Ngày Valentine 14/2 đang đến gần, bạn có biết ý nghĩa ngày Valentine 14/2 cũng như 10 sự thật thú vị về ngày lễ tình nhân này chưa? Hãy tìm hiểu ngay để thể hiện sự tri thức và hiểu biết sâu rộng trước mặt nửa kia của mình nhé.

Nguồn gốc ngày Valentine 14 tháng 2

Nguồn gốc của ngày Valentine theo lịch sử La Mã

Ngày lễ tình nhân hay còn gọi là Valentine Day. Ở La Mã cổ đại, ngày 14 tháng 2 là một lễ hội để bày tỏ sự kính trọng đối với Jona – là nữ hoàng của các vị thần La Mã.

Nguồn gốc ngày lễ tình nhân Valentine 14/2. (Ảnh: Internet)
Nguồn gốc ngày lễ tình nhân Valentine 14/2. (Ảnh: Internet)

Ở La Mã cổ đại, cuộc sống của nam thanh niên và thiếu nữ bị tách biệt nghiêm ngặt. Tuy nhiên, vào lễ hội Lupasara, các chàng trai có thể chọn tên của cô gái mình thích để khắc lên bình hoa. Bằng cách này, trong lễ hội, chàng trai có thể khiêu vũ với cô gái mà anh ta thích để ăn mừng lễ hội. Nếu cô gái được chọn cũng quan tâm đến chàng trai, họ có thể thành đôi và cuối cùng họ sẽ yêu nhau và cùng nhau bước vào nhà thờ để kết hôn.

Vào thế kỷ thứ ba sau Công nguyên, vị thánh Valentine rất được người La Mã tôn kính, không phân biệt giàu nghèo, sang hèn, họ luôn quây quần bên ông, lắng nghe những lời cầu nguyện Valentine trước ngọn lửa thánh bập bùng trên bàn thờ.

Thánh Valentine đại diện cho ngày lễ tình nhân. (Ảnh: Internet)
Thánh Valentine đại diện cho ngày lễ tình nhân. (Ảnh: Internet)

Các cuộc chiến tranh ở La Mã cổ đại diễn ra liên tục, bạo chúa Claudius chiêu mộ một số lượng lớn người lính ra chiến trường. Hắn còn bá đạo ra lệnh cấm tổ chức đám cưới, người yêu cũng phải chia tay nhau. Valentine rất đau buồn trước sự tàn ác của bạo chúa và lén tổ chức hôn lễ cho người dân tại điện thờ của mình. Claudius vô cùng tức giận, đã bỏ tù Valentine và sát hại ngày.

Bạn bè và người dân đau buồn chôn cất Valentine trong nhà thờ Santa Pula. Hôm đó là ngày 14 tháng 2. Từ đó ngày 14/2 trở thành ngày Valentine để kỷ niệm tình yêu của mọi cặp đôi trên thế giới.

Nguồn gốc của ngày Valentine theo lịch sử Hy Lạp

Các nhà sử học sẵn sàng đi sâu vào vấn đề và cách giải thích của họ về Ngày lễ tình nhân có vẻ thuyết phục. Trên thực tế, ngày lễ tình nhân này xuất hiện sớm hơn nhiều so với năm 270 sau Công nguyên, khi thành phố Rome mới được thành lập, xung quanh vẫn còn là vùng đất hoang vu và bầy sói lang thang khắp nơi. Trong số các vị thần được người La Mã tôn thờ, thần thú Lupercus có nhiệm vụ bảo vệ người chăn cừu và đàn gia súc. Hàng năm vào giữa tháng 2, người La Mã tổ chức một buổi lễ lớn để ăn mừng Lupercalia. Lịch sau đó muộn hơn một chút so với bây giờ, vì vậy Lupercalia thực sự là một lễ kỷ niệm mùa xuân sắp tới.

Lupercalia thực sự là một lễ kỷ niệm mùa xuân sắp tới.
Lupercalia thực sự là một lễ kỷ niệm mùa xuân sắp tới. (Ảnh: Internet)

Nguồn gốc của lễ kỷ niệm Lupercalia cổ xưa đến mức ngay cả các học giả ở thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên cũng không thể xác nhận điều đó. Nhưng tầm quan trọng của lễ hội này không thể nghi ngờ.

Với sự mở rộng quyền lực của La Mã ở châu Âu, lễ kỷ niệm Lupercalia đã được đưa đến những nơi ngày nay là Pháp và Anh. Một trong những hoạt động kỳ nghỉ phổ biến nhất là xổ số. Tên của các thiếu nữ được đặt vào ô, và chàng trai bước lên phía trước để bốc thăm. Một cặp nam nữ được chọn sẽ trở thành tình nhân trong một năm hoặc lâu hơn.

Nguồn gốc ngày Valentine theo Thiên Chúa giáo

Sự trỗi dậy của Thiên chúa giáo khiến phong tục tưởng nhớ các vị thần của người dân dần dần bị thờ ơ. Các linh mục không muốn mọi người từ bỏ niềm vui của lễ hội nên đã đổi Lupercalia thành ngày Valentine và dời sang ngày 14/2. Theo cách này, truyền thuyết về các tu sĩ Valentine và các lễ hội cổ xưa được kết hợp một cách tự nhiên. Lễ hội này phổ biến nhất ở Anh thời Trung Cổ.

Người ta nói rằng Valentine là một trong những người theo đạo thiên chúa sớm nhất và bị bạo chúa bắt vào tù. Trong tù, Valentine đã chữa khỏi bệnh mù cho con gái của viên cai ngục. Khi bạo chúa nghe về phép lạ này, ông ta rất sợ rằng khả năng kỳ diệu của Valentine có thể làm lung lay nền tảng cai trị của ông ta. Do đó, Valentine đã bị xử tử. Anh đã viết 1 bức thư tình gửi con gái viên cai ngục, chữ ký của bức thư là: “From your Valentine”. Còn cô đã trồng 1 cây mai nở hoa đỏ trước mộ anh để bày tỏ tình cảm. Ngày này xảy ra là ngày 14 tháng 2.

Nguồn gốc ngày Valentine theo Thiên Chúa giáo (Ảnh: Internet)
Nguồn gốc ngày Valentine theo Thiên Chúa giáo (Ảnh: Internet)

Hoạt động phổ biến trong ngày Valentine của Thiên Chúa giáo là rút tên của những người đàn ông và phụ nữ chưa kết hôn, tạo thành từng cặp. Họ sẽ trao đổi quà cho nhau và người phụ nữ sẽ trở thành Valentine của người đàn ông trong năm nay. Tên của người phụ nữ sẽ được thêu trên tay áo của người đàn ông, và việc chăm sóc và bảo vệ người phụ nữ trở thành nghĩa vụ thiêng liêng của người đàn ông.

Sử dụng hoa làm biểu tượng của Ngày lễ tình nhân xuất hiện khoảng thế kỷ 15. Con gái của Vua Henry IV của Pháp đã tổ chức một bữa tiệc hoành tráng vào ngày Valentine. Tất cả các quý cô đều nhận được một bó hoa từ người đàn ông chọn cô ấy làm Valentine.

Ý nghĩa ngày Valentine 14/2

Trong khi Ngày Valentine được tổ chức ở hầu hết các quốc gia, các nền văn hóa khác nhau đã phát triển truyền thống riêng của họ cho lễ hội này. Ở một số nơi trên thế giới, Ngày lễ tình nhân được coi là ngày thể hiện tình yêu giữa các thành viên trong gia đình và bạn bè, hơn là của các cặp đôi lãng mạn.

Ý nghĩa ngày Valentine 14/2 (Ảnh: Internet)
Ý nghĩa ngày Valentine 14/2 (Ảnh: Internet)

Ngày lễ tình nhân Valentine 14/2 thường gắn liền với tình yêu lãng mạn, với hàng triệu tấm thiệp ngày lễ tình nhân được trao đổi mỗi năm. Quà tặng, hoa hồng đỏ và socola thường được gửi với những thông điệp lãng mạn đến người yêu, người thân và các cặp vợ chồng dành thời gian đặc biệt cho nhau.

Cầu hôn cũng rất phổ biến vào Ngày lễ tình nhân và nó thường được chọn là ngày hoàn hảo để bày tỏ tình yêu và sự cam kết của các cặp đôi. Một số lời cầu hôn được đưa ra rất sáng tạo, chẳng hạn như sau khi leo lên đỉnh núi hoặc dán thông điệp lên bảng quảng cáo. Dù là phương pháp nào, lời cầu hôn được thực hiện vào Ngày Valentine nói chung là lãng mạn và đáng nhớ.

Cách kỷ niệm ngày Valentine “độc lạ” trên thế giới

Trồng hoa tầm xuân vào ngày Valentine

Phong tục kỷ niệm Ngày Valentine là khác nhau trong các thời đại khác nhau. Trong số đó, phong tục ngày Valentine từ năm 1837 đến năm 1901 là độc đáo nhất.

Truyền thống trồng hoa tầm xuân vào ngày Valentine. (Ảnh: Internet)
Truyền thống trồng hoa tầm xuân vào ngày Valentine. (Ảnh: Internet)

Vào ngày 14 tháng 2, các cặp tình nhân sẽ trồng một cành tầm xuân với hai nụ chuẩn bị nở vào 1 chiếc chậu đặc biệt. Vài ngày sau, nếu 2 nụ hoa trên cành tầm xuân đều nở, chứng tỏ vợ chồng sẽ hạnh phúc cùng nhau già đi. Nếu hoa nở to lớn rực rỡ, nghĩa là sẽ đông con cháu trong tương lai. Nếu một bông hoa bị héo hoặc cả 2 bông đều héo, là dự báo những người yêu nhau có nguy cơ chết sớm.

Ngày Valentine cầu nguyện bằng nến ở Anh

Ở Buckinghamshire, nước Anh, có phong tục cầu nguyện vào đêm lễ tình nhân: thắp một ngọn nến, cắm hai cây kim mảnh từ đáy nến vào tim nến, thầm niệm tên người yêu, nguyện bên nhau mãi mãi, sau đó chờ đợi cho ngọn nến cháy đến đầu kim và nếu lúc đó người yêu bạn gõ cửa, lời nguyện cầu sẽ linh ứng.

Ở Vương quốc Anh, xứ Wales có truyền thống ngày lễ tình nhân đặc biệt. Những người yêu nhau sẽ trao cho nhau một chiếc thìa gỗ, trên thìa treo một vật trang trí hình trái tim hoặc chiếc chìa khóa, có nghĩa là “anh đã khóa trái tim em”.

Ngày Valentine ở Pháp

Ngày Valentine ở Pháp
Ngày Valentine ở Pháp (Ảnh: Internet)

Có rất nhiều món quà mà mọi người sử dụng để thể hiện tình yêu của họ. Ở Pháp vốn nổi tiếng lãng mạn, ngoài socola và hoa hồng, người ta còn thích bày tỏ tình yêu bằng rượu vang và sâm panh. Rượu sâm panh hồng rất được ưa chuộng vào Ngày lễ tình nhân vì màu sắc và mùi của nó. Loại sâm panh này có màu hồng nhạt, có mùi thơm như hoa hồng, rất phù hợp với không khí lãng mạn của ngày lễ tình nhân.

Ngày Valentine tặng hoa lan ở Brazil

Ở một số quốc gia, ngày lễ tình nhân không nhất thiết phải rơi vào ngày 14/2 nhưng vẫn đong đầy tình cảm. Ví dụ, Ngày lễ tình nhân ở Brazil là vào ngày 12/6 hàng năm và đây cũng là một phần của “Lễ hội tháng 6” đặc sắc nhất ở Brazil. Ngày này là một ngày trước “Ngày thánh Antonio” vào ngày 13/6.

Khác với hoa hồng phổ biến ở các nước Âu Mỹ, người Brazil sẽ gửi hoa lan cho người yêu vào ngày lễ tình nhân. Vào đêm trước ngày Valentine, tất cả các cửa hàng hoa đều trưng bày đủ loại hoa lan, trong đó lan hồ điệp là nhiều nhất. Người ta cho rằng điều này là do thời gian nở hoa của hoa lan thường kéo dài vài tuần, lâu hơn so với các loài hoa khác, tượng trưng cho sự trường tồn của tình yêu.

Ngày Valentine là lễ đính hôn long trọng tại Armenia

Tại Armenia, ngày Valentine thay đổi theo lịch Armenia, chủ yếu vào tháng 2 hàng năm. Vào ngày này, các gia đình Armenia có truyền thống tổ chức lễ đính hôn long trọng cho con cái của họ. Người đàn ông đã đính hôn nên trao nhẫn, và người đàn ông đang hẹn hò nên tặng rượu mạnh cho người yêu.

Ngày Valentine để tỏ lòng biết ơn ở Nhật Bản

Ngày Valentine để tỏ lòng biết ơn ở Nhật Bản
Ngày Valentine để tỏ lòng biết ơn ở Nhật Bản

Ở Nhật Bản, ngày Valentine 14/2 có hai đặc điểm lớn: một là thường chỉ tặng chocolate, hai là chỉ có phụ nữ tặng quà cho nam giới. Ý nghĩa của ngày Valentine ở Nhật Bản từ lâu đã được mở rộng, ngoài yếu tố “lãng mạn” thì còn có rất nhiều yếu tố “cảm ơn”, bày tỏ lòng biết ơn. Ngày Valentine ở Nhật Bản, phụ nữ có thể tặng socola cho cả lớp, cả công ty để cảm ơn bạn nam, cảm ơn đồng nghiệp, cảm ơn sếp, thậm chí cảm ơn bố, anh trai… Nói cách khác, ngày lễ tình nhân ở Nhật Bản là ngày đàn ông được nhận quà.

Ngày Valentine là lễ hội socola tại Ghana

Ở Ghana, một quốc gia Tây Phi, ngày 14 tháng 2 là lễ hội sô cô la địa phương, và các khu vực thành thị và nông thôn tràn ngập sự ấm áp, ngọt ngào và lãng mạn. Vào ngày này, gửi sôcôla là một cách quan trọng để người Ghana thể hiện tình bạn của họ.

Dường như ngày lễ tình nhân không chỉ dành cho những người yêu nhau mà còn là của những người yêu nhau, không chỉ là thời điểm quan trọng để bày tỏ tình cảm sâu sắc mà còn là thời điểm hạnh phúc để gửi gắm sự quan tâm và yêu thương.

20 sự thật thú vị về ngày Valentine bạn chưa biết

Ngày lễ tình nhân là ngày dành cho bạn bè, ngày dành cho gia đình và ngày dành cho những người yêu nhau. Ở phương Tây, ngày Valentine không chỉ là thời điểm tốt nhất để bày tỏ tình cảm mà còn là thời điểm tốt nhất để cầu hôn người mình yêu.

Dù đã trải qua rất nhiều mùa Valentine rồi, nhưng bạn đã biết hết 20 sự thật thú vị về ngày lễ tình nhân này chưa? Hãy tìm hiểu ngay để thể hiện sự tri thức và hiểu biết sâu rộng trước mặt nửa kia của mình nhé.

Những sự thật thú vị về ngày Valentine. (Ảnh: Internet)
Những sự thật thú vị về ngày Valentine. (Ảnh: Internet)

1. Lễ kỷ niệm Ngày Valentine đầu tiên diễn ra ở Paris. Lễ Thánh Valentine lần đầu tiên diễn ra tại Paris vào ngày 14 tháng 2 năm 1400.

2. Ngày Valentine trở nên phổ biến nhờ các loài chim

Vào những năm 1300, ngày Valentine mới chính thức trở thành ngày lễ gắn liền với tình yêu. Vào cuối thế kỷ thứ 5, Giáo hoàng La Mã Gelasius đã chính thức tuyên bố ngày 14 tháng 2 là “Ngày lễ tình nhân”. Tuy nhiên, mãi đến thời Trung cổ, ngày lễ này mới gắn liền với tình yêu và sự lãng mạn, bắt đầu từ niềm tin phổ biến ở Pháp và Anh rằng các loài chim bắt đầu mùa giao phối vào ngày 14 tháng 2.

3. 145 triệu thiệp chúc mừng Valentine mỗi năm

Trung bình 145 triệu thiệp chúc mừng được trao đổi mỗi năm cho Ngày Valentine. Và đó chỉ là ở nước Mỹ, còn trên toàn thế giới thì có hơn 1 TỶ thiệp chúc mừng Valentine được gửi trong ngày này (bạn đã nhận được tấm thiệp Valentine nào chưa?)

4. 20% thế giới tặng quà Valentine cho thú cưng

Khoảng 20% chủ nhân tặng quà ngày Valentine cho thú cưng của họ. Nếu bạn có nuôi những chú chó, mèo, chim, chuột… thì hãy nhớ dành 1 phần quà Valentine cho chúng nhé, không chúng sẽ tủi thân đó.

5. Socola trị giá 1 tỷ đô la được bán ra vào ngày Valentine

Mỗi năm, số lượng socola trị giá hơn 1 tỷ đô la đã được bán ra vào ngày Valentine, chỉ tính riêng nước Mỹ, và trong 1 ngày!

6. Lovebirds là những con chim thực tế. Thuật ngữ “đôi uyên ương” thường được dùng để miêu tả một cặp đôi đang yêu nhau, nhưng nó cũng là tên gọi chung của loài chim Agapornis.

7. Truyền thống gửi thư tình cho Juliet vào ngày Valentine

Mỗi năm, hàng ngàn người gửi thư Valentine cho Juliet. Các bức thư được gửi tới Verona để thể hiện tình yêu dành cho nàng Juliet từ vở kịch Romeo và Juliet của William Shakespeare.

8. 250 triệu bông hồng được trồng chỉ dành cho Ngày Valentine! Hoa hồng đỏ được cho là loài hoa yêu thích của Venus (nữ thần tình yêu của La Mã).

9. Socola không phải lúc nào cũng có nghĩa là tình yêu. Trước đây các bác sĩ sẽ giới thiệu sô cô la cho những người bệnh đang bị ốm hoặc buồn bã, đau khổ vì thất tình.

10. Màu sắc của hoa hồng được tặng trong ngày lễ tình nhân có ý nghĩa khác nhau. Trong khi hoa hồng đỏ theo truyền thống tượng trưng cho tình yêu, thì các màu khác như hoa màu hồng đậm, tím hoặc trắng – lần lượt tượng trưng cho hạnh phúc, chung thủy và sự sẻ chia – cũng có thể được tặng vào ngày Valentine.

11. Gần 6 triệu cặp đính hôn vào ngày Valentine. Theo kết quả của một cuộc khảo sát năm 2020, Ngày lễ tình nhân được bình chọn là ngày tốt nhất trong năm để cầu hôn hơn bất kỳ ngày nào khác, và trong số những người đã bỏ phiếu, 40% là nam giới!

12. Một vị vua khét tiếng đã biến ngày Valentine trở thành ngày lễ chính thức.

Năm 1537, Vua Henry VIII của Anh chính thức tuyên bố ngày 14 tháng 2 là ngày lễ tình nhân theo hiến chương hoàng gia. Và vua Henry VIII là vị vua có 6 bài vợ: 1 người đã chết, 1 người sống sót, hai người bị vua ly dị và 2 người bị ông chặt đầu.

13. Đàn ông và phụ nữ thích kẹo hơn hoa. Theo Hiệp hội Bánh kẹo Mỹ, cả đàn ông và phụ nữ đều thích nhận sô cô la hơn hoa. Cuộc khảo sát cũng cho thấy doanh số bán sô cô la chiếm 75% hoặc hơn số lượng mua kẹo trong Ngày Valentine.

14. Giáo viên là người được tặng nhiều nhất trong lễ tình nhân. Nhiều trường tiểu học tổ chức các buổi giao lưu Valentine thú vị để chào mừng ngày lễ, điều đó có nghĩa là giáo viên thường nhận được một bức thư ngọt ngào từ mỗi học sinh của họ, khiến họ trở thành nhóm người nhận được nhiều quà Valentine nhất .

15. Spotify tiết lộ bài hát được nghe nhiều nhất ngày Valentine. Bài “All of Me” của John Legend là bài hát được nghe nhiều nhất trong chủ đề tình yêu vào ngày Valentine. Đây cũng là lựa chọn bài hát hàng đầu trong danh sách phát Spotify có tên “Ngày lễ tình nhân” dành cho cả nam và nữ.

16. Đàn ông chi tiền nhiều hơn cho ngày Valentine. Đàn ông trung bình chi tiêu nhiều hơn so với phụ nữ vào Ngày Valentine. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đàn ông có nhiều khả năng chi tới 120 đô la, trong khi phụ nữ chỉ chi khoảng 70 đô la.

17. Ngày Valentine là ngày tặng thiệp nhiều thứ 2 trong năm. Ngày lễ tình nhân được cho là ngày phổ biến thứ hai để gửi thiệp, sau Giáng sinh.

18. Một năm có 12 ngày lễ Valentine

19. Ả Rập Saudi và Iran cấm ngày lễ tình nhân. Tin vào đạo Hồi và Ngày lễ tình nhân của phương Tây được coi là một lễ hội mang đậm âm hưởng Cơ đốc giáo nên vào ngày Valentine 14/2, cảnh sát sẽ cấm các sản phẩm được coi là có liên quan đến Ngày lễ tình nhân.

20. Ngày Valentine ở Na Uy là một cuộc giải đố: Phụ nữ nhận được những bài thơ hoàn chỉnh chứa những manh mối mà họ phải giải mã để khám phá danh tính của người theo đuổi họ là ai.

Một số thông tin khác có thể bạn quan tâm:

Xem thêm

TOP 50 bài thơ hay về cuộc sống ý nghĩa, lạc quan, bình yên nhất bạn nên đọc

Những bài thơ hay về cuộc sống ý nghĩa, lạc quan hay những bài thơ về cuộc sống vô thường, bài thơ hay về cuộc sống bình yên giúp xoa dịu tâm hồn, truyền cảm hứng và động lực cho bạn sau những giờ phút mệt mỏi.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận