Nếu bạn đã từng nghe nói đến cụm từ “golden era” khi nhắc đến các vận động viên thể hình thập niên 70, 80 như Arnold, Franco, Frank Zane…. Hẳn bạn đã từng thắc mắc liệu họ đã tập luyện như thế nào? Dụng cụ tập gym của họ có gì khác với bạn?.

Thật vậy, thế hệ vận động viên thể hình ở những thập niên này cho đến tận ngày nay vẫn truyền được cảm hứng đến bao thế hệ. Hơn thế nữa, Arnold Schwarzenegger còn được xem là biểu tượng và có hẳn một giải đấu chuyên nghiệp hằng năm mang tên ông.

Dụng cụ tập gym của thế hệ trước..
Dụng cụ tập gym của các phòng tập cũ (Nguồn: Internet).

Tuy nhiên, vào thời điểm đó, thật khó để có các loại máy móc, thiết bị và dụng cụ tập luyện chuyên nghiệp. Để có thể đạt được cơ thể hoàn hảo như những gì mà họ mang lên sàn đấu là một nỗ lực phi thường.

Bên cạnh đó, còn là sự sáng tạo của những nhà nghiên cứu, phát triển các loại máy móc tập luyện. Qua đó, giúp các vận động viên có thể kích thích mọi nhóm cơ trên cơ thể, dưới đây là 7 dụng cụ tập gym bao gồm tạ và các dòng máy mà ngày nay bạn sẽ không còn thấy tại các phòng tập.

1. Tạ đơn tập gym với khối lượng 250 Pound

Tạ đơn cầm tay 100kg.
Quả tạ đơn cầm tay 250 pound tương đương hơn 100kg (Nguồn: Internet).

Tạ đơn là dụng cụ tập luyện mà bất kì phòng tập nào đều được trang bị. Nhưng tạ đơn có khối lượng 250 Pound (tương đương 113kg) thật sự không nhiều và ngày nay bạn sẽ không thể gặp lại nó.

Bạn sẽ thắc mắc liệu ai có thể sử dụng quả tạ đơn nặng hơn 100kg như thế này? Và dùng cho bài tập gì? Trên thực tế, ngay cả trong gia đoạn golden-era thì số lượng vận động viên sử dụng quả tạ này là không nhiều.

Nổi tiếng nhất phải kể đến Ronnie Coleman, người đang nắm giữ số danh hiệu Mr. Olympia nhiều nhất tính đến nay. Ngoài ra, trên các trang mạng xã hội, bạn sẽ tìm thấy video về powerlifter và bodybuilder Larry Wheels sử dụng quả tạ này.

Tạ tay bọc nhựa.
Tạ tay bọc nhựa giúp tập luyện ngay tại nhà (Nguồn: Internet).

Tham khảo giá tạ tay bọc nhựa tập luyện tại nhà

Còn bạn, tạ đơn tại phòng tập của bạn hiện nay nặng nhất là bao nhiêu? Bạn có nâng được mức tạ này không? Bạn dùng nó cho bài tập nào?.

2. Máy tập cơ lưng trên Iron Cross Machine

Máy tập cơ lưng iron cross machine.
Chiếc máy tập cơ lưng trên Iron Cross Machine (Nguồn: Internet).

Với hơn 30 năm tuổi, chiếc máy này đã góp mặt trong danh sách những thiết bị “hiếm” có tại phòng gym ngày nay. Iron Cross Machine mang lại trải nghiệm khá độc đáo khi bắt đầu bằng tư thế back double bicep pose và kết thúc ở vị trí cơ lưng trên và giữ thắt lại.

3. Swing Squat khởi đầu của dòng máy tập chân

Máy tập cơ chân swing squat.
Dụng cụ tập cơ chân Swing Squat (Nguồn: Internet).

Có thể bạn sẽ bất ngờ nhưng thật ra từ rất lâu chúng ta đã có những chiếc máy tập chân như thế này. Hầu hết các vận động viên sẽ sử dụng barbell (thanh đòn) để tập các bài Squat.

Tuy nhiên, một chiếc máy giúp giảm lực tác động lên đầu gối và lưng dưới như Swing Squat đã mở ra một kỉ nguyên mới. Chúng ta đều biết rằng việc Squat với thanh đòn tương đối khó khăn với người mới và người gặp vấn đề với lưng hoặc đầu gối.

Các loại máy hỗ trợ tập chân như Hack Squat Machine hay Leg Press Machine chính là giải pháp. Và Swing Squat có thể xem là nơi khởi nguồn ý tưởng cho các dòng máy tập chân mà bạn gặp tại phòng gym.

Thật đáng tiếc là dòng máy này hiện đã không còn phổ biến nữa và được thay thế bằng Leg Press hoặc Hack Squat Machine. Dù vậy, chúng ta vẫn thấy được sự sáng tạo trong các dụng cụ tập gym từ những thế hệ trước.

4. Chest Supported Free-Weight Row máy tập lưng với tạ

Máy tập cơ lưng Chest Supported Free-Weight Row.
Chest Supported Free-Weight Row giúp tập cơ lưng với phần đệm đỡ ở ngực (Nguồn: Internet).

Nhiều bạn gymer có thể may mắn tìm thấy vài chiếc máy này tại các phòng tập ở Việt Nam. Dù không hoàn toàn giống hoặc đã được điều chỉnh đôi chỗ nhưng nhìn chung chúng vẫn mang nhiều điểm tương đồng.

Ưu điểm lớn nhất của chiếc máy này phải kể đến là việc giúp người tập cố định vị trí, bằng cách đỡ phần ngực. Bạn sẽ không bị mất thăng bằng như phần lớn các loại máy tập lưng khác khi tập nặng.

Tuy nhiên, số lượng máy tập dành cho nhóm cơ lưng cũng như các bài tập đa dạng khiến chiếc máy không còn phổ biến. Người tập có thể sử dụng thanh đòn, tạ đơn, cáp… để thay thế mà vẫn đảm bảo hiệu quả tập luyện.

5. Pull-Over Bench ghế đỡ lưng cho bài tập cắt ngực

Ghế tập cắt ngực Pull Over Bench.
Pull Over Bench hỗ trợ cho bài tập cắt ngực (Nguồn: Internet).

Pull Over Bench Press là bài tập gây ra không ít tranh cãi trong giới tập luyện thể hình. Nhưng khó ai có thể phủ nhận thành quả mà các vận động viên như Arnold đạt được khi dùng bài tập này.

Và bạn sẽ phải ngạc nhiên khi biết rằng họ còn được hỗ trợ bởi một dụng cụ tập gym khá đặc biệt. Đó là chiếc ghế với phần đỡ cho lưng được tạo dốc và vị trí móc chân để giữ cân bằng khi tập.

Ngày nay, Pull Over không còn được nhiều người tập thể hình sử dụng. Không ngạc nhiên, khi chiếc ghế này được liệt kê vào danh sách dụng cụ khan hiếm. Dù sao, bạn vẫn có thể sử dụng một chiếc ghế ngang để tập.

6. Spider Curl Machine ghế tập tay trước

Ghế tập tay trước Spider Curl Machine.
Spider Curl Machine hỗ trợ tập tay trước (Nguồn: Internet).

Thêm một phát minh vào những năm 1970, có thể thấy rằng các dụng cụ tập luyện trong giai đoạn này hướng đến việc hỗ trợ nhiều hơn là thay thế. Nhìn chung cách tập với Spider Curl Machine không quá phức tạp nhưng mang đến hiệu quả tích cực hơn nhờ việc cô lập nhóm cơ tay trước.

7. Angled Incline Bench ghế điều chỉnh độ dốc

Ghế điều chỉnh độ dốc tập gym Angled Incline Bench.
Angled Incline Bench hỗ trợ điều chỉnh độ dốc (Nguồn: Internet).

Đây có lẽ là dụng cụ tập gym đáng tiếc nhất khi không còn được phổ biến nữa. Bởi việc điều chỉnh độ dốc của chiếc ghế sẽ giúp người tập chủ động điều chỉnh áp lực lên ngực và vai.

Angled Incline Bench có thể sử dụng cho các bài tập phổ biến như Bench Press, Incline Bench Press, Dumbell Incline Bench Press…

Trên đây là danh sách 7 dụng cụ tập gym đã không còn phổ biến. Hầu hết chúng đã được thay thế bằng các dòng máy móc, dụng cụ nhỏ gọn, tiết kiệm diện tích và đạt hiệu quả tập luyện tốt hơn. Phòng tập của bạn có loại máy nào đặc biệt hay không? Và bạn có sử dụng chúng không?

Xem thêm

Ăn chuối giúp giảm cân: Tác dụng tuyệt vời của chuối, bạn đã biết chưa??

Đa số những phần ăn giúp giảm cân đều rất hay đưa các loại trái cây vào, bởi công dụng mà các loại trái cây mang lại. Nhiều người lầm tưởng một loại quả như chuối thì không thể giúp giảm cân. Tuy nhiên, liệu bạn có biết ăn chuối giảm cân rất hiệu quả hay không? Cùng BlogAnChoi ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận