Hỏi thế gian tình yêu là gì, mà đôi lứa thề nguyền có nhau? Yêu với thích có gì khác biệt? Tình yêu có muôn hình vạn trạng, có rất nhiều cách để miêu tả, định nghĩa tình yêu. Hãy cùng tham khảo những câu nói miêu tả về tình yêu một cách nghệ thuật, lãng mạn mà cũng rất chính xác dưới đây nhé.

Tình yêu là gì theo định nghĩa khoa học

Tình yêu là gì? (Ảnh: Internet)
Tình yêu là gì? (Ảnh: Internet)

Tình yêu là một trạng thái cảm xúc và tâm lý mãnh liệt, tích cực. Nó thể hiện một tình cảm sâu sắc và chân thành đối với con người hoặc sự vật, và đó là tình yêu rất sâu sắc đối với con người, sự vật và sự vật. Loại tình cảm này bắt nguồn từ mối quan hệ mật thiết giữa người với người hoặc sự liên kết giữa con người với vạn vật, đồng thời cũng có thể bắt nguồn từ sự ngưỡng mộ, lòng trắc ẩn hoặc sở thích chung. Nói chung, tình yêu mang đến sự hấp dẫn nồng nhiệt, đam mê mãnh liệt và sự cho đi vị tha.

Tình yêu thường tồn tại trong các mối quan hệ giữa các cá nhân, có thể xuất hiện giữa các thành viên trong gia đình, bạn bè hoặc đối tác. Mọi người trải nghiệm tình yêu dễ dàng hơn trong một mối quan hệ tốt.

Cũng có những quan điểm khác nhau cho rằng tình yêu không chỉ là một cảm xúc hay trạng thái mà tình yêu là một khả năng, một hành động, một khả năng giúp con người trưởng thành và cảm thấy đẹp đẽ dưới góc nhìn của người khác. Con người thường có xu hướng “đi tìm” tình yêu đích thực. Thực ra, tình yêu không phải là thứ để tìm kiếm mà là một kỹ năng hay nghệ thuật cần rèn luyện.

Tình yêu đẹp có thể giúp các cá nhân đạt được hạnh phúc và trưởng thành, đồng thời cũng sẽ gặp phải những vấn đề phức tạp khi giải quyết các mối quan hệ yêu đương, chẳng hạn như lạm dụng, ghen tuông và kiểm soát. Tình yêu và sự gần gũi cũng là một trong những nội dung quan trọng của giáo dục giới tính toàn diện. “Hướng dẫn kỹ thuật giáo dục giới tính quốc tế” của Liên hợp quốc (Bản sửa đổi) đã chỉ ra rằng trẻ em và thanh thiếu niên cần nhận biết các loại tình yêu khác nhau và học cách thể hiện ý thích và tình yêu một cách phù hợp.

Tình yêu là gì trên quan điểm nghệ thuật

Tình yêu là một nghệ thuật. (Ảnh: Internet)
Tình yêu là một nghệ thuật. (Ảnh: Internet)

Tình yêu không phải là tài năng mà là khả năng, là nghệ thuật và không ai biết yêu từ khi mới sinh ra, tất cả mọi người cần nắm vững cách yêu thông qua học tập, rèn luyện và tư duy. Một gia đình tốt và môi trường trưởng thành sẽ thúc đẩy một người học cách yêu thương, nhưng điều này không có nghĩa là không có hoàn cảnh tốt thì không thể học được tình yêu, một người không có gia đình bản xứ tốt cũng có thể có được khả năng yêu thương theo những cách khác.

Tình yêu là một nghệ thuật, và nếu chúng ta muốn học cách yêu, trước tiên cần hiểu thế nào là yêu. Tình yêu trước hết là sự cho đi, ý nghĩa quan trọng nhất của sự cho đi không phải ở khía cạnh vật chất mà ở khía cạnh con người, là cho người khác những gì có trong chính mình, cho hạnh phúc, sự quan tâm, sự cảm thông, sự hiểu biết, kiến ​​thức, sự hài hước và cả nỗi buồn của mình cho người mình tin tưởng. Khi cho đi, con người vô tình tái tạo những phẩm chất nhất định ở người khác, và cuộc sống mới này mang lại hy vọng mới cho chính họ.

Tình yêu cũng bao gồm sự chăm sóc, trong đó rõ ràng nhất là tình yêu của người mẹ dành cho con mình về thể chất và cả chỗ dựa tinh thần. Không có sự quan tâm tích cực thì không có tình yêu. Tình yêu còn có nghĩa là tinh thần trách nhiệm, con người có trách nhiệm với người khác như với chính mình.

Yêu cũng có nghĩa là tôn trọng, nếu không có sự tôn trọng thì tình yêu sẽ biến chất thành một thứ thống trị và chiếm hữu. Tôn trọng không phải là sợ hãi, mà là khả năng nhìn một người một cách khách quan và nhận thức được tính cách độc đáo của người đó. Tôn trọng cũng có nghĩa là cho phép người khác trưởng thành và phát triển tự do, và quan tâm đến sự trưởng thành và phát triển của họ.

Bạn cần nhận thức được tầm quan trọng của tình yêu, đặt nó ở vị trí quan trọng trong cuộc sống của mình và dần dần rèn luyện ý thức kiềm chế, tập trung và kiên nhẫn, để học cách yêu thương tốt hơn。

Yêu khác thích ở điểm nào?

Những lời nói tuy hơi sến nhưng lại dễ dàng chinh phục trái tim đang cần tình yêu đấy. (Ảnh: Internet)
Thích là điều dễ dàng, dễ chịu và dễ thể hiện (Ảnh: Internet)

Chính xác tình yêu là gì? Thích với yêu có gì khác nhau không? Một người bạn nói với tôi: thích thì dễ dàng và dễ chịu, nhưng yêu thì khó khăn và đau thấu tim.

Thích một người thì là trái tim rụng động, nhưng yêu một người thì trái tim nhất định sẽ đau. Thích một người thì có thể từ bỏ. Nhưng yêu một người thì nhất định không thể từ bỏ dễ dàng. Nếu thích một người, mùa đông chỉ là mùa đông. Nhưng nếu bạn yêu một người, mùa đông có thể biến thành mùa xuân. Thích có thể trở thành yêu, nhưng một khi đã yêu thì không thể nói thích. Thích không phải là độc quyền, nhưng yêu thì phải là duy nhất.

Thích không phải là độc quyền, nhưng yêu thì phải là duy nhất. (Nguồn: Internet)
Thích không phải là độc quyền, nhưng yêu thì phải là duy nhất. (Nguồn: Internet)

Phật giáo trả lời sự khác biệt giữa thích và yêu theo cách này: “Khi bạn thích một bông hoa, bạn sẽ hái nó. Nhưng khi bạn yêu một bông hoa, bạn sẽ tưới nước cho nó mỗi ngày.”

Bạn có thể từ bỏ nếu bạn thích nó, nhưng bạn không thể từ bỏ nếu bạn yêu thích nó. Khi bạn thích một ai đó, bạn có thể cùng người ấy chơi game thâu đêm, chat wx thâu đêm. Nhưng khi bạn yêu một ai đó, bạn sẽ chỉ thuyết phục anh ấy đi ngủ sớm và dậy sớm, nói lời chào buổi sáng và chúc ngủ ngon với anh ấy.

Vì vậy, sự khác biệt là: Thích là mạnh dạn liều lĩnh, nhưng yêu là phải kiềm chế, cẩn thận sợ mất. Thích là ích kỷ, còn yêu là vị tha.

Thích đến từ bản năng, cái gọi là “gen hoạt động.” Thích đề cập đến tất cả những ham muốn như chiếm hữu và ham muốn tình dục mà bạn có khi đối mặt với đối phương, tất cả những cảm xúc như vui, giận, buồn và vui, và ghen tuông, và đó là sự điên cuồng không thể kiểm soát trong lòng bạn.

Tình yêu cần lý trí, tình yêu là sự thấu hiểu, tôn trọng và bao dung, tin tưởng, cảm thông và hòa giải, là giẫm lên bản năng tư lợi mà nhìn nhau trìu mến. Khi những yếu tố lý trí như thấu hiểu, tôn trọng, bao dung có thể lấn át bản năng vụ lợi thì đó chính là tình yêu.

Những câu nói định nghĩa tình yêu hay

Những câu nói định nghĩa tình yêu hay. (Ảnh: Internet)
Những câu nói định nghĩa tình yêu hay. (Ảnh: Internet)
 1. Thích là đỏ mặt, yêu là đỏ mắt.
 2. Tình Yêu là thứ ai cũng cần nhưng đâu phải, ai cũng có
 3. Nếu bạn thích một bông hoa, bạn sẽ ngắt nó, nhưng nếu bạn yêu một bông hoa, bạn sẽ tưới nước cẩn thận để nó lớn lên.
 4. Tình yêu giống như phép nhân. Chỉ cần một vế là 0 thì kết quả mãi mãi bằng không.
 5. Tình yêu là thứ quá đắt giá, không thể tuỳ tiện cũng không thể tạm bợ.
 6. Trái tim là thứ không thể định giá, cho đúng người sẽ là vô giá, gửi sai người thì không đáng một xu. Lòng tốt và tình yêu có thể miễn phí, nhưng không hề rẻ mạt
 7. Tình yêu không phải là cuộc chiến thắng – thua, hay phân trần ai đúng – ai sai. Mà là ai vì ai mà cố gìn giữ.
 8. Tình yêu là ánh sáng rực rỡ trong cuộc đời bạn, cho phép bạn bước ra khỏi bóng tối ngập ngừng và trải nghiệm cuộc sống muôn màu.
 9. Tình yêu là khi bạn khát và đói, có người mang đến cho bạn một cốc sữa đậu nành ngọt ngào
 10. Tình yêu giống như ăn ớt, khi không ăn thì rất thơm, nhưng khi thật sự ăn vào thì cay không chịu nổi, hối hận và thề sẽ không bao giờ ăn nữa. Nhưng vừa hết cay lại cảm thấy nhớ nhung hương vị. Càng cay càng thơm càng cay càng nhớ, bạn sẽ mãi vẩn vơ giữa khao khát và tiếc nuối, đây chính là logic của tình yêu.
 11. Tình yêu đích thực không nhất thiết phải là sự hoàn hảo trong mắt người khác, mà là sự đồng điệu của trái tim mỗi người những người yêu nhau, âm thầm giúp cho cuộc sống của nhau tốt đẹp hơn.
 12. Tình yêu này không chỉ sưởi ấm bản thân họ mà còn sưởi ấm những trái tim trần gian
 13. Tình yêu đích thực là khi bạn yêu, bạn biết cách trân trọng. Tình yêu đích thực là khi bạn không thể yêu nữa, bạn biết cách buông tay.
 14. Tình yêu là định mệnh, tình yêu là cảm động, tình yêu là thói quen, tình yêu là bao dung, tình yêu là thăng tiến, tình yêu là sự hiểu biết, tình yêu là cam kết cả đời.
 15. Tình yêu là sự chờ đợi không biết gì, tình yêu là sự nhớ nhung thầm lặng, tình yêu là sự cho đi một cách ngốc nghếch, tình yêu là sự ủng hộ thầm lặng, tình yêu là hạnh phúc ngọt ngào.
 16. Tình yêu là ánh sao trong đêm tối, soi sáng cuộc đời u ám, tình yêu là dòng suối trong vắt giữa cái nóng thiêu đốt, nuôi dưỡng tâm hồn khô héo, tình yêu là cầu vồng trên bầu trời, tô điểm cho tuổi trẻ xanh xao.
 17. Tình yêu như cơn gió xuân ấm áp, thổi bay trái tim lạnh giá của anh, tình yêu như làn gió biển mát lành, thổi bay đôi mày đang khóa chặt của anh, tình yêu như tia nắng mùa đông, sưởi ấm cuộc đời đen tối của anh.
 18. Tình yêu là gì? Đó là một sự đầu tư mới, một sự cống hiến quên mình, một lễ rửa tội cho sự ngây thơ, một sự cống hiến dũng cảm, một sự theo đuổi liều lĩnh và một cuộc chạy đua không ngừng.
 19. Tình yêu là gì? Đó là ánh sao trong đêm tối, là mùa xuân trong vắt giữa cái nóng như thiêu đốt, là cầu vồng trên bầu trời, là ngọn lửa trong mùa đông lạnh giá, là sự cống hiến hết mình, là sự bền bỉ thấm nhuần một đời người.
 20. Tình yêu là cơn mưa nhẹ rơi, lặng lẽ làm ẩm vạn vật và nuôi dưỡng cây con, tình yêu mái nhà cho kẻ lang thang sợ trở về, tình yêu là nước suối, âm thầm chảy dòng hy vọng, tình yêu là tiếng chim hót véo von, thỉnh thoảng bên suối xuân gọi mùa về
 21. Tình yêu là gì? Tình yêu là nhiệt độ có thể giải thoát con người khỏi trái tim băng giá. Tình yêu là ngọn lửa, soi sáng và sưởi ấm cho bản thân và cho người khác.
 22. Yêu là gì, yêu là quan tâm, yêu là hỗ trợ, yêu là hỗ trợ, yêu là an ủi, yêu là bao dung, yêu là chia sẻ. Thực ra, tình yêu giống như một làn nước trong vắt, thanh thuần, không màu không mùi không vị nhưng là nguồn sống của thế gian.
 23. Tình yêu là ngọn hải đăng soi sáng trong đêm tối, để những con tàu lạc lối tìm về bến đậu.
 24. Tình yêu giống như một cái giếng trong sa mạc, để tìm thấy cô ấy, anh ấy sẽ không ngần ngại chịu đựng đau đớn và tra tấn.
 25. Tình yêu là cơn gió mùa hè nóng nực, khiến những người đang lo lắng cảm thấy mát mẻ vô cùng.
 26. Tình yêu là một điều kỳ diệu, nó sẽ xuất hiện bất thình linh chẳng báo trước như bỏng ngô vậy.
 27. Tình yêu giống như nắm cát trong tay, càng cố nắm chặt sẽ càng mất đi nhanh chóng.
 28. Tình yêu giống như mặt trăng, nhìn xa thì sáng rực rỡ, đẹp đẽ trọn vẹn, nhìn gần thì đầy ổ gà sần sùi.
 29. Nếu lòng người như mặt hồ, thì tình yêu đối với người giống như gió, thổi qua mặt hồ có gợn sóng lăn tăn, nhưng cuối cùng lại chẳng đọng lại gì, có người lại như đá, chìm mãi nơi đây.
 30. Tinh yêu đã mất như cánh hoa hồng khô, kẹp trong lớp ký ức dày đặc, tình cờ mở ra, dù sắc tươi đã phai, hương thơm thoang thoảng vẫn tỏa ra.
 31. Tình yêu đích thực giống như sông và biển, không thể đo lượng nước nhiều hay ít, chỉ biết nó chảy mãi không ngừng!
 32. Tình yêu là một căn bệnh dễ lây lan, và đôi khi phụ nữ không đủ xinh đẹp và đàn ông không đủ giàu cũng miễn dịch.
 33. Yêu nhau là một giấc mộng, đến khi kết hôn mới tỉnh lại.
 34. Tình yêu giống như một cơn sốt cao, nó đến và đi không theo ý muốn.
 35. Tình yêu là gió mùa hè, nắng mùa đông, mưa mùa xuân và trái cây mùa thu.
 36. Tình yêu là viên đường trắng rãi trong ly cà phê đắng, để người đau khổ được hưởng vị ngọt trong đời.
 37. Tình yêu cũng nên được gọi là môn vận động cao độ đi, suy nghĩ giống như lướt sóng, trái tim sẽ là môn nhảy dù, lòng tự tôn là môn lặn, nước mắt là cuộc thi chạy tàn khốc, sự nghi ngờ là môn leo núi.
 38. Tình yêu là khi bạn yêu bản thân thật nhiều, rồi bỗng một ngày có ai đó xuất hiện, và tranh giành việc đó với bạn.
 39. Tình cảm phù hợp nhất, mãi mãi không phải hành hạ lẫn nhau dưới danh nghĩa tình yêu, mà là cùng bầu bạn, trở thành ánh mặt trời của đối phương.
 40. Tình yêu thật sự không phải chỉ là hảo cảm nhất thời, mà là chúng ta biết gặp được nhau đã không dễ dàng gì, bỏ lỡ nhau lại càng đáng tiếc.
 41. Tình yêu sét đánh chỉ là rung cảm ở cái nhìn đầu tiên, tình yêu lâu dài lại là sự cân nhắc giữa điểm tốt và điểm xấu.
 42. Tình yêu giống như một chiếc áo len ấm áp, mặc vào sẽ rất hạnh phúc, an toàn, thoải mái và ấm áp. Dù không trang hoàng lộng lẫy, cao sang nhưng đó là tình yêu chân chính và thiết thực nhất.
 43. Tình yêu là tia gió xuân sưởi ấm lòng người đã qua giá lạnh, tình yêu là ngọn đuốc soi đường cho người đã đi qua tăm tối, tình yêu là bến đỗ an ủi người trở về từ chốn xa xôi.
 44. Tình yêu là mùa xuân trong vắt giữa sa mạc, khiến người bên bờ vực tuyệt vọng nhìn thấy lại hy vọng sống. Tình yêu là vầng trăng sáng trên bầu trời đêm, để những người cô đơn bơ vơ được an ủi tinh thần ngay lập tức. Tình yêu là cơn gió mát mùa hạ, khiến người ta cảm thấy vô cùng mát mẻ về thể xác lẫn tinh thần;
 45. Tình yêu đích thực là chấp nhận chứ không phải chịu đựng; hỗ trợ chứ không phải thống trị; chia sẻ chứ không chất vấn; tình yêu đích thực là cảm ơn và xin lỗi.
 46. Tình yêu đích thực không phải là nhìn nhau, mà là cùng nhau nhìn về một hướng. Thực ra, tình yêu không phải là đi tìm một người hoàn hảo. Thay vào đó, hãy học cách đánh giá cao một người không hoàn hảo với tầm nhìn hoàn hảo.
 47. Tình yêu rất đơn giản, bởi vì ai cũng sẽ nói: “Anh yêu em, anh sẽ vì em tất cả!”, tình yêu rất khó, bởi vì không mấy ai thực hiện được lời hứa của mình. Nếu bạn thực sự yêu ai đó, bạn sẽ yêu mà không hứa hẹn.
 48. Tình yêu cũng giống như một bản tình ca, trạng thái cao nhất là dư âm. Đáng thương nhất không phải là báo thù mà là hối hận. Tốt nhất của tình yêu, phải có hối tiếc. Nỗi tiếc nuối ấy được chuyển thành tiếng ngân vang, vang mãi trong lòng.
 49. Khuyết điểm lớn nhất của một người không phải là ích kỉ, đam mê, nông nổi, cố chấp mà là yêu một người không yêu mình một cách hoang tưởng.
 50. Thời gian sẽ khiến bạn hiểu được tình yêu, thời gian có thể chứng minh tình yêu, và cũng có thể lật đổ tình yêu. Không có nỗi buồn nào không thể nguôi ngoai theo thời gian.
 51. Yêu là quan tâm dịu dàng. Phụ nữ may mắn đến đâu cũng có lúc khổ, đàn ông mạnh mẽ đến đâu cũng có lúc đau, nên sự quan tâm dịu dàng luôn là hình hài cụ thể nhất của tình yêu.
 52. Tình yêu đích thực là sự hòa quyện giữa trái tim và trái tim, là tiếng vang của tâm hồn và tâm hồn, là sự dõi theo lẫn nhau, là sự hiểu biết lẫn nhau, là sự đồng cảm, là hiện tượng tự nhiên thuần khiết và đẹp đẽ, là ký ức quý giá nhất trong sâu thẳm của cuộc đời. Nó không liên quan gì đến lợi ích và tiền bạc, với địa vị và địa vị, và với tuổi tác.
 53. Thật khó để biết lúc nào tình yêu nảy nở, đột nhiên một ngày nọ khi bạn thức giấc nó đã nở đầy hoa. Và khi nó úa tàn cũng vậy, một ngày kia mọi chuyện bỗng trở thành quá trễ.
 54. Tình yêu đích thực không phải là việc một bên hạ thấp phẩm giá và sự khiêm tốn của mình để làm hài lòng bên kia. Tình yêu đích thực là bình đẳng và bổ sung cho nhau, bạn yêu tôi, tôi yêu bạn, bạn không yêu, tôi quay đầu. Một tình yêu đẹp là sự thấu hiểu lẫn nhau, thông cảm cho những khó khăn của nhau, cho nhau sự an ủi và sức mạnh lớn nhất.
 55. Tình yêu đích thực không nhất thiết phải là sự hoàn hảo trong mắt người khác, mà là sự đồng cảm của trái tim giữa những người yêu nhau.
 56. Tình yêu đích thực là bằng phẳng, đơn giản và trôi chảy, tình yêu đích thực không phải là chiếm hữu mà là đồng tâm, là nguyện vọng của bạn và tôi, ở bên nhau không mệt mỏi, đó là một loại thấu hiểu tinh thần.
 57. Tình yêu giống như hạt lạc, càng bóc vỏ càng thơm.
 58. Tình yêu giống như nồi cháo, càng khuấy càng đặc.
 59. Tình yêu như một vò rượu, ủ càng lâu càng ngon.
 60. Tình yêu giống như một loại trái cây có nhiều hương vị, ăn đúng cách mới có vị ngọt.
 61. Tình yêu giống như mặt trời, là một quá trình đẹp đẽ từ nắng sớm đến trưa nắng cháy đến hoàng hôn đỏ rực.
 62. Tình yêu như ngọn lửa trong đêm lạnh, mang đến cho bạn hơi ấm và hạnh phúc.
 63. Tình yêu giống như thuốc phiện, ý chí có mạnh mẽ đến đâu cũng không thể chịu nổi sự cám dỗ và tra tấn của nó!
 64. Tình yêu như thuốc lắc, có thể khiến người ta mất lý trí, đánh mất chính mình.
 65. Tình yêu giống như một bài hát, ở những tâm trạng khác nhau sẽ có những cảm nhận khác nhau.
 66. Tình yêu giống như nước mắt, vui thì khóc, đau thì trút.
 67. Tình yêu như thủy tinh, một khi đã vỡ thì không thể hàn lại.
 68. Tình yêu như một lọ ngũ vị ngọt của hạnh phúc, chua của ghen tuông, cay của hiểu lầm hờn giận, đắng của tổn thương và mặn của nước mắt.
 69. Tình yêu giống như bóc một củ hành tây, bóc từng lớp, hương vị không ngừng tăng lên, đến lớp cuối cùng, nước mắt giàn giụa trên mặt.
 70. Tình yêu là ma quỷ, nó có thể khiến bạn phát điên; tình yêu là liều thuốc kích thích, nó có thể khiến bạn ngày đêm mất ngủ; tình yêu là chất gây ảo giác, nó có thể khiến bạn mê muội không tìm được phương hướng của cuộc đời; tình yêu là một bác sĩ, nó có thể chữa lành các bệnh về tinh thần và thậm chí cả thể chất của bạn; tình yêu chẳng là gì cả – khi không có kết quả.
 71. Tình yêu như một ly nước lọc, thêm chua, ngọt, đắng, cay, mặn sau. Hầu hết mọi người sẽ thêm đường, nhưng họ không biết rằng quá nhiều đường sẽ làm cho chúng béo; họ không biết rằng nước đường sẽ lên men và bị chua nếu họ không cẩn thận; những người không cẩn thận hoặc biết cách nâng niu (chủ yếu là tò mò) muốn thử hương vị khác.

Một số trích dẫn hay khác có thể bạn muốn đọc:

Xem thêm

Lót tích là gì? Vì sao "lót tích" lại viral trên Facebook?

Sự sáng tạo của cư dân mạng là vô tận. Mới đây xuất hiện thêm từ "lót tích" và được sử dụng rất nhiều trên Facebook. Vậy lót tích là gì? Vì sao nó lại viral ngày này qua tháng nọ như vậy?
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận