Ngoài introvert (hướng nội) và extrovert (hướng ngoại) thì còn khái niệm ambivert. Ambivert là gì? Có bài test Ambivert nào để xác định bạn có phải là một ambivert nửa hướng nội nửa hướng ngoại không?

Chắc rằng bạn đã nhiều lần được hỏi bạn là người hướng nội hay hướng ngoại. Đối với một số người, đó là một lựa chọn dễ dàng, nhưng đối với hầu hết chúng ta, thật khó để biết bản thân hướng nội hay hướng ngoại.

Thật khó để lựa chọn vì sự phân đôi hướng nội/hướng ngoại phản ánh một quan điểm lỗi thời và hạn hẹp về tính cách. Tính cách bao gồm một tập hợp ổn định các sở thích và khuynh hướng mà qua đó chúng ta tiếp cận thế giới, phản ứng với các vấn đề của môi trường xung quanh. Các đặc điểm tính cách hình thành từ khi còn nhỏ và được cố định khi trưởng thành sớm. Và đại đa số chúng ta không phải là người hướng nội hay hướng ngoại hoàn toàn, chúng ta thường rơi vào đâu đó ở giữa.

Ambivert là gì?

Ambivert là gì? (Ảnh: Internet)
Ambivert là gì? (Ảnh: Internet)

Ambivert (Người hướng trung) là người rơi vào sự chuyển đổi liên tục giữa 2 xu hướng tính cách là hướng nội và hướng ngoại. Ambivert có sự pha trộn các đặc điểm của cả người hướng nội và người hướng ngoại, cũng như những điểm mạnh độc đáo của riêng họ. Ambivert là những cá nhân hấp dẫn, có thể là những người kể chuyện xuất sắc cũng như có thể là người lắng nghe sâu sắc.

Ambivert là một thuật ngữ tương mới mẻ, xuất hiện gần đây nhưng ngày càng có nhiều người đồng cảm với nó. Các nghiên cứu xã hội học đã chỉ ra rằng có đến 2/3 dân số là Ambivert.

Tuy nhiên, tỉ lệ này có thể gây hiểu lầm. Sự thật là hầu hết mọi người đều nghiêng về hướng nội hay hướng ngoại nhiều hơn một chút, dù cho bạn là Ambivert đi nữa. Biết bạn nghiêng về hướng nào là điều quan trọng để hiểu bạn lấy năng lượng từ đâu, từ niềm vui bạn bè, giao lưu trao đổi hay từ thế giới riêng yên tĩnh của bản thân. Những Ambivert thực sự có thể tương đối hiếm. Một số ước tính đặt chúng ở mức 20% dân số hoặc ít hơn.

Ambivert là gì? Test xem bạn có phải người vừa hướng nội vừa hướng ngoại ambivert Ambivert là gì dấu hiệu extrovert hướng ngoại hướng nội hướng nội hướng ngoại Introvert nghề nghiệp người hướng nội nửa hướng nội nửa hướng ngoại phù hợp ưu điểm

Bài test Ambivert – Introvertt – Extrovert chuẩn nhất

Bạn có thể làm bài test về xu hướng tính cách hướng nội, hướng ngoại hay trung gian của mình tại đường link: psychologia.co/introvert-extrovert-ambivert-quiz/

Bài test Ambivert - Introvertt - Extrovert chuẩn nhất (Ảnh: Internet)
Bài test Ambivert – Introvertt – Extrovert chuẩn nhất (Ảnh: Internet)

Đọc các mệnh đề và lựa chọn mức độ từ “hoàn toàn đồng ý” đến “hoàn toàn phản đối”. Sau đó bạn nhấn nút “Nhận kết quả” để xác định mình là hướng nội hay hướng ngoại nhé.

11 dấu hiệu cho thấy bạn là ambivert

Ngoài ra bạn có thể kiểm tra 11 dấu hiệu dưới đây để biết mình có phải là một ambivert hay không nhé.

 1. Bạn không né tránh sự chú ý, nhưng điều đó còn tùy thuộc vào ngữ cảnh. Trong rất nhiều tình huống, bạn hạnh phúc khi chỉ lặng lẽ quan sát.

 2. Bạn thích tham dự đám đông, tiệc tùng hoặc sự kiện nhóm hàng giờ…và rồi đột nhiên năng lượng của bạn biến mất. Khi điều này xảy ra, bạn chỉ muốn ra khỏi đó, trở về căn phòng thân thuộc của mình để nghỉ ngơi trong yên tĩnh.

 3. Bạn thích những câu chuyện có ý nghĩa: Giống như những người hướng ngoại, bạn thích trò chuyện nhưng cũng giống như những người hướng nội, bạn ghét những cuộc nói chuyện phiếm. (Bạn làm được, chỉ là bạn thấy hơi thiếu chân thành thôi.)

 4. Có những giới hạn đối với vùng an toàn xã hội của bạn: Bạn cảm thấy thoải mái khi giao tiếp xã hội (thường là vậy), nhưng việc làm quen, bắt chuyện hay thể hiện bản thân một các nổi bật có thể khó khăn.

 5. Bạn đôi khi hơi đa nhân cách: Bạn thể hiện một tính cách rất khác với đồng nghiệp và những người quen bình thường so với bạn thân. Nếu bạn không biết rõ ai đó, bạn có xu hướng dè dặt hơn nhiều.

 6. Bạn có xu hướng gắn bó hơn là khám phá sự mới mẻ: Bạn thực sự rất thích gặp gỡ những người mới, nhưng bạn thích có bạn bè xung quanh khi bạn làm điều đó. Bạn sẽ không chạy đến và giới thiệu bản thân với một người hoàn toàn xa lạ, ít nhất là với chính bạn.

 7. Bạn không hoàn toàn phù hợp với nhãn hiệu nào: Khi bạn làm một bài kiểm tra hướng nội/hướng ngoại, bạn sẽ nhận được các kết quả khác nhau tùy thuộc vào cảm giác của bạn. Mô tả của cả hai tính khí cộng hưởng với bạn như nhau. Và nếu bạn hỏi bạn bè xem họ nghĩ bạn là người hướng nội hay hướng ngoại, họ sẽ đưa ra những câu trả lời trái ngược nhau.

 8. Bạn có phần chậm nhiệt hơn người khác: Bạn rất hào hứng tham dự các sự kiện xã hội, nhưng ban đầu thường chỉ quan sát mọi người xung quanh.

 9. Bạn dành thời gian một mình với liều lượng nhỏ: Bạn hiểu rằng bạn cần và tận hưởng nó, nhưng một đêm với chính mình thường là nhiều. Cả một ngày cuối tuần một mình sẽ khiến bạn bồn chồn và tự hỏi mình đang bỏ lỡ điều gì.

 10. Bạn (thường) suy nghĩ trước khi nói: Bạn không gặp vấn đề gì khi diễn đạt suy nghĩ của mình thành lời, giống như nhiều người hướng nội vẫn làm. Tuy nhiên, bạn sẽ thường đợi để nghe những gì người khác nói trước khi bạn lên tiếng.

 11. Bạn có xu hướng “cân bằng” những người xung quanh mình: Nếu ai đó là người nói nhiều, bạn sẽ im lặng hơn và lắng nghe. Nếu họ im lặng hơn, bạn sẽ nói nhiều hơn.

11 dấu hiệu cho thấy bạn là ambivert (Ảnh: Internet)
11 dấu hiệu cho thấy bạn là ambivert (Ảnh: Internet)

Những ưu điểm nổi trội của Ambiverts

Những Ambiverts cũng có những điểm mạnh riêng mà người khác khó có thể sánh được. Một trong những đặc điểm cốt lõi của người ambiverts khả năng thích ứng cực kỳ linh hoạt và điều đó xuất hiện trong nhiều cách mà các ambiverts tương tác với thế giới.

 • Ambiverts vừa là người diễn thuyết vừa là người lắng nghe: Các ambiverts có xu hướng thoải mái khi nói, nhưng cũng rất vui khi lắng nghe người khác nói. Điều đó khiến những người khác rất thoải mái khi ở bên họ và dẫn đến cuộc trò chuyện ý nghĩa mà cả hai người đều thích thú.
 • Ambiverts xây dựng lòng tin rất giỏi. Trò chuyện và cảm thấy được lắng nghe là một trong những cách lớn nhất để chúng tôi xây dựng lòng tin. Đồng thời, chúng ta cảm thấy thoải mái hơn khi ở gần những người có vẻ thân thiện, hài hước và hòa đồng. Vì những người ambiverts có thể làm cả hai, nên mọi người dễ dàng ở bên họ và có xu hướng thích và tin tưởng họ.
 • Ambiverts hòa đồng với mọi người. Đôi khi, những người cực kỳ hướng nội và cực kỳ hướng ngoại gặp khó khăn trong việc hòa hợp với nhau — người hướng nội có thể cảm thấy choáng ngợp và kiệt sức trong khi người hướng ngoại có thể cảm thấy buồn chán hoặc bỏ cuộc. Những người ambiverts không (thường) gặp phải vấn đề này. Họ có thể thoải mái nói chuyện với người ít nói hơn hoặc với người nói nhiều.
 • Mức chịu đựng của Ambiverts cao hơn: Không giống như những tính khí khác, những người Ambiverts sẽ thể hiện tốt trong nhiều môi trường xã hội khác nhau – hoặc trong sự cô độc. Trong khi những người cực kỳ hướng nội và hướng ngoại thực sự đau khổ khi ở bên ngoài vùng thoải mái của họ, thì những người Ambiverts thường có thể chịu đựng mức độ kích thích cao hoặc thấp và không mất năng lượng nhanh như vậy.
 • Ambiverts thực sự đồng cảm với mọi người. Với những điểm mạnh khác ở trên, không có gì ngạc nhiên khi các ambiverts có thể xây dựng mối quan hệ bền chặt và đồng cảm với người khác. Họ là những người biết lắng nghe, nhưng không ngại lên tiếng. Và khả năng xây dựng lòng tin của họ giúp mọi người cởi mở hơn với họ.
Ambivert vừa có ưu điểm của người hướng nội và cả hướng ngoại. (Ảnh: Internet)
Ambiverts vừa có ưu điểm của người hướng nội và cả hướng ngoại. (Ảnh: Internet)

Nghề nghiệp phù hợp với ambivert nhất

Bởi vì các ambivert rất dễ thích nghi, họ có thể phát triển mạnh trong nhiều ngành nghề khác nhau. Tuy nhiên, có một số vị trí mà người ambivert thực sự tỏa sáng và thậm chí vượt trội hơn những người khác.

Các vị trí bán hàng: Có dữ liệu rõ ràng cho thấy ambivert làm tốt hơn cả những người hướng ngoại khi nói đến doanh số bán hàng. Lý do rất đơn giản: họ không nói quá nhiều và nghe có vẻ tự cao (nhân viên bán hàng hướng ngoại cổ điển), nhưng họ cũng không nói quá ít và đánh mất việc bán hàng.

Các công việc sáng tạo: Nhiều công việc sáng tạo, về bản chất, là đơn độc. Nhưng cũng có những công việc phải làm theo nhóm, theo đội lớn. Công việc sáng tạo cần sự cân bằng nhu cầu hợp tác (thường có thể khơi dậy ý tưởng) với nhu cầu thời gian yên tĩnh tập trung. Những người ambivert có khuynh hướng sáng tạo có thể làm cả hai và làm tốt trong môi trường nhóm.

Hòa giải hoặc đàm phán: Hầu như không ai giỏi hơn người ambivert trong việc đàm phán những thỏa hiệp khó khăn. Cũng vì những lý do họ giỏi bán hàng, những người ambivert thể hiện tốt vai trò mà họ cần lắng nghe cẩn thận từ cả hai phía nhưng cũng hướng dẫn và định hình cuộc trò chuyện.

Quản lý, lãnh đạo: Theo nhiều cách, người ambivert là người quản lý hoặc người giám sát lý tưởng, đặc biệt là đối với các nhóm lớn hơn. Những người ambivert sẽ cố gắng lắng nghe những quan điểm khác nhau và thường dẫn dắt các cuộc trao đổi một cách công bằng, khách quan. Họ có thể lắng nghe ý kiến nhưng cũng sẵn sàng lên tiếng và dẫn đầu bất cứ khi nào cần thiết. Đó là một sự pha trộn mạnh mẽ.

Nhà tâm lý học và nhà trị liệu: Nhiều trang web nghề nghiệp đề xuất tư vấn hoặc trị liệu là phù hợp với người ambivert và đúng là nhiều người ambivert tự báo cáo làm việc trong lĩnh vực này.

Một số thông tin khác có thể bạn quan tâm:

Xem thêm

Những nhạc phim cổ trang Trung Quốc cực hay (Phần 2)

Không đơn giản chỉ là một bài hát kèm theo phim, OST (nhạc phim) được các nhà làm phim đầu tư chỉnh chu về giai điệu, ca từ với mong muốn thông qua đó gửi gắm thông điệp của phim đồng thời khơi gợi cảm xúc của khán giả khi xem phim. Tiếp nối phần 1 của danh sách ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận