Gần đây, Google đã ra mắt Gemini 1.5, một bản cập nhật của Gemini 1.0, được giới thiệu vào tháng 12 năm trước đó. Đây là một mô hình ngôn ngữ lớn (Large Language Model – LLM) được huấn luyện trên cơ sở dữ liệu mới hơn, với cam kết nâng cao hiệu suất sử dụng cho người dùng.

Chinh phục trí tuệ nhân tạo: Gemini 1.5 bứt phá mạnh mẽ, sánh ngang Ultra AI Gemini 1 5 Google

Cửa sổ ngữ cảnh mạnh mẽ trong Gemini 1.5 Pro: Mở ra khả năng xử lý thông tin vượt trội

Trong Gemini 1.5, nâng cấp đáng chú ý nhất đến từ sức mạnh của cửa sổ ngữ cảnh mà mô hình này hỗ trợ. Cụ thể, “Cửa sổ ngữ cảnh” là một khái niệm trong mô hình AI, được tạo ra từ các mã thông báo, là các khối dữ liệu được sử dụng để xử lý thông tin. Theo 9to5Google, phiên bản Pro của Gemini 1.5 có thể hỗ trợ lên đến 128.000 mã thông báo, tăng gấp 4 lần so với Gemini 1.0. Số này tương đương với GPT-4 Turbo của OpenAI và ít hơn một chút so với Claude 2.1 của Anthropic (200.000 mã).

Theo GenK, việc mở rộng số lượng mã thông báo được hỗ trợ trong cửa sổ ngữ cảnh mang lại nhiều lợi ích đáng kể. Ví dụ, trong phiên bản Pro của Gemini 1.5, có khả năng phân tích, phân loại và tóm tắt một lượng lớn nội dung với độ chính xác cao, đáp ứng được các yêu cầu cụ thể. Ví dụ, khi được cung cấp 402 trang bản ghi âm từ sứ mệnh Apollo 11 lên mặt trăng, mô hình có khả năng giống như con người vì có thể suy luận cuộc hội thoại, sự kiện và chi tiết trong tất cả tài liệu khác nhau mà bạn gửi lên.

Chinh phục trí tuệ nhân tạo: Gemini 1.5 bứt phá mạnh mẽ, sánh ngang Ultra AI Gemini 1 5 Google

Gemini 1.5 Pro có khả năng xử lý dữ liệu đa phương thức, bao gồm cả video, và hiểu sâu hơn cũng như suy luận phức tạp từ những dữ liệu này. Ví dụ, khi được cung cấp một bộ phim câm kéo dài 44 phút của Buster Keaton, mô hình có thể phân tích và nhận diện các điểm cốt truyện và sự kiện một cách chính xác, thậm chí suy luận về các chi tiết nhỏ mà thường bị bỏ qua bởi người xem.

Gemini 1.5 Pro có khả năng giải quyết các vấn đề phức tạp hơn trong một lượng mã nguồn lớn. Khi đối mặt với một yêu cầu chứa hơn 100.000 dòng code, nó có thể suy luận từ các ví dụ, đề xuất các thay đổi hữu ích và cung cấp giải thích chi tiết về cách hoạt động của các phần khác nhau trong mã nguồn.

Gemini 1.5 Pro: Hiệu suất đột phá, học tập thông minh và ứng dụng rộng rãi

Gemini 1.5 Pro không chỉ mang lại hiệu suất vượt trội hơn 87% so với Gemini 1.0 Pro trên một loạt các mặt như văn bản, mã nguồn, hình ảnh, âm thanh và video, mà còn đạt được sự tương đương gần như hoàn hảo với Gemini 1.0 Ultra. Điều đáng chú ý là khả năng “học theo ngữ cảnh” của nó, cho phép mô hình học được các kỹ năng mới từ dữ liệu đã được cung cấp trong thời gian dài mà không cần sự can thiệp hay điều chỉnh thêm.

Chinh phục trí tuệ nhân tạo: Gemini 1.5 bứt phá mạnh mẽ, sánh ngang Ultra AI Gemini 1 5 Google

Ngoài ra, Google đã chính thức đổi tên chatbot Bard thành Gemini và giới thiệu gói dịch vụ trả phí với giá 20 USD mỗi tháng, dành cho những người dùng muốn trải nghiệm nhiều tính năng và xử lý các tác vụ phức tạp. Ở Việt Nam, gói Gemini Advanced được cung cấp với giá 489.000 đồng mỗi tháng. Đồng thời, Google cũng ra mắt ứng dụng độc lập của Gemini trên hệ điều hành Android.

Xem thêm

Trải nghiệm Xperia 5 trong năm 2024: Mức giá 2 triệu hấp dẫn, nhưng không đáng mua ở thời điểm hiện tại

Điện thoại của Sony luôn có một điều gì đó khác biệt so với các điện thoại còn lại, tạo nên một nét đặc trưng của hãng. Trong năm 2024 này, Xperia 5 với mức giá cực kỳ hấp dẫn, khoảng 2 triệu đồng, bạn đã sở hữu một chiếc điện thoại với con chip Snapdragon 855 khá mạnh ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận