Ngày Giỗ tổ Hùng Vương 2023 là ngày nào? Còn bao nhiêu ngày nữa đến ngày Giỗ tổ Hùng Vương 2023? Lịch nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương 2023 cụ thể như thế nào, cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Nguồn gốc ngày Giỗ tổ Hùng Vương

“Dù ai ngược xuôi – Nhớ ngày giỗ Tổ mùng 10 tháng 3”. Giỗ tổ Hùng Vương là một trong những ngày lễ lớn của dân tộc Việt Nam từ nhiều đời nay. Ngày Giỗ tổ Hùng Vương được quy định là một ngày lễ quốc gia và toàn dân được nghỉ học, nghỉ làm để tham gia các hoạt động tưởng nhớ các vị vua Hùng đã khai sinh ra dân tộc Việt Nam.

Nguồn gốc ngày Giỗ tổ Hùng Vương (Ảnh: Internet)
Nguồn gốc ngày Giỗ tổ Hùng Vương (Ảnh: Internet)

Lịch sử của ngày Giỗ tổ Hùng vương

Nguồn gốc của ngày Giỗ tổ Hùng Vương bắt nguồn từ truyền thuyết “Con rồng cháu tiên”. Tương truyền, vua Lạc Long Quân lấy Âu Cơ sinh ra một bọc trăm trứng sinh ra trăm người con, một nửa lên rừng, một nửa xuống biển khai hoang, lập nghiệp. Lạc Long Quân phong con trưởng là Hùng Vương làm vua, lấy quốc hiệu là Văn Lang, đóng đô ở Phong Châu, Bạch Hà, Vĩnh Phúc.

Trải qua 18 đời vua Hùng dựng nước và giữ nước, hình thành nên dân tộc Việt Nam với bản sắc văn hóa riêng và lòng yêu nước nồng nàn. Đó là truyền thống quý báu của dân tộc ta được lưu truyền từ đời này qua đời khác, tạo nên sức mạnh to lớn để đánh thắng mọi kẻ xâm lược trên thế giới như Nhật, Mỹ, Pháp, v.v.

Truyền thuyết Lạc Long Quân - Âu Cơ. (Ảnh: Internet)
Truyền thuyết Lạc Long Quân – Âu Cơ. (Ảnh: Internet)

Để ghi nhớ công lao to lớn của các Vua Hùng, đời vua Lê Thánh Tông năm 1970 và Lê Kính Tông năm 1961 đã cho sao chép bản kiềm ký tại Đền Hùng và lấy ngày 11, 12 tháng 3 âm lịch làm ngày ngày giỗ tổ Hùng Vương.

Đời Nguyễn, năm Khải Định thứ 2, nhà vua chính thức chọn ngày 10 tháng 3 âm lịch làm ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, nhắc nhở mọi người nhớ về cội nguồn tổ tiên.

Quy mô, nghi lễ kỷ niệm ngày Giỗ Tổ Hùng Vương đã được chính phủ ban hành tại Nghị định số 82/2001/NĐ-CP, quyết định này lấy ngày 10 tháng 3 âm lịch là ngày Quốc giỗ của dân tộc.

Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày lễ lớn của nước ta, được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại ngày 06/01/2001. Việc thế giới công nhận cho thấy tầm quan trọng của việc bảo tồn văn hóa tín ngưỡng thờ cúng các Vua Hùng cũng như bảo tồn văn hóa cội nguồn của dân tộc trong thời kỳ hội nhập hiện nay.

Ý nghĩa ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Ngày 10 tháng 3 âm lịch từ lâu đã trở thành ngày lễ lớn của cả nước. Là ngày để nhân dân luôn ghi nhớ công lao dựng nước của các Vua Hùng. Đồng thời, Giỗ Tổ Hùng Vương cũng nhắc nhớ về cội nguồn dân tộc, luôn hướng về cội nguồn dân tộc mình, hun đúc lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc trong thế hệ trẻ.

Giỗ Tổ Hùng Vương là bằng chứng biểu dương sức mạnh đại đoàn kết dân tộc và thiện chí đánh thắng mọi quân xâm lược trước bạn bè quốc tế.

Giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức ở đâu?

Nhiều người chỉ biết Giỗ Tổ Hùng Vương là ở tỉnh Phú Thọ nhưng không biết Giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức ở đâu?

Giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức tại khu vực Đền Hùng nằm trên núi Nghĩa Lĩnh, xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức rất long trọng với phần lễ và phần hội.

Ngày Giổ tổ Hùng Vương được tổ chức tại Phú Thọ. (Ảnh: Internet)
Ngày Giổ tổ Hùng Vương được tổ chức tại Phú Thọ. (Ảnh: Internet)

Mở đầu là lễ dâng hương của các vị đại diện Nhà nước, sau đó là phần tế mâm ngũ quả, bánh trưng nhằm nhắc nhở thế hệ trẻ biết về truyền thuyết trồng lúa nước, cội nguồn của nền nông nghiệp Việt Nam… Sau đó là phần rước thần, voi, kiệu… Sau phần tế là phần múa hát, ca trù và nhiều trò chơi hấp dẫn khác.

Giỗ tổ Hùng Vương 2023 là ngày nào

Giỗ tổ Hùng Vương hay còn được gọi là Lễ hội Đền Hùng hoặc Quốc giỗ, là một ngày lễ lớn trên toàn quốc, diễn ra vào mùng 10 tháng 3 Âm lịch hằng năm. Đây được xem là ngày hội truyền thống của người Việt trong và ngoài nước, nhằm tưởng nhớ công lao lập nước của các vị vua Hùng.

Giỗ tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 năm nay sẽ nhằm vào thứ 7 ngày 29/04 Dương lịch. Hôm nay là Thứ sáu, ngày 14/04/2023 (DL) – 24/02 (AL). Còn 15 ngày nữa đến Giỗ tổ.

Lịch nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương 2023

Lịch nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương và nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm 2023 trùng vào thứ 7, chủ nhật nên người lao động sẽ được nghỉ liên tiếp 5 ngày. Ngoài 3 ngày nghỉ chính thức gồm Giỗ Tổ Hùng Vương, Ngày Chiến thắng, Ngày Quốc tế Lao Động thì người lao động, học sinh, sinh viên, cán bộ, công chức còn được nghỉ bù thêm 2 ngày do Giỗ Tổ Hùng Vương (29/4) và Ngày Chiến thắng (30/4) rơi vào thứ bảy, chủ nhật. Kỳ nghỉ bắt đầu từ ngày 29/4/2023, kéo dài đến hết ngày 3/5/2023.

Giỗ tổ Hùng Vương 2023 là ngày nào? Lịch nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương 2023 Giỗ Tổ Hùng Vương Giỗ tổ Hùng Vương 2023 Giỗ tổ Hùng Vương là ngày nào lịch sử nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương nguồn gốc

Một số thông tin khác có thể bạn quan tâm:

Xem thêm

101 những câu hỏi vô tri hack não khiến người nghe cười sảng

Tổng hợp 101 những câu hỏi vô tri hack não khiến người nghe "dừng khoảng chừng 2 tiếng" vẫn chưa nghĩ ra câu trả lời. Đang khoan tường mà bố kêu "khoan" thì là khoan tiếp hay dừng? Vì sao thứ 7 rất gần chủ nhật mà chủ nhật lại rất xa thứ 7...?
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận