Liệu bạn có từng nghĩ rằng, liệu các bạn du học sinh ở các nước nói tiếng Anh, thì chắc chắn sau này các bạn ấy sẽ trở thành “người bản xứ”? Hay cho rằng để được đi du học, thì Tiếng Anh phải thuộc hàng “top”? Vậy thì bạn hãy đọc bài viết dưới đây của mình, một đứa du học sinh Úc, hiện đang học tại Monash College – Foundation Year, nên mình mong những chia sẻ của mình dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về việc học Tiếng Anh của 1 du học sinh nhé!

Học tiếng Anh không phải cứ “du học” là giỏi

Mình nghe khá nhiều người bảo với mẹ mình “Ôi con chị đi du học thế sau này nó về chắc nói Tiếng Anh như người bản xứ luôn quá” hay “Phải chi em có điều kiện, em cho con em đi du học, để nó giỏi tiếng Anh lên, chứ giờ một chữ nó cũng không biết”. Và còn rất nhiều những câu nói từ các bậc phụ huynh về việc này. Thật ra nó có phần đúng, nhưng không hẳn là hoàn toàn đúng, không phải cứ phải đi một nước xa xôi nào đó để có thể giỏi Tiếng Anh lên. Vì việc học một ngôn ngữ nào đó, đòi hỏi người học phải chủ động trong việc học của mình và tự trau dồi, không phải chỉ cần tạo môi trường là có thể giỏi ngay. Dù môi trường có tốt, mà bản thân lại không cố gắng, thì vẫn sẽ không giỏi lên được.

Du học sinh chúng mình luôn bị vây quanh bởi những định kiến (Ảnh: YouTube Thien Baka)
Du học sinh chúng mình luôn bị vây quanh bởi những định kiến (Ảnh: YouTube Thien Baka)

Sau đây là một số cách giúp bạn giỏi tiếng Anh ngay tại nhà

1. Sử dụng Internet một cách triệt để

Với thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, việc bạn có thể tìm các nguồn tài liệu, hay các bài giảng trên mạng đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Đặc biệt khoảng thời gian nghỉ dịch vừa qua cũng đã tạo cơ hội cho mọi người bắt đầu tiếp cận với công nghệ một cách gần gũi hơn. Hãy tìm những nguồn tài liệu phù hợp, những bài giảng hay bạn nhé. Một số kênh YouTube và nguồn tài liệu mình muốn chia sẻ đến mọi người.

Hãy sử dụng Internet để thành công cụ học thật hiệu quả nhé (Ảnh: Internet)
Hãy sử dụng Internet để thành công cụ học thật hiệu quả nhé (Ảnh: Internet)

2. Suy nghĩ bằng tiếng Anh

Đây sẽ là một thói quen rất tốt dành cho những bạn đã nắm vững cơ bản Tiếng Anh và mong muốn được luyện tập phản xạ. Trong cuộc sống hằng ngày, hãy tập suy nghĩ mọi thứ bằng tiếng Anh, ví dụ như bạn nghĩ là bạn muốn uống nước, thay vì nghĩ là “Mình muốn uống nước” thì tập nghĩ thành “I want to drink water”, như thế bạn dần dần có thể luyện được phản xạ và khi giao tiếp cũng sẽ thuận lợi hơn.

Tập suy nghĩ mọi việc bằng Tiếng Anh sẽ giúp bạn nhiều lắm đấy (ảnh: Internet)
Tập suy nghĩ mọi việc bằng Tiếng Anh sẽ giúp bạn nhiều lắm đấy (ảnh: Internet)

Video sau sẽ giúp bạn suy nghĩ bẳng Tiếng Anh dễ hơn nhé!

Bạn có chắc là bạn hiểu hết?

Tiếng Anh hay bất cứ ngôn ngữ nào cũng vậy, bạn sẽ không thể học thuộc tất cả các điểm ngữ pháp, tất cả các từ vựng được đâu. Ngay cả chính bản thân chúng ta là người Việt Nam, nhưng chắc gì chúng ta có thể hiểu hết ý nghĩa của các từ Tiếng Việt? Vậy nên, trong quá trình học ngôn ngữ, đừng áp lực bản thân phải thật sự toàn diện, thay vì cắm đầu cắm cổ học những thứ cao siêu, muốn học tốt Tiếng Anh, hãy học những thứ bình thường nhất từ trong giao tiếp và từ vựng thông dụng nhất.

Bản thân mình, là một du học sinh, mình thi IELTS chỉ được 7.0, chứ không được 8.0 hay 9.0 như những bạn khác, thế nhưng mình vẫn có thể sinh sống và giao tiếp một cách rất tự nhiên với mọi người xung quanh tại Úc. Mình nói ở đây không phải mình muốn bảo là các bạn chỉ nên học đến 7.0 thôi, các bạn vẫn có thể ôn luyện thêm nhiều, học thêm các phần mở rộng để đạt được mục tiêu mong muốn của bản thân. Cái mình muốn nói ở đây là với những bạn hay cho rằng điểm cao chót vót thì mới giao tiếp được, học giỏi được thì thật sự không phải vậy, điểm số không nói lên năng lực thật sự của bạn, nên bạn chỉ cần cố gắng hết sức, học những cái quan trọng nhất, sau đó hãy đến với những thứ phức tạp hơn.

Đừng để bản thân bị áp lực từ chính mình hay gia đình (Ảnh: Internet)
Đừng để bản thân bị áp lực từ chính mình hay gia đình (Ảnh: Internet)

Và trong lúc học, cũng đừng quá lo sợ khi bạn cảm thấy rằng mình chẳng biết gì hết, vì học là một chặng đường dài, đối với ngôn ngữ cũng vậy, đều cần thời gian, không phải một sớm một chiều là có thể thông suốt.

Hy vọng với những chia sẻ của mình, các bạn sẽ có cho mình những cách học Tiếng Anh một cách thật hiệu quả, cũng như nếu bạn có ý định học Tiếng Anh để du học thì cũng đừng quá lo lắng nè!

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, đừng quên đánh giá 5*, bình luận tích cực và chia sẻ chúng đến với mọi người nhé!

Những bài viết liên quan khác của BlogAnChoi tại đây:

Xem thêm

100+ danh ngôn, câu nói hay áp dụng cho viết văn nghị luận xã hội 200 chữ mới nhất

Một đoạn/bài viết Nghị luận xã hội phải có tính mới mẻ, sáng tạo, độc đáo thì mới có thể trinh phục, chạm được đến trái tim được người nghe đọc, giáo viên chấm bài. Một bài viết/ đoạn văn chỉ nói xuông không thôi rất dễ gây nhàn chán. Vậy để làm được điều đó chúng ta phải ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mộc Chi

Du học là một thử thách lớn