Trong thời gian gần đây, Sam Altman, cha đẻ của ChatGPT, đã trở thành cái tên được nhắc đến nhiều nhất trong thế giới trí tuệ nhân tạo (AI). Tuy nhiên, anh không phải là một cái tên mới nổi: anh đã được chú ý ở Thung lũng Silicon trong gần hai thập kỷ qua. Hãy cùng tìm hiểu về Sam Altman – Giám đốc điều hành OpenAI nhé!

Sam Altman và hành trình trở thành nhà khởi nghiệp hàng đầu

Sam Altman rời đại học Stanford và bắt đầu với Loopt (Ảnh: Internet)
Sam Altman rời đại học Stanford và bắt đầu với Loopt (Ảnh: Internet)

Sam Altman học lập trình máy tính từ năm 8 tuổi bước vào thế giới công nghệ khi còn là một học sinh bỏ học cấp ba năm 2005. Bắt đầu hành trình của mình với kịch bản tương tự Steve Jobs, Bill Gates và Mark Zuckerberg, Altman rời Đại học Stanford để thành lập một công ty cho phép người dùng chia sẻ vị trí địa lý của họ, được gọi là Loopt.

Không có cam kết học tập và tương lai của Loopt trong tay, Altman đã tham gia Y Combinator (YC), nơi ra đời của hàng ngàn start-up phải kể đến như Airbn, Reddit, Dropbox và Coinbase.

Loopt là một phần của nhóm tám công ty đầu tiên trong Startup Accelerator Y Combinator. Mỗi công ty khởi nghiệp nhận được 6.000 đô la Mỹ cho mỗi người sáng lập và Loopt nằm trong cùng đợt với Reddit. Loopt cuối cùng đã đạt được giá trị 175 triệu đô, nhưng không may mắn thu hút được sự chú ý của người dùng, vì vậy nó đã được bán với giá 43 triệu đô vào năm 2012.

Sam Altman tiếp tục phát triển với Hydrazine Capital (Ảnh: Internet)
Sam Altman tiếp tục phát triển với Hydrazine Capital (Ảnh: Internet)

Sau Loopt, Altman thành lập một công ty đầu tư mạo hiểm có tên là Hydrazine Capital và huy động được 21 triệu đô. Con số đó bao gồm phần lớn trong số 5 triệu đô mà anh nhận được từ Loopt và các khoản đầu tư từ doanh nhân tỷ phú và nhà đầu tư mạo hiểm Peter Thiel.

Ở tuổi 28, Altman được Paul Graham, người sáng lập Y Combinator, chọn để thay thế ông làm chủ tịch của công ty tăng tốc khởi nghiệp. Khi còn là chủ tịch của YC, Altman đã giảng dạy một loạt bài giảng tại Stanford về cách thành lập một công ty khởi nghiệp vào mùa thu năm 2014.

Sự ra đời của OpenAI

Sam Altman đồng sáng lập OpenAI cùng với Elon Musk (Ảnh: Internet)
Sam Altman đồng sáng lập OpenAI cùng với Elon Musk (Ảnh: Internet)

Tên của Sam Altman xuất hiện trong ấn bản năm 2015 của danh sách Forbes 30 Under 30 ở hạng mục đầu tư mạo hiểm khi anh 29 tuổi. Cùng năm đó, anh đồng sáng lập OpenAI với Elon Musk. Công ty trí tuệ nhân tạo phi lợi nhuận này được thành lập với mục tiêu đảm bảo rằng AI không hủy diệt loài người.

Vào thời điểm đó, ý tưởng của Altman và đồng sáng lập OpenAI của anh được coi là một cuộc cách mạng, khiến một số tên tuổi nổi bật nhất của Thung lũng Silicon vung ra 1 tỷ USD, bao gồm nhà sáng lập LinkedIn – Reid Hoffman và nhà sáng lập PayPal – Peter Thiel.

Năm 2016, Altman lần đầu tiên thông báo rằng OpenAI đang xây dựng General Artificial Intelligence (GAI), một AI phù hợp với trí thông minh của con người, được gọi là GPT-1. Sau đó, anh trở thành Giám đốc điều hành của OpenAI vào tháng 5 năm 2019 sau khi chuyển từ một công ty vì lợi nhuận sang một công ty có lợi nhuận giới hạn.

“Chúng tôi muốn tăng khả năng huy động vốn trong khi vẫn phục vụ sứ mệnh của mình và không có cấu trúc pháp lý nào hiện có mà chúng tôi biết cho sự cân bằng hợp lý”, một tuyên bố trên trang web chính thức của OpenAl.

Altman đã bay tới Seattle để gặp Giám đốc điều hành Microsoft – Satya Nadella, nơi ông trình diễn mô hình AI mà OpenAI đưa ra. Tạp chí Phố Wall đưa tin rằng sau cuộc trình diễn, OpenAI đã nhận được khoản đầu tư 1 tỷ USD từ Microsoft vào năm 2019.

Sự ra đời của ChatGPT đánh dấu bước ngoặt của thời đại công nghệ tiên tiến (Ảnh: Internet)
Sự ra đời của ChatGPT đánh dấu bước ngoặt của thời đại công nghệ tiên tiến (Ảnh: Internet)

Vào ngày 5 tháng 1 năm 2021, OpenAI đã phát hành Dall-E, một nền tảng trí tuệ nhân tạo có khả năng tạo hình ảnh dựa trên mô tả của người dùng. Hơn một năm sau, OpenAI cho ra mắt vào tháng 11 năm 2022, gây bất ngờ cho chính nhân viên của mình.

ChatGPT, một trong những mô hình AI tiên tiến nhất cho đến nay, là một chatbot có khả năng tạo văn bản theo yêu cầu bằng cách sử dụng AI tiên tiến, kịch bản, lời, câu chuyện và bản trình bày.

Sự ra mắt của ChatGPT, vừa mê hoặc vừa đáng sợ, đã nhanh chóng đưa tên tuổi của Altman vào mắt công chúng. Sự hiện diện của ChatGPT cũng đã thúc đẩy anh gặp gỡ các chính trị gia và nhà lập pháp để làm việc về sự liên kết và an toàn của AI.

Tương lai của AI

ChatGPT sẽ phát triển dần để mọi người quen thuộc với nó (Ảnh: Internet)
ChatGPT sẽ phát triển dần để mọi người quen thuộc với nó (Ảnh: Internet)

Theo Sam Altman, phiên bản mới nhất và tiên tiến nhất của ChatGPT sẽ được triển khai dần để mọi người, tổ chức và các nhà hoạch định chính sách quen với nó. Anh cho rằng cuộc cách mạng được thúc đẩy bởi trí tuệ nhân tạo tổng quát (AGI) là không thể ngăn cản.

Trong một bài tiểu luận có tựa đề Moore’s Law for Everything, Altman viết rằng tiến bộ công nghệ mà AGI sẽ mang lại trong 100 năm tới sẽ lớn hơn nhiều so với bất kỳ công nghệ hiện có nào kể từ lần đầu tiên con người điều khiển lửa và phát minh ra bánh xe.

Altman cũng được biết đến là một người khá quan tâm đến phúc lợi của những người xung quanh. Anh đã thể hiện sự ủng hộ của mình đối với thu nhập cơ bản phổ quát, một chính sách đảm bảo thu nhập tối thiểu cho mọi công dân và chỉ trích sự bất bình đẳng thu nhập trong ngành công nghệ.

Một số thông tin có thể bạn quan tâm:

Theo dõi BlogAnChoi để cập nhật các thông tin thú vị và bổ ích mỗi ngày nhé!

Xem thêm

5 sản phẩm công nghệ độc lạ xuất hiện ở triển lãm MWC 2023 khiến mọi người bất ngờ

Triển lãm công nghệ di động thế giới MWC 2023 đã chứng kiến sự xuất hiện của nhiều sản phẩm công nghệ độc lạ đến từ các thương hiệu nổi tiếng như Xiaomi, Huawei và OnePlus, thu hút sự quan tâm của giới chuyên gia và khách tham quan. Những công nghệ tiên tiến được tích hợp vào các ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận