iPhone 13 mới được Apple ra mắt còn chưa hết hot thì rất nhiều người cả chuyên gia lẫn nghiệp dư đều đã đưa ra ý kiến dự đoán về thế hệ tiếp theo của iPhone có thể sẽ xuất hiện trong năm 2022. Hãy cùng xem có điểm gì đáng chờ đợi ở iPhone 14?

Nếu bạn đang tìm mua một chiếc iPhone mới thì có thể rất băn khoăn giữa iPhone 13, iPhone 12 hoặc iPhone 11, thậm chí là một chiếc iPhone SE cũng không tồi. Nhưng nếu bạn chưa sẵn sàng thay điện thoại hoặc muốn cập nhật tin tức mới nhất về sản phẩm tiếp theo của Apple thì hãy cùng xem qua những dự đoán về iPhone 14 tại thời điểm này.

Có rất nhiều dự đoán thú vị về các mẫu iPhone trong tương lai của Apple (Ảnh: Internet).
Có rất nhiều dự đoán thú vị về các mẫu iPhone trong tương lai của Apple (Ảnh: Internet).

Những phỏng đoán về iPhone 14 đã rộ lên trên Twitter ngay cả trước khi Apple công bố iPhone 13, và đến bây giờ thì tin đồn về nó càng nóng lên từng ngày. Những dự đoán mạnh dạn nhất hiện tại chủ yếu là về thiết kế mới không notch mà chúng ta đã từng kỳ vọng trước đây, camera trước dạng đục lỗ, nút Touch ID ẩn dưới màn hình, thân máy bằng hợp kim titan bền hơn, và một số đặc điểm khác nữa.

iPhone 14 vẫn có 4 phiên bản?

iPhone 13 mới ra mắt nhưng dân tình đã đồn đoán về iPhone 14 (Ảnh: Internet).
iPhone 13 mới ra mắt nhưng dân tình đã đồn đoán về iPhone 14 (Ảnh: Internet).

Mặc dù chưa chắc chắn nhưng nhiều nguồn tin cho rằng dòng iPhone tiếp theo của Apple sẽ không còn phiên bản Mini mà thay vào đó tập trung vào các mẫu có kích thước lớn hơn. Một báo cáo hồi tháng 7 từ Nikkei Asian Review đã dự đoán không có iPhone 14 Mini, và một báo cáo hồi tháng 4 năm nay từ chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cũng nói rằng phiên bản Mini sẽ sớm “ra đi”. Tuy nhiên Kuo dự đoán iPhone 14 vẫn sẽ có 4 phiên bản chia thành “cao cấp” và “cấp thấp”, mỗi cấp có 2 mẫu.

Về tên gọi thì không có nhiều tranh cãi như đối với iPhone 13, nhưng có thể Apple sẽ thay đổi chút ít về cách đặt tên, chẳng hạn như iPhone 14, iPhone 14 Pro, iPhone 14 Max và iPhone 14 Pro Max, trong đó “Pro” có các thông số kỹ thuật cao cấp hơn và “Max” có kích thước màn hình lớn hơn.

4 phiên bản của iPhone 13 hiện tại (Ảnh: Internet).
4 phiên bản của iPhone 13 hiện tại (Ảnh: Internet).

Kích thước của iPhone 14: Màn hình sẽ lớn hơn?

Hai dòng iPhone gần đây nhất của Apple có cùng kích thước 6,1 inch cho phiên bản tiêu chuẩn và lên đến 6,7 inch cho Pro Max. Cũng theo báo cáo của Nikkei Asian Review hồi tháng 7, Apple sẽ giữ nguyên kích thước màn hình này cho iPhone 14, đồng thời loại bỏ phiên bản Mini 5,4 inch. Các báo cáo cho thấy doanh số bán ra của iPhone 12 Mini rất khiêm tốn, vì vậy sẽ không ngạc nhiên nếu nó bị dừng sản xuất từ năm 2022.

Dự đoán kích thước màn hình iPhone 14:

  • iPhone 14: 6,1 inch
  • iPhone 14 Pro: 6,1 inch
  • iPhone 14 Max: 6,7 ​​inch
  • iPhone 14 Pro Max: 6,7 inch
Dòng iPhone tiếp theo sẽ không còn phiên bản Mini? (Ảnh: Internet).
Dòng iPhone tiếp theo sẽ không còn phiên bản Mini? (Ảnh: Internet).

Ngày phát hành iPhone 14: Có thể vào mùa thu năm 2022?

Còn quá sớm để đưa ra khẳng định về điều này, nhưng chúng ta có thể hy vọng sự kiện iPhone sẽ diễn ra vào tháng 9 năm 2022 như thường lệ mọi năm. Sau đó chiếc điện thoại có thể được phát hành vào thứ Sáu của tuần tiếp theo.

Đôi khi Apple cũng hoãn ngày phát hành với các mẫu máy đặc biệt, nhất là khi có thiết kế hoặc kích thước mới. Vì vậy dòng iPhone 14 có thể sẽ được phát hành thành nhiều đợt.

Sự kiện ra mắt iPhone thường diễn ra vào tháng 9 hằng năm (Ảnh: Internet).
Sự kiện ra mắt iPhone thường diễn ra vào tháng 9 hằng năm (Ảnh: Internet).

Những điều chúng ta đã biết về thời điểm phát hành iPhone là:

  • Apple thường tổ chức các sự kiện vào thứ Ba hoặc thứ Tư, mới đây iPhone 13 cũng được ra mắt vào thứ Ba ngày 14/9.
  • Ngày phát hành chính thức thường là hơn 1 tuần sau khi iPhone được công bố, thường vào thứ Sáu, khoảng tuần thứ 3 của tháng 9. Đối với iPhone 13, các đơn đặt hàng bắt đầu từ ngày 17/9 và điện thoại được bán từ ngày 24/9.

Giá bán của iPhone 14 sẽ giảm?

Apple không thay đổi nhiều về giá giữa iPhone 12 năm 2020 và iPhone 13 năm 2021, vì vậy cấu trúc giá hiện tại có thể sẽ được duy trì với iPhone 14. Tuy nhiên chuyên gia Kuo dự đoán phiên bản cao cấp màn hình 6,7 inch (có thể sẽ mang tên iPhone 14 Pro Max) sẽ ra mắt với mức giá “rẻ” kỷ lục: dưới 900 USD! So với iPhone 13 Pro Max được bán với giá dao động từ 1.099 đến 1.599 USD tùy dung lượng bộ nhớ thì dự đoán trên quả là rất táo bạo.

iPhone 14 sẽ có giá bình dân hơn? (Ảnh: Internet).
iPhone 14 sẽ có giá bình dân hơn? (Ảnh: Internet).

Để tham khảo thì dưới đây là giá của các phiên bản iPhone 13 khi ra mắt:

128 GB256 GB512 GB1 TB
iPhone 13 Mini699 USD799 USD999 USD
iPhone 13799 USD899 USD1.099 USD
iPhone 13 Pro999 USD1.099 USD1.299 USD1.499 USD
iPhone 13 Pro Max1.099 USD1.199 USD1.399 USD1.599 USD

Camera sau dạng phẳng và được nâng cấp?

Trong số các dự đoán về camera của iPhone 14 thì nổi bật nhất là 2 yếu tố về thiết kế: cụm camera sau dạng phẳng chứ không nổi gồ lên như hiện nay, và có thể sẽ xuất hiện camera trước dạng đục lỗ thay thế phần “tai thỏ” (notch).

Cụm camera sau sẽ có dạng phẳng? (Ảnh: Internet).
Cụm camera sau sẽ có dạng phẳng? (Ảnh: Internet).

Chuyên gia Kuo đã đưa ra dự đoán về những nâng cấp của camera iPhone 14 ngay sau khi iPhone 13 ra mắt, nói rằng sẽ có camera trước đục lỗ cũng như camera sau rộng 48 megapixel cho các mẫu Pro và Pro Max, tăng hơn rất nhiều so với 12 megapixel ở các dòng iPhone trước.

Những nâng cấp về camera của iPhone 13 bao gồm chế độ Cinematic mới, chế độ quay video ProRes và một số cải tiến về khả năng zoom. Trước đó đã có dự đoán rằng toàn bộ 4 phiên bản đều sẽ có lidar – tính năng cảm biến độ sâu rất cool của iPhone 12 Pro – nhưng cuối cùng lidar chỉ xuất hiện trên iPhone 13 Pro và Pro Max. Có thể năm sau Apple sẽ mở rộng tính năng này cho toàn bộ dòng iPhone mới, nhưng hiện tại vẫn chưa có tin tức gì.

Một yếu tố được nhiều người chờ đợi là cải tiến ống kính tele. Mặc dù camera của iPhone 13 Pro được trang bị zoom quang học 3x nhưng như thế vẫn kém hơn so với nhiều flagship của các đối thủ cạnh tranh có zoom quang học 10x, bao gồm cả Galaxy S21 Ultra của Samsung.

Màn hình của iPhone 14 sẽ không có notch?

YouTuber chuyên dự đoán về iPhone là Jon Prosser – người đã nhiều lần “tiên tri” chính xác – đã gây xôn xao ngay trước khi diễn ra sự kiện công bố iPhone 13 vì giới thiệu các ảnh mẫu về iPhone 14 Pro Max dựa trên “hình ảnh và sơ đồ thực tế” bị rò rỉ từ các nguồn tin tại Apple.

iPhone không có notch sẽ trông như thế nào? (Ảnh: Internet).
iPhone không có notch sẽ trông như thế nào? (Ảnh: Internet).

Những hình ảnh của Prosser đã xác nhận một số dự đoán được đưa ra trước đây, chẳng hạn như màn hình không notch và camera đục lỗ được chuyên gia Kuo nói đến, cũng như khung hợp kim titan của iPhone 14 Pro được đề cập lần đầu tiên trong một báo cáo hồi tháng 7 từ JPMorgan Chase.

Nhiều người đã mong đợi iPhone 13 không có notch, nhưng thay vào đó chúng ta chỉ thấy phần notch được thu gọn lại nhưng vẫn rất rõ ràng. Màn hình có notch xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2017 trên iPhone X, và khi các hãng khác đã giải quyết được vấn đề selfie bằng camera đục lỗ và camera dưới màn hình thì Apple vẫn chưa bỏ notch đi.

Notch là phần "lõm" ở phía trên của màn hình iPhone (Ảnh: Internet).
Notch là phần “lõm” ở phía trên của màn hình iPhone (Ảnh: Internet).

Hình ảnh của Prosser dường như khẳng định rằng Apple cuối cùng sẽ loại bỏ phần “tai thỏ” của iPhone vào năm 2022. Một bài báo hồi tháng 9 của Bloomberg cũng gợi ý về điều đó với một “thiết kế lại hoàn toàn” cho iPhone 14. Như vậy những ai đang hy vọng sở hữu iPhone không notch có thể sẽ được toại nguyện với iPhone 14 vào năm sau.

Nút Touch ID ẩn dưới màn hình sẽ quay trở lại?

Một trong những kỳ vọng về iPhone bị Apple “thất hứa” nhiều lần là sự trở lại của Touch ID. Trước đây chúng ta đã mong rằng Touch ID sẽ tái xuất trên iPhone 12, và khi điều đó không xảy ra thì dự đoán lại chuyển sang iPhone 13. Nhưng ngay cả trước khi iPhone 13 ra mắt (mà cuối cùng vẫn không có Touch ID), thì tin đồn lại đổi hướng một lần nữa: iPhone 14 chắc chắn sẽ có.

Nút Touch ID dùng để nhận dạng vân tay của người dùng (Ảnh: Internet).
Nút Touch ID dùng để nhận dạng vân tay của người dùng (Ảnh: Internet).

Hiện tại điều này vẫn còn rất mập mờ. Hồi cuối tháng 9 vừa qua, chuyên gia Kuo dự đoán rằng phải đến năm 2023 iPhone mới có lại công nghệ Touch ID. Đó sẽ là… iPhone 15 chăng?

Tạm biệt cụm camera lồi nhưng vẫn giữ cổng Lightning?

Một thay đổi lớn khác về thiết kế của iPhone 14 được Prosser đưa ra là cụm camera lồi được làm phẳng. Theo Prosser, phần thân máy có thể sẽ đủ dày để chứa toàn bộ phần cứng của camera nên không bị lồi ra mặt sau như hiện nay. Nhưng tại sao iPhone 14 lại dày như vậy? Có thể là để chứa pin lớn hơn, hoặc thậm chí là camera kính tiềm vọng mà chuyên gia Kuo từng dự đoán từ năm 2020.

Cổng sạc Lightning đặc trưng của iPhone (Ảnh: Internet).
Cổng sạc Lightning đặc trưng của iPhone (Ảnh: Internet).

Theo Prosser, có 2 thiết kế được kỳ vọng sẽ không xuất hiện ở iPhone 14, đó là loại bỏ cổng Lightning và bổ sung cổng sạc USB-C, mặc dù hiện tại Liên minh Châu Âu có thể buộc Apple phải thêm cổng USB-C vào iPhone khi bán ở thị trường này. Tin đồn về chiếc iPhone hoàn toàn không có cổng sạc truyền thống đã được lan truyền từ lâu, nhưng có vẻ điều đó sẽ chưa trở thành sự thật vào năm 2022.

iPhone 14 có thể màu vàng nhạt?

Về màu sắc, các hình ảnh của Prosser không dựa trên bất kỳ thông tin thực tế nào từ các nguồn tin, ngoại trừ màu vàng nhạt mà anh ta khẳng định là đã tận mắt nhìn thấy bằng chứng về nó. Tuy nhiên hiện vẫn còn quá sớm và Apple có thể vẫn chưa hoàn thiện về màu sắc cho dòng sản phẩm năm sau.

iPhone 14 sẽ có thêm màu sắc mới? (Ảnh: Internet).
iPhone 14 sẽ có thêm màu sắc mới? (Ảnh: Internet).

Dự đoán về các tính năng và thông số kỹ thuật khác

Chip A16

iPhone 14 dự kiến ​​sẽ có chip A16, được cải tiến dựa trên chip A15 của iPhone 13, phù hợp với thông lệ trước đây của Apple.

Có thể sẽ có chip mới cho iPhone 14 (Ảnh: Internet).
Có thể sẽ có chip mới cho iPhone 14 (Ảnh: Internet).

Màn hình 120Hz ProMotion

Tất cả các phiên bản iPhone 14 có thể sẽ sở hữu màn hình ProMotion của Apple mà hiện tại chỉ có trên iPhone 13 Pro và Pro Max. Công nghệ ProMotion giúp tăng tốc độ làm mới của màn hình lên đến 120 Hz để hình ảnh mượt mà hơn. Suy đoán này dựa trên những thay đổi trong chuỗi cung ứng của Apple giúp họ dễ dàng cung cấp tính năng này cho tất cả các phiên bản tiếp theo của mình.

Kết nối 5G

Apple đã giới thiệu khả năng kết nối 5G cho iPhone 12 và tiếp tục là iPhone 13, nên chẳng có lý do gì để iPhone 14 không tương thích với 5G. Một báo cáo hồi tháng 7 từ Nikkei Asian Review cũng dự đoán Apple sẽ “dốc sức cho 5G” vào năm 2022.

Phụ kiện MagSafe

Cũng giống như 5G, MagSafe đã được giới thiệu ở iPhone 12 năm 2020. Các phụ kiện từ tính có thể gắn vào điện thoại bao gồm ví, bộ pin và bộ sạc là một trong những tính năng được nhiều người dùng yêu thích. iPhone 13 cũng được trang bị MagSafe và chúng ta có thể mong đợi điều tương tự đối với thế hệ tiếp theo.

Các phụ kiện MagSafe bắt đầu xuất hiện từ iPhone 12 (Ảnh: Internet).
Các phụ kiện MagSafe bắt đầu xuất hiện từ iPhone 12 (Ảnh: Internet).

Kết nối vệ tinh

Đây là dự đoán “phút 89” của chuyên gia Kuo về iPhone 13 mà cuối cùng đã không thành hiện thực. Khả năng kết nối vệ tinh cho phép người dùng gửi tin nhắn văn bản qua vệ tinh ở những khu vực không phủ sóng di động, ít nhất là trong tình huống khẩn cấp, theo Bloomberg. Thật tiếc là nó không xuất hiện ở iPhone 13, nhưng biết đâu iPhone 14 sẽ có?

Trên đây là những dự đoán về iPhone 14 của Apple có thể sẽ ra mắt trong năm 2022. Bạn ấn tượng với đặc điểm nào nhất? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận và cùng theo dõi nhé!

Mời bạn xem thêm những bài viết liên quan của BlogAnChoi:

Hãy đón xem BlogAnChoi mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị cho cuộc sống bạn nhé!

Xem thêm

Macbook Pro 2021 sắp ra mắt tín đồ công nghệ với những nâng cấp sức mạnh vượt trội

Thông tin Apple sắp ra mắt Macbook pro 14 và pro 16 đang được đông đảo mọi người mong chờ và săn lùng thông tin về chiếc laptop sẽ ăn đứt model 13 inch nhờ những tính năng và thiết kế mới. Vậy chân dung chiếc Macbook pro 2021 sẽ như thế nào? Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu thông ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận