Từ xưa đến nay, nhiều người vẫn tin rằng không cho phép một con mèo đen băng qua ngay trước mặt họ, hay ngay cả khi giết một con bọ rùa cũng được coi là rất xui xẻo. Mặc dù những mê tín như thế này hiện nay đang được khoa học chứng minh là sai sự thật, tuy nhiên, những lời nguyền như vậy vẫn tồn tại, giống như những truyền thuyết về mèo đen và chân thỏ, và đa phần những lời nguyền trong số này đều liên quan đến động vật. Vậy hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu xem 10 lời nguyền và điềm báo liên quan đến động vật xuất hiện ở khắp mọi nơi mà hầu như ai cũng tin, những câu chuyện được kể về những con vật báo trước cái chết của ai đó hoặc có lẽ là sự kết thúc chuỗi chiến thắng của một sự kiện nào đó.

10. Chim ó đeo chuông

Khi một con chim ăn thịt cất cánh với chiếc chuông buộc vào cổ, tai họa cũng ập đến với đôi cánh của nó, hoặc ít nhất đó là những gì mà ai sống ở dãy núi Appalachian và Ozark trong thế kỷ 19 tin tưởng.

Mặc dù cảnh chim ó đeo chuông có vẻ hơi quá xa vời để được coi là chuyện thường xuyên nhưng hóa ra một phụ nữ ở Arkansas đã thực sự thử nuôi kền kền gà tây làm thú cưng và thả chúng trở lại vùng hoang dã sau khi buộc chuông vào chân, tạo cơ sở cho truyền thuyết.

Nhưng tại sao những con chim ó đeo chuông này lại được coi là điềm xấu ngay từ đầu? Những con chim ồn ào đôi khi được nhìn thấy trước các sự kiện đặc biệt kịch tính. Chẳng hạn như đợt bùng phát bệnh thương hàn ở Tennessee năm 1878 và cơn lốc xoáy ở Nam Carolina năm 1877.

Mặc dù những con kền kền gà tây được thả ra không nhất thiết phải tồn tại quá vài thập kỷ, nhưng sau một thời gian, chỉ âm thanh của một chiếc chuông sai lầm là đủ để mọi người khẳng định rằng một con chim ó đang ở gần đó. Từ đó, truyền thuyết lan rộng từ Arkansas đến Georgia, Delaware và kéo dài đến giữa thế kỷ 20.

9. Chim công và Nhà hát

những câu chuyện được kể về những con vật báo trước cái chết của ai đó Nguồn: Internet
Công được gắn với những điềm xấu trong sân khấu (Nguồn: Internet)

Khi nói đến mê tín rạp hát, hầu hết mọi người đều biết rằng nói “break a leg” may mắn hơn nhiều so với nói “chúc may mắn”. Tuy nhiên, ít người biết về xu hướng phá hỏng buổi biểu diễn của Pavo cristatus. Theo các diễn viên, những con công được gắn với những điềm xấu trong sân khấu, và tặng một chiếc lông công cho một nghệ sĩ trước buổi biểu diễn là cách hủy hoại buổi biểu diễn.

Liên quan đến nghệ thuật biểu diễn, truyền thuyết dường như liên quan đến việc những chiếc lông vũ được thêm vào trang phục hoặc mang lên sân khấu, đây là một dấu hiệu của sự xui xẻo. Điều này có thể bắt nguồn từ việc lông công từ lâu đã được gắn với con mắt ác quỷ, một điều mê tín bắt nguồn từ phía tây Địa Trung Hải.

Lông công cũng được coi là công cụ của các nhà tiên tri thần bí Nguồn: Internet
Lông công cũng được coi là công cụ của các nhà tiên tri thần bí (Nguồn: Internet)

Lông công cũng được coi là công cụ của các nhà tiên tri thần bí, cho phép họ theo dõi bất kỳ ai sẵn sàng nhận chiếc cúp “Ngựa thành Troy” của loài chim vào nhà của họ. Vì vậy có lẽ những thuộc tính bị nguyền rủa này chỉ đơn giản là được chưng cất theo thời gian để chủ yếu giải quyết việc vở kịch bị hủy hoại.

8. The Aye-Aye: Điềm báo của cái chết

Chỉ được tìm thấy trên đảo Madagascar của châu Phi, aye-aye là một loài linh trưởng kỳ lạ với mắt to, ngón dài, có quan hệ họ hàng gần với tinh tinh và con người hơn là loài vượn cáo gắn liền với hòn đảo này.

Theo những người sống ở Madagascar, tiếng aye-aye cũng là điềm báo của cái chết. Cơ sở chính cho tin đồn đến từ việc aye-aye không sợ con người và thường đi lại gần mọi người, hoàn toàn không xấu hổ về vẻ ngoài của nó. Và trên thực tế, một số biến thể trong truyền thuyết liên quan đến việc aye-aye đóng vai trò tích cực hơn là một vật chứa lời nguyền đơn thuần vì một số người tin rằng loài linh trưởng này sử dụng những ngón tay dài của mình để đâm vào tim người đang ngủ.

Và thật không may, điều này đã dẫn đến việc aye-aye thường xuyên bị săn lùng. Hiện nay, loài linh trưởng này cũng phải cạnh tranh với nạn phá rừng và hủy hoại hệ sinh thái.

7. Sự kiện làm chết một con chim hải âu

Rất ít ngành nghề có thể khoe khoang về số lượng mê tín tuyệt đối liên quan đến công việc của họ, nhưng ngành thủy thủ thì có thể. Truyền thuyết và những lời nguyền vĩnh viễn sẽ được đan xen với cuộc sống hải quân.

Dựa trên sự phổ biến của bài thơ năm 1798 của Samuel Taylor Coleridge, “The Rime of an Ancient Mariner”, những điềm báo xảy ra với bất kỳ ai trên boong giết chết một con chim hải âu là một trong những điều đáng sợ nhất đối với các thủy thủ.

Chim hải âu là một loài chim hấp dẫn vì khả năng bay xa mà không cần vỗ cánh. Trong thời hiện đại, một số loài chim đã được báo cáo là đã bay hơn 10.000 dặm trên đại dương mà không tốn bất kỳ năng lượng nào.

Vào thời xa xưa, khả năng này dẫn đến việc chim hải âu sở hữu một phẩm chất gần như siêu nhiên. Điều này sẽ nhanh chóng trở thành một lời nguyền nếu bất kỳ ai giết một sinh vật như vậy. Tuy nhiên, như bài thơ của Coleridge đã minh họa, một thủy thủ có thể tránh được số phận tồi tệ trên biển nếu họ đeo con chim hải âu quanh cổ.

6. Kodoku: Lời Nguyền Độc

Mặc dù một số lời nguyền trong danh sách này là mê tín dị đoan cần được tích cực tránh nhưng lời nguyền tiếp theo này thực sự được đóng kín với một công thức mà người ta có thể thử ở nhà. Và nó liên quan đến một số lượng lỗi khủng khiếp.

Và thuốc giải độc duy nhất sẽ đến từ người tình thực sự của người đàn ông Nguồn: Internet
Và thuốc giải độc duy nhất sẽ đến từ người tình thực sự của người đàn ông (Nguồn: Internet)

Được gọi là “Gu” ở Trung Quốc và “Kodoku” ở Nhật Bản, lời nguyền này xuất hiện dưới dạng chất độc theo nghĩa đen. Các nữ phù thủy, những người đôi khi còn được gọi là “Gu” hoặc “Kodoku”, đã đầu độc những người đàn ông mà họ có thể quyến rũ và thuốc giải độc duy nhất sẽ đến từ người tình thực sự của người đàn ông, chỉ được ban nếu cô ấy vẫn còn yêu chồng mình.

Tuy nhiên, chế tạo một kodoku không phải là một công việc đơn giản. Lời nguyền được hình thành khi một chiếc lọ chứa đầy đủ loại sinh vật độc rắn, rết, nhện và bọ cạp là những ứng cử viên hàng đầu. Chiếc lọ kín được giữ kín cho đến khi chỉ còn một trong số những sinh vật bên trong sống sót, và dường như chứa chất độc mạnh nhất. Việc sử dụng chất độc bị nguyền rủa đã được ghi lại trong suốt lịch sử châu Á, từ năm 610 sau Công nguyên.

Lời nguyền được gọi là "Gu" ở Trung Quốc và "Kodoku" ở Nhật Bản Nguồn: Internet
Lời nguyền được gọi là “Gu” ở Trung Quốc và “Kodoku” ở Nhật Bản (Nguồn: Internet)

5. Cú: Điềm báo của phù thủy

Cú thường được xem là biểu tượng của sự khôn ngoan nhưng ở Đông Phi, cụ thể là ở các quốc gia từ Zimbabwe đến Nam Phi, loài chim săn mồi sống về đêm này lại mang tiếng xấu xa hơn. Một số điều mê tín cho rằng một cái chết sắp xảy ra khi một con cú đậu trên mái nhà của một người già. Một số người còn đi xa hơn khi cho rằng những con cú này cũng là sứ giả của phù thủy hoặc thậm chí là phương tiện chuyển lời nguyền của phù thủy sang nạn nhân không ngờ tới.

Với danh tiếng đáng ngại như vậy, nhiều con cú thường bị giết ngay khi nhìn thấy hoặc bị đầu độc nếu phát hiện ra tổ. Tuy nhiên, các phong trào sinh thái đã được thực hiện để xóa sạch danh tiếng xấu khỏi loài chim săn mồi do tác động đáng kể của chúng đối với môi trường cùng tư cách là loài săn mồi chủ chốt. Năm loài cú vẫn sống trong khu vực cho đến ngày nay, và may mắn thay, công chúng đã ngày càng chấp nhận những con chim này đủ để ngăn chặn nguy cơ tuyệt chủng.

4. Tiếng gõ cửa của bọ cánh cứng Deathwatch Beetle

Mặc dù những mê tín xui xẻo như thế này hiện nay đang được khoa học chứng minh là sai sự thật Nguồn: Internet
Bọ cánh cứng cũng được xem là điềm không may (Nguồn: Internet)

Loài bọ cánh cứng có tên tiếng Latinh là Xestobium rufovillosum có thói quen kỳ lạ là đập đầu vào gỗ xung quanh lỗ khoan của nó để thu hút bạn tình. Điều này thường tạo ra tiếng ồn đủ lớn để mọi người nghe thấy. Tuy nhiên, tiếng gõ cửa này cũng tình cờ được hiểu là một người sắp chết và người ta cho rằng tiếng gõ cửa là tiếng gõ của những ngón tay xương xẩu của thần chết.

Ergo, cái tên phổ biến hơn của loài bọ cánh cứng châu Âu này là bọ cánh cứng tử thần. Những điềm báo xung quanh nghi thức giao phối đơn thuần của loài bọ cánh cứng này đến từ truyền thống canh thức cái chết.

Tiếng gõ cửa này cũng tình cờ được hiểu là một người sắp chết Nguồn: Internet
Tiếng gõ cửa này cũng tình cờ được hiểu là một người sắp chết (Nguồn: Internet)

Khi có một người sắp mất, gia đình của người đó thường theo dõi họ cả ngày lẫn đêm cho đến khi họ qua đời. Đương nhiên, điều này tạo ra một bầu không khí im lặng và tôn kính cho đến khi con bọ cánh cứng tử thần chán gỗ bắt đầu phát ra tiếng gõ cửa, khiến mọi người cho rằng cái chết đang cận kề.

3. Phù thủy và Mèo đen

Trong khi cách giải thích xui xẻo hiện đại về việc chứng kiến ​​​​một con mèo lông đen có vẻ hơi lố bịch thì nguồn gốc đằng sau danh tiếng của con mèo đen lại ấn tượng hơn một chút. Câu chuyện bắt đầu với Hecate, vị thần phù thủy của Hy Lạp. Người ta nói rằng Hecate nuôi một con mèo đen làm thú cưng của mình, và vào năm 1233, Giáo hoàng Gregory IX đã khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn đối với những con mèo đen này bằng cách tuyên bố rằng chúng cũng là thú cưng của Satan.

Nguồn gốc đằng sau danh tiếng của con mèo đen lại ấn tượng hơn Nguồn: Internet
Mèo đen cũng được cho là xui xẻo (Nguồn: Internet)

Theo thời gian, châu Âu thời trung cổ tràn ngập vô số cuộc săn lùng phù thủy đẫm máu và bất công. Việc mèo đen tiếp cận với ma thuật cũng dẫn đến số phận tồi tệ cho cả loài mèo. Nhìn thấy một con mèo đen thường chỉ ra rằng một phù thủy sống gần đó. Trong khi dân gian mê tín dị đoan coi mèo là điềm xấu thì chúng còn là điềm xấu hơn đối với bất kỳ phụ nữ nào sống bên lề xã hội, sớm bị phán xét là phù thủy. Hiệp hội phù thủy sẽ tồn tại trên khắp châu Âu cho đến thế kỷ 19 và thậm chí còn lan sang cả châu Mỹ.

2. Quạ trong Tháp Luân Đôn

Nhiều người Anh tuyên bố rằng Vương quốc Anh sẽ sụp đổ nếu không còn một con quạ trong Tháp Luân Đôn. Và không giống như hầu hết các điều mê tín trong suốt lịch sử, điều này vẫn được duy trì nghiêm ngặt cho đến tận ngày nay. Mặc dù nguồn gốc của lời nguyền này hơi đáng ngờ nhưng người ta suy đoán rằng chúng bắt đầu vào giữa thế kỷ 17, khi Vua Charles II được một nhà tiên tri giấu tên cảnh báo rằng những con quạ làm tổ trong Đài quan sát Hoàng gia cần phải ở lại mọi lúc để đảm bảo an ninh của nước Anh.

Trong bốn thế kỷ tiếp theo, sáu con quạ sẽ luôn được giữ trong Tháp. Ravenmaster là một vị trí danh giá được thiết lập bởi vương miện để liên tục nuôi nấng và chăm sóc những chú chim. Nhiệm vụ này ban đầu là công việc của Yeoman Quartermaster nhưng đã thay đổi sau Thế chiến thứ hai. Cuối cùng ,nó đã biến thành Ravenmaster vào năm 1968, và ông vẫn giữ trách nhiệm cho đến ngày nay.

Ravenmaster cũng xem xét việc cắt cánh của những con chim, làm giảm khả năng bay của chúng, điều này thường bị chỉ trích là quá mê tín với cái giá phải trả là sự tự do của những con quạ.

1. Lời nguyền của dê Billy

Trong khi một số lời nguyền và điềm báo trong danh sách này kéo theo số phận khủng khiếp của cái chết và sự hối hận, thì không có gì nguy hiểm bằng số phận đã mang đến cho đội bóng chày Chicago Cubs dưới móng của một con dê độc ác và quỷ quyệt. “Lời nguyền của chú dê Billy” là một yếu tố chính trong văn hóa dân gian Chicago, và tất cả bắt đầu vào năm 1945. Một chủ quán rượu tên là William Sianis đã mua vé để xem đàn Cubs cho chính mình cũng như chú dê cưng của mình, Murphy.

Đội Cubs đã đạt được nhiều thành công rực rỡ trong vài thập kỷ trước, giành được hàng chục Cờ hiệu NL và một số danh hiệu World Series. Vì vậy, một cách tự nhiên, Sianis rất háo hức được thể hiện đội bóng quê hương của mình tại một trận đấu thuộc Giải vô địch thế giới với thú cưng yêu quý của mình.

Tuy nhiên, tại cổng, Murphy đã bị từ chối vào sân vận động một cách bi thảm vì lý do là một con dê. Kết quả là, Sianis đã thốt ra một lời nguyền rủa ác ý, tuyên bố rằng “The Cubs? Họ sẽ không thể thắng nữa.” Mặc dù sử dụng rất nhiều Nước thánh, cho phép dê tham gia các trò chơi và vô số biện pháp khác, nhưng Cubs sẽ không giành được Giải vô địch thế giới cho đến năm 2016.

Nguồn:

  • Historic UK
  • Middlesboro News
  • Stuff
  • HowStuffWorks
  • NBC NEWS

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm, hãy ghé BlogAnChoi để theo dõi thêm nhiều điều thú vị mới nhé!

Đón xem thêm tại:

Xem thêm

Cách tạo mã pin Messenger Facebook: Bật tắt tính năng mã hóa đầu cuối

Facebook chính thức triển khai mã hóa đầu cuối trên Messenger, yêu cầu bắt buộc tạo mã pin Messenger để xem được tin nhắn. Cùng tìm hiểu cách tạo mã pin và cách bật tắt tính năng mã hóa đầu cuối Messenger Facebook dưới đây nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận