Bạn phân vân không biết nên chọn mua iPhone hay điện thoại Android? Hầu hết smartphone hiện nay có cách dùng giống nhau nhưng iPhone lại khác biệt với nhiều tính năng được đánh giá tốt hơn so với Android. Từ các ứng dụng phần mềm cho tới bảo mật và thanh toán online, hãy cùng xem iPhone đang dẫn trước Android về những điểm nào nhé!

Việc chọn mua điện thoại thường phụ thuộc vào sở thích cá nhân hoặc thói quen sử dụng từ trước, nhưng nếu bạn chỉ dùng một kiểu điện thoại, ví dụ như Android, thì làm sao biết được kiểu khác như iPhone có ưu điểm gì tốt hơn? Hãy cùng xem qua 10 tính năng của iPhone tốt hơn điện thoại Android có thể khiến bạn muốn dùng ngay nhé.

1. Phản hồi xúc giác

Phản hồi xúc giác là cảm giác rung của điện thoại mà bạn có thể cảm nhận được trong một số tác vụ nhất định. Đây là một trong những tính năng quen thuộc của điện thoại nói chung nhưng nếu bạn mới chuyển từ Android sang iOS thì sẽ cảm thấy hơi lạ lẫm. Phản hồi xúc giác của iPhone đem lại trải nghiệm tự nhiên và đồng bộ hơn, đặc biệt là các tác vụ khác nhau cũng tạo ra cảm giác phản hồi khác nhau.

Chỉnh độ sáng màn hình iPhone cũng có cảm giác rung nhẹ (Ảnh: Internet)
Chỉnh độ sáng màn hình iPhone cũng có cảm giác rung nhẹ (Ảnh: Internet)

Cơ chế rung của Apple tạo ra nhiều mức độ khác nhau, có thể rung mạnh giống như khi có cuộc gọi đến hoặc rung nhẹ hơn mỗi khi bạn cầm điện thoại lên, thậm chí rung cực nhẹ khi bạn mở khóa điện thoại bằng nhận dạng khuôn mặt.

Để thử nghiệm điều này, bạn chỉ cần vào trung tâm điều khiển trên iPhone và thay đổi độ sáng màn hình bằng cách kéo thanh trượt trên biểu tượng bóng đèn, khi đó bạn sẽ cảm nhận sự rung rất nhẹ đến mức gần như không nhận ra được. Hoặc bạn có thể mở ứng dụng đồng hồ và chọn chức năng bấm giờ để thử cảm giác rung mạnh hơn.

Trong khi đó, đối với điện thoại Android cơ chế phản hồi xúc giác thay đổi tùy theo hãng. Một số điện thoại cao cấp như Pixel 6 của Google có hệ thống rung tốt nhưng các thương hiệu khác lại có cảm giác bình thường.

2. Thiết lập ban đầu

Điện thoại iPhone của Apple được cho là hỗ trợ thiết lập ban đầu cho người dùng tốt hơn bất kỳ hãng nào khác hiện nay.

Đối với Android, bạn có thể chuyển dữ liệu và cài đặt của điện thoại cũ lên Google Drive để sau đó chuyển vào điện thoại mới, nhưng cách này không tối ưu và dễ dàng bằng Apple. Hệ điều hành iOS cho phép người dùng chuyển dữ liệu từ thiết bị này sang thiết bị khác miễn là cùng chung một tài khoản Apple. Bạn có thể chuyển bất kỳ thứ gì, từ danh bạ và lịch đến cách sắp xếp ứng dụng và cài đặt hệ thống trong điện thoại, chiếc điện thoại mới của bạn sẽ giống hệt như cũ mà cách làm rất đơn giản và nhanh chóng.

Đối với các doanh nghiệp, Apple còn có một giải pháp nâng cao hơn để hỗ trợ khi cần bổ sung thêm thiết bị mới vào hệ thống, đó là Chương trình Đăng ký Thiết bị (DEP). Chương trình này giúp cho các nhân viên IT dễ dàng thiết lập các ứng dụng, chế độ cài đặt của iPhone và iPad cũng như quyền truy cập vào các tài nguyên của công ty.

3. Bảo mật phần mềm

Khi nói đến vấn đề bảo mật, chất lượng và chức năng của các ứng dụng thì App Store luôn vượt trội hơn Google Play. Điều đó được thể hiện qua những điểm sau:

  • Apple yêu cầu tất cả các ứng dụng phải trải qua quá trình đánh giá nghiêm ngặt trước khi được đưa lên App Store để tiếp cận với người dùng, vì vậy các ứng dụng phải đáp ứng được tiêu chuẩn về chất lượng và bảo mật. Google cũng có quy trình xem xét các ứng dụng đưa lên Play Store nhưng không toàn diện như Apple, do đó người dùng vẫn có thể gặp phải các app kém chất lượng và chứa mã độc.
Ứng dụng trên App Store đảm bảo an toàn hơn Google Play (Ảnh: Internet)
Ứng dụng trên App Store đảm bảo an toàn hơn Google Play (Ảnh: Internet)
  • Quy trình cài đặt các app từ những kho ứng dụng không chính thức (ngoài App Store và Play Store) trên iOS phức tạp hơn Android, do đó người dùng iPhone ít khi sử dụng chúng và cũng ít có nguy cơ gặp phải các ứng dụng kém chất lượng hoặc không bảo mật tốt.
  • Để được phép đưa ứng dụng lên App Store, các nhà phát triển phải trả một khoản phí hàng năm cao hơn so với khoản phí một lần của Play Store. Điều này làm giới hạn số lượng các nhà phát triển đưa ứng dụng lên iOS và cũng chọn lọc được những người thực sự quan tâm đến chất lượng của app.
  • Apple sản xuất cả thiết bị phần cứng và ứng dụng phần mềm, đồng thời số lượng thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS ít hơn Android nên các nhà phát triển có thể thiết kế ứng dụng tương thích tối ưu cho iPhone dễ dàng hơn. Kết quả là các ứng dụng mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Trong khi đó các thiết bị Android đến từ nhiều nhà sản xuất khác nhau và có nhiều biến thể nên các nhà phát triển rất khó tối ưu hóa app cho từng phiên bản Android. Bạn có thể thấy rõ điều này với các ứng dụng mạng xã hội như Instagram hay Snapchat, phiên bản trên Android thường có camera trong ứng dụng kém hơn phiên bản trên iOS.

4. Các ứng dụng và tính năng tích hợp sẵn

Các ứng dụng được cài sẵn trên iPhone (Ảnh: Internet)
Các ứng dụng được cài sẵn trên iPhone (Ảnh: Internet)

Mỗi hệ điều hành đều có một bộ ứng dụng và tính năng được cài sẵn trong thiết bị, và iOS được đánh giá tốt hơn Android về điểm này. Nhưng nếu bạn mới dùng iPhone lần đầu và chưa hiểu rõ về hệ sinh thái của Apple thì có thể chưa nhận thấy.

Nhiều người cho rằng iPhone có nhiều ứng dụng không cần thiết được cài sẵn như Apple TV, Watch hay Stocks. Nhưng Android cũng không tốt hơn là bao. Trên thực tế, ngoài các ứng dụng gốc đi kèm với hệ điều hành Android gốc thì hầu hết các thiết bị Android đều được cài sẵn các ứng dụng bên ngoài từ các nhà sản xuất và nhà cung cấp dịch vụ khác. Nhiều người cho rằng những ứng dụng này giống như “rác” làm tốn dung lượng lưu trữ và bộ nhớ của máy.

Các ứng dụng được cài sẵn trong điện thoại Samsung (Ảnh: Internet)
Các ứng dụng được cài sẵn trong điện thoại Samsung (Ảnh: Internet)

Nhìn chung, các ứng dụng và tính năng cài sẵn của Apple thường tốt hơn Android. Ví dụ như tính năng Markup trong iPhone giúp bạn tạo chữ ký của riêng mình cho các tài liệu, hay ứng dụng iMessage có chức năng nhắn tin tiện lợi, ứng dụng Keychain giúp bạn quản lý password cho các tài khoản trên điện thoại một cách toàn diện và dễ dàng hơn so với Android. Đặc biệt là với ứng dụng Shortcut, bạn có thể thiết kế các tác vụ thường dùng trên iPhone trở nên tự động và nhanh gọn hơn.

5. Trải nghiệm trên iOS thường nhanh hơn và mượt mà hơn

Nếu bạn đã sử dụng cả hai loại thiết bị này qua một thời gian thì sẽ thấy iOS ít gặp trục trặc và ít bị chậm hơn. Hiệu suất là một trong những ưu điểm của iOS so với Android, nhưng điều này có vẻ kỳ lạ nếu xét đến thông số trên lý thuyết. Ví dụ như iPhone 13 Pro Max có hiệu suất mạnh nhất của Apple hiện nay được trang bị CPU 6 lõi với RAM 6GB – chỉ là mức tầm trung nếu so với các điện thoại Android hiện tại.

iPhone có thông số kém hơn nhưng hiệu suất lại tốt hơn (Ảnh: Internet)
iPhone có thông số kém hơn nhưng hiệu suất lại tốt hơn (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên thông số kỹ thuật không phải là yếu tố duy nhất quyết định đến hiệu suất của thiết bị. Thực tế đã chứng minh bộ xử lý của Apple tốt hơn chip Qualcomm. Nguyên nhân quan trọng nhất có lẽ là do hệ điều hành iOS được tối ưu hóa để hoạt động một cách hoàn hảo với các thiết bị của Apple, trong khi Android có nhiều biến thể khác nhau dành cho điện thoại, máy tính bảng và các loại thiết bị khác. Các nhà sản xuất thiết bị thường phải kiêm luôn việc thiết kế phần mềm tối ưu cho phần cứng của mình nên không thể sánh bằng Apple.

Hệ sinh thái của Apple được thiết kế để tương thích với phần cứng tốt hơn, vì vậy iPhone mặc dù có thông số không ấn tượng bằng điện thoại Android nhưng vẫn hoạt động với hiệu suất cao. Vì Apple kiểm soát toàn bộ phần cứng và phần mềm nên đảm bảo chúng được tối ưu hóa một cách hoàn hảo. Hơn nữa, các nhà phát triển phần mềm cho iOS phải tuân theo quy trình chặt chẽ hơn và iOS không có nhiều biến thể khác nhau như Android nên dễ thiết kế phần mềm tối ưu hơn.

Không phải tất cả thiết bị iOS đều tốt hơn Android, một số điện thoại Android được trang bị các bộ phận đặc biệt mang lại hiệu suất tuyệt vời. Tuy nhiên nhìn chung thì iOS vẫn nhanh hơn và mượt hơn hầu hết các điện thoại Android ở tầm giá tương đương. Ví dụ như iPhone 13 Mini có thể hoạt động gần giống như phiên bản cao cấp nhất mà chỉ có giá công bố từ 699 USD (hơn 16 triệu VNĐ). Thậm chí iPhone SE giá rẻ cũng mang lại hiệu suất đáng nể.

6. Cách sử dụng iOS rất đơn giản

Sự đa dạng của Android được nhiều người yêu thích vì cảm giác thú vị nhưng cũng khiến cách sử dụng trở nên phức tạp hơn. Mặc dù Google và các nhà sản xuất phần cứng đang cố gắng làm cho Android trở nên trực quan và đơn giản, nhất là phiên bản Android 12 mới đây, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề như các icon được sắp xếp ngẫu nhiên và quá nhiều chế độ cài đặt tùy chỉnh. Hơn nữa, mỗi nhà sản xuất đều có một chút sửa đổi khác nhau trên Android khiến người dùng phải tìm hiểu cách sử dụng khi đổi điện thoại mới.

Điện thoại Android có nhiều tùy chọn phức tạp hơn iPhone (Ảnh: Internet)
Điện thoại Android có nhiều tùy chọn phức tạp hơn iPhone (Ảnh: Internet)

Trong khi đó hệ điều hành của Apple được thiết kế đơn giản hơn, không có quá nhiều tùy chọn phức tạp. Nhiều người dùng điện thoại chỉ muốn có một thiết bị hoạt động tốt, sử dụng đơn giản và làm việc nhanh gọn, đó là ưu điểm của iOS so với Android.

Trên iOS, các ứng dụng được hiển thị theo hàng và cột trên màn hình chính và bạn có thể sắp xếp tùy ý muốn, đặc biệt là không có chỗ để ẩn ứng dụng như Android mà tất cả đều được bày ra rõ ràng. Bất kể bạn sử dụng thiết bị nào của Apple thì cách sử dụng luôn giống nhau và rất trực quan, không có nhiều biến thể như Android. Điều này rất tiện lợi nếu bạn cần đổi iPhone mới, không cần làm quen lại cách sử dụng.

7. Cập nhật phần mềm nhanh chóng

Đây là một ưu điểm đáng kể của iOS so với Android. Nếu iPhone của bạn còn được Apple hỗ trợ phần mềm thì sẽ nhận được các bản cập nhật mới nhất ngay khi chúng vừa ra mắt. Trong khi đó quá trình cập nhật Android diễn ra chậm hơn.

iPhone được cập nhật sớm hơn điện thoại Android (Ảnh: Internet)
iPhone được cập nhật sớm hơn điện thoại Android (Ảnh: Internet)

Google chỉ cung cấp các bản cập nhật trực tiếp cho các thiết bị của riêng họ như điện thoại Pixel, mà đôi khi còn bị lỗi trong lúc cập nhật. Các nhà sản xuất điện thoại Android khác như Samsung, Sony, Motorola phải chỉnh sửa bản cập nhật từ Google để tương thích tối ưu với thiết bị của mình, sau đó mới cung cấp đến người dùng. Điều này khiến cho điện thoại Android có thể phải chờ một thời gian khá lâu mới nhận được bản cập nhật.

8. Hỗ trợ lái xe Apple CarPlay

Tính năng Android Auto vẫn còn kém xa Apple CarPlay trong việc hỗ trợ lái xe. Các icon của CarPlay được sắp xếp gọn gàng và bạn có thể di chuyển chúng để truy cập nhanh một cách dễ dàng tương tự như trên iPhone và iPad.

CarPlay của Apple hỗ trợ lái xe tốt hơn Android (Ảnh: Internet)
CarPlay của Apple hỗ trợ lái xe tốt hơn Android (Ảnh: Internet)

Hiện nay Android Auto cũng sử dụng giao diện gần giống như Apple Carplay thay vì giao diện hoàn toàn ngẫu nhiên như trước, nhưng cách sử dụng vẫn phức tạp hơn một chút. Hơn nữa hiệu suất của Android Auto có vẻ kém hơn, kể cả khi sử dụng kèm với những chiếc điện thoại mạnh nhất hiện nay.

Trợ lý Google hoạt động tốt hơn Siri của Apple, nhưng chưa đủ để vượt trội hoàn toàn về tính năng lái xe. Apple CarPlay vẫn được đánh giá là đẹp hơn, sử dụng đơn giản hơn và có nhiều chức năng hơn.

9. Hỗ trợ khách hàng

Apple luôn được khách hàng yêu thích vì hỗ trợ chu đáo. Gói dịch vụ AppleCare mặc dù đắt tiền nhưng rất xứng đáng với sự hỗ trợ mà bạn nhận được. Nếu bạn đem sửa điện thoại ở một cửa hàng Apple Store thì sẽ được đảm bảo chất lượng và tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều so với các cửa hàng không chính hãng.

Apple có dịch vụ chăm sóc khách hàng rất tốt (Ảnh: Internet)
Apple có dịch vụ chăm sóc khách hàng rất tốt (Ảnh: Internet)

Các cửa hàng của Apple cũng thu hút khách hàng với vẻ ngoài đặc trưng mà nhiều nhà bán lẻ khác tìm cách bắt chước. Thiết kế không gian mở gây ấn tượng ngay khi bạn bước vào trong. Luôn có nhiều nhân viên sẵn sàng hỗ trợ bất kỳ vấn đề nào về mua hàng hay sửa chữa, thậm chí còn có các lớp học miễn phí giúp bạn biết cách sử dụng các thiết bị của Apple.

10. Giá trị lâu dài

Mặc dù các thiết bị của Apple thường có giá đắt hơn Android nhưng điều đó xứng đáng với giá trị sử dụng lâu dài của chúng. Sau vài năm bạn vẫn có thể bán lại iPhone của mình với giá cao hơn so với các thiết bị Android, và cũng thường dễ bán hơn.

Trong số các điện thoại Android, Samsung được cho là giữ được giá trị lâu dài tốt hơn các thương hiệu khác.

11. Phụ kiện AirTag dễ sử dụng với iPhone

AirTag của Apple (Ảnh: Internet)
AirTag của Apple (Ảnh: Internet)

AirTag là những thiết bị nhỏ của Apple dùng để định vị và theo dõi đồ vật qua Bluetooth, kết nối với iOS trên iPhone. Hiện nay có một số thương hiệu khác như Samsung, Tile cũng chế tạo thiết bị tương tự nhưng Apple vẫn có ưu điểm vượt trội hơn, đó là mạng lưới định vị của họ phủ sóng rộng ở khắp mọi nơi.

Vấn đề chung của các công cụ định vị này là chúng chỉ hoạt động được với một số thiết bị nhất định, ví dụ như Galaxy SmartTags của Samsung chỉ kết nối được với các thiết bị Samsung, hay Tile chỉ có thể hoạt động cùng với ứng dụng tương ứng của nó trên điện thoại. AirTag cũng chỉ kết nối với các thiết bị của Apple, nhưng sự khác biệt ở đây là iPhone được nhiều người sử dụng phổ biến nên có thể theo dõi được AirTag hầu như ở khắp mọi nơi.

AirTag cũng được tích hợp rất tốt với hệ điều hành iOS, không cần cài thêm ứng dụng. Cách thiết lập ban đầu rất nhanh chóng và dễ dàng, chỉ cần đặt iPhone ở gần và kết nối Bluetooth. Đặc biệt nhất là AirTag có giá cao hơn không đáng kể so với các thiết bị tương tự của hãng khác.

12. Thanh toán không dùng tiền mặt

Dịch vụ Google Pay trên điện thoại Android hoạt động tốt nhưng cách dùng phức tạp và thường không được cài sẵn trên điện thoại. Thậm chí hiện nay nó cũng không được Google quan tâm phát triển nhiều nữa.

So với rất nhiều dịch vụ thanh toán online hiện có trên điện thoại, Apple Pay được cho là tốt nhất vì khả năng hoạt động liền mạch trên nhiều thiết bị như điện thoại, máy tính bảng và cả đồng hồ thông minh Apple Watch. Dịch vụ này cũng được các ngân hàng và công ty phát hành thẻ tín dụng hỗ trợ nhiều hơn, đặc biệt là các ngân hàng nhỏ thường không hỗ trợ các dịch vụ khác như Google Pay.

Apple Pay được dùng rất phổ biến (Ảnh: Internet)
Apple Pay được dùng rất phổ biến (Ảnh: Internet)

Hơn nữa, Apple đã tung ra thẻ tín dụng của riêng mình với nhiều tiện ích đặc biệt, ví dụ như những người mới sử dụng lần đầu sẽ được hoàn tiền 2% khi mua hàng qua Apple Pay, và thẻ tín dụng Apple chỉ hoạt động với iOS nên người dùng sẽ gắn bó lâu dài hơn.

13. Hệ sinh thái toàn diện

Nếu bạn muốn sử dụng nhiều loại thiết bị khác nhau một cách liền mạch, không mất công chuyển dữ liệu hay đăng nhập tài khoản thì iOS là lựa chọn lý tưởng hơn Android. Hệ sinh thái của Apple được xây dựng hoàn thiện để hỗ trợ người dùng trên mọi thiết bị và mọi hoạt động thường ngày, mang đến cho bạn trải nghiệm thuận tiện từ việc kết nối các thiết bị đến truy cập các dịch vụ của Apple.

Hệ sinh thái của Apple giúp người dùng trải nghiệm thuận tiện hơn (Ảnh: Internet)
Hệ sinh thái của Apple giúp người dùng trải nghiệm thuận tiện hơn (Ảnh: Internet)

Ví dụ như tính năng Handoff cho phép bạn có thể bắt đầu làm một tác vụ nào đó trên một thiết bị Apple, sau đó chuyển sang thiết bị khác làm tiếp mà không cần bắt đầu lại từ đầu. Tính năng AirDrop giúp bạn chuyển các file một cách dễ dàng giữa các thiết bị trong cùng hệ sinh thái Apple cũng như nền tảng đám mây iCloud Keychain, đồng bộ hóa mật khẩu trên tất cả các thiết bị.

Rõ ràng Apple đang dẫn trước về khả năng kết nối các thiết bị để sử dụng tiện lợi và thống nhất, nhưng Google cũng đang cố gắng xây dựng hệ sinh thái của riêng mình. Chúng ta sẽ cùng chờ xem hệ sinh thái mới có thể vượt qua Apple hay không.

Trên đây là những ưu điểm của iPhone được đánh giá cao hơn điện thoại Android hiện nay, mang lại trải nghiệm tối ưu cho người dùng. Bạn có đang sử dụng iPhone không? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Những dòng điện thoại iPhone không nên mua ở thời điểm hiện tại

Mỗi một chiếc iPhone đều mang giá trị và nhu cầu sử dụng riêng, phù hợp với từng đối tượng người dụng khác nhau. Tuy nhiên có những dòng máy đã ra mắt từ rất lâu dẫn đến quá lỗi thời và thường xuyên gặp lỗi, do đó không phù hợp để sở hữu. Dưới đây chúng tôi sẽ ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận