Dựa trên báo cáo mới nhất từ Consumer Intelligence Research Partners (CIRP), mẫu iPhone 15 Pro Max đã trở thành sản phẩm bán chạy nhất của Apple trong quý đầu tiên của năm 2024 tại Hoa Kỳ. Đây có thể nói là một bước ngoặc của Apple vì từ xưa đến giờ phiên bản iPhone tiêu chuẩn luôn chiếm ưu thế về doanh số so với các phiên bản Pro. Sự thay đổi này phản ánh một sự dịch chuyển trong sở thích của người tiêu dùng, với việc họ ngày càng ưa chuộng các tính năng cao cấp hơn.

iPhone 15 cơ bản ế ẩm, doanh số Pro và Pro Max bùng nổ: Xu hướng mới của thị trường smartphone

Trong quý đầu tiên của năm 2024, sự phân bổ doanh số bán hàng của Apple tại thị trường Mỹ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng chú ý trong cấu trúc sản phẩm của hãng. Cụ thể, tổng doanh số của các mẫu thuộc dòng iPhone 15 chỉ chiếm 68%, thấp hơn so với iPhone 14 khi dòng điện thoại này có doanh số tới 75%.

iPhone 14 có doanh thu cao hơn iPhone 15 khá nhiều (Ảnh: Internet)
iPhone 14 có doanh thu cao hơn iPhone 15 khá nhiều (Ảnh: Internet)

Đặc biệt, mẫu iPhone 15 cơ bản, thường được xem là lựa chọn phổ thông với giá cả phải chăng hơn, lại chỉ đóng góp 14% vào tổng doanh số, giảm 5% nếu so với 19% của phiên bản cơ bản iPhone 14 trong Quý 1/2023. Sự sụt giảm này có thể phản ánh một sự thay đổi trong nhu cầu của người tiêu dùng, nơi họ có xu hướng lựa chọn những sản phẩm có tính năng và công nghệ tiên tiến hơn.

Trong khi đó, hai phiên bản cao cấp hơn, iPhone 15 Pro và Pro Max, lại cho thấy một bức tranh tương phản với sự tăng trưởng mạnh mẽ. iPhone 15 Pro đã chiếm 22% của tổng doanh số, trong khi iPhone 15 Pro Max, với những tính năng đột phá và hiệu suất vượt trội, đã chiếm 23%. Sự phân chia thị phần này không chỉ cho thấy sự ưa chuộng của người tiêu dùng đối với những mẫu điện thoại cao cấp hơn mà còn phản ánh một xu hướng rõ ràng: người tiêu dùng đang ngày càng sẵn lòng đầu tư vào công nghệ cao cấp, ngay cả trong bối cảnh kinh tế có những biến động và thách thức.

iPhone 15 Pro Max là mẫu bán chạy nhất của Apple (Ảnh: Internet)
iPhone 15 Pro Max là mẫu bán chạy nhất của Apple (Ảnh: Internet)

Doanh số iPhone 15 sụt giảm: Thiếu đổi mới và xu hướng ưu tiên các mẫu cao cấp

Phân tích từ Consumer Intelligence Research Partners (CIRP) cho thấy, trong Quý 1/2024, sự phân chia thị phần giữa các mẫu iPhone 15 Pro và Pro Max gần như có một sư tương đồng rất lớn nếu so với iPhone 14 Pro và Pro Max trong cùng kỳ của năm trước. Tuy nhiên, một điểm khác biệt đáng chú ý là tổng thị phần mà toàn bộ dòng iPhone 15 chiếm được, chỉ là 68%, thấp hơn so với 75% của dòng iPhone 14 trong Quý 1/2023.

Theo thông tin từ AppleInsider, nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm trong doanh số của các mẫu iPhone 15 cơ bản có thể xuất phát từ việc thiếu những cải tiến đáng kể về phần cứng. Các mẫu này không mang lại nhiều sự khác biệt so với thế hệ trước là iPhone 14. Mặc dù iPhone 15 đã chuyển đổi sang sử dụng cổng USB-C, nhưng lại chỉ hỗ trợ chuẩn USB-C 2.0 cũ, với tốc độ truyền tải dữ liệu không cải thiện so với chuẩn Lightning trước đây.

iPhone 15 không có quá nhiều sự cải tiến nếu so với iPhone 14 (Ảnh: Internet)
iPhone 15 không có quá nhiều sự cải tiến nếu so với iPhone 14 (Ảnh: Internet)

Trong báo cáo của mình, CIRP nhận định rằng sự thay đổi này là một phần của xu hướng đã được quan sát trong vài quý gần đây, nơi mà các mẫu iPhone mới với giá thấp hơn không còn giữ được sức hút như trước, thay vào đó là sự lựa chọn nghiêng về các mẫu cũ hơn. iPhone 15, dù vẫn là một sản phẩm hàng đầu, nhưng không còn giữ vị thế ưu tiên trong lòng người tiêu dùng. Thay vào đó, các mẫu Pro và Pro Max với những tính năng cao cấp hơn đã trở thành tâm điểm và chiếm lĩnh thị trường. Điều này phản ánh một sự chuyển dịch trong thị hiếu của người tiêu dùng, họ ngày càng tìm kiếm những trải nghiệm công nghệ tốt hơn, kể cả khi phải chi trả một mức giá cao hơn cho những cải tiến đó.

Xem thêm

iPad Pro mới: Mỏng nhẹ nhất từ trước đến nay của Apple, sở hữu màn hình kép OLED

Apple tự hào ra mắt iPad Pro mới nhất, sở hữu chip M4 mạnh mẽ bên trong khung máy mỏng nhẹ ấn tượng. Vẫn giữ nguyên hai kích thước 11 inch và 13 inch quen thuộc, iPad Pro 2024 ghi điểm với màn hình OLED "tandem" thế hệ mới, mang đến độ sáng vượt trội, cho trải nghiệm hình ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận