Sau khi được ra mắt, Samsung Galaxy S20 đã trở thành mẫu điện thoại được rất nhiều người yêu thích. Không chỉ bởi vì cấu hình mạnh hay thiết kế đẹp, mà quan trọng hơn là nó hỗ trợ mạng 5G. Tuy nhiên, phiên bản Galaxy S20 tại thị trường Việt Nam chỉ có 4G, điều này đã gây ra nhiều tranh cãi.

Tại sao Galaxy S20 tại thị trường Việt Nam không có 5G?

Galaxy S20 tại Việt Nam không hỗ trợ 5G. Ảnh: internet
Galaxy S20 tại Việt Nam không hỗ trợ 5G. Ảnh: internet

Đại diện của Samsung cũng khẳng định rằng Galaxy S20 ở thị trường Việt Nam không có 5G. Nguyên nhân được đưa ra là do mạng 4G còn đang phát triển và thương mại hóa một cách mạnh mẽ, tiếp theo hạ tầng kĩ thuật tại Việt Nam vẫn chưa đủ để sử dụng và thương mại hóa 5G. Cho nên lựa chọn tốt nhất là chỉ trang bị kết nối 4G mà thôi.

Tuy nhiên vào hồi tháng 1 thì ông Nguyễn Mạnh Hùng – bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết rằng trong năm 2020 Việt Nam sẽ đủ các điều kiện để thương mại mạng 5G, đi kèm đó là các tiêu chuẩn bảo mật về an ninh mạng. Bên Samsung cũng đưa ra câu trả lời nếu Việt Nam bắt đầu thương mại 5G, hãng sẽ bắt đầu phân phối những sản phẩm hỗ trợ chuẩn kết nối này.

Vẫn có nhiều hãng điện thoại chỉ sử dụng mạng 4G

Qualcomm Snapdragon X55 là modem rời dùng để kết nối 5G. Ảnh: internet
Qualcomm Snapdragon X55 là modem rời dùng để kết nối 5G. Ảnh: internet

Có một sự thay đổi nhỏ đến từ Qualcomm, họ không còn tích hợp thẳng modem hỗ trợ 5G vào chip nữa mà tách rời nó ra. Tức là các hãng điện thoại mặc dù trang bị lên sản phẩm của mình con chip mạnh nhất như Snapdragon 865, nhưng muốn có 5G thì phải mua thêm 1 modem rời. Điều này sẽ gây tốn thêm nhiều chi phí, ngoài ra sử dụng modem rời tốn nhiều pin hơn là tích hợp thẳng vào trong con chip.

Cũng giống như Galaxy S20 có rất nhiều mẫu điện thoại được trang bị cấu hình cực kì mạnh, nhưng vẫn không hỗ trợ mạng kết nối 5G. Có thể kể đến là iQoo – đây là một thương hiệu thuộc Oppo, hãng đã công bố mẫu iQoo 3 ngay tại thị trường Ấn Độ. Mặc dù sở hữu một con chip rất mạnh là Qualcomm Snapdragon 865, tuy nhiên mẫu điện thoại này lại có 2 phiên bản khác nhau gồm hỗ trợ 5G hoặc chỉ 4G.

iQoo cũng đưa ra lý do cho cách làm của mình là vì họ muốn cắt giảm chi phí của máy xuống. Tuy cả 2 phiên bản đều có chung một mức cấu hình, nhưng chi phí để sản xuất một chiếc điện thoại 5G vẫn cao hơn nhiều so với 4G thông thường. Theo nhiều nhận định thì đây là một cách làm đúng của iQoo, Ấn Độ cũng chưa phát triển thương mại 5G được, việc họ ra mắt iQoo 3 bản 5G có lẽ cũng chỉ nhằm mục đích marketing.

Về lý thuyết thì Exynos 990 vẫn hỗ trợ chuẩn kết nối 5G. Ảnh: internet
Về lý thuyết thì Exynos 990 vẫn hỗ trợ chuẩn kết nối 5G. Ảnh: internet

Samsung Galaxy S20 tại thị trường Việt Nam sẽ dùng con chip Exynos 990, nó cũng có một modem rời để dùng mạng 5G là Exynos Modem 5123. Cách làm này của Samsung cũng tương tự với Qualcomm, không còn tích hợp linh kiện hỗ trợ 5G vào thẳng con chip nữa.

Việc Samsung loại bỏ 5G khỏi Galaxy S20 cũng gây ra nhiều tranh cãi, hầu hết người dùng cho rằng với một mẫu điện thoại cao cấp thì họ thể sử dụng ít nhất trong 2 năm. Nếu lúc đó có mạng 5G nhưng thiết bị của họ lại không hỗ trợ thì đó là một thiệt thòi khá lớn.

Như vậy thì cũng ta cũng biết được rằng Galaxy S20 trên lý thuyết vẫn hỗ trợ 5G, tuy nhiên thực tế nó bị loại bỏ để phù hợp với thị trường hơn. Cũng có một số khả năng cho rằng nếu Việt Nam thương mại hóa rộng rãi mạng 5G, thì Samsung sẽ cho ra mắt bản Galaxy S20 hỗ trợ kết nối này.

Đương nhiên giá bán của nó cũng phải cao hơn khá nhiều, tại thị trường Mỹ thì Galaxy S20 5G có giá cao hơn 100 USD so với 4G. Số tiền phải bỏ thêm là không quá lớn với những gì mà một flagship mang lại và nó hoàn toàn chấp nhận được.

Xem thêm

OPPO Find X2 Pro: Sự trở lại của một siêu phẩm

Sau một thời gian chờ đợi thì cuối cùng Oppo đã trình làng chiếc điện thoại mới của mình mang tên OPPO Find X2 Pro. Tính đến thời điểm hiện tại thì đây là flagship tốt nhất của hãng, không chỉ có một cấu hình cực kì khủng mà thiết kế cũng rất đẹp. Hãy cùng BlogAnChoi đánh giá ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận