Các nhà khoa học đã biết rằng COVID-19 có ảnh hưởng đến hầu hết mọi cơ quan trong cơ thể – từ tim, phổi, não đến mắt, da và cơ quan sinh sản. Vậy đối với sinh lý nam giới thì như thế nào? COVID-19 có thể gây vô sinh hay không?

COVID-19 ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cả nam và nữ

Hầu hết các nghiên cứu về tác động của COVID-19 đối với sức khỏe sinh sản cho đến nay đều tập trung vào nữ giới. Tuy nhiên một số nghiên cứu ở nam giới gần đây gợi ý rằng loại virus này có thể gây suy giảm tạm thời khả năng sinh sản và chức năng tình dục của nam giới.

COVID-19 ảnh hưởng đến cả nam và nữ (Ảnh: Internet).
COVID-19 ảnh hưởng đến cả nam và nữ (Ảnh: Internet).

Một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Điều tra Nội tiết tháng 11/2021 cho thấy nam giới mắc COVID-19 có nguy cơ bị rối loạn cương dương cao hơn 3 lần so với những người không mắc bệnh. Tuy nhiên tỷ lệ người bị rối loạn này chỉ chiếm chưa tới 5% tổng số người mắc COVID-19 tham gia trong nghiên cứu.

Thực tế các nhà khoa học đã phát hiện thấy virus xuất hiện trong các tế bào thuộc cơ quan sinh dục nam như dương vật và tinh hoàn, từ đó khiến họ tìm hiểu sâu hơn về những bộ phận vốn ít được chú ý này.

COVID-19 có thể gây rối loạn cương dương?

Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Y học tình dục tháng 2/2022 cho thấy COVID-19 có thể liên quan đến chứng rối loạn cương dương. Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã so sánh hơn 230.000 nam giới trưởng thành mắc COVID-19 với những người không mắc bệnh để rút ra kết luận này.

Rối loạn cương dương là nỗi khổ khó nói của nam giới (Ảnh: Internet).
Rối loạn cương dương là nỗi khổ khó nói của nam giới (Ảnh: Internet).

Các chuyên gia lý giải rằng COVID-19 có thể gây co thắt các mạch máu xung quanh tim nên cũng có khả năng ảnh hưởng đến khả năng cương dương của nam giới vì cơ chế của hiện tượng này cũng tương tự: khi mạch máu giãn rộng và chứa đầy máu sẽ gây cương dương.

Tuy nhiên cần xem xét thêm dữ liệu để khẳng định điều này chính xác. Hơn nữa sự cương dương không hoàn toàn chỉ là do sinh lý mà còn phụ thuộc các yếu tố tâm lý – xã hội, ví dụ như tinh thần bị stress khi mắc bệnh hoặc lo lắng về tình hình dịch bệnh cũng có thể góp phần gây rối loạn cương dương.

Từ lâu các nhà khoa học đã biết rằng stress làm giảm ham muốn tình dục và ảnh hưởng tới các chức năng sinh lý, nhưng chưa hiểu rõ về tác động của stress do đại dịch lần này. Một bản phân tích tổng hợp được đăng trên tạp chí BMC Public Health tháng 1/2022 cho thấy có mối liên quan giữa đại dịch COVID-19 và giảm hoạt động tình dục, đặc biệt là ở nữ giới.

COVID-19 ảnh hưởng đến khả năng có con của nam giới?

Ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy COVID-19 có thể ảnh hưởng đến khả năng có con của nam giới, ít nhất là trong ngắn hạn, mặc dù chưa rõ lý do tại sao.

COVID-19 khiến nam giới khó có con? (Ảnh: Internet).
COVID-19 khiến nam giới khó có con? (Ảnh: Internet).

Một nghiên cứu trên 120 nam giới được đăng trên tạp chí Fertility and Sterility tháng 2/2022 cho thấy 60% những người đã mắc COVID-19 bị giảm khả năng di chuyển của tinh trùng, mặc dù bản thân virus không xuất hiện trong tinh trùng. Nghiên cứu này mới được thực hiện gần đây nên chưa rõ tác hại của COVID-19 kéo dài bao lâu, theo ước tính của các nhà khoa học là khoảng 3 tháng.

Một nghiên cứu khác được công bố tháng 1/2022 trên Tạp chí Dịch tễ học Mỹ cho thấy COVID-19 dường như không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của phụ nữ nhưng có thể làm giảm chức năng sinh sản của nam giới, cụ thể là giảm khả năng có con khoảng 20% khi theo dõi trong thời gian 60 ngày. Chưa rõ ảnh hưởng này có thể kéo dài lâu hơn nữa hay không.

Tại sao bệnh ở đường hô hấp lại ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản? Virus muốn xâm nhập vào tế bào để gây bệnh phải gắn với các thụ thể protein trên bề mặt tế bào. Đối với COVID-19, virus gắn với 2 loại protein là ACE2 và TMPRSS2. Các chuyên gia cho rằng những cơ quan nào có các protein này sẽ bị nhiễm virus. Trên thực tế, tinh hoàn (cơ quan có nhiệm vụ tạo ra tinh trùng) chứa cả 2 thụ thể này.

Vaccine ngừa COVID-19 có gây vô sinh cho nam giới không?

Theo các chuyên gia, hiện không có loại vaccine COVID-19 nào ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam giới. Vaccine không gây vô sinh, nhưng virus thì có thể.

Vaccine COVID-19 không gây vô sinh (Ảnh: Internet).
Vaccine COVID-19 không gây vô sinh (Ảnh: Internet).

Nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Dịch tễ học Mỹ tháng 1/2022 cho thấy không có sự khác biệt về khả năng sinh sản ở cả nam và nữ khi so sánh những người không mắc bệnh đã được tiêm vaccine Pfizer-BioNTech, Moderna hoặc Johnson & Johnson so với những người không mắc bệnh và không được tiêm vaccine.

Kết quả này cũng tương tự như một nghiên cứu được đăng trên tạp chí JAMA tháng 6/2021 cho thấy vaccine mRNA ngừa COVID-19 không làm giảm số lượng tinh trùng ở nam giới. Thậm chí số lượng tinh trùng còn tăng lên một chút: trung bình từ 26 triệu/ml trước khi tiêm tăng lên 30 triệu/ml sau mũi tiêm thứ hai.

Các chuyên gia khuyên rằng tiêm vaccine ngừa COVID-19 là cách quan trọng để bảo vệ sức khỏe sinh sản của nam giới. Ngay cả khi mắc COVID-19 mức độ nhẹ cũng có thể làm giảm số lượng tinh trùng, giảm khả năng di chuyển của tinh trùng và tăng tổn thương DNA trong tinh trùng. Tiêm vaccine được cho là sẽ ngăn ngừa được những tác hại này.

Trên đây là những thông tin về COVID-19 ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe sinh sản của nam giới. Bạn còn thắc mắc gì về vấn đề này? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Dấu hiệu nhiễm Omicron: Có gì giống và khác so với các biến thể trước của COVID-19?

Chúng ta đã trải qua hơn 2 năm chống chọi với đại dịch COVID-19. Có thể thấy tốc độ lây lan và mức độ nguy hiểm của dịch bệnh phụ thuộc rất nhiều vào chủng virus. Thời gian gần đây, số lượng người mắc biến chủng Omicron đang gia tăng nhanh chóng. Vì vậy hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận