Chắc hẳn ai cũng biết đến Sushi, món ăn nổi tiếng của Nhật Bản vì mùi vị thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng mà nó mang lại. Bạn chính là một tín đồ Sushi hay đơn giản là người thích ăn nó, nhưng liệu bạn có biết cách ăn đúng kiểu người Nhật Bản không? Không hề đơn giản một tí nào đâu nhé! Hãy xem video sau đây và bạn sẽ thấy muốn ăn Sushi cũng phải làm theo từng bước đấy!

Đây là video hướng dẫn cách ăn Sushi theo phong cách người Nhật. Vốn nổi tiếng là dân tộc tỉ mỉ và phép tắc nhất nhì thế giới, ngay cả việc ăn “một miếng” Sushi thôi cũng phải đảm bảo các nguyên tắc. Từ cách đi đứng, chào hỏi, ngồi ăn và gấp Sushi…phải thật lịch sự và phù hợp với các chuẩn mực ăn uống của đất nước Hoa anh đào thì mới được.

Video dài đến 8 phút 11 giây sẽ cho bạn thấy tất tần tật những bước trước, trong và sau khi ăn Sushi.

Đầu tiên, khi thực khách đến với Sushi-ya (Cách người nhật gọi các quán bán Sushi – hầu hết người nhật đều đến đây 1-2 lần trong ngày). Khi đến cửa hàng Sushi-ya, bạn sẽ thấy một cánh cửa có rèm gọi là “Noren”, muốn chui qua đó cũng phải theo quy tắc đấy. Bạn phải chọn tấm màn thứ ba từ trái sang, đặt tay cách mặt rèm 3.2 inch với góc chéo 48 độ rồi sau đó mới được lật rèm. Nếu thực khách lỡ vào tiệm trước 30 phút đóng cửa thì phải hỏi to nhưng lịch sự với chủ quán “Còn phục vụ không?”, nếu chủ quán bảo “Còn phục vụ” thì thực khách mới được vào.

Nếu thực bạn đi hai người thì phải giơ hai ngón tay ra hiệu “chúng tôi đi hai người”, tương tự cho ba và bốn người. Nhưng nếu bạn đi một mình, thì chỉ cần đưa một ngón tay lên, nhưng gương mặt phải thể hiện chút áy náy với chủ tiệm. Quả là khó hiểu phải không nào?

Sau khi đã xong màn chào hỏi khá “dài dòng”, bạn có thể tiến vào chỗ ngồi. Nhưng không dễ dàng như vậy đâu. Tại một đất nước tôn trọng lễ nghĩa như Nhật Bản, bạn phải đi đến người ngồi trước và xin phép họ có được phép ngồi đây không? Nếu có, bạn mới được ngồi.

Đã đến phần gọi món. Ở Sushi-ya không có phục vụ, cho nên bạn phải gọi món trực tiếp với ông chủ – cũng là đầu bếp của quán, người Nhật thường gọi các đầu bếp ở Sushi-ya là “Đại tướng”, cực đúng với tinh thần Samurai ở đất nước này. Nếu bạn muốn gọi thêm bia thì giơ một ngón tay chỉ số lượng và nói “Bia nào!”. Khi bạn rót bia thì phải nói “Mã mã mã mã” và người được rót cho cũng phải nói là “Otto to to to”. Người nhật tin rằng nói như vậy sẽ khiến mùi vị bia thơm ngon hơn?!

Sushi sẽ được bày trên một chiếc…guốc gỗ – là loại guốc truyền thống mà người Nhật hay đi, nhưng đã được khử trùng rất an toàn. Ăn kèm với Sushi là nước tương, bạn phải rót “Murasaki” (nước tương) khoảng 20cc. Để ăn Sushi, bạn chỉ được dùng ngón giữa, ngón cái và ngón trỏ để nắm lấy phần bụng của Sushi, lật ngược nó rồi chấm vào nước tương để ăn. Xoay cằm của bạn của bạn hướng lên 45 độ để ăn Sushi, đây chính là độ nâng cằm phù hợp để không bị rớt nước tương từ Sushi vào người. Khi ăn, phải ăn trọn luôn một miếng thì mới phải phép với đầu bếp.

Sau khi ăn xong, bạn sẽ được thưởng thức trà miễn phí mang tên “Agari” – vị trà cũng khác tùy thuộc vào cửa hàng. Từ “Agari” có nghĩa là Ah! Gari – có nghĩa là đã quá no rồi, không thể ăn được nữa! Oa, người Nhật thật thâm thúy đúng không?

Cuối cùng là tính tiền, khi muốn tính tiền, thực khách gọi ông chủ và đưa hai ngón tay trỏ thành hình chữ X để yêu cầu thanh toán. Trước khi rời quán phải quay lại và nói cảm ơn ông chủ và sẽ quay lại sớm.

Xem thêm

13 lời trăn trối "đầy ám ảnh" của những tử tù

Bạn đã từng nghĩ đến việc những kẻ giết người sẽ trăn trối gì trước giờ hành quyết chưa? Có thể bạn đoán đúng rồi đấy, lời trăn trối của chúng cũng điên loạn và kì lạ như cái cách mà chúng đã giết người vậy. Dưới đây là danh sách 13 lời trăn trối của những sát nhân ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận