Khi mua iPhone bạn dự định sẽ dùng nó trong bao lâu? Một chiếc điện thoại cao cấp với mức giá không hề rẻ như vậy liệu có thể dùng được mãi mãi? Tại sao nhiều người phải mua iPhone mới sau vài năm sử dụng? Hãy cùng khám phá câu trả lời cho những điều đó nhé!

Yếu tố quan trọng nhất quyết định tuổi thọ của iPhone: Cập nhật phần mềm

Về mặt vật chất, chỉ cần iPhone còn hoạt động được thì tức là vẫn chưa bỏ đi. Tuy nhiên trên thực tế có một số yếu tố khiến cho iPhone khó sử dụng được tiếp, trong đó quan trọng nhất là cập nhật hệ điều hành iOS và các chế độ bảo mật từ Apple.

Tại sao phải thay iPhone mới trong khi vẫn còn dùng được? (Ảnh: Internet).
Tại sao phải thay iPhone mới trong khi vẫn còn dùng được? (Ảnh: Internet).

Tất cả iPhone còn trong thời gian cập nhật sẽ nhận được các phiên bản phần mềm mới ngay khi ra mắt, từ những thay đổi lớn như hệ điều hành iOS 15 hay bản sửa lỗi nhỏ như iOS 15.0.1. Những bản cập nhật này không chỉ mang lại các tính năng mới cho iPhone mà còn khắc phục các vấn đề bảo mật để đảm bảo chiếc điện thoại được an toàn.

Tuy nhiên Apple sẽ ít hỗ trợ cho các mẫu iPhone cũ hơn, một phần là vì những điện thoại cũ ít người dùng sẽ không đáng để đầu tư nâng cấp, ngoài ra phần cứng của chúng có thể đã lỗi thời và không chạy được các phiên bản iOS đời mới yêu cầu khả năng xử lý mạnh hơn.

Apple thường dán nhãn cho các thiết bị cũ là “vintage” (cổ điển) và “obsolete” (lỗi thời), trong đó lỗi thời tức là Apple đã ngừng bán thiết bị đó hơn 7 năm – lưu ý là thời điểm ngừng bán khác với thời điểm kể từ ngày phát hành đầu tiên.

Nhiều dòng iPhone đã bị xếp vào loại lỗi thời (Ảnh: Internet).
Nhiều dòng iPhone đã bị xếp vào loại lỗi thời (Ảnh: Internet).

Thiết bị lỗi thời sẽ không được Apple cung cấp hỗ trợ phần cứng và các nhà cung cấp dịch vụ cũng không thể đặt hàng các bộ phận của chúng để thay thế.

Khi iPhone không nhận được các bản cập nhật bảo mật mới thì đã đến lúc phải nâng cấp. Mặc dù ít có khả năng bị hacker tấn công ngay lập tức sau khi bị ngừng hỗ trợ nhưng cũng không nên sử dụng thiết bị như vậy trong thời gian dài. Nếu xuất hiện các lỗi bảo mật lớn hơn sẽ là mối đe dọa làm mất dữ liệu và Apple sẽ không sửa lỗi đó cho điện thoại đã lỗi thời.

Tuổi thọ trung bình của iPhone dựa theo cập nhật iOS

Chúng ta có thể nhìn lại các bản cập nhật trước đây của Apple để ước tính tuổi thọ của iPhone nói chung. Hệ điều hành iOS 15 được phát hành vào tháng 9/2021 tương thích với các dòng điện thoại:

  • iPhone 13
  • iPhone 12
  • iPhone 11
  • iPhone XS, XS Max và XR
  • iPhone X
  • iPhone 8 và 8 Plus
  • iPhone 7 và 7 Plus
  • iPhone 6S và 6S Plus
  • iPhone SE thế hệ 1 và 2

Lâu đời nhất trong số này là dòng iPhone 6S và 6S Plus được phát hành vào tháng 9/2015, lúc đó dùng hệ điều hành iOS 9 và cho đến nay đã được hỗ trợ 7 phiên bản iOS khác nhau, giữ kỷ lục về thiết bị được cập nhật nhiều phiên bản iOS nhất.

Trong khi đó phiên bản iOS 14 chạy được trên tất cả các iPhone có hỗ trợ iOS 13, còn iOS 13 ra mắt năm 2019 đã ngừng cập nhật cho dòng iPhone 5S (2013) và iPhone 6 (2014). Như vậy dựa trên xu hướng các năm vừa qua, có thể dự đoán rằng iPhone sẽ được cập nhật iOS trong khoảng 5-7 năm kể từ khi ra mắt.

Sau khoảng 5-7 năm, iPhone sẽ không được cập nhật iOS nữa (Ảnh: Internet).
Sau khoảng 5-7 năm, iPhone sẽ không được cập nhật iOS nữa (Ảnh: Internet).

Hiện nay Apple cũng hỗ trợ bảo mật cho các phiên bản iOS cũ hơn

Khi iOS 15 ra mắt, Apple cũng thay đổi chính sách hỗ trợ cho các phiên bản cũ. Trước đây, khi phiên bản iOS mới xuất hiện, người dùng phải nâng cấp hệ điều hành để nhận các bản vá lỗi bảo mật mới, đó là do Apple thường ngừng hỗ trợ cho iOS cũ khi có iOS mới.

Nhưng kể từ năm 2021 điều này đã thay đổi: nếu iPhone của bạn đang dùng iOS 14, khi mở phần cập nhật iPhone bạn sẽ thấy lời nhắc tải xuống phiên bản iOS 14 mới nhất bên cạnh lời nhắc nâng cấp lên iOS 15.

Dùng iOS 14 vẫn được cập nhật bảo mật như iOS 15 (Ảnh: Internet).
Dùng iOS 14 vẫn được cập nhật bảo mật như iOS 15 (Ảnh: Internet).

Thực ra điều này cũng không mới vì Apple đã phát hành các bản cập nhật bảo mật cho iOS 12 trong năm 2020 và 2021, giúp cho các điện thoại không chạy được phiên bản hệ điều hành mới nhất vẫn có thể cập nhật vá lỗi bảo mật.

Apple không nói rõ thời gian hỗ trợ này sẽ kéo dài bao lâu, nhưng dù sao người dùng cũng không cần phải nâng cấp lên hệ điều hành mới ngay lập tức. Trong tương lai, những iPhone không chạy được phiên bản iOS mới nhất vẫn có thể được hỗ trợ bảo mật thêm nhiều tháng, thậm chí cả năm nữa.

Không chỉ có các bản vá lỗi bảo mật của Apple mà cả các ứng dụng thông thường cũng có thể ngừng hoạt động trên hệ điều hành iOS cũ. Ví dụ ở thời điểm hiện tại trình duyệt Chrome trên iPhone yêu cầu iOS 14 trở lên, trong khi Spotify chỉ cần iOS 12 trở lên.

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến tuổi thọ của iPhone

Hệ điều hành iOS và các ứng dụng không phải là yếu tố duy nhất quyết định tuổi thọ của iPhone mà cả phần cứng của chiếc điện thoại cũng có ảnh hưởng quan trọng.

Tình trạng pin

Pin có vai trò rất quan trọng đối với tuổi thọ của điện thoại (Ảnh: Internet).
Pin có vai trò rất quan trọng đối với tuổi thọ của điện thoại (Ảnh: Internet).

Pin là bộ phận rất nhanh bị hao mòn trong điện thoại. Sau vài năm sạc đi sạc lại nhiều lần, pin sẽ giảm khả năng tích trữ điện mặc dù vẫn hiển thị 100% trên màn hình. Hiệu suất của pin thường suy giảm nhiều từ khoảng sau 2 năm, nhưng còn tùy thuộc vào cách sạc điện thoại của bạn như thế nào.

Có một số cách để kiểm tra tình trạng pin của iPhone, nếu dung lượng tối đa chỉ còn dưới 80% thì bạn nên thay pin mới chính hãng từ Apple. Mặc dù chi phí thay pin không hề rẻ nhưng vẫn tốt hơn nhiều so với chi tiền mua một chiếc điện thoại hoàn toàn mới. Nếu chỉ có pin là vấn đề duy nhất của điện thoại thì thay pin mới có thể giúp kéo dài thêm nhiều năm sử dụng nữa.

Bộ nhớ bị đầy

Kể cả khi iPhone dùng phiên bản iOS cũ dung lượng thấp thì vẫn có thể bị đầy bộ nhớ nếu lưu trữ quá nhiều hình ảnh, video và ứng dụng. Đặc biệt nếu lúc đầu bạn chọn mua phiên bản iPhone ít dung lượng bộ nhớ để tiết kiệm tiền thì sau một thời gian sử dụng sẽ rất thường xuyên thấy thông báo bộ nhớ sắp đầy. Khi đó buộc phải xóa bớt dữ liệu trong máy hoặc mua iPhone mới có bộ nhớ nhiều hơn.

Bộ nhớ đầy có thể là lý do phải mua iPhone mới (Ảnh: Internet).
Bộ nhớ đầy có thể là lý do phải mua iPhone mới (Ảnh: Internet).

Để khắc phục điều này, đôi khi Apple sẽ tăng dung lượng bộ nhớ cho iPhone, ví dụ như dòng iPhone 13 của năm 2021 có phiên bản thấp nhất là 128GB – loại bỏ phiên bản 64GB trước đó.

Quan trọng nhất là cách dùng của mỗi người sẽ quyết định bộ nhớ của iPhone có nhanh bị đầy hay không. Nếu bạn ít tải nhạc về máy, ít cài ứng dụng và ít quay video chất lượng cao thì có thể duy trì bộ nhớ thoải mái trong nhiều năm. Còn nếu ngược lại thì bạn nên mua phiên bản iPhone bộ nhớ lớn ngay từ đầu để dùng được lâu hơn.

Hư hại phần cứng

Yếu tố cuối cùng ảnh hưởng đến tuổi thọ của iPhone là cách bạn sử dụng và giữ gìn phần cứng của điện thoại, ví dụ như tránh làm rơi, làm nứt màn hình, tránh dính nước làm hư loa, v.v.

Hư hại phần cứng có thể rất nhẹ và chỉ gây mất thẩm mỹ nhưng cũng có thể nặng đến mức không thể dùng điện thoại được nữa. Sửa chữa iPhone thường rất tốn kém, vì vậy nếu bạn sợ làm hỏng điện thoại thì nên mua gói bảo hành AppleCare+. Gói này cho phép bạn mang điện thoại đến Apple để sửa chữa hoặc thay thế với chi phí rẻ hơn nhiều so với sửa bình thường, nhưng chỉ được 2 lần trong mỗi 12 tháng.

AppleCare+ là gói bảo hành mở rộng của Apple (Ảnh: Internet).
AppleCare+ là gói bảo hành mở rộng của Apple (Ảnh: Internet).

Nếu không có bảo hành, bạn nên chú ý cẩn thận khi dùng iPhone và dùng thêm ốp lưng để phòng ngừa hư hại có thể xảy ra, giữ cho chiếc điện thoại được bền lâu.

Tổng kết: Khi nào nên mua iPhone mới?

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sử dụng iPhone. Sau khoảng 5-7 năm điện thoại sẽ bị ngừng cập nhật iOS cùng với các bản vá lỗi bảo mật hay ứng dụng phần mềm. Pin của iPhone sẽ giảm hiệu suất theo thời gian, nhưng nếu điện thoại còn đủ dung lượng bộ nhớ và ít bị hư phần cứng thì sẽ dùng được rất lâu.

Và vì các thiết bị của Apple giữ được giá trị lâu dài, nên khi cần thay mới bạn có thể bán lại cho người khác để tiết kiệm chi phí.

Mời bạn xem thêm những bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

So sánh Google Pixel 8 Pro và Samsung Galaxy S23 Ultra: Điện thoại Android nào xuất sắc hơn?

Điện thoại Pixel 8 Pro của Google được bổ sung rất nhiều tính năng phần mềm mới, nhưng liệu có đủ để đánh bại Samsung Galaxy S23 Ultra? Hãy cùng so sánh hai chiếc điện thoại Android tốt nhất hiện nay để xem đâu là lựa chọn phù hợp với bạn nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận