Có rất nhiều tiêu chí để đánh giá một chiếc smartphone như màn hình, công nghệ cũng như hệ điều hành, tuy nhiên pin cũng không kém phần quan trọng. Bởi vì nó là thứ cung cấp năng lượng cho điện thoại hoạt động. Hôm nay hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu 5 điều mà bạn cần phải biết về pin trên smartphone nhé.

1. Sạc nhanh không gây hư hại cho pin

Sạc nhanh không làm giảm tuổi thọ pin. Ảnh: internet
Sạc nhanh không làm giảm tuổi thọ pin. Ảnh: internet

Công nghệ sạc nhanh đã xuất hiện từ rất rất lâu trên điện thoại, hiểu một cách đơn giản thì nó sẽ cung cấp một lượng điện năng lớn trong thời gian ngắn cho pin của điện thoại. Cũng chính vì thế mà điện thoại sẽ bị nóng lên một cách nhanh chóng, và chúng ta nghĩ lầm rằng do như vậy mà pin mau hư.

Thực tế thì không phải như vậy, công nghệ sạc nhanh yêu cầu CPU của điện thoại phải đáp ứng được, tức là CPU sẽ tự điều chỉnh lượng điện năng sạc vào pin sao cho phù hợp nhất. Nếu nhiệt độ tăng lên đột ngột hoặc quá cao thì nó sẽ tự ngắt.

Quá trinh sạc nhanh ban đầu sẽ được chia làm 2 giai đoạn khác nhau, lúc đầu điện thoại sẽ sạc nhanh trong khoảng 70-80% pin, sau đó thì sẽ quay lại sạc bình thường để ổn định nhiệt độ. Cách làm này đã được các hãng kiểm chứng và sẽ không gây hư hại cho pin điện thoại của khách hàng.

2. Sạc qua đêm là điều hoàn toàn bình thường

Sạc pin qua đêm là hoàn toàn bình thường. Ảnh: internet
Sạc pin qua đêm là hoàn toàn bình thường. Ảnh: internet

Sạc qua đêm gây hại cho pin, điều này chỉ đúng với các viên pin đời rất cũ rồi, nguyên nhân chính là trong quá trình sạc qua đêm thì pin sẽ được cung cấp điện năng liên tục dẫn đến bị chai, phồng. Tuy nhiên với các điện thoại mới bây giờ thì nó sẽ tự ngắt sạc khi pin đã đầy.

Nhiều người dùng sẽ thắc mắc trường hợp pin sạc đầy lên 100%, tuy nhiên sau đó máy sẽ tự ngắt và pin giảm về còn 99%. Bạn hoàn toàn yên tâm là việc này sẽ không hề làm giảm tuổi thọ của pin bởi vì về thực chất thì việc sạc đi sạc lại nhiều lần cho 1 viên pin sẽ không gây ảnh hưởng gì.

3. Nhiệt độ cao cực kì có hại

Không nên để pin có nhiệt độ quá cao. Ảnh: internet
Không nên để pin có nhiệt độ quá cao. Ảnh: internet

Nhiệt độ cao luôn là mối nguy hiểm cực kì lớn cho các thiết bị điện tử và đặc biệt là viên pin của bạn. Khi sạc điện thoại thì người dùng cần lưu ý để thiết bị ở nơi thoáng mát, tháo ốp lưng ra, không sử dụng điện thoại trong suốt quá trình sạc để tránh tình trạng máy quá nóng, dẫn đến hư hỏng pin hoặc thậm chí là nổ pin.

4. Dùng sạc khác hãng hoàn toàn được

Một nhận định được đưa ra trong thời gian gần đây là các máy không thể dùng chung sạc với nhau dù cùng một đầu cắm kết nối, vì điều này sẽ gây hại cho pin. Tuy nhiên nhận định này chỉ đúng nếu đó là cốc hoặc cáp sạc dỏm, không đáp ứng đủ tiêu chuẩn. Còn nếu sạc đủ tiêu chuẩn thì bạn hoàn toàn có thể dùng khác hãng mà không phải lo lắng gì cả.

5. Không nên để hết sạch pin

Đừng để điện thoại cạn kiệt pin. Ảnh: internet
Đừng để điện thoại cạn kiệt pin. Ảnh: internet

Có rất nhiều người dùng có một thói quen là sẽ để điện thoại cạn kiệt hết pin rồi mới sạc lại, và nghĩ rằng đây là cách làm tốt để tăng tuổi thọ của pin. Tuy nhiên đây là cách làm sai lầm, bởi vì khi điện thoại cạn sạch pin, thì bên trong viên pin sẽ diễn ra các phản ứng hóa học, và những phản ứng này tất nhiên là có ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ viên pin.

Tổng kết

Hi vọng qua 5 điều trên thì chúng ta sẽ biết cách để bảo vệ viên pin điện thoại của mình một cách tốt hơn. Lời khuyên là người dùng nên trang bị cho mình một cục sạc dự phòng, tháo ốp điện thoại khi sạc và đừng để điện thoại hết sạch pin nhé.

Xem thêm

iPhone SE 2 sẽ ra mắt trong năm 2020

Theo tờ Digitimes, Apple có thể sẽ tung ra hậu bản được gọi là iPhone SE 2 trong năm nay, dựa vào các báo cáo từ chuỗi cung ứng tại Đài Loan.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận