Trải qua hàng thập kỉ tồn tại và phát triển, cuộc chiến công nghệ giữa Android và iOs dường như vẫn chưa đi đến hồi kết. Song trải qua nhiều đánh giá và thử nghiệm, từ những chi tiết nhỏ như ứng dụng mặc định trên hệ thống cho đến khả năng tùy chỉnh màn hình chính, dòng điện thoại Android có vẻ chiếm ưu thế hơn trong cuộc chiến này, bằng khả năng làm được nhiều hơn những gì mà đối thủ của chúng có thể. Dưới đây là 6 yếu tố chứng tỏ Android vượt trội hoàn toàn so với iPhone.

Google vừa công bố với toàn thế giới phiên bản beta của Android 11 vào tuần trước, khiến người hâm mộ phải “mắt chữ A mồm chữ O” mà tấm tắc khen ngợi Google, bởi phiên bản này thực sự quá xuất sắc. Các tính năng mới như Quick Controls (Thao tác nhanh với máy) cũng như công cụ để ghi màn hình (được tích hợp sẵn) hầu như là điều ước thành sự thật dành cho những con dân Android.

Không chịu quá nhiều kém cạnh trước đối thủ, Apple cũng đã sẵn sàng cho buổi “khai trương hoành tráng” iOs 14 tại Hội nghị Các nhà phát triển Toàn cầu của Apple (WWDC), diễn ra vào ngày 22/6 tới đây.

Thế nhưng, có vẻ như Google luôn là người dẫn trước nhiều bước trong cuộc đua công nghệ này với Apple. Minh chứng bởi cứ sau mỗi lần ra mắt phiên bản hệ điều hành mới, người dùng điện thoại nói chung lại một lần nữa chứng kiến sự thua thiệt phần nào đó của iPhone về tính năng so với các sản phẩm Android.

Và để cụ thể hóa nhận định trên, dưới đây là danh sách 7 thứ độc quyền mà chỉ người dùng Android sở hữu, đủ để khiến các fan iPhone lâu năm thèm thuồng, ghen tỵ.

1. Quyền được tự do sử dụng ứng dụng mà bạn muốn

Mong muốn mãnh liệt nhất của người dùng iOs khi họ sử dụng sản phẩm có lẽ là việc Apple đưa Gmail trở thành ứng dụng liên lạc mail mặc định vào chiếc điện thoại của họ.

Dẫu rằng Apple cho phép người dùng có thể tự tay xóa đi các ứng dụng đã được cài sẵn, song bạn vẫn không có quyền tạo mặc định cho một ứng dụng nào đó.

Bạn có thể tùy chỉnh ứng dụng mặc định trong phần "Cài đặt" trên thiết bị Android, còn iPhone thì không.
Bạn có thể tùy chỉnh ứng dụng mặc định trong phần “Cài đặt” trên thiết bị Android, còn iPhone thì không.

Hoàn toàn trái ngược với iOs, hệ điều hành Android cho phép người dùng thoải mái sử dụng Firefox hoặc Opera làm trình duyệt mặc định của thiết bị, chứ không nhất thiết phải là Google Chrome. Chưa kể đến việc cài đặt “Messages” của Google thay thế cho ứng dụng nhắn tin truyền thống của Android, nhằm tối đa hóa các tiện ích của RCS (viết tắt của Rich Communication Service, chuẩn tin nhắn trên điện thoại trong tương lai).

Người dùng có thể dễ dàng kiểm tra ứng dụng nào đã được mặc định trên điện thoại của mình theo các bước: Cài đặt -> Ứng dụng và thông báo -> Ứng dụng mặc định. Để thay đổi ứng dụng mặc định theo mong muốn, bạn chỉ cần nhân vào danh mục ứng dụng phía trên và chọn ứng dụng theo từng chức năng mà mình muốn để cài làm mặc định.

2. Google Assistant thực sự hữu ích

Nếu iPhone khiến cả thế giới phải trầm trồ “cô nàng” đa năng Siri của họ, thì Android cũng không hề kém cạnh mấy với Google Assistant.

Tuy bị đa số người dùng đánh giá còn thua xa so với Siri về độ “thân thiện” hay “thực tế”, song yếu tố quyết định chiến thắng thuộc về Google Assistant nằm ở kho dữ liệu khổng lồ mà phần mềm hỗ trợ này sở hữu.

Google Assistant luôn sẵn sàng hỗ trợ tối đa cho bạn.
Google Assistant luôn sẵn sàng hỗ trợ tối đa cho bạn.

Google Assistant có thể dễ dàng hiểu được những yêu cầu tìm kiếm bằng giọng nói liên quan đến nhiều thứ, chẳng hạn các ngành nghề kinh doanh hoặc tên các công ty, cá nhân, v.v… Người trợ lý Android đắc lực này còn cực kỳ nhạy bén, luôn đưa ra các kết quả trả lời chính xác và nhanh chóng nhờ vào kho kiến thức khổng lồ của Google, thứ mà đối thủ của nó – Siri – hoàn toàn không có khả năng.

Không những thế, Google Assistant còn có thể tích hợp với những tính năng khác trên điện thoại, thí dụ như thông báo thời gian trong ngày, nhắc nhở người dùng về thời gian, địa điểm đã được lưu từ trước hay tình trạng giao thông, thời tiết…

Kho dữ liệu khổng lồ cùng tương tác đơn giản khiến Google Assistant trở nên hữu ích đối với người dùng.
Kho dữ liệu khổng lồ cùng tương tác đơn giản khiến Google Assistant trở nên hữu ích đối với người dùng.

Điều tiện lợi chính là bạn không cần phải tự mình tải và cài đặt Google Assistant mỗi khi mua một chiếc điện thoại mới, việc này đã có nhà sản xuất thực hiện giúp bạn. Để kích hoạt Google Assistant, chỉ cần nhấn giữ nút biêu tượng “Home” trên điện thoại và nói rõ: “OK Google” hoặc “Hey Google”.

3. Sử dụng cùng lúc hai ứng dụng thông qua chế độ “chia đôi màn hình”

Mặc cho hệ điều hành mới nhất của Apple hiện nay là iPadOS13 đã cho phép truy cập vào nhiều ứng dụng khác nhau trên một màn hình, song tính năng này chỉ xuất hiện ở các dòng iPad thích hợp. Vì vậy mà người dùng iPhone hay thiết bị iOS 13 khác chỉ biết ngậm ngùi mà tiếc nuối khi bạn bè xung quanh với những chiếc điện thoại Android trên tay đều có thể trải nghiệm tính năng đặc biệt này.

Kể từ ngày ra mắt phiên bản Android 7.0 Nugat vào 2016, hơn nữa là chế độ “chia đôi màn hình”, các nhà phát hành đã khiến cộng đồng phải trầm trồ thêm lần nữa bởi sự độc đáo và tiện dụng mà tính năng này đem lại.

Thật vậy, tưởng tượng bạn cần chia sẻ số điện thoại liên lạc của ai đó với một người khác thông qua Messenger, hay cần tham khảo thông tin trong thư mục mà sếp gửi để hoàn thành email báo cáo. Chính vì vậy, để tối ưu hóa khả năng truy cập cùng lúc hai ứng dụng điện thoại, tính năng “chia đôi màn hình” mới xuất hiện và thực sự chứng tỏ giá trị của nó.

Khó hiểu tại sao đến giờ Apple vẫn không chịu đưa tính năng đặc biệt này vào các sản phẩm iPhone của hãng, có lẽ một phần nằm ở kích thước màn hình tương đối nhỏ so với dòng iPad.

Chế độ "chia màn hình" của Android.
Chế độ “chia màn hình” của Android.

Người dùng còn có thể điều chỉnh kích thước của một trong hai ứng dụng bằng cách kéo thả thanh chia ở giữa, song độ lớn của chúng sẽ bù trừ lẫn nhau.

4. Tùy chỉnh màn hình chính theo ý của bạn

Về phần bày trí giao diện màn hình chính, Apple có phần rập khuôn và nghiêm chỉnh khi sắp xếp cố định các ứng dụng được cài sẵn trong thiết bị dưới dạng hình lưới và theo một thứ tự bài bản, bạn hầu như không thể tác động hay thay đổi bố cục này.

Trái ngược hoàn toàn với đối thủ, tất cả thiết bị Android hiện nay hướng đến sở thích cá nhân nhiều hơn, cho phép người dùng thay đổi kích cỡ biểu tượng của ứng dụng hay di chuyển tự do thứ tự của chúng, không nhất thiết cứ phải “trống chỗ nào, đặt vào chỗ đó”.

Người dùng được tự do tương tác với các ứng dụng trên màn hình chính của thiết bị Android.
Người dùng được tự do tương tác với các ứng dụng trên màn hình chính của thiết bị Android.

5. Trải nghiệm thú vị cùng bộ ảnh nền màn hình tự động thay đổi

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng muốn một buổi sáng sớm thức dậy với đầy năng lượng tích cực và lạc quan nhằm làm việc, học tập hiệu quả phải không nào? Hãy để chính chiếc điện thoại Android của bạn thực hiện yêu cầu này của bạn thông qua ứng dụng Wallpaper của Google.

Cụ thể, Wallpaper sẽ tự động thay đổi và lựa chọn bộ ảnh màn hình nền cũng như màn hình khóa khác nhau vào mỗi sáng sớm. Đặc biệt, ứng dụng còn cung cấp kho lựa chọn khổng lồ về chủ đề của hình ảnh, nhằm đáp ứng sở thích cá nhân mỗi người dùng.

Bản thân mình là người đam mê hình học, vì vậy chỉ cần đơn giản nhấn vào mục “Geometric Shapes” trong Wallpaper và thế là mình đã sở hữu cả bộ sưu tập ảnh nền cực chất như bên dưới. Từ đây, hãy để chiếc điện thoại thực hiện nhiệm vụ của nó và tạo bất ngờ cho bạn mỗi ngày. Quả là một trải nghiệm thú vị phải không nào?

Bạn có thể chọn cho mình chủ đề ảnh nền phù hợp trong số vô vàn lựa chọn.
Bạn có thể chọn cho mình chủ đề ảnh nền phù hợp trong số vô vàn lựa chọn.

6. Xem video và nhắn tin cùng lúc

Vào 2017, Android công bố chính thức phiện bản hệ điều hành mới mang tên Android Oreo. Không những hiệu suất máy được cải thiện đáng kể, tính năng đột phá mới mang tên “picture-in-picture”(PIP) cũng là điểm nhấn của Oreo.

Giả sử bạn đang theo dõi video trên YouTube, để rồi thần kì nhớ ra một việc cực kì quan trọng cần phải làm. Theo lẽ thường, bạn cần phải thoát khỏi YouTube, sau đó mới vào được ứng dụng Google Keep để ghi nhớ lại công việc ấy – điều này khá “khó chịu” nếu bạn đang nghe một bài nhạc hay bản tin nào đó.

Tuy nhiên, giờ đây với sự trợ giúp của PIP, chỉ cần ấn nút “home” và video sẽ tự động thu nhỏ và di chuyển về góc màn hình. Video vẫn tiếp tục được phát ngay cả khi bạn đang nhập kí tự vào Keep, hay làm bất kì thứ gì khác trên điện thoại.

Bạn có thể phóng to, thu nhỏ, kéo thả màn hình nhỏ này tùy thích, hoặc tắt đi nếu cảm thấy không cần thiết nữa.

Chế độ PIP giúp người dùng vừa xem video vừa nhắn tin, kiểm tra mail, v.v...
Chế độ PIP giúp người dùng vừa xem video vừa nhắn tin, kiểm tra mail, v.v…

Hiện tại, sau nhiều cập nhật, chế độ PIP đã được tích hợp không chỉ riêng YouTube mà còn cho Netflix, “Âm nhạc”, Google Duo và thậm chí là Google Maps.

Điều này thật sự hữu ích, đặc biệt đối với những ai ưa thích du lịch, bởi giờ đây việc tìm và định vị đường đi sẽ trở nên nhanh chóng hơn bao giờ hết. Bạn có thể vừa quan sát bản đồ Google Maps phía dưới góc trong khi tra khảo thêm thông tin, nhắn tin hay gọi video cho người thân, bạn bè gần đó thông qua Messenger.

Xem thêm

Review điện thoại Vsmart Live 4: Chiếc điện thoại "quốc dân" năm 2020

Điện thoại Vsmart Live 4 sở hữu cụm 4 camera thời thượng và hiệu năng mạnh mẽ nhưng giá chỉ tầm trung, ngay khi ra mắt sản phẩm được nhiều người "săn đón" và "đăt hàng". Hãy cùng BlogAnChoi đánh giá chi tiết chiếc điện thoại này nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận