Ăn sô cô la đen với hàm lượng ca cao ở mức vừa phải cung cấp chất chống oxy hóa và khoáng chất, đồng thời có thể giúp bảo vệ khỏi bệnh tim mạch. Sô cô la đen chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe của bạn. Nhưng loại thực phẩm này cũng có thể chứa lượng đường và calo cao.

Sô cô la đen được làm từ hạt của cây ca cao, đây là một trong những thực phẩm chứa chất chống oxy hóa tốt nhất. Các nghiên cứu cho thấy sô cô la đen có thể cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Dưới đây là 7 lợi ích sức khỏe của sô cô la đen và ca cao đã được khoa học chứng minh.

1. Sô cô la đen rất nhiều dinh dưỡng

Sô cô la đen rất bổ dưỡng (Ảnh: Internet)
Sô cô la đen rất bổ dưỡng (Ảnh: Internet)

Sô cô la đen với hàm lượng cacao cao rất bổ dưỡng, chứa một lượng chất xơ hòa tan vừa phải và nhiều khoáng chất. Một thanh sô cô la đen 100 gam với 70–85% ca cao chứa: 11 gam chất xơ, 66% lượng sắt cần thiết mỗi ngày, 57% lượng magiê cần thiết mỗi ngày, 196% lượng đồng cần thiết mỗi ngày, 85% lượng mangan cần thiết mỗi ngày. Ngoài ra còn có nhiều kali, phốt pho, kẽm và selen.

Tất nhiên, 100 gram là lượng khá nhiều và không nên ăn hàng ngày. Những chất dinh dưỡng này cũng đi kèm với 600 calo và lượng đường vừa phải. Vì vậy sô cô la đen tốt nhất nên được tiêu thụ ở mức vừa phải.

Thành phần axit béo của ca cao và sô cô la đen cũng tốt cho sức khỏe. Các chất béo chủ yếu là axit oleic (một loại chất béo có lợi cho tim cũng được tìm thấy trong dầu ô liu), axit stearic và axit palmitic. Axit stearic có tác dụng trung tính đối với cholesterol trong cơ thể. Axit palmitic có thể làm tăng mức cholesterol, nhưng chỉ chiếm 1/3 tổng lượng calo chất béo.

Sô cô la đen cũng chứa các chất kích thích như caffein và theobromine, nhưng nó không có khả năng khiến bạn tỉnh táo vào ban đêm vì lượng caffein rất nhỏ so với cà phê.

2. Sô cô la đen là nguồn chất chống oxy hóa mạnh mẽ

Sô cô la đen là nguồn chất chống oxy hóa mạnh mẽ (Ảnh: Internet)
Sô cô la đen là nguồn chất chống oxy hóa mạnh mẽ (Ảnh: Internet)

ORAC là viết tắt của khả năng hấp thụ gốc oxy, là thước đo hoạt tính chống oxy hóa của thực phẩm. Dựa trên nghiên cứu, sô cô la đen được coi là giàu chất chống oxy hóa. Nhưng hoạt tính sinh học của chúng vẫn còn bị nghi ngờ vì được đo trong ống nghiệm và có thể không phát huy tác dụng tương tự trong cơ thể người. Nghiên cứu ở người không phải lúc nào cũng cho thấy tác dụng chống oxy hóa tương tự của sô cô la đen.

Sô cô la đen chứa nhiều hợp chất hữu cơ có hoạt tính sinh học và hoạt động như chất chống oxy hóa, bao gồm polyphenol, flavanol, catechin, và những loại khác. Theo nghiên cứu, các polyphenol trong sô cô la đen có thể giúp giảm một số loại cholesterol LDL (“có hại”) khi kết hợp với các thực phẩm khác như hạnh nhân và ca cao.

Một nghiên cứu cho thấy ca cao và sô cô la đen có nhiều hoạt tính chống oxy hóa, polyphenol và flavanol hơn bất kỳ loại trái cây nào khác được thử nghiệm, bao gồm quả việt quất và quả acai.

3. Sô cô la đen có thể cải thiện lưu lượng máu và hạ huyết áp

Sô cô la đen có thể cải thiện lưu lượng máu và hạ huyết áp (Ảnh: Internet)
Sô cô la đen có thể cải thiện lưu lượng máu và hạ huyết áp (Ảnh: Internet)

Các flavanoid trong sô cô la đen có thể kích thích lớp nội mô, lớp lót của động mạch, tạo ra oxit nitric (NO). Một trong những chức năng của NO là gửi tín hiệu đến các động mạch để thư giãn, làm giảm sức cản đối với lưu lượng máu và do đó làm giảm huyết áp. Nhiều nghiên cứu có kiểm soát cho thấy ca cao và sô cô la đen có thể cải thiện lưu lượng máu và hạ huyết áp, mặc dù tác dụng thường nhẹ.

Tuy nhiên, một nghiên cứu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và huyết áp cao cho thấy không có tác dụng, vì vậy hãy dùng sô cô la này với một chút muối. Có thể những người đang được điều trị huyết áp cao có thể không nhận được thêm bất kỳ lợi ích nào từ việc thêm ca cao flavanol vào chế độ ăn của họ.

Do sự khác biệt lớn giữa các nghiên cứu về vấn đề này, chúng ta cần nhiều nghiên cứu hơn để kết luận.

4. Tăng HDL và bảo vệ LDL khỏi quá trình oxy hóa

Sô cô la làm tăng HDL và bảo vệ LDL khỏi quá trình oxy hóa (Ảnh: Internet)
Sô cô la làm tăng HDL và bảo vệ LDL khỏi quá trình oxy hóa (Ảnh: Internet)

Ăn sô cô la đen có thể cải thiện một số yếu tố nguy cơ quan trọng của bệnh tim mạch, ngăn ngừa cholesterol cao. Trong một nghiên cứu nhỏ, ăn sô cô la đen có bổ sung lycopene flavanol được phát hiện làm giảm đáng kể mức cholesterol toàn phần, cholesterol LDL (“có hại”) và chất béo trung tính.

Một số dạng cholesterol LDL dễ bị oxy hóa hơn, tức là phản ứng với các gốc tự do trong cơ thể. Quá trình oxy hóa làm cho LDL tự phản ứng và có nguy cơ làm hại các mô khác, chẳng hạn như lớp lót của các động mạch.

Ca cao làm giảm các dạng LDL dễ bị oxy hóa vì có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ lipoprotein khỏi quá trình oxy hóa. Các flavanol trong sô cô la đen cũng có thể làm giảm tình trạng kháng insulin, đây là một yếu tố nguy cơ phổ biến gây ra các bệnh như bệnh tim và tiểu đường.

Tuy nhiên sô cô la đen cũng chứa đường, có thể gây tác dụng ngược.

5. Sô cô la đen có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Sô cô la đen có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim (Ảnh: Internet)
Sô cô la đen có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim (Ảnh: Internet)

Các hợp chất trong sô cô la đen dường như có khả năng bảo vệ chống lại quá trình oxy hóa LDL. Về lâu dài, điều này sẽ làm ít cholesterol đọng lại trong động mạch hơn, dẫn đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy tác dụng khá mạnh. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ ca cao hoặc sô cô la giàu flavanol có thể làm giảm huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch. Một đánh giá của nhiều nghiên cứu cho thấy rằng ăn sô cô la 3 lần mỗi tuần làm giảm 9% nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ăn sô cô la thường xuyên hơn cho thấy ít lợi ích tăng thêm.

Một đánh giá khác cho rằng ăn 45 gam sô cô la mỗi tuần giúp giảm 11% nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tiêu thụ hơn 100 gam mỗi tuần dường như không mang lại lợi ích cho sức khỏe. Một thử nghiệm lâm sàng năm 2017 cho thấy những đối tượng ăn hạnh nhân có hoặc không có sô cô la đen cho thấy mức cholesterol LDL được cải thiện.

Mặc dù tất cả những phát hiện này đều hứa hẹn, nhưng cần có thêm bằng chứng để biết liệu sô cô la có làm giảm nguy cơ mắc bệnh hay không.

6. Bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời

Sô cô la đen có thể bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời (Ảnh: Internet)
Sô cô la đen có thể bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời (Ảnh: Internet)

Các hợp chất hoạt tính sinh học trong sô cô la đen cũng rất tốt cho làn da của bạn. Các flavanol có thể bảo vệ chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời, cải thiện lưu lượng máu đến da, tăng mật độ và độ ẩm của da.

Liều lượng ban đỏ tối thiểu (MED) là lượng tia UVB tối thiểu cần thiết để gây đỏ da trong 24 giờ sau khi tiếp xúc. Nghiên cứu cho thấy MED có thể tăng lên và thậm chí tăng gấp đôi sau khi dùng sô cô la đen hoặc ca cao chứa nhiều flavanol trong 12 tuần. Kết quả, làn da được bảo vệ tốt hơn khỏi ánh nắng mặt trời.

Nếu bạn đang có kế hoạch đi nghỉ ở bãi biển, hãy thưởng thức thêm một ít sô cô la đen trong thời gian trước đó. Nhưng hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bỏ thói quen chăm sóc da thông thường của bạn để chuyển sang ăn nhiều sô cô la đen hơn. Và hãy nhớ rằng sô cô la không thể thay thế kem chống nắng và các hình thức chống nắng khác.

7. Có thể cải thiện chức năng trí não

Sô cô la đen có thể cải thiện chức năng não (Ảnh: Internet)
Sô cô la đen có thể cải thiện chức năng não (Ảnh: Internet)

Sô cô la đen cũng có thể cải thiện chức năng não của bạn. Các nghiên cứu cho thấy rằng ăn ca cao có hàm lượng flavanol cao có thể cải thiện lưu lượng máu đến não ở người trẻ tuổi. Điều này có thể giải thích tại sao ăn ca cao hàng ngày giúp cải thiện sự chú ý, khả năng học bằng lời nói và trí nhớ.

Flavanoid trong ca cao cũng có thể giúp duy trì chức năng nhận thức ở người lớn tuổi bị suy giảm nhận thức nhẹ và giảm nguy cơ tiến triển thành chứng mất trí nhớ. Nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn về điều này.

Ngoài ra, ca cao có chứa các chất kích thích như caffein và theobromine, đây có thể là lý do chính giúp cải thiện chức năng não trong thời gian ngắn.

Tóm lại

Có bằng chứng đáng kể rằng ca cao có thể mang lại những lợi ích sức khỏe mạnh mẽ, đặc biệt là bảo vệ chống lại bệnh tim. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là bạn nên ăn thật nhiều sô cô la mỗi ngày vì nó chứa nhiều calo.

Có thể ăn một hoặc hai miếng sau bữa tối. Nếu bạn muốn có những lợi ích của ca cao mà không thêm calo, hãy pha ca cao nóng không có kem hay đường.

Ngoài ra, lưu ý rằng rất nhiều sô cô la trên thị trường không bổ dưỡng. Hãy chọn những loại chất lượng: sô cô la đen có hàm lượng ca cao từ 70% trở lên. Sô cô la đen thường chứa một ít đường, nhưng thường ít và sô cô la càng sẫm màu thì càng chứa ít đường.

Đừng quên theo dõi BlogAnChoi để không bỏ lỡ nhưng thông tin sức khỏe hữu ích nhé!

Một số bài viết có thể bạn quan tâm:

Nguồn tham khảo: Healthline

Xem thêm

Ăn cà chua cần lưu ý những điều này để tránh gây hại cho sức khỏe của bạn

Cà chua là thực phẩm quen thuộc rất tốt cho sức khoẻ, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên nếu ăn cà chua sai cách hoặc kết hợp chúng với các loại thực phẩm không phù hợp có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chỉ ra những sai lầm thường gặp mà bạn ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận