iPhone có thể bị cấm ở Nga sau khi quốc hội nước này thông qua luật cấm bán một số thiết bị không được cài đặt sẵn phần mềm như quy định.

Nga sẽ cấm Apple

Một luật mới được ban hành vào năm 2020 có thể dẫn đến lệnh cấm không chỉ iPhone của Apple mà cả các sản phẩm khác có phần mềm nước ngoài. Hạ viện của Quốc hội Nga đã thông qua một đạo luật mới cho các thiết bị điện tử chạy các ứng dụng đã cài đặt sẵn phần mềm của Nga, theo báo cáo của BBC.

iphone-ios-13-move-delete-apps
Theo dự luật, các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh (bao gồm iPhone), máy tính và TV thông minh phải được bán với phần mềm Nga được sản xuất tại địa phương. Ảnh: iPhone Hacks.

Luật này sẽ được áp dụng cho một số thiết bị bán tại quốc gia này từ tháng 7/2020. Liên minh châu Âu có luật tương tự khiến các OEM Android cho phép người dùng lựa chọn ứng dụng trong khi thiết lập thiết bị.

Theo dự luật, các thiết bị điện tử như smartphone (bao gồm iPhone), máy tính và TV thông minh phải được bán với phần mềm Nga được sản xuất tại địa phương. Điều này có nghĩa là ngoài phần mềm của bên thứ nhất, các thiết bị nên được cài đặt sẵn các lựa chọn thay thế của Nga để đủ điều kiện bán, nếu không chúng sẽ bị cấm ở nước này từ tháng 7/2020.

Những người ủng hộ đạo luật này nói rằng nó nhằm mục đích thúc đẩy công nghệ Nga và cũng nhắm vào các công ty lạm dụng dữ liệu của người dân. Danh sách đầy đủ các thiết bị điện tử và tiện ích theo luật này cùng phần mềm do Nga sản xuất cần được cài đặt sẵn vẫn chưa được xác định bởi chính phủ.

“Khi chúng tôi mua các thiết bị điện tử phức tạp, chúng đã có các ứng dụng riêng lẻ, chủ yếu là các thiết bị phương Tây, được cài đặt sẵn trên chúng. Đương nhiên, khi một người nhìn thấy họ, họ có thể nghĩ rằng không có lựa chọn thay thế nào trong nước. Và nếu, bên cạnh các ứng dụng được cài đặt sẵn, chúng tôi cũng sẽ cung cấp những ứng dụng tiếng Nga cho người dùng, thì họ sẽ có quyền lựa chọn”, Oleg Nikolayev, một trong những đồng tác giả của dự luật cho biết.

Đúng như dự đoán, luật pháp đã vấp phải sự chỉ trích nặng nề từ các nhà sản xuất và nhà phân phối trên khắp nước Nga. Hiệp hội các công ty thương mại và nhà sản xuất thiết bị điện và máy tính gia đình (RATEK) cũng đã đề cập rằng nhiều công ty quốc tế không thể cài đặt phần mềm do Nga sản xuất và vì lý do này, họ có thể rời khỏi thị trường. Một số người lo ngại rằng phần mềm địa phương này có thể được sử dụng để do thám công dân.

iphone-ios-13-move-delete-apps
Hàng loạt thiết bị điện tử sẽ bị ảnh hưởng tại Nga. Ảnh: Image Deposit.

Đây không phải là lần đầu tiên Nga thông qua luật như thế này. Đất nước này đã đưa ra luật internet nghiêm ngặt trong năm năm qua. Cái cuối cùng vừa được thông qua vài tuần trước, cho phép các quan chức có quyền hạn chế lưu lượng truy cập internet.

1,2 tỷ tài khoản Facebook, Twitter có nguy cơ bị hack

Khoảng 1,2 tỷ hồ sơ đã bị bỏ lại trong một máy chủ Google Cloud không được bảo mật, nhà nghiên cứu web đen Vinny Troia tuyên bố.

Theo Wired, Troia tuyên bố rằng dữ liệu nói trên không bao gồm thông tin quan trọng như mật khẩu hoặc chi tiết thẻ tín dụng, tuy nhiên có chứa hàng trăm triệu số điện thoại nhà và điện thoại di động, cũng như các hồ sơ truyền thông xã hội như Facebook, Twitter, LinkedIn và Github.

iphone-ios-13-move-delete-apps
Hàng trăm triệu số điện thoại nhà và điện thoại di động, cũng như các hồ sơ truyền thông xã hội như Facebook, Twitter, LinkedIn và Github vừa bị lộ. Ảnh: Gizchina.

Troia cho biết rằng ông chưa bao giờ thấy một khối lượng lớn các phương tiện truyền thông xã hội và hồ sơ người dùng được đối chiếu trong một cơ sở dữ liệu duy nhất, được cho là lên tới 4TB dữ liệu.

“Từ góc nhìn của kẻ tấn công, nếu mục tiêu là mạo danh người khác hoặc chiếm đoạt tài khoản của họ, bạn có tên, số điện thoại và URL tài khoản được liên kết. Đó là rất nhiều thông tin ở một nơi để bạn bắt đầu”, Troia nói.

Nhà nghiên cứu dường như tình cờ phát hiện ra máy chủ trong khi thực hiện quét định kỳ dữ liệu không được bảo vệ trên Internet bằng hai dịch vụ quét web, thêm rằng địa chỉ IP của máy chủ không cung cấp thông tin nào ngoài dịch vụ truy cập Google Cloud.

Xem thêm

Mac Pro mới từ Apple là thiết bị dễ thay thế và sửa chữa nhất

Chính thức ra mắt vào ngày 10 vừa qua, không thể phủ nhận từ Apple là thiết bị sở hữu mức giá và sức mạnh khủng nhất mà tập đoàn công nghệ khổng lồ này từng sản xuất. iFixit - một công ty công nghệ tư nhân từ California (Mỹ) vừa qua đã cho tiến hành một thí nghiệm ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận