Sau một thời gian rất dài dưới sự lớn mạnh của Intel, các công ty hay tập đoàn về CPU đều phải chịu sự lép vế nặng nề. Nhưng cuối cùng, AMD đã trở lại và một lần nữa khẳng định tên tuổi của mình bằng thế hệ CPU Ryzen. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu về quá trình mà AMD đánh bại Intel như thế nào và cách mà Intel đáp trả lại nhé.

AMD lần đầu tiên đánh bại Intel 

Vài năm trở lại đây, dòng CPU Ryzen của AMD đã được cộng đồng công nghệ đón nhận một cách nồng nhiệt bởi vì hiệu năng cao, nhưng giá thành sản phẩm lại rẻ hơn rất nhiều so với mặt bằng chung. Cũng từ đó doanh số của các thế hệ Ryzen cũng ngày một tăng lên, đồng nghĩa với việc số lượng CPU của Intel bán ra sẽ giảm mạnh.

Sự chiếm lĩnh thị phần CPU trên toàn cầu trong 15 năm qua của AMD và Intel. Ảnh: internet
Sự chiếm lĩnh thị phần CPU trên toàn cầu trong 15 năm qua của AMD và Intel. Ảnh: internet

Theo như những gì mà trang CPUBenchmark công bố thì vào Q3/2019, AMD đã chính thức có được 30% thị phần. Nhìn thì có vẻ như con số này không nhiều nhưng thật ra nó rất lớn, bởi vì nó biểu thị cho việc AMD đã tăng trưởng tới 70% từ năm 2017 chỉ bằng vào thế hệ CPU Ryzen như Ryzen, Ryzen Pro, Ryzen Threadripper và EPYC.

Mặc dù sự trở lại lần này của AMD vô cùng mạnh mẽ nhưng nếu nhìn lại về quá khứ, chúng ta có thể thấy còn rất lâu hãng mới có thể trở lại thời kì phát triển mạnh nhất. Đó là Q1/2006, ngay khi ra mắt thì dòng CPU Althlon 64 đã chiếm tới 50% thị phần, đủ sức để ngang bằng với Intel.

Nhưng ngay khi Intel ra mắt Core 2 Duo thì mọi chuyện đã thay đổi, không có bất kì một CPU nào có thể sánh ngang với nó, đây cũng là lúc mà Intel nắm trong tay hầu hết thị phần CPU.

Intel liệu có thể đáp trả lại?

Đầu tiên chúng ta cần thấy rằng mọi thông tin hay dữ liệu mà CPUBenchmark đưa ra đều có độ chính xác rất cao. Bởi vì mọi thông tin trên trang này đều dựa trên số lượng CPU đang được sử dụng, chứ không phải dựa theo số lượng sản phẩm bán ra. Khi người dùng sử dụng phần mềm benchmark Passmark Software thì trang này sẽ thống kê lại toàn bộ.

Số lượng CPU bán ra của các hãng. Ảnh: internet
Số lượng CPU bán ra của các hãng. Ảnh: internet

Nếu đối chiếu giữa mọi số liệu do CPUBenchmark đưa ra và công bố doanh số bán ra của các hãng thì chúng ta sẽ thấy sự chính xác giữa 2 bên. Các mẫu CPU Ryzen 7 và Ryzen 9 của AMD có số lượng bán ra cực kì lớn ở 2 thị trường Châu Âu và Bắc Mỹ. Hay chỉ tính riêng ở Đức, AMD cũng đã nắm lấy hầu hết toàn bộ thị phần.

Nếu lập phép so sánh đơn giản thì cứ 5 sản phầm CPU được bán ra tới tay người dùng thì có 4 cái là của AMD, chỉ còn lại 1 cái của Intel. Mọi thứ có lẽ còn chưa dừng lại khi sắp tới AMD sẽ công bố một loạt các sản phẩm mới của mình như CPU Zen 2, Ryzen 9 3900 và Ryzen 5 3500X.

Sự thành công của Ryzen đối với AMD là không thể bàn cãi. Ảnh: internet
Sự thành công của Ryzen đối với AMD là không thể bàn cãi. Ảnh: internet

Đặc biệt và được mọi người chờ mong nhất có lẽ là mẫu CPU Ryzen 9 3950X – đây là con chip hứa hẹn sẽ là mạnh mẽ nhất của AMD. Và hàng loạt mẫu chip xử lí khác nữa.

Tất nhiên, Intel sẽ phải làm gì đó để chống lại sự phát triển của AMD nếu không muốn doanh thu sụt giảm một cách nghiêm trọng. Có lẽ việc giải pháp hiện tại của Intel chính là giảm giá cho các dòng CPU của hãng, gần đây nhất là thế hệ Core i9 đã mất đi 50% giá như lúc ban đầu.

Intel phải thiết kế đưa một con chip có hiệu năng mà không một con chip Ryzen nào vượt qua được. Hoặc là giá của các dòng Core phải rẻ ngang hoặc thấp hơn Ryzen. Nhưng dù thế nào đi nữa, người cuối cùng được hưởng hết lợi ích vẫn là người dùng như chúng ta.

 

Xem thêm

Bê bối Cambridge Analytica tại Facebook đã có thể được ngăn chặn sớm

Những đoạn email nội bộ được chính Facebook tiết lộ cho thấy các nhân viên của họ đã nhận biết độ nghiêm trọng trong vụ bê bối Cambridge Analytica 3 năm trước khi xảy ra.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận