Pin điện thoại dùng lâu bị chai là điều không thể tránh khỏi, khiến bạn rất khó chịu khi phải đi ra ngoài và không có chỗ sạc, tới khi sạc thì mất nhiều thời gian mới đầy. Nhưng chính xác thì tại sao pin điện thoại lại hết nhanh như vậy? Một số nguyên nhân có thể “ăn mòn” pin mà bạn thậm chí không nhận ra. Dưới đây là 7 nguyên nhân phổ biến nhất khiến điện thoại nhanh hết pin, bạn hãy kiểm tra ngay nhé.

1. Màn hình quá sáng

Đây là một trong những nguyên nhân rõ ràng nhất khiến điện thoại nhanh hết pin: độ sáng màn hình.

Màn hình quá sáng không chỉ hao pin mà còn hại mắt (Nguồn: Internet)
Màn hình quá sáng không chỉ hao pin mà còn hại mắt (Nguồn: Internet)

Có thể bạn cảm thấy “sướng mắt” khi bật độ sáng mạnh, nhất là khi dùng điện thoại ở ngoài trời sáng, nhưng điều này làm tốn pin rất nhanh. Nếu chỉnh ánh sáng mạnh đồng thời điện thoại đang ở chế độ sáng thì sẽ càng làm hao pin nhanh hơn. Vì vậy, bất cứ khi nào có thể, hãy chỉnh độ sáng màn hình ở mức tối thiểu để tiết kiệm pin.

Bạn cũng có thể cài đặt để điện thoại tự động điều chỉnh độ sáng màn hình tùy theo ánh sáng bên ngoài, tức là tối hơn trong môi trường ánh sáng yếu và sáng hơn trong môi trường có nhiều ánh sáng. Để chỉnh chế độ này, bạn vào phần cài đặt của điện thoại, sau đó đến phần Màn hình hoặc Màn hình & Độ sáng (tùy điện thoại Android hay iOS). Tại đây có chế độ tự động điều chỉnh độ sáng màn hình.

Nhưng màn hình tối có thể gây bất tiện, đặc biệt với những người có vấn đề về thị lực. Vì vậy có một giải pháp khác là thay vì giảm độ sáng màn hình thì hãy chuyển màn hình sang chế độ tối. Cách này sẽ làm cho phông nền của điện thoại và các ứng dụng từ màu trắng bình thường chuyển thành màu đen. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy cách này có thể tiết kiệm được bao nhiêu pin mà không ảnh hưởng đến độ sáng.

Cách chuyển chế độ tối cho điện thoại như hướng dẫn trong video dưới đây:

2. Các ứng dụng nền

Đây là các ứng dụng liên tục hoạt động kể cả khi bạn không trực tiếp sử dụng chúng, ví dụ như các ứng dụng VPN, chống virus, lịch và sức khỏe. Chúng có vai trò theo dõi hoặc điều khiển một số hoạt động của điện thoại mà không cần bạn can thiệp, điều này tuy thuận tiện nhưng lại làm hao pin đáng kể. Hơn nữa có rất nhiều ứng dụng trong số đó không thực sự cần thiết. Vậy làm thế nào để tắt các ứng dụng nền?

Hãy vào phần cài đặt của điện thoại, nhấp vào Chăm sóc thiết bị (Android) hoặc Battery (iPhone), trong đó có tùy chọn tối ưu hóa pin, khi được kích hoạt nó sẽ đóng mọi ứng dụng nền không cần thiết.

3. Chế độ Picture-in-Picture

Nếu bạn sử dụng YouTube Premium, Twitch hoặc các ứng dụng tương tự trên điện thoại thì bạn có thể đã thấy chế độ Picture-in-Picture. Đó là hiển thị các video trong một khung nhỏ trên màn hình điện thoại trong lúc bạn vẫn đang dùng các ứng dụng khác. Tính năng này rất tiện lợi, nhưng nhiều ứng dụng hoạt động cùng lúc như vậy có thể làm hao pin điện thoại nhanh hơn.

Chế độ hiển thị video Picture-in-Picture (Nguồn: Internet)
Chế độ hiển thị video Picture-in-Picture (Nguồn: Internet)

Để tắt chế độ Picture-in-Picture trên các ứng dụng, hãy vào phần cài đặt của điện thoại, tới mục Ứng dụng trên Android hoặc General > Picture in Picture trên iPhone. Sau đó nhấp vào ứng dụng trong danh sách để xem các quyền và cài đặt chung của nó. Tại đây, bạn vào tùy chọn Picture in Picture (nếu có) và nhấn nút gạt để tắt hoặc bật.

Cách bật hoặc tắt chế độ Picture-in-Picture (Nguồn: Internet)
Cách bật hoặc tắt chế độ Picture-in-Picture (Nguồn: Internet)

4. Kết nối mạng 24/7

Ai cũng muốn bật Wi-Fi hoặc dữ liệu mạng điện thoại liên tục để có thể kết nối Internet bất cứ lúc nào, nhưng điều này có thể làm hao pin đáng kể vì điện thoại liên tục nhận được thông báo, các bản cập nhật trong nền và nhiều thứ khác mà không thực sự quá cần thiết, chưa kể tốn năng lượng để phát dữ liệu mạng.

Khi không dùng thì nên tắt Wi-Fi (Nguồn: Internet)
Khi không dùng thì nên tắt Wi-Fi (Nguồn: Internet)

Lúc bạn ngủ là thời điểm lý tưởng để tắt Wi-Fi. Bạn cũng có thể chuyển điện thoại sang chế độ máy bay cũng được, nhưng làm vậy có thể chặn luôn các cuộc gọi quan trọng, do đó chỉ nên tắt Wi-Fi và dữ liệu mạng để vẫn nhận được cuộc gọi và tin nhắn. Lưu ý rằng nếu chuyển sang chế độ Không làm phiền thì sẽ không tắt Wi-Fi và dữ liệu mạng.

5. Pin cũ

Đôi khi không phải ứng dụng hoặc chế độ cài đặt ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin điện thoại, mà chính là do pin. Khi dùng điện thoại nhiều năm, pin sẽ không còn tốt như lúc đầu nữa. Sau khoảng 2-3 năm (tùy từng dòng điện thoại), pin sẽ không thể đạt được dung lượng tối đa như ban đầu nữa, từ đó có thể dẫn đến hao pin nhanh chóng.

Pin điện thoại dùng lâu sẽ bị giảm dung lượng (Nguồn: Internet)
Pin điện thoại dùng lâu sẽ bị giảm dung lượng (Nguồn: Internet)

Đôi khi điện thoại sẽ thông báo cho bạn khi phát hiện thấy chất lượng pin giảm, nhưng đôi khi lại không. Nếu không có thông báo thì dấu hiệu dễ thấy nhất cho biết pin xuống cấp là tuổi thọ pin ngắn hơn lúc trước. Vậy cách giải quyết là gì?

Cách đầu tiên và rõ ràng nhất là thay pin mới, vừa nhanh chóng và dễ dàng mà lại chắc chắn rẻ hơn nhiều so với mua hẳn điện thoại mới. Giá thay pin sẽ khác nhau tùy vào dòng điện thoại cụ thể.

Bạn cũng có thể mua hẳn điện thoại mới, sẵn tiện nâng cấp luôn các tính năng khác của điện thoại chứ không chỉ thay pin. Hiện nay việc sửa chữa điện thoại cũng khá tốn kém, vì vậy nếu bạn cần xử lý nhiều bộ phận bị lỗi và điện thoại của bạn đã dùng được nhiều năm thì có thể đã đến lúc cần nâng cấp.

6. Các ứng dụng theo dõi vị trí

Bạn có biết là mình đang bị “theo dõi” bởi chiếc điện thoại? (Nguồn: Internet)
Bạn có biết là mình đang bị “theo dõi” bởi chiếc điện thoại? (Nguồn: Internet)

Có rất nhiều ứng dụng trong điện thoại có thể theo dõi vị trí của bạn như Google Maps hay các app thương mại điện tử. Bạn nghĩ rằng các ứng dụng này chỉ theo dõi vị trí khi bạn trực tiếp mở chúng lên để sử dụng? Không phải lúc nào cũng như vậy, có những app có thể theo dõi định vị liên tục 24/7 làm tốn pin rất nhiều.

Cách dễ nhất để tắt tính năng theo dõi vị trí của các app là tắt hoàn toàn vị trí của điện thoại, bằng cách nhấn vào biểu tượng vị trí trong menu thả xuống của điện thoại. Bạn cũng có thể nhấn giữ biểu tượng này để mở phần cài đặt chi tiết với nhiều tùy chọn cụ thể.

Nếu bạn muốn các ứng dụng nào đó (như ứng dụng chỉ đường) theo dõi vị trí của mình thì có thể tắt tính năng theo dõi vị trí của các ứng dụng khác ở mục Quyền trong phần cài đặt của mỗi ứng dụng. Cách này đòi hỏi tốn thời gian và làm nhiều bước, nhưng bạn sẽ kiểm soát được ứng dụng nào có quyền theo dõi định vị thời gian thực của mình.

7. Quá nhiều thông báo

Khi bạn cài đặt một ứng dụng mới trên điện thoại, rất có thể chức năng hiển thị thông báo của ứng dụng đó sẽ được tự động kích hoạt. Nhưng rất nhiều thông báo trong số đó là không cần thiết và làm tốn pin điện thoại rất nhiều, vì vậy bạn có thể tắt thông báo cho một số app nhất định để tiết kiệm pin.

Tắt thông báo không cần thiết của ứng dụng để tiết kiệm pin (Nguồn: Internet)
Tắt thông báo không cần thiết của ứng dụng để tiết kiệm pin (Nguồn: Internet)

Cách thực hiện là hãy vào phần cài đặt của điện thoại, vào mục Thông báo. Tại đây bạn có thể xem chế độ thông báo của tất cả các ứng dụng được cài đặt trên điện thoại và có thể thay đổi bất kỳ ứng dụng nào bằng cách gạt nút bật-tắt hoàn toàn hoặc nhấn vào mỗi ứng dụng để thay đổi cài đặt chi tiết hơn. Ví dụ: bạn có thể chọn nhận thông báo tin nhắn Instagram nhưng không nhận thông báo lượt like và follow.

Những cách khác để tiết kiệm pin điện thoại

Ngoài những cách phổ biến nêu trên, có một số cách khác giúp bạn tiết kiệm pin điện thoại của mình. Ví dụ như hãy dùng bộ sạc chính hãng đi kèm với điện thoại để sạc pin đạt dung lượng tối ưu hơn, đồng thời cũng có thể giúp tăng tốc độ sạc.

Bạn cũng nên kiểm tra xem ứng dụng nào đang ngốn nhiều pin nhất, có thể xem được điều này trong mục Pin trong phần cài đặt của điện thoại. Khi đã biết ứng dụng nào làm tốn pin của điện thoại, bạn hãy giới hạn quyền hoặc mức sử dụng của chúng để tiết kiệm pin.

Trên đây là những nguyên nhân khiến điện thoại nhanh hết pin và cách khắc phục đơn giản. Bạn hãy thử làm theo những cách này và để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Điểm qua 7 mẫu smartphone phân khúc cận cao cấp tốt nhất hiện nay

Trong đời sống hiện đại ngày nay, ai ai cũng sở hữu smartphone bên cạnh mình. Giữa muôn vàn lựa chọn smartphone, để kiếm ra được mẫu điện thoại ưng ý với hầu bao là không dễ. Thế nhưng với sự phát triển của công nghệ hiện tại đã có nhiều mẫu smartphone đáp ứng được nhu cầu của ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận