Thị trường tiền điện tử gần đây đang trong tình trạng suy thoái, kể cả những đồng tiền lớn như Bitcoin và Ethereum, khiến nhiều người không còn hứng thú với việc đào coin nên bán lại các thiết bị dùng để khai thác, trong đó có card đồ họa (GPU). Vậy có phải là card đồ họa sẽ trở lại dồi dào như trước, và có nên mua những chiếc card đã qua sử dụng như vậy hay không?

Tại sao GPU khan hiếm và tăng giá?

Yếu tố chính ảnh hưởng đến giá của hàng hóa là tương quan giữa cung và cầu. Đại dịch COVID-19 từ năm 2020 đã tác động mạnh đến các nhà sản xuất chip, đặc biệt là ở Trung Quốc, nơi tập trung nhiều nhà sản xuất lớn. Các tuyến đường vận chuyển và cảng trên khắp thế giới bị ngưng trệ do các quốc gia đóng cửa biên giới.

Mọi hàng hóa đều bị ảnh hưởng do đại dịch, kể cả card đồ họa (Ảnh: Internet).
Mọi hàng hóa đều bị ảnh hưởng do đại dịch, kể cả card đồ họa (Ảnh: Internet).

Khi đại dịch lên tới đỉnh điểm, các nước thực hiện phong tỏa khiến các nhà sản xuất đóng cửa và nhiều người phải nghỉ việc hoặc làm việc tại nhà. Nhưng dần dần nhiều người đã nhận ra việc khai thác tiền điện tử, đặc biệt là Bitcoin và Ethereum, có thể giúp họ kiếm sống trong thời gian khó khăn này.

Tình trạng phong tỏa, nhiều người mất việc làm và các sự kiện toàn cầu khác đã làm cho giá Bitcoin tăng vọt từ khoảng 6.000 USD vào tháng 3/2020 lên hơn 55.000 USD chỉ một năm sau đó, tức là gần gấp 10 lần. Điều này càng giúp “quảng cáo” cho việc khai thác tiền điện tử, mà vốn phải dùng GPU để thực hiện.

Tình trạng thiếu nguồn cung do sản xuất bị đình trệ, cộng với tăng nhu cầu sử dụng GPU để đào coin càng khiến cho mặt hàng này được săn lùng tới mức trở nên khan hiếm và bị đẩy lên giá cao.

Tiền điện tử giảm giá có giúp GPU phục hồi?

Các xưởng đào coin dùng rất nhiều card đồ họa (Ảnh: Internet).
Các xưởng đào coin dùng rất nhiều card đồ họa (Ảnh: Internet).

Chỉ 2 tháng sau khi đạt mức giá cao nhất mọi thời đại là 60.000 USD vào tháng 11/2021, Bitcoin đã giảm chỉ còn hơn một nửa là 36.000 USD. Điều này khiến những người đào coin trước đó không đầu tư quá nhiều quyết định dừng lại, vì tiền điện tốn nhiều hơn lợi nhuận thu được.

Một đợt khủng hoảng lớn đã xảy ra vào tháng 6/2022, khiến nhiều đồng tiền bị xóa sổ và Bitcoin chỉ còn khoảng 20.000 USD, tức là chỉ còn 1/3 so với khoảng 6 tháng trước. Ngay cả đồng Ethereum từng đạt mức cao nhất là khoảng 4.800 USD vào tháng 11/2021 cũng đã giảm xuống dưới 1.000 USD vào ngày 18/6/2022, sau đó ổn định ở mức khoảng 1.100 USD đến cuối tháng 6/2022.

Do không còn nhu cầu cao dùng để khai thác tiền điện tử nên GPU bắt đầu giảm giá. Một số loại GPU hàng xịn như RTX 3090 và 3090 Ti hiện đã được bán với giá bằng hoặc thấp hơn giá niêm yết của nhà sản xuất. Tuy nhiên nhiều loại card ở mức bình dân và tầm trung vẫn được bán cao hơn giá niêm yết.

Có nên mua lại GPU cũ đã được dùng để đào coin không?

Có nên mua lại những chiếc card này với giá rẻ? (Ảnh: Internet).
Có nên mua lại những chiếc card này với giá rẻ? (Ảnh: Internet).

Tiền điện tử giảm giá khiến nhiều người bán lại GPU cũ với giá rẻ để thu hồi vốn, tránh bị lỗ thêm. Những loại GPU đã qua sử dụng này trở thành sự lựa chọn hấp dẫn đối với các game thủ vì dễ kiếm và giá rẻ, đặc biệt là những người trước đây không thể kiếm được GPU tầm trung với giá phải chăng.

Tuy nhiên có nhiều rủi ro khi mua GPU đã được sử dụng để đào coin vì chúng đã trải qua thời gian sử dụng cường độ cao nên dễ bị hư khi sử dụng tiếp, dù được làm mát tốt đi nữa thì cũng không thể tránh được sự hao mòn ngày này qua ngày khác. Theo nhà sản xuất phần cứng Palit, GPU dùng để đào coin sẽ mất khoảng 10% hiệu suất mỗi năm, và trên mạng có rất nhiều người chia sẻ hình ảnh cho thấy phần cứng máy tính bị hư hại thế nào do quá trình sử dụng này.

Quá trình đào coin làm hao mòn GPU rất nhanh (Ảnh: Internet).
Quá trình đào coin làm hao mòn GPU rất nhanh (Ảnh: Internet).

Nói cách khác, đừng nghĩ rằng GPU từng dùng để đào coin cũng giống như các loại GPU đã qua sử dụng bình thường khác, nhất là khi chúng ta không hề biết về chất lượng của nó và cách làm mát trong hệ thống đào coin đó.

Hơn nữa, những người khai thác tiền điện tử thường chỉnh sửa BIOS của GPU hoặc ép xung để tăng hiệu suất tối đa, dẫn đến làm giảm chất lượng và tuổi thọ của card. Do đó nếu muốn mua GPU cũ thì phải luôn kiểm tra xem nó có bị chỉnh sửa để đào coin hay không. Một cách tương đối an toàn là mua GPU Nvidia LHR vì loại này được thiết kế để hạn chế sử dụng vào việc khai thác tiền điện tử.

Tóm lại: Luôn kiểm tra thật kỹ GPU đã qua sử dụng

Tiền điện tử lao dốc cùng với hoạt động sản xuất và vận chuyển được phục hồi trên thế giới đã làm cho GPU bớt khan hiếm và đắt đỏ. Nếu không có biến cố bất ngờ nào xảy ra trên diện rộng, có thể hy vọng rằng nguồn cung card đồ họa sẽ sớm trở lại bình thường.

Nếu bạn cần mua GPU càng sớm càng tốt thì nên mua hàng mới vì mức giá hiện nay cũng không còn quá đắt. Nhưng tốt nhất là nên đợi một thời gian nữa để giá trở về bình thường, hơn là mua đồ cũ đã qua sử dụng có thể bị giảm chất lượng đáng kể.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

10 điều thú vị đến khó tin về công ty Google: Từ khởi đầu nhỏ bé tới dùng dê cắt cỏ

Tất cả chúng ta đều quen thuộc với Google, đó là cỗ máy tìm kiếm khổng lồ lớn nhất thế giới mà hầu hết mọi người đều sử dụng ít nhất vài lần mỗi ngày. Ngoài ra công ty Google còn sở hữu hệ điều hành Android trong điện thoại của chúng ta và nền tảng video YouTube. Nhưng ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận