Từ xưa đến nay, các lễ hội tại Campuchia đều gắn bó chặt chẽ với các nghi thức Phật Giáo Theravada. Những ngày lễ này có sức sống rất mãnh liệt, thậm chí cả chế độ Khmer Đỏ cũng không thể xóa bỏ tập tính văn hóa của người dân nơi đây. Cùng BlogAnChoi khám phá du lịch Campuchia với những lễ hội độc đáo này nhé!

Ngay cả khi sự hiện diện của nền văn hóa phương Tây ngày một sâu rộng hơn, người dân tại Campuchia vẫn luôn duy trì những lễ hội truyền thống giàu ý nghĩa này. Vậy nếu bạn có cơ hội ghé thăm Campuchia, đừng bỏ lỡ những ngày lễ truyền thống mang đậm nét văn hóa dưới đây nhé.

Lễ hội Meak Bochea – Tháng 2

Meak Bochea là lễ hội được tổ chức để kỷ niệm chuyến viếng thăm tự phát của 1.250 nhà sư nhằm tỏ lòng tôn kính với Đức Phật. Đức Phật đã lựa chọn ở Valuwan Vihara trong thành phố Rajagaha, nơi có 1.250 nhà sư giác ngộ. Điểm đặc biệt là những đệ tử của Đức Phật đã hội tụ tại đây mà không hề hẹn trước.

Lễ hội Meak Bochea
Lễ Meak Bochea – nguồn: internet

Như vậy, Meak Bochea được tổ chức để tôn vinh Đức Phật và nhắc nhở những giáo pháp của Đức Phật với Phật tử. Meak Bochea thường diễn ra vào ngày trăng tròn của tháng 3 âm lịch. Vào ngày này, Phật tử tham gia vào các đám rước nến ở bên trong các đền thờ xung quanh nơi họ sinh sống.

Nếu bạn muốn tham gia lễ hội này, hãy lựa chọn những thời điểm sau đây để ghé thăm Campuchia nhé. Lịch dương tương ứng với lễ hội Meak Bochea rơi vào khoảng thời gian sau:

 • 22 tháng 2 – 2016
 • 11 tháng 2 – 2017
 • 31 tháng 1 – 2018
 • 18 tháng 2 – 2019
 • 8 tháng 2 – 2020

Ngày Tết truyền thống của người Khmer (Chaul Chnam Thmey) – Tháng 4

Chaul Chnam Thmey hay ngày Tết Nguyên Đán là một trong những lễ hội nhộn nhịp nhất tại Campuchia.

Trong những ngày đầu tiên, người dân Campuchia sẽ dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị đồ ăn để công đức cho các nhà sư và đi lễ tại các ngôi chùa ở địa phương. Thanh niên sẽ tham gia vào các trò chơi truyền thống với những người khác giới.

Vào ngày cuối cùng, giống như các lễ hội mừng năm mới tại Thái Lan và Lào, trẻ em và người già sẽ hòa cùng lễ hội té nước để đánh dấu sự kiện này.

Lễ hội Chaul Thmey
Lễ Chaul Chnam Thmey – nguồn: internet

Nếu như những lễ hội khác tại Campuchia dựa theo âm lịch thì Chaul Chnam Thmey lại được tổ chức dựa vào ngày dương lịch. Chaul Chnam Thmey diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 13 đến 15 tháng 4 hàng năm.

Vesaka Bochea (Ngày Đức Phật hay Lễ Phật Đản) – Tháng 5

Vesaka Bochea là một ngày tưởng niệm 3 dấu mốc quan trọng của Đức Phật: ra đời, giác ngộ và đi vào cõi Niết Bàn. Vào ngày lễ Vesaka Bochea, Phật tử sẽ cầu nguyện cho Đức Phật và công đức quần áo, thức ăn cho các nhà sư tại địa phương. Đây là một trong những ngày lễ được quan tâm nhất tại Đông Nam Á. Vesaka Bochea được tổ chức tại rất nhiều nơi mà Phật Giáo là tín ngưỡng chính.

Lễ hội Vesaka Bochea
Lễ Vesaka Bochea – nguồn: internet

Tại Campuchia, Vesaka Bochea được tổ chức vào ngày trăng tròn của tháng thứ 6 âm lịch Khmer tương ứng với dương lịch như sau:

 • 20 tháng 5 – 2016
 • 10 tháng 5 – 2017
 • 29 tháng 4 – 2018
 • 18 tháng 5 – 2019
 • 6 tháng 5 – 2020

Lễ cầm cày Hoàng Gia (Pithi Chrat Preah Neang Korl) – Tháng 4, tháng 5

Ngày lễ cầm cày Hoàng Gia là một nghi lễ tôn giáo đánh dấu sự khởi đầu mùa trồng lúa tại Campuchia. Vào ngày này, lễ hội sẽ được hoàng gia Campuchia khởi xướng, đại diện của nhà Vua sẽ cày trên một cánh đồng tại Phnom Penh với những con bò thiêng, sau đó họ dự đoán vụ mùa tiếp theo dựa vào loại thức ăn mà con bò đó lựa chọn.

Lễ hội cầm cày Hoàng Gia
Lễ cầm cày Hoàng Gia – nguồn: internet

Lễ hội này được tổ chức từ giữa những năm 1200, bắt nguồn từ nghi lễ Hindu cổ để cầu mong một vụ mùa bội thu. Người dân Campuchia tin rằng, buổi lễ có thể dự đoán được những sự kiện quan trọng như một mùa vụ tốt lành, lũ lụt, bệnh tật hay thậm chí cả nạn đói.

Lễ hội cầm cày Hoàng Gia được tổ chức vào ngày thứ 4 của tháng 6 âm lịch, tương ứng với dương lịch như sau:

 • 24 tháng 5 – 2016
 • 29 tháng 4 – 2017
 • 18 tháng 4 – 2018
 • 7 tháng 5 – 2019
 • 25 tháng 4 – 2020

Sinh nhật Đức vua Norodom Sihamoni – Ngày 13-15 tháng 5

Nhà Vua Campuchia kỷ niệm sinh nhật của mình rất đơn giản, chỉ là cúng cho các nhà sư và tặng đồ cho người nghèo. Tuy nhiên, chính phủ sẽ kỷ niệm ngày sinh nhật của Đức Vua bằng kỳ nghỉ 3 ngày. Trong 3 ngày đó, đường phố Campuchia rất sôi động với các biểu ngữ, biển quảng cáo và các buổi nhảy múa để chúc mừng sinh nhật Nhà Vua.

Lễ hội sinh nhật Đức vua
Lễ sinh nhật Đức Vua – nguồn: internet

Ngày sinh nhật của Nhà Vua và 2 ngày sau đó là ngày lễ quốc gia trên khắp lãnh thổ Campuchia.

Ngày tổ tiên (Pchum Ben) – Tháng 9

Pchum Ben là lễ hội tưởng niệm người đã khuất của người Khmer. Đây là ngày lễ vô cùng trọng đại và thiêng liêng với nghi lễ kéo dài 15 ngày, còn gọi là Dak Ben.

Trong ngày lễ này, người Khmer được khuyến khích sẽ ghé thăm ít nhất 7 ngôi chùa để cúng cầu an cho tổ tiên. Những ánh nến sẽ hướng dẫn linh hồn của người chết đến với những lễ vật đó.

Lễ hội Pchum Ben
Lễ Pchum Ben – nguồn: internet

Người Khmer sẽ ném hỗn hợp hạt gạo – mè xung quanh khu đền chùa. Nghi thức này giúp nuôi dưỡng các linh hồn lang thang khắp thế giới. Lễ hội này đặc biệt ý nghĩa với những người có người thân bị Khmer Đỏ sát hại.

Pchum Ben được tổ chức vào ngày 15 tháng 10 âm lịch Khmer nhưng kéo dài trước và sau đó 1 ngày. Theo dương lịch, Pchum Ben sẽ diễn ra vào những ngày sau:

 • 30 tháng 9 đến 2 tháng 10 – 2016
 • 19 đến 21 tháng 9 – 2017
 • 8 đến 10 tháng 10 – 2018
 • 27 đến 29 tháng 9 – 2019
 • 16 đến 18 tháng 9 – 2020

Ngày lễ Quốc Khánh Campuchia – Ngày 9 tháng 11

Đây là ngày lễ đánh dấu giải phóng Campuchia khỏi sự đô hộ của thực dân Pháp vào năm 1953. Lễ kỷ niệm diễn ra xung quanh Đài tưởng niệm Độc Lập tại trung tâm Phnom Penh, nơi mà nhà Vua sẽ thắp ngọn lửa chiến thắng với sự có mặt của các chính trị gia, tướng lĩnh và các nhà ngoại giao.

Lễ Quốc Khánh
Lễ Quốc Khánh – nguồn: internet

Buổi lễ cũng bao gồm rất nhiều hoạt động văn hóa, diễu hành trên đại lộ Norodom và có bắn pháo hoa vào buổi tối.

Lễ hội đua thuyền (Bon Om Touk) – Tháng 11

Lễ hội nước Campuchia (Bon Om Touk) diễn ra mỗi năm 1 lần vào ngày trăng tròn của tháng Phật Giáo Kadeuk (thường vào tháng 11). Lễ hội kỷ niệm một hiện tượng tự nhiên kỳ thú: luồng nước đảo ngược giữa sông Tonle Sap và sông Mekong. Sự kiện này được tổ chức trong 3 ngày với rất nhiều lễ hội, diễu hành, đua thuyền, pháo hoa và nhiều hoạt động vui chơi khác.

Không chỉ có người dân mà rất nhiều du khách đã ghé thăm Campuchia để tham gia lễ hội này. Tham gia lễ hội, bạn dễ dàng bắt gặp khu ẩm thực tràn ngập trên đường phố, ban nhạc pop Khmer khuấy động đám đông và bờ sông nhộn nhịp tiếng hò reo cổ vũ đội thuyền được yêu thích.

Lễ đua thuyền
Lễ hội đua thuyền Bon Om Touk – ảnh: internet

Bon Om Touk được tổ chức vào ngày trăng tròn của tháng 12 âm lịch Khmer. Trong quá khứ, một số nhà chức trách đã hủy bỏ lễ kỷ niệm này mà không đưa ra thông báo nào cả. Hiện tại nếu Bon Om Touk vẫn được tổ chức, lễ hội này sẽ diễn ra vào những ngày dương lịch sau:

 • 15 tháng 11 – 2016
 • 3 tháng 11 – 2017
 • 22 tháng 11 – 2018
 • 11 tháng 11 – 2019
 • 31 tháng 11 – 2020

Bài viết có tham khảo từ trang tin TripSavvy và vài hình ảnh từ các trang khác, mong có ích cho bạn. Vậy, nếu bạn có ý định du lịch văn hóa Campuchia, đừng bỏ lỡ những ngày lễ truyền thống ở trên đất nước này nhé!

Bạn có thể xem thêm bài viết về ẩm thực, du lịch Campuchia qua các bài sau:

Nhớ ghé qua BlogAnChoi thường xuyên để biết thêm nhiều thông tin du lịch trong và ngoài nước khác nha các bạn!

Xem thêm

Kinh nghiệm du lịch Hua Hin (Thái Lan), gợi ý nghỉ lễ 2/9 tuyệt vời! (Phần 1)

Ngày lễ Quốc khánh 2/9 sắp đến, bạn có gợi ý gì chưa? Nhiều người nghĩ đến tour du lịch Thái Lan với Pattaya, Bangkok, Phuket hay Chiang Mai. Vậy bạn đã biết đến thành phố biển Hua Hin xinh đẹp chưa? Hãy cùng BlogAnChoi khám phá tất tần tật những kinh nghiệm du lịch Hua Hin, Thái Lan ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận