Điện thoại Pixel của Google đã được cải thiện về hình thức và chất lượng trong những năm gần đây, nhưng đến nay Samsung vẫn là thương hiệu bán chạy nhất. Vậy Google sẽ làm gì để khiến người dùng thay đổi thói quen và chuyển sang dùng điện thoại Pixel?

Khi mua điện thoại Android, hầu hết mọi người đều nghĩ đến Samsung trước tiên. Thương hiệu này đang giữ vị trí hàng đầu trên thị trường điện thoại thông minh của thế giới, nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều đối thủ cạnh tranh đáng gờm. Trên thực tế, mối đe dọa lớn nhất của Samsung hiện nay không phải là Apple mà là Google.

Điện thoại Pixel của Google có thể cạnh tranh với Samsung (Ảnh: Internet)
Điện thoại Pixel của Google có thể cạnh tranh với Samsung (Ảnh: Internet)

Dòng sản phẩm điện thoại Pixel đã liên tục phát triển mạnh mẽ kể từ khi ra mắt Pixel 6 vào năm 2021, lập kỷ lục về doanh số bán hàng. Nhưng nếu Google muốn đánh bại Samsung thì chỉ một mẫu điện thoại tốt thôi là chưa đủ. Dưới đây là 8 cách Google có thể thu hút người dùng Samsung chuyển sang Pixel.

1. Nâng cấp phần cứng

So sánh điện thoại Galaxy S23 Ultra của Samsung và Pixel 7 Pro của Google, có thể thấy Google không quan tâm nhiều đến thông số kỹ thuật. Ngược lại, người dùng Samsung và những người yêu thích Android nói chung thường chú ý kỹ đến thông số kỹ thuật của chiếc điện thoại mà họ định mua.

Điện thoại Galaxy S23 Ultra và Pixel 7 Pro (Ảnh: Internet)
Điện thoại Galaxy S23 Ultra và Pixel 7 Pro (Ảnh: Internet)

Ngày nay thông số kỹ thuật không phải là yếu tố duy nhất cần xem xét khi mua điện thoại mới, nhưng nếu muốn người dùng Samsung chuyển sang Pixel thì ít nhất Google phải tạo ra thiết bị có thời lượng pin, sức mạnh xử lý, tốc độ sạc và các thông số kỹ thuật khác tương đương, thậm chí tốt hơn so với đối thủ.

2. Giữ độc quyền các tính năng của Pixel

Khi Pixel chưa trở nên phổ biến, Google không có lựa chọn nào khác ngoài việc cung cấp các tính năng phần mềm mới thông qua các bản cập nhật Android nếu muốn mọi người dùng thử. Điều này có nghĩa là tất cả các hãng điện thoại Android đều được hưởng lợi từ phần mềm của Google.

Nhưng giờ đây Pixel đang dần trở thành một đối thủ lớn thực sự trên thị trường nên Google có thể cân nhắc giữ lại một số tính năng độc quyền như Magic Eraser, Call Screen, Photo Unblur, v.v. Cách này sẽ làm cho điện thoại Pixel trở nên nổi bật so với các điện thoại Android khác. Tuy nhiên trên thực tế Google có vẻ đang làm ngược lại hoàn toàn, ví dụ như cung cấp tính năng Magic Eraser trên Android và iPhone thông qua đăng ký Google One.

Nếu tiếp tục chia sẻ các tính năng độc quyền cho các đối thủ, Google sẽ khó phát triển thương hiệu điện thoại Pixel của riêng mình trên thị trường.

3. Cung cấp thêm các bản cập nhật Android

Ngày nay mọi người không thường xuyên thay điện thoại mới nên việc giữ chân khách hàng cũ trở nên quan trọng hơn. Để khuyến khích mọi người gắn bó với dòng điện thoại Galaxy, Samsung đã cung cấp 4 năm cập nhật Android chính và 5 năm vá lỗi bảo mật. Google cũng có chính sách 5 năm hỗ trợ bảo mật nhưng chỉ 3 năm cập nhật hệ điều hành.

Điện thoại Pixel của Google được cập nhật ít hơn Samsung (Ảnh: Internet)
Điện thoại Pixel của Google được cập nhật ít hơn Samsung (Ảnh: Internet)

Cập nhật phần mềm kéo dài hơn sẽ làm tăng tuổi thọ của điện thoại, vì vậy nếu Google làm giống như Samsung thì có thể thu hút thêm người dùng chuyển sang điện thoại Pixel.

4. Giữ thiết kế ổn định

Một công ty thường xuyên thay đổi logo sẽ gặp khó khăn trong việc xây dựng hình ảnh rõ ràng về thương hiệu của mình. Tương tự, thiết kế của một dòng điện thoại càng thay đổi thường xuyên thì người dùng càng khó nhận diện và gắn bó với sản phẩm đó.

Thiết kế nhất quán là một trong những lý do quan trọng giúp iPhone trở thành biểu tượng của ngành công nghệ thế giới. Đổi mới thiết kế sẽ mang đến cảm giác thú vị, nhưng đồng thời cũng phải xây dựng bộ nhận diện thương hiệu. Đây là điểm mà Pixel có lợi thế hơn so với điện thoại Samsung vì kiểu dáng thanh camera độc đáo của nó có thể thu hút người dùng tốt hơn trong thời gian dài.

Thanh camera của điện thoại Pixel 7 Pro (Ảnh: Internet)
Thanh camera của điện thoại Pixel 7 Pro (Ảnh: Internet)

5. Thêm các tính năng phần mềm khác

Phải thừa nhận rằng Pixel có một số tính năng rất hữu ích, đặc biệt là về chụp ảnh và gọi điện thoại, nhưng vẫn chưa thể sánh bằng giao diện One UI Android của Samsung có đầy đủ các loại tính năng và tùy chọn đa dạng. Ví dụ như Thư mục bảo mật, công cụ tự động hóa Chế độ và Quy trình, hỗ trợ Dolby Atmos, Bảng điều khiển cạnh, Trình khởi chạy trò chơi, Dual Messenger để nhân đôi ứng dụng, hỗ trợ riêng cho nhóm icon, ứng dụng tùy chỉnh chuyên dụng có tên Good Lock, v.v. .

Tất nhiên Google không nên sao chép hết mọi tính năng trong One UI, nhưng chắc chắn việc chuyển sang dùng điện thoại Pixel sẽ dễ dàng hơn cho người dùng nếu vẫn giữ được nhiều tính năng tốt giống như Samsung.

6. Cải thiện hệ sinh thái Pixel

Trong số các hãng Android, Samsung là công ty duy nhất sở hữu hệ sinh thái tương đối hoàn thiện. Các thiết bị Galaxy như điện thoại, máy tính bảng, laptop, tai nghe và đồng hồ thông minh đều có thể kết nối và giao tiếp với nhau một cách liền mạch – gần giống như hệ sinh thái của Apple.

Các thiết bị trong hệ sinh thái Galaxy của Samsung (Ảnh: Internet)
Các thiết bị trong hệ sinh thái Galaxy của Samsung (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên các thiết bị Galaxy yêu cầu phải có tài khoản Samsung, tài khoản Google và tài khoản Microsoft để sao lưu các file và các đối tượng trong Bộ sưu tập. Trong khi đó các thiết bị Pixel chỉ cần một tài khoản Google duy nhất cho mọi thứ, và đó là ưu điểm mà Google có thể tận dụng để cạnh tranh.

Hiện tại chưa có nhiều thiết bị Pixel đủ sức khiến người dùng Samsung từ bỏ hệ sinh thái Galaxy, nhưng Google đang cố gắng mở rộng và cải thiện nó, từ từ phát triển hệ sinh thái của riêng mình.

7. Quảng cáo hệ điều hành không có bloatware

Một trong những nhược điểm lớn nhất của điện thoại Galaxy là có quá nhiều ứng dụng bloatware được cài sẵn, nhiều cái trong số đó chỉ là lựa chọn thay thế cho ứng dụng Google mà hầu hết mọi người đã sử dụng.

Điện thoại Samsung có rất nhiều bloatware (Ảnh: Internet)
Điện thoại Samsung có rất nhiều bloatware (Ảnh: Internet)

Người dùng có thể xóa một số ứng dụng Samsung được cài sẵn, nhưng nhiều ứng dụng khác chỉ cho phép vô hiệu hóa hoặc ẩn mà không được xóa, do đó làm tốn bộ nhớ của điện thoại. Google có thể tận dụng điều này bằng cách quảng cáo phần mềm sạch và không có bloatware, thuyết phục người dùng chuyển sang điện thoại Pixel

8. Giữ giá phải chăng và không giảm giá

Một lý do hấp dẫn để chọn điện thoại Google Pixel thay vì Samsung Galaxy là mức giá phải chăng. Ví dụ, điện thoại Pixel 7 và 7 Pro ra mắt với giá khởi điểm lần lượt là 599 USD và 899 USD, trong khi những chiếc flagship của Samsung có giá khởi điểm 799 USD, như vậy mức chênh lệch 200 USD cũng đáng để người dùng cân nhắc.

Điện thoại Pixel của Google có giá rẻ hơn Samsung (Ảnh: Internet)
Điện thoại Pixel của Google có giá rẻ hơn Samsung (Ảnh: Internet)

Không chắc Google có thể giữ mức giá như vậy lâu dài hay không trong bối cảnh lạm phát tăng cao như hiện nay, nhưng giá rẻ càng lâu thì càng có khả năng người dùng Samsung sẽ chuyển sang điện thoại Pixel khi cần mua điện thoại mới.

Tuy vậy Google cũng phải chú ý đến một yếu tố quan trọng khác: giá trị bán lại. Cũng giống như điện thoại Galaxy, điện thoại Pixel không giữ được giá trị lâu sau khi sử dụng. Để khắc phục điều này, Google có thể học hỏi một thủ thuật của Apple là không giảm giá. Mặc dù giảm giá tạm thời giúp làm tăng doanh số bán hàng nhưng cũng làm mất giá trị của sản phẩm trong mắt người dùng vì họ nghĩ rằng: tại sao phải trả nhiều tiền để mua cho một chiếc điện thoại mà có thể sẽ được giảm giá nhiều chỉ vài tháng sau khi ra mắt?

Tóm lại

Google hiện đang nắm một phần rất nhỏ trên thị trường điện thoại thông minh, nhưng với những lợi thế so với các hãng điện thoại Android khác, có thể kỳ vọng Google sẽ trở thành một thương hiệu smartphone tầm cỡ trong vài năm tới nếu thực hiện chiến lược hợp lý.

Tất nhiên Samsung sẽ không ngồi yên nhìn thị phần của mình sụt giảm. Google và Samsung là đối tác của nhau trong nhiều dự án nhưng cũng có lịch sử cạnh tranh lâu dài và cả hai sẽ cố gắng hết sức để mạnh hơn đối thủ.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Galaxy A55 bứt phá với phiên bản RAM 12GB: Hiệu năng đỉnh cao, đa nhiệm mượt mà

Gần đây, Sammobile đã tiết lộ rằng các phiên bản Galaxy A55 sắp tới sẽ được trang bị RAM lên đến 12GB. Điều này đánh dấu bước tiến lớn trong phân khúc điện thoại tầm trung của Samsung, khi hiện tại họ chỉ áp dụng RAM 12GB cho các thiết bị cao cấp. Galaxy A55 sẽ là một trong ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận