Cúng giao thừa 2024 là để tiễn quan hành kiểm của năm cũ và đón quan hành kiểm năm 2024. Vậy giao thừa 2024 cúng ngựa màu gì phù hợp với quan hành kiểm, cùng tìm hiểu nhé.

Lễ cúng giao thừa có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng và quan trọng đối với người Việt. Và để lễ cúng này diễn ra suôn sẻ thì người Việt thường chuẩn bị rất kỹ lưỡng tù những chuyện nhỏ nhất như màu ngựa, màu quần áo cúng Quan Hành Khiển đêm giao thừa. Vậy giao thừa năm 2024 cúng ngựa màu gì chuẩn nhất? Mời bạn theo dõi bài viết này để có được câu trả lời nhé.

Quan Hành Khiển năm 2024 là ai?

Quan Hành Khiển năm 2024 là ai? (Ảnh: Internet)
Quan Hành Khiển năm 2024 là ai? (Ảnh: Internet)

Theo quan niệm dân gian thì có 12 vị Quan Hành Khiển sẽ thay phiên nhau xuống hạ giới để cai quản công việc hằng năm. Thời điểm cúng giao thừa chính là thời điểm người ta đưa tiễn vị Quan Hành Khiển của năm cũ và đón chào vị Quan Hành Khiển của năm mới. Vậy Quan Hành Khiển năm Nhâm Dần 2024 là ai?

Các vị Quan Hành Khiển theo năm tuân theo quy luật như sau:

 • Năm Tý: Quan hành khiển Chu Vương, Thiên Ôn Hành Binh chi Thần, Lý Tào Phán quan.
 • Năm Sửu: Quan hành khiển Triệu Vương, Tam thập lục phương Hành Binh chi Thần, Khúc Tào Phán quan.
 • Năm Dần: Quan hành khiển Ngụy Vương, Mộc Tinh chi Thần, Tiêu Tào Phán quan.
 • Năm Mão: Quan hành khiển Trịnh Vương, Thạch Tinh chi Thần, Liễu Tào Phán quan.
 • Năm Thìn: Quan hành khiển Sở Vương, Hỏa Tinh chi Thần, Biểu Tào Phán quan.
 • Năm Tỵ: Quan hành khiển Ngô Vương, Thiên Hao chi Thần, Hứa Tào Phán quan.
 • Năm Ngọ: Quan hành khiển Tần Vương, Thiên Mao chi Thần, Ngọc Tào Phán quan.
 • Năm Mùi: Quan hành khiển Tống Vương, Ngũ Đạo chi Thần, Lâm Tào Phán quan.
 • Năm Thân: Quan hành khiển Tề Vương, Ngũ Miếu chi Thần, Tống Tào Phán quan.
 • Năm Dậu: Quan hành khiển Lỗ Vương, Ngũ Nhạc chi Thần, Cự Tào Phán quan.
 • Năm Tuất: Quan hành khiển Việt Vương, Thiên Bá chi Thần, Thành Tào Phán quan.
 • Năm Hợi: Quan hành khiển Lưu Vương, Ngũ Ôn chi Thần, Nguyễn Tào Phán quan.

Chính vì vậy, năm 2024 vị Quan Hành Khiển là ngài Sở Vương, Hỏa Tinh chi Thần, Biểu Tào Phán quan.

Cúng giao thừa 2024 chọn ngựa màu gì?

Năm 2024 cúng ngựa màu gì? Theo quan niệm dân gian thì tương ứng với mỗi vị Quan Hành Khiển khác nhau sẽ là những đồ lễ được chuẩn bị khác nhau. Màu sắc bài vị, quần áo, màu mũ ngựa của các vị Quan Hành Khiển cũng sẽ khác nhau theo từng năm, cụ thể là:

Cúng giao thừa 2024 chọn ngựa màu gì?
Cúng giao thừa 2024 chọn ngựa màu xanh (Ảnh: Internet)
 • Năm Canh, Tân thuộc hành Kim: Cúng màu trắng
 • Năm Giáp, Ất thuộc hành Mộc: Cúng màu xanh lá
 • Năm Nhâm, Quý thuộc hành Thủy: Cúng màu đen hoặc xanh nước biển
 • Năm Bính, Đinh thuộc hành Hỏa: Cúng màu đỏ
 • Năm Mậu, Kỷ thuộc hành Thổ: Cúng màu vàng
 • Kết luận: Năm nay là năm Giáp Thìn nên sẽ cúng ngựa màu xanh lá.

Cúng giao thừa 2024 hướng nào?

Lễ cúng giao thừa (lễ Trừ Tịch) thường được tiến hành vào giờ Tý (23 giờ đến 1 giờ) ngày 29 hoặc 30 tháng Chạp (tháng 12 âm lịch), tùy theo năm thiếu hay đủ.

Ý nghĩa của lễ này là đem bỏ hết đi những điều xấu của năm cũ sắp qua để đón những điều tốt đẹp của năm mới sắp đến.

Khi cúng giao thừa ngoài trời, gia chủ nên để mâm cúng giao thừa theo hướng Bắc hoặc hướng Đông. Bởi theo quan niệm dân gian, hướng Bắc là hướng của Thượng Đế, còn hướng Đông là hướng cúng Thiên Tử. Do đó, gia chủ có thể đặt mâm cúng theo một trong hai hướng Bắc hoặc Đông để phù hợp nhất với vị trí của gia đình mình.

Ngoài ra, mâm cơm cúng nên đặt ở vị trí giữa sân để các vị thần linh có thể dễ dàng nhìn thấy. Nếu gia đình nào không có sân thì có thể đặt mâm cúng ở cửa chính, trên tầng thượng hoặc những nơi sạch sẽ, thoáng mát.

Những loại hoa cúng giao thừa 2024 may mắn

Nhiều bạn đọc có câu hỏi cúng giao thừa hoa gì? Thực tế, có nhiều loại hoa mang những ý nghĩa khác nhau và dưới đây là các loại hoa được nhiều gia đình chọn thờ cúng vào giao thừa.

Hoa lay ơn

Hoa lay ơn là loài hoa mang ý nghĩa của sự thuần khiết, trang nhã, nhẹ nhàng, thanh tao. Loại hoa này rất thích hợp để dâng lên tổ tiên và thần Phật trong ngày Tết, đêm giao thừa. Hoa có mùi thơm thoang thoảng, dễ chịu cùng màu sắc nhã nhặn thể hiện sự trang trọng.

Hoa cúc đại đóa

Những loại hoa cúng giao thừa 2024 may mắn
Những loại hoa cúng giao thừa 2024 may mắn (Ảnh: Internet)

Hoa cúc đại đóa vàng cũng là loại hoa cúng giao thừa được nhiều gia đình chọn lựa. Hoa có ý nghĩa thể hiện sự trường tồn vĩnh cửu, lòng hiếu thảo, sự sống tươi tốt. Hơn nữa, cúc vàng có màu vàng tượng trưng cho phúc lộc, may mắn. Chính vì thế mà loài hoa cúc vàng này được ưa chuộng sử dụng cho các mâm lễ cúng giao thừa hay ngày Tết.

Hoa đồng tiền

Hoa đồng tiền là câu trả lời mà bạn có thể lựa chọn. Loài hoa đồng tiền khi dâng lên các vị tổ tiên, các vị thần sẽ mang đến nhiều may mắn, tài lộc, sự thịnh vượng. Ngoài ra, hoa đồng tiền còn là biểu trưng cho sức khỏe tràn đầy và mong ước tuổi thọ cao.

Hoa sen

Những loại hoa cúng giao thừa 2024 may mắn (Ảnh: Internet)
Những loại hoa cúng giao thừa 2024 may mắn (Ảnh: Internet)

Hoa sen là biểu tượng của nhà Phật với ý nghĩa thể hiện sự thanh khiết, trong trắng. Hoa sen cũng là hiện thân của ý chí, niềm tin, nghị lực. Loài hoa này mang vẻ đẹp thanh cao, “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” nên thích hợp để dâng lên các vị thần, tổ tiên vào ngày Tết.

Hoa mai

Hoa mai là loại hoa cúng giao thừa được người dân miền Nam chọn lựa. Hoa mai sở hữu gam màu vàng tượng trưng cho sự may mắn, sang giàu phú quý. Khi dâng hoa mai lên lễ cúng giao thừa chính là mong ước 1 năm mới tươi sáng, tài lộc.

Hoa đào

Đối với người miền Bắc lại lựa chọn hoa đào để dâng lên bàn thờ vào ngày giao thừa, lễ Tết. Hoa đào có thể xua đuổi ma quỷ đồng thời với gam màu hồng đỏ tao nhã đầy sức sống. Hoa khoe sắc tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở và lời mong ước năm mới đầy đủ, sung túc.

Hoa huệ

Loài hoa cúng giao thừa tiếp theo bạn có thể lựa chọn là hoa huệ. Hoa huệ có hương thơm dịu nhẹ, màu sắc và vẻ đẹp cực thanh cao. Bạn có thể chọn cắm hoa huệ từ 8-10 nhánh để thể hiện sự đoàn kết, may mắn cho gia đình. Bó hoa dâng lên các vị tổ tiên, các vị thần vào Giao thừa sẽ thay cho tấm lòng chân thành và tôn kính đối với bề trên.

Một số thông tin khác:

Xem thêm

101 những câu hỏi vô tri hack não khiến người nghe cười sảng

Tổng hợp 101 những câu hỏi vô tri hack não khiến người nghe "dừng khoảng chừng 2 tiếng" vẫn chưa nghĩ ra câu trả lời. Đang khoan tường mà bố kêu "khoan" thì là khoan tiếp hay dừng? Vì sao thứ 7 rất gần chủ nhật mà chủ nhật lại rất xa thứ 7...?
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận