Bạn cảm thấy khó chịu khi phải đem điện thoại ra tiệm nhờ sửa mỗi lần gặp trục trặc? Đó sẽ không còn là vấn đề với Nokia G22 – chiếc điện thoại Android giá phải chăng mà bạn có thể dễ dàng tự sửa tại nhà, nhưng lại có một nhược điểm lớn. Hãy cùng khám phá nhé.

Khi tập đoàn HMD công bố mẫu điện thoại Nokia G22 tại triển lãm công nghệ di động MWC 2023, các tính năng nổi bật được giới thiệu là thiết kế thân thiện với môi trường và người dùng có thể tự sửa dễ dàng. Mặc dù đây không phải là mẫu điện thoại đầu tiên cho phép tự sửa nhưng thiết kế của nó đặc biệt hơn so với các điện thoại khác. Vậy điều đặc biệt của Nokia G22 là gì?

Thiết kế cho phép tự sửa dễ dàng

Điện thoại Nokia G22 (Ảnh: Internet)
Điện thoại Nokia G22 (Ảnh: Internet)

Đã có một số dòng điện thoại như iPhone 14 của Apple và Galaxy S23 của Samsung được thiết kế để người dùng có thể tự sửa bằng các công cụ do nhà sản xuất cung cấp, nhưng cách sửa thường rất khó. Ví dụ: bạn phải làm nóng mặt kính phía sau của cả iPhone 14 và Galaxy S23 để tháo ra một cách an toàn, sau đó cẩn thận thao tác để loại bỏ chất kết dính ở mặt dưới của pin và dùng tua vít đặc biệt để tháo rời các bộ phận.

Trong khi đó Nokia G22 được thiết kế đơn giản hơn nhiều. Nắp lưng của điện thoại có thể tháo rời dễ dàng và bạn có thể tháo các bộ phận bên trong bằng tua vít Philips #00. Thậm chí hiện tại đã có hướng dẫn sửa chữa Nokia G22 của nhà sản xuất được đăng trên trang iFixit giúp người dùng biết cách thay thế các bộ phận như nắp lưng, pin, bộ cổng sạc và bộ màn hình, ngay cả trước khi mẫu điện thoại này được bán trên thị trường.

Hướng dẫn tự sửa điện thoại Nokia G22 trên trang iFixit (Ảnh: Internet)
Hướng dẫn tự sửa điện thoại Nokia G22 trên trang iFixit (Ảnh: Internet)

Hơn nữa, các bộ phận thay thế có giá phải chăng dao động từ 25 USD cho bộ cổng sạc đến 55 USD cho bộ màn hình cảm ứng. Mức giá này rẻ hơn nhiều so với iPhone của Apple – khoảng 310 USD cho một lần thay màn hình mới.

Việc người dùng tự sửa điện thoại không làm mất bảo hành

Hầu hết các nhà sản xuất sẽ làm mất hiệu lực bảo hành của thiết bị nếu việc sửa chữa được thực hiện bởi người không được ủy quyền, nhưng Nokia thì không. Việc tự sửa chữa mà bạn thực hiện sẽ được coi là “được ủy quyền” với điều kiện bạn phải sử dụng các linh kiện, công cụ và hướng dẫn phù hợp từ iFixit.

Chính sách này cho thấy Nokia tin tưởng khách hàng sẽ chăm sóc và bảo dưỡng thiết bị của chính họ. Hơn nữa, nếu bạn đã tự sửa đúng cách nhưng sau đó điện thoại bị trục trặc thì cũng yên tâm vì Nokia vẫn bảo hành cho bạn.

Điện thoại cho phép tự sửa có giá phải chăng nhất hiện nay

Apple, Google và Samsung đều có chương trình tự sửa của riêng mình nhưng chỉ áp dụng cho các thiết bị cao cấp nhất của hãng. Ví dụ, bạn có thể tự sửa một chiếc Samsung Galaxy S22 bị hư nhưng không thể làm được như vậy với một chiếc điện thoại thuộc dòng A-series tầm trung.

Nếu không muốn mua những chiếc điện thoại đắt tiền, bạn có thể chọn Fairphone 4. Hãng Fairphone không sản xuất flagship cao cấp nhưng các sản phẩm của họ thân thiện với môi trường và được được thiết kế cho phép tự sửa chữa. Tuy nhiên các mẫu điện thoại Fairphone có giá khởi điểm khoảng 600 USD (khoảng 14,2 triệu VNĐ), đây là mức giá khá cao so với các hãng khác.

Điện thoại Nokia G22 (Ảnh: Internet)
Điện thoại Nokia G22 (Ảnh: Internet)

Điều làm cho Nokia G22 khác biệt so với tất cả điện thoại tự sửa khác hiện nay là mức giá khởi điểm khoảng 150 USD (khoảng 3,5 triệu VNĐ), tức là chỉ bằng ¼ giá của một chiếc Fairphone 4. Khả năng tự sửa dễ dàng và mức giá hợp túi tiền là ưu điểm rất lớn của chiếc điện thoại này, vì đối tượng khách hàng thường là những người tiết kiệm, không muốn chi tiêu quá nhiều cho những sản phẩm đắt tiền. Vì vậy nếu điện thoại bị hư, họ thường sẽ tìm cách sửa nó thay vì mua mới ngay. Bằng cách tập trung vào thị trường ngách này, Nokia G22 trở thành lựa chọn tốt hơn so với các đối thủ có đặc điểm tương tự.

Chương trình tự sửa của Nokia G22 có một khuyết điểm lớn

Khả năng tự sửa của Nokia G22 là ưu điểm tuyệt vời, nhưng lại có một vấn đề rõ ràng là cập nhật phần mềm. Cập nhật hệ điều hành Android và bảo mật có ý nghĩa rất quan trọng giúp bảo vệ thông tin và dữ liệu trong điện thoại, bao gồm cả thông tin cá nhân và thông tin tài chính. Kể xấu luôn tìm cách khai thác lỗ hổng bảo mật để tấn công các thiết bị.

So với các nhà sản xuất điện thoại Android khác, Nokia hiện chỉ cung cấp 2 bản cập nhật Android và 3 năm cập nhật bảo mật cho dòng điện thoại G của họ. Điều đó có nghĩa là nếu bạn mua Nokia G22 vào năm 2023 thì chỉ có thể yên tâm sử dụng nó cho đến năm 2026 – thời điểm hết cập nhật. Điều này làm giảm giá trị của chính sách tự sửa, vì mặc dù bạn có thể tự sửa phần cứng nhưng nếu không được hỗ trợ về phần mềm thì điện thoại cũng khó hoạt động tốt về lâu dài.

Tự sửa điện thoại Nokia G22 (Ảnh: Internet)
Tự sửa điện thoại Nokia G22 (Ảnh: Internet)

Trong khi đó Apple phát hành bản cập nhật iOS tối đa 6 năm sau khi dòng iPhone mới ra mắt, còn Samsung cung cấp 4 bản cập nhật Android lớn và 5 năm cập nhật bảo mật cho các mẫu điện thoại mới của hãng. Ngay cả Fairphone cũng đảm bảo hỗ trợ 5 năm cho điện thoại.

Đây là một điểm hạn chế của chương trình tự sửa, vì Nokia G22 chỉ là mẫu điện thoại tầm trung với giá bình dân nên người dùng có thể sẽ thay điện thoại mới sau khoảng 3 năm, khi các ứng dụng trở nên phức tạp hơn và đòi hỏi cấu hình mạnh hơn. Giá rẻ cũng có thể khiến Nokia không hỗ trợ cập nhật lâu hơn vì lợi nhuận kiếm được không đáng kể.

Tóm lại: Tự sửa chữa là tương lai của smartphone?

Nhiều công ty lớn lâu nay nổi tiếng với chính sách chống tự sửa, nhưng nhu cầu của người dùng đang dần khiến họ thay đổi. Sự ra đời của điện thoại Nokia G22 cho thấy ngay cả những thiết bị có giá bình dân cũng đáng để sửa chữa.

Khả năng tự sửa mới được áp dụng gần đây nhưng đang dần được lan rộng ở nhiều hãng điện thoại trên thế giới nhằm đáp ứng mong muốn của khách hàng và áp lực của cơ quan quản lý, với mục tiêu cuối cùng là vì lợi ích tốt nhất của con người cũng như môi trường.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

So sánh Google Pixel 8 Pro và Samsung Galaxy S23 Ultra: Điện thoại Android nào xuất sắc hơn?

Điện thoại Pixel 8 Pro của Google được bổ sung rất nhiều tính năng phần mềm mới, nhưng liệu có đủ để đánh bại Samsung Galaxy S23 Ultra? Hãy cùng so sánh hai chiếc điện thoại Android tốt nhất hiện nay để xem đâu là lựa chọn phù hợp với bạn nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận