Ngày vía thần tài 2023 là ngày nào? Tại sao lại mua vàng vào ngày vía thần tài? Chuẩn bị mâm cúng vía thần tài, văn khấn xin vía thần tài chuẩn nhất, hãy cùng tham khảo bài viết tổng hợp đầy đủ, chính xác nhất dưới đây nhé.

Ngày vía thần tài 2023 là ngày nào?

Theo dân gian, ngày vía Thần Tài là ngày cúng tạ ơn ông Thần Tài đã mang nhiều may mắn, tài lộc trong một năm vừa qua và cầu mong tài lộc cho năm mới.

Ngày vía thần tài 2023 là ngày nào? (Ảnh: Internet)
Ngày vía thần tài 2023 là ngày nào? (Ảnh: Internet)

Thông thường, ngày vía Thần Tài được chọn vào ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm. Tuy nhiên, nhiều gia đình vẫn chọn ngày mùng 10 Âm lịch hàng tháng để cúng Thần Tài để cầu mong tài lộc trong tháng đó.

Ngày vía Thần Tài 2023 là ngày mồng 10 tháng Giêng âm lịch (tức ngày 31/01/2023 Dương lịch). Quan niệm của nhiều người tin rằng nên mua vàng vào ngày này để cả năm may mắn, làm ăn thuận lợi.

Cách cầu tài lộc ngày vía thần tài

Mua vàng cầu tài lộc

Người dân thường đi mua vàng vào ngày vía Thần Tài vì họ cho rằng đây là hình thức giúp mang tài lộc về với gia đình. Họ tin rằng làm như vậy thì Thần Tài sẽ ban phước, việc làm ăn nhờ đó mà thuận lợi, tài lộc tăng tiến. Vì vậy, trong ngày vía Thần Tài, mọi người sẽ đi mua vàng để cúng trả lễ. Giá vàng tính ở thời điểm hiện tại rơi vào khoảng 66,7 triệu đồng một lượng.

Cầu tài lộc ngày vía thần tài bằng cách mua vàng. (Ảnh: Internet)
Cầu tài lộc ngày vía thần tài bằng cách mua vàng. (Ảnh: Internet)

Cúng Thần Tài

Cúng lễ là hình thức cảm tạ Thần Tài đã phù hộ, giúp đỡ để gia chủ làm ăn phát đạt trong năm qua. Đồng thời, cúng lễ cũng thể hiện mong ước được Thần Tài phù hộ, ban phước lộc, may mắn trong năm mới. Gia chủ chỉ cần chuẩn bị đồ lễ, sắm sửa hương hoa lễ vật và kính cẩn khấn cáo.

Mua vật phong thủy

Ngoài việc mua vàng, rất nhiều người cũng lựa chọn mua đồ phong thủy như tượng Thần Tài, đá phong thủy… vào đầu năm mới. Họ tin rằng những món đồ phong thủy sẽ giúp tăng thêm may mắn, sung túc.

Giờ đẹp cúng ngày vía thần tài 2023

Năm 2023, ngày vía Thần Tài rơi vào thứ Ba, ngày 31/1 dương lịch.

Trong các tài liệu cổ viết về ngày vía Thần Tài, khi còn ánh sáng mặt trời trừ giờ Ngọ (từ 11h đến 13h) bản chủ mang vàng, bạc đi qua cổng chính và cửa chính, đặt vào két sắt hoặc nơi chứa tiền bạc của gia đình thì sẽ nhận được nhiều may mắn.

Khung giờ vàng cúng vía Thần Tài có 3 khoảng:

 • Giờ Mão từ 5h-7h
 • Giờ Tỵ từ 9h-11h
 • Giờ Thân từ 15h-17h

Đây cũng là 3 khung giờ gia chủ nên mang vàng, bạc đi qua cổng chính, cửa chính đặt vào vùng tài vị để két sắt, nơi chuyên để tiền của gia đình.

Văn khấn xin vía thần tài 2023

Văn khấn xin vía thần tài 2023 (Ảnh: Internet)
Văn khấn xin vía thần tài 2023 (Ảnh: Internet)

Phủng thịnh thổ địa chi thần, phủng thịnh tài thần, phủng thịnh lộc thần

Phủng thịnh: Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị tôn thần, quan đương niên hành khiển, ngài bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương,ngài bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa, Long mạch tôn thần và tất cả các thần linh cai quản, cư ngụ trong khu vực này.

Tên tín chủ con là : tên thật hoặc pháp danh )

Sinh ngày: lịch âm

Cư trú tại: (địa chỉ sinh sống)

Làm việc tại: (địa chỉ cửa hàng hoặc địa chỉ công ty)

Hôm nay là ngày mùng 10 tháng 1 âm năm Quý Mão.

Gia chủ chúng con tại nhà này xứ này, xin được thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Trước bàn thờ chư vị tôn thần, chúng con xin kính cẩn tấu trình.

Gia chủ chúng con xin chân tâm bái tạ các vị bề trên đã phù hộ độ trì đùm bọc che chở cho chúng con trong suốt thời gian qua. Giúp chúng con buôn may bán đắt, lộc tài vượng tiến, công việc hanh thông, gió mưa thuận lợi.

Nay nhân ngày vía thần tài, con có chút đàn sơ lễ mọn, dâng lên trước án.

Trước xin các vị bề trên ngự gió cưỡi mây trở về đây thụ hưởng lễ vật, giáng duyên cảnh này linh linh chứng lễ.

Sau xin các vị bề trên cho chúng con 1 khởi đầu may mắn, để được nhất niên, 12 nguyệt 52 tuần thuận lợi, thuận hoà.

Cho chúng con thêm tài lộc, thêm khách hàng,thêm hợp đồng, thêm quý nhân, thêm giúp đỡ.

Mong ơn trên cho chúng con kinh thương hữu đa khách hàng, doanh số phát triển, kiên định diên trường. Cho người trần không gây khó dễ, người âm không gây kiếm chuyện.

Thuế vụ thị trường, hàng xóm láng giềng đều tạo điều kiện cho công việc hanh thông.

Lại nói các chư thánh, thần minh không can thiệp vào nhân quả. Nên con cũng không dám trông vào những thứ phù vân. Chỉ dám cầu cho nỗ lực của con được đơm hoá kết trái. Chăm chỉ của con có kết quả tựu thành. Vất vả của con được minh chứng. Mà lòng thành, uy tín của con được hữu xạ tự nhiên hương.

Nguyện gửi mọi nhiệt tâm vào đất trời, mong nhận lại những quả ngọt mình xứng được về thân.

Con xin chắp tay cẩn cáo. Xin cúi đầu cẩn nguyện.

Nếu có điều chi thiếu sót, mong ơn trên tha thứ bỏ quá đại xá cho.

3 lạy

8 lưu ý khi cúng ngày thần tài 2023

Những lưu ý khi cúng ngày thần tài 2023 (Ảnh: Internet)
Những lưu ý khi cúng ngày thần tài 2023 (Ảnh: Internet)
 1. Dâng vàng, tiền dương thành tiền vía trợ lộc năm thì cứ để lên mâm lễ. Sau đó lấy về cất đi là được. Tiền thì bỏ ví, vàng cất két hoặc cất tủ. Cố gắng trong năm đừng tiêu hoặc bán
 2. Đồ cúng hợp nhất là bộ tam sên, bao gồm tôm luộc, trứng luộc, thịt heo luộc. Hoặc thịt heo quay và bánh bao chay.
 3. Đừng quên tắm rửa mộc dục cho tượng Thần Tài: Theo quan niệm dân gian, tắm rửa cho tượng thần cũng như lau dọn ban thờ là việc quan trọng. Trước ngày vía Thần Tài, gia chủ nên tắm rửa mộc dục cho tượng Thần Tài. Gia chủ có thể dùng nước ngũ vị hương trong đó hồi khô, quế khô là 2 vị cố định còn lại dùng gừng, xả, hương nhu, đinh hương, xuyên tâm liên, gỗ vang, gỗ bạch đàn, lá nếp, lá bưởi… tùy thổ nhưỡng vùng miền để tắm cho tượng. Sau khi tắm rửa cho các tượng thần xong, gia chủ đừng quên dùng khăn khô lau sạch nước rồi mới đặt lên ban thờ, tránh để tượng thần còn ướt nước đã vội cúng cầu là không tốt, bạc lộc.
 4. Không dùng đèn nháy hay bóng đèn điện thay cho đèn dầu, nến khi thắp hương: Một điều gia chủ cần phải biết trong ngày cúng vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng đó là không dùng đèn nháy, đèn điện thay cho nến hay đèn dầu.
 5. Không thỉnh thần nhập tượng hay thỉnh thần nhập cốt bát hương đúng ngày vía Thần Tài: Theo tâm linh, làm như thế sẽ khiến cho việc làm ăn kém bề suôn sẻ, may mắn đâu không thấy mà có khi còn gặp phải xui xẻo, tai họa bất ngờ.
 6. Phải nhớ làm nghi lễ tiếp nhận Thần Tài: Sau khi cúng, gia chủ cần phải làm nghi lễ tiếp nhận Thần Tài thì mới đủ lệ bộ, đủ điều kiện để đón tài lộc trong năm mới. Theo quan niệm dân gian, sau khi tiếp nhận Thần Tài, gia chủ thường đi bộ về phía sau nhà khoảng 3, 8, 13, 18, 23, 28, 33 hoặc 38 bước chân. Điều này tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình.
 7. Không đem lộc cúng vía Thần Tài cho người không cùng huyết thống: Nhiều nhà có thói quen sau khi thắp hương cúng lễ xong xuôi sẽ chia lộc, tán lộc cho người khác. Bình thường làm vậy không sao tuy nhiên riêng vào ngày vía của các Thần Tài thì không nên đem lộc cúng cho người không cùng huyết thống. Muối gạo sau khi cúng lễ sẽ được gia chủ cất đi, còn nước thì đứng hắt từ ngoài vào trong nhà mình, ngụ ý lộc tài chỉ đi vào nhà chứ không đi ra, giữ nguyên tài lộc cho gia đình.
 8. Mọi hình thức cầu xin lễ lạc không thể rời khỏi cái gốc là sự chăm chỉ nỗ lực của con người. Không nên lễ mà không làm, xin cầu rồi ngồi chờ sung, sẽ mất nhiều hơn được
Xem thêm

200+ cap đăng story hay, ấn tượng, hút tương tác nhất bạn nên thử

Bạn đang tìm cho mình những chiếc cap đăng story hay để bày tỏ cảm xúc của mình? Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn 200+ cap đăng story ngắn lên Instagram, Facebook,... Mời bạn tham khảo!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận