Ấn Độ không chỉ nổi tiếng là một đất nước giàu có về kinh tế mà còn được biết đến bởi “kho báu” những lễ hội đặc sắc. Cùng điểm qua một vài lễ hội độc đáo nhất của Ấn Độ nhé!

Lễ hội Ánh sáng – Diwali Festival

Đây được xem là lễ hội lớn nhất và đại diện cho văn hóa Ấn Độ nói chung và đạo Hindu nói riêng. Lễ hội được tổ chức vào khoảng tháng 10 và tháng 11 trong năm, kéo dài 5 ngày đêm. Trong những ngày diễn ra lễ hội, đèn và nến luôn được thắp sáng. Người dân quan niệm rằng ánh sáng là đại diện cho sự chiến thắng, cho những điều tốt đẹp, cho những việc chính nghĩa, ánh sáng sẽ đánh đuổi cái ác và đem lại cuộc sống hạnh phúc cho con người.

ánh sáng
Lễ hội truyền thống lớn nhất của người Ấn Độ (Ảnh: Internet)
lễ diwali
Người dân thắp nến trong lễ hội Diwali (Ảnh: Internet)

Lễ hội Ganesha

Giữa tháng 8 và giữa tháng 9 hàng năm là thời gian diễn ra lễ hội Ganesha – một trong những lễ hội quan trọng hàng đầu của người Hindu ở Ấn Độ. Lễ hội này là ngày kỉ niệm ngày sinh của vị thần Ganesha, vị thần đầu voi mình người, người đại diện cho may mắn và hạnh phúc. Với nét đặc trưng khi người dân thỉnh tượng vị thần Ganesha đi khắp thành phố vào ngày cuối cùng, đã thu hút được nhiều khách du lịch đến thăm vào các ngày diễn ra lễ hội.

Lễ Ganesha
Vị thần Ganesha đem lại hạnh phúc và may mắn cho con người (Ảnh: Internet)
Lễ hội Ganesha
Người dân Ấn thể hiện sự tôn kính của mình bằng việc diễu hành khắp thành phố vào ngày lễ cuối cùng (Ảnh: Internet)

Lễ hội sắc màu – Holi Festival

Chắc hẳn những ai đã từng theo dõi các bộ phim Ấn Độ đều sẽ biết đến ngày lễ trọng đại này. Đây là buổi lễ “ăn mừng chiến thắng” của toàn thể người dân Ấn Độ, vì thế, sau những mùa bội thu và ngày đón năm mới, người dân Ấn Độ thường tổ chức lễ hội Holi để cùng nhau ăn mừng.

Lễ Holi
Trong ngày này màu sắc luôn là “nhân vật chính” xuất hiện khắp mọi nẻo đường (Ảnh: Internet)

Với người Ấn Độ, họ quan niệm rằng màu sắc là những điều vui vẻ và may mắn, vì vậy, ai càng bị ném nhiều màu thì càng may mắn và hạnh phúc. Điều quan trọng hơn cả là trong ngày lễ đặc biệt này, mọi người thuộc mọi tầng lớp, giai cấp khác nhau đều có quyền tham gia và lãnh nhận may mắn.

Lễ hội Holi
Ảnh: Internet

Lễ hội Naga Panchami

Tháng Kindu (giữa tháng 7 và tháng 8) được xem là khoảng thời gian linh thiêng của người Ấn Độ khi hàng ngàn tín đồ Hindu cùng nhau tham gia lễ hội Rắn (Naga Panchami). Đây là một trong các lễ hội cổ xưa của người dân nơi đây. Trong ngày vui này, những con rắn sẽ được người đàn ông trong gia đình mang đi tắm bằng “sữa” vì theo người Hindu, hành động này sẽ rửa trôi đi những điều xui xẻo trong gia đình. Với những người theo đạo Hindu họ tin rằng rắn là vị thần tối cao, được nhìn thấy rắn bành mang thì họ sẽ được ban nhiều ơn phúc.

Rắn
Người ta tắm cho rắn bằng sữa (Ảnh: Internet)
Hôn rắn
Hôn rắn là hành động hết sức bình thường (Ảnh: Internet)

Lễ hội Pushkar Camel Fair

Đây là lễ hội lạc đà lớn nhất của Ấn Độ, kéo dài trong 5 ngày. Vào những ngày này, 50000 con lạc đà sẽ được dịp “tụ hội” về thị trấn sa mạc nhỏ của Pushkar, chúng được trang trí, “mặc” những bộ cánh đẹp và được đeo những phụ kiện màu sắc rất thú vị. Đến với Ấn Độ vào dịp này du khách sẽ có cơ hội được thăm thú phong cách lễ hội truyền thống Ấn Độ cũ.

lạc đà
50000 con lạc đà được hội tụ vào ngày lễ (Ảnh: Internet)
Lễ hội lạc đà
Ảnh: Internet
Lễ lạc đà
Những nàng “hoa hậu lạc đà” (Ảnh: Internet)

Ngoài những lễ hội độc đáo trên, Ấn Độ còn sở hữu nhiều lễ hội thú vị khác không thua kém gì. Hãy cùng xách balo lên và hòa vào dòng người, cùng thử một lần làm người Ấn Độ và tham gia các lễ hội để tận hưởng hết những điều thú vị nơi đây nhé.

Xem thêm

Busan (Hàn Quốc) - Sức hấp dẫn không thể chối từ

Bạn còn nhớ bộ phim điện ảnh Train to Busan đang đứng đầu doanh thu ở các rạp chiếu phim hiện nay không? Trong phim, các nhân vật cố gắng tìm mọi cách để đến được thành phố Busan - nơi đã được bảo vệ an toàn khỏi bọn thây ma. Busan trong phim thì mang màu sắc u ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận