Yoga đã và đang là một bộ môn vừa giúp giữ dáng, vừa giúp rèn luyện sức khỏe. Mà yoga còn được biết như một bộ môn hỗ trợ giảm bớt áp lực về tâm lý cho người tập. Nhưng 5 lỗi sai về tư thế yoga mà bạn cần tránh ngay sau đây vô tình ảnh hưởng kết quả tập luyện của người tập. Hãy để mình khắc phục giúp bạn nhé!

1. Nhịp thở trong yoga

Trong yoga, điều quan trọng nhất bạn phải tập được cách điều hòa nhịp thở của mình. Khi bạn luyện thở sai cách, các động tác yoga sẽ giảm hiệu quả ngay. Nhiều người khi tập yoga chỉ lo chăm chút cho động tác mà quên rằng, nhịp thở của bạn đã sai.

Trong yoga, quan trọng nhất là nhịp thở (Nguồn: Internet)
Trong yoga, quan trọng nhất là nhịp thở (Nguồn: Internet)

Khi bạn nhịn thở tức tằng bạn đã vô tình cản trở quá trình điều hóa lượng khí đang lưu thông bên trong người bạn. Điều này cũng trái lại với những yoga mong muốn, nên cho dù bạn tập tư thế nào của yoga thì cũng phải giữ nhịp thở đúng cách nhất.

Điều bạn cần nhớ trong hơi thở khi tập yoga, chính là phải hít sâu bằng mũi, hít xuống bụng để phần bụng bạn nở to ra. Sau đó, hãy chậm rãi thở nhè nhẹ ra cũng bằng mũi. Không nên thở ra từ miệng hay thở ra quá nhanh.

2. Tư thế yoga hình chữ V ngược

Tư thế chữ V có hầu hết trong các bài tập yoga bạn cần. Thế nhưng, trông có vẻ dễ dàng nhưng động tác này lại rất dễ sai khi bạn tập. Vì đa phần chúng ta nếu nghĩ nó đơn giản và chỉ cần nhìn hình làm theo là được.

Trên thực tế, để tập tư thế yoga này cột sống lưng của bạn phải thật thẳng, không được cong. Nếu cột sống cong thì lực sẽ bị dồn xướng vai và khiến cho không chỉ vai và cổ tay của bạn cũng sẽ bị đau. Bạn nên rèn tư thế yoga thẳng cột sống, uống cong nhẹ đầu gối, đẩy hông và đùi ra sau.

Tư thế yoga chữ V ngược rất phổ biến (Nguồn: Internet)
Tư thế yoga chữ V ngược rất phổ biến (Nguồn: Internet)

3. Tư Thế yoga Up dog (Upward Facing Dog)

Tư thế yoga chó ngửa mặt chính là tư thế mà nhiều người tập giảm mỡ bụng áp dụng nhất. Một số người mới tập yoga sẽ thường bị sai tư thế chó ngửa mặt này, cụ thể là:

 • Ngón chân không khép lại hoặc không thẳng hàng.
 • Không nâng đầu gối.
 • Vai co rút lại gần tai.
 • Khuỷu tay cong
Tư thế yoga chó ngửa mặt phổ biến trong bài tập giảm mỡ bụng (Nguồn: Internet)
Tư thế yoga chó ngửa mặt phổ biến trong bài tập giảm mỡ bụng (Nguồn: Internet)

Tư thế yoga chó ngửa mặt thật ra là động tác rất dễ thực hiện, bạn chỉ cần ấn nhẹ bán 2tay xuống thảm, trường ngực ra phía trước. Nâng ngực, cố gắng không co rút vai hay cong lưng. Cố gắng nâng nhẹ đầu gối và khép ngón chân lại với nhau.

4. Tư thế yoga tấm ván thấp (Low plank)

Tư thế tấm ván thấp là tư thế “căng thẳng” nhất khi nếu bạn tập sai sẽ khiến cho cổ tay bạn bị thương trầm trọng. Nhưng nếu đã tập được tư thế yoga này, bạn sẽ giảm mỡ được toàn thân, tăng cường lưu thông máu và cơ thể sẽ vô cùng săn chắc.

Tư thế yoga tấm ván thấp (Nguồn: Internet)
Tư thế yoga tấm ván thấp (Nguồn: Internet)

Các lỗi thường thấy trong tư thế yoga tấm ván thấp, đó là:

 • Không nâng người khỏi thảm
 • Đỉnh của bả vai nằm dưới khuỷu tay như hình ảnh con cào cào
 • Tay phải song song với xương sườn
 • Không nâng hông
 • Vai và đầu trên 1 đường thẳng

Hãy khắc phục toàn bộ lỗi thường gặp trên, bạn có có tư thế yoga tấm ván thấp đúng nhất.

5. Tư thế yoga chiến binh 2 (Warrior 2)

Tư thế yoga tiếp theo mà chúng ta thường gặp nhiều lỗi sai, chính là tư thế yoga chiến binh 2. Ở tư thế yoga này, nếu tập đúng cách bạn sẽ có được phần đùi, hông săn chắc.

Tư thế yoga chiến binh giúp giảm mỡ đùi (Nguồn: Internet)
Tư thế yoga chiến binh giúp giảm mỡ đùi (Nguồn: Internet)

Lỗi thường gặp trong tư thế này như sau:

 • Dạng chân quá rộng để đầu gối phía sau mắt cá chân.
 • Chân dạng quá hẹp,đầu gối ngoài mắt cá chân.

Nếu tập đúng tư thế bạn sẽ cảm thấy chân trụ chắc chắn.Nếu bạn cảm thấy chao đảo hoặc giống như sắp ngã thì bạn đã làm sai. Hãy điều chỉnh lại cho chắc chắn.

Chúng ta được sinh ra với một cơ thể khỏe mạnh, và vì thế có được vóc dáng thon gọn chính là nhiệm vụ mà chúng ta cần đạt được. Vóc dáng thon gọn không giúp chúng ta tự tin hơn, mà còn giúp chúng ta khỏe mạnh và tránh được nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Đọc thêm các bài viết hay tại đây:

Hy vọng các bạn đã có thêm các thông tin hay và bổ ích về tư thế yoga. Hãy sửa sai ngay các lỗi yoga mà mình mắc phải để hiệu quả của mỗi buổi tập yoga luôn đạt thành công nhất nhé!

Xem thêm

Những lợi ích của việc tập thể dục mà bạn chưa biết

Tập thể dục là làm cho cơ bắp của các bạn hoạt động và đốt cháy năng lượng mà bạn nạp vào hàng ngày. Các hoạt động tập thể dục như: chạy bộ, bơi lội, nhảy dây hoặc tập cardio....Những hoạt động này sẽ khó khăn với những người không thường xuyên tập thể dục nhưng nó mang lại ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
User 7437a091

Mình cũng hay tập sai. Phải chỉnh lại.