Tháng Vu Lan 2023 là ngày nào? Ý nghĩa của dịp lễ Vu Lan là gì? Những câu nói hay cho ngày Vu Lan báo hiếu để cảm ơn cha mẹ, thể hiện tình yêu thương, lòng biết ơn và sự hiếu thuận của con cái.

Tháng Vu Lan 2023 là ngày nào?

Lễ Vu Lan 2023 là ngày nào? Những câu nói hay cho ngày Vu Lan báo hiếu (Ảnh: Internet)
Lễ Vu Lan 2023 là ngày nào? Những câu nói hay cho ngày Vu Lan báo hiếu (Ảnh: Internet)

Lễ Vu lan báo hiếu là một ngày lễ quan trọng của Phật giáo và những người theo đạo Phật. Đây là dịp để mọi người bày tỏ lòng tưởng nhớ, đền đáp công ơn sinh thành, nuôi dưỡng của cha mẹ. Với ý nghĩa nhân văn to lớn đó, lễ Vu lan đã lan rộng, trở thành ngày lễ báo hiếu cha mẹ của người dân Việt.

Lễ này diễn ra vào ngày rằm tháng 7 Âm lịch hàng năm. Vì vậy, năm 2023, lễ Vu lan báo hiếu sẽ rơi vào thứ Tư ngày 30/8 Dương lịch.

Nguồn gốc ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Nguồn gốc của ngày lễ Vu lan bắt nguồn từ sự tích Đức Mục Kiền Liên cứu mẹ khỏi kiếp ngạ quỷ nơi địa ngục. Bà Thanh Đề (mẹ của Mục Kiền Liên) là một người sống rất xa hoa, tham lam, độc ác và không tin vào Tam Bảo.

Lễ Vu Lan 2023 là ngày nào? Những câu nói hay cho ngày Vu Lan báo hiếu (Ảnh: Internet)
Lễ Vu Lan 2023 là ngày nào? Những câu nói hay cho ngày Vu Lan báo hiếu (Ảnh: Internet)

Thường ngày, bà nấu rất nhiều thức ăn và làm vương vãi khắp nơi trên mặt đất. Còn cậu bé Mục Kiền Liên – con trai của bà có tính tình hiền lành, chịu khó, trái ngược hoàn toàn với mẹ cậu.

Cậu bé luôn nhặt lại những hạt cơm của mẹ làm rơi xuống, rửa sạch đi rồi ăn lại chúng. Vì vậy, tất cả mọi người xung quanh và quen biết đều rất yêu mến, khen ngợi hết lời. Sau khi bà Thanh Đề qua đời, Mục Kiền Liên đã xin xuất gia và trở thành đệ tử của Đức Phật. Khi có được phép thuật, Mục Kiền Liên liền dùng tuệ nhãn để tìm mẹ khắp nơi trong trời đất, cuối cùng thấy mẹ nơi đại địa ngục.

Mục Kiền Liên trông thấy mẹ tóc tai rối xù, thân hình chỉ còn da bọc xương, đói khát, úp mặt xuống đất không thể ngẩng nổi đầu lên. Mục Kiền Liên đau xót vô cùng, ôm mẹ bật khóc rồi dâng cho mẹ một bát cơm ăn cho đỡ đói.

Thế nhưng, bà Thanh Đề vẫn còn quá sân tham, vì vậy khi đưa cơm đến miệng thì cơm đã hóa thành lửa đỏ, không thể ăn được. Mục Kiền Liên đã bất lực khi nhìn thấy cảnh này, càng đau xót khi không thể cứu được mẹ mình và quay về tìm sự giúp đỡ của Đức Thế Tôn.

Đức Phật nói nếu muốn cứu mẹ thoát khỏi kiếp đọa đày, được sanh về cõi lành thì ngày 15 tháng 7 Âm lịch, tức là ngày tự tứ của chư tăng, hãy mời tất cả các nhà sư lại và sắm sửa làm lễ cúng dường Tam Bảo để lấy phước cứu mẹ. Ông làm theo lời Phật và bà mẹ được giải thoát. Phật cũng dạy rằng chúng sinh ai muốn báo hiếu cho cha mẹ cũng có thể thực hiện pháp Vu lan bồn như vậy. Từ đó, ngày lễ Vu lan ra đời, trở thành ngày tri ân, báo hiếu trong Phật giáo.

Ý nghĩa mùa lễ Vu Lan báo hiếu

Với người Việt Nam – dân tộc coi trọng đạo hiếu, lễ Vu lan rất được coi trọng, là dịp để tưởng nhớ công ơn cha mẹ và tổ tiên nói chung, nhắc nhở mỗi người trân trọng những ngày còn được ở bên cha mẹ, luôn nhớ đến công ơn sinh dưỡng và làm những việc hiếu nghĩa.

Nhắc tới Vu Lan nhiều người biết ngay đến ý lễ của ngày lễ này chính là dùng để báo hiếu tổ tiên, ông bà, cha mẹ (của kiếp này và cả kiếp trước). Ai cũng biết cha mẹ vì con cái mà hy sinh rất nhiều, bỏ ra bao công sức nuôi dưỡng ta nên người mà không mong đổi lại gì cả.

Ngày lễ Vu Lan ra đời chính là dịp gợi nhắc các thế hệ con cháu nhớ về những công ơn như trời biển ấy. Ðồng thời giúp chúng ta tiếp cận được những ý nghĩa giáo dục đầy nhân bản của văn hoá Phật giáo đó là: “TỪ – BI – HỶ – XẢ”, “Vô ngã, vị tha”.

Ý nghĩa hoa hồng cài áo trong ngày lễ Vu Lan?

Lễ Vu Lan 2023 là ngày nào? Những câu nói hay cho ngày Vu Lan báo hiếu (Ảnh: Internet)
Lễ Vu Lan 2023 là ngày nào? Những câu nói hay cho ngày Vu Lan báo hiếu (Ảnh: Internet)

Vào ngày lễ Vu Lan, người ta sẽ cài lên ngực một bông hoa hồng để bày tỏ lòng thành với cha mẹ tổ tiên. Nhiều người có câu hỏi rằng vào ngày Vu Lan nên cài hoa gì?

Nghi thức bông hồng cài áo này bắt nguồn từ thiền sư Thích Nhất Hạnh. Kể rằng, trước năm 1962, trong một lần thiền sư vào nhà sách ở Nhật Bản vào đúng Ngày của Mẹ (Mother’s Day – Ngày lễ truyền thống của nhiều nước Âu, Mỹ), thiền sư đã được một cô gái cài lên áo tràng một bông hoa trắng mà không rõ lý do. Hỏi ra thì thiền sư được biết trong ngày này ai còn mẹ thì được cài bông hoa đỏ, ai mất mẹ thì cài hoa trắng.

Năm 1962, thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viết nên quyển sách mang tên “Bông hồng cài áo”. Chính câu chuyện trên của thiền sư đã là khởi điểm cho nghi thức bông hồng cài áo mùa Vu Lan và làm đề tài cho nhiều tác phẩm nghệ thuật về sau, điển hình là bài hát “Bông hồng cài áo” của nhạc sỹ Phạm Thế Mỹ viết vào năm 1967.

Vào ngày lễ Vu Lan, khi đến chùa, bạn không nên quên dừng lại để cài cho mình một bông hồng trên ngực áo. Bông hồng được coi là biểu tượng của tình yêu, sự cao quý, do đó, khi cài bông hồng lên ngực áo chính là tình cảm đẹp nhất, chữ Hiếu mà con cái gửi đến đấng sinh thành.

 • Hoa hồng đỏ: Khi được cài bông hồng đỏ, bạn phải biết trân trọng điều đó, vì đó chính là điều khẳng định “Tôi thật may mắn khi còn cả cha và mẹ trên đời”.
 • Hoa hồng màu hồng: Mất mẹ hoặc cha. Nếu còn mẹ mất cha hoặc ngược lại, bông hồng màu hồng sẽ dành cho bạn.
 • Hoa hồng trắng: Cha mẹ đều đã qua đời. Nếu không may không còn ba, mẹ trên đời nữa thì bạn sẽ nhận bông hoa hồng màu trắng.

Khi nhận được bông hoa trên ngực áo, bạn sẽ cảm thấy mình nên sống chậm lại, yêu thương nhiều hơn, và trân quý, đền đáp báo hiếu nếu mình còn cả ba và mẹ.

Những câu nói hay cho ngày Vu Lan báo hiếu

Lễ Vu Lan 2023 là ngày nào? Những câu nói hay cho ngày Vu Lan báo hiếu (Ảnh: Internet)
Lễ Vu Lan 2023 là ngày nào? Những câu nói hay cho ngày Vu Lan báo hiếu (Ảnh: Internet)
 1. Mùa Vu Lan tới rồi, nhớ cha mẹ ở nhà quá. Chuẩn bị vác ba lô lên và về với bố mẹ thôi. Chỉ mong cha mẹ luôn vui vẻ, khỏe mạnh để có thật nhiều thời gian hưởng phúc bên con cháu.

 2. Cầu mong cha mẹ bình an, khỏe mạnh, luôn vui vẻ bên con cháu không chỉ trong tháng Bảy này mà mọi ngày trong năm.

 3. Không từ ngữ nào có thể diễn tả được công lao to lớn cha mẹ đã dành cho chúng con. Vì vậy, nếu ai đó lỡ làm cha mẹ buồn hay nhiều lần lỡ hẹn với cha mẹ thì đừng chần chừ nữa, hãy quan tâm, yêu thương cha mẹ mình hơn khi còn có thể nhé.

 4. Mẹ là siêu nhân, có thể thay thế tất cả ai khác nhưng chẳng ai có thể thay thế được Mẹ.

 5. Cám ơn cha mẹ đã cho con được có mặt trên đời này, trao cho con những gì tốt đẹp nhất và dạy dỗ con trưởng thành như ngày hôm nay. Nhân ngày Vu Lan, con chúc cha mẹ yêu quý của con luôn khỏe mạnh và vui vẻ. Con yêu cha mẹ nhiều.

 6. Những ngày tháng Bảy âm lịch, hơi ấm mùa Vu lan toả khắp lòng người, trên từng góc phố Sài Gòn nhộn nhịp nhưng lạnh lẽo. Bất chợt nỗi nhớ nhà, nhớ cha mẹ ùa về mà nước mắt chảy lúc nào không hay. Cầu mong cha mẹ nơi quê nhà luôn mạnh khỏe và vui vẻ là con cảm thấy hạnh phúc rồi.

 7. Con cảm thấy may mắn hơn nhiều người và thầm cảm ơn ông trời vì cứ mỗi khi ngày Vu Lan về, lại được cài lên mình một hoa hồng đỏ thắm. Cầu mong thật nhiều năm sau nữa con vẫn được cài hoa hồng đỏ.

 8. Mẹ là dòng suối dịu hiền Mẹ, Mẹ là bài hát thần tiên là bóng mát trên cao, là mắt sáng trăng sao, là ánh đuốc trong đêm khi lạc lối Mẹ, Mẹ là lọn mía ngọt ngào Mẹ, Mẹ là nải chuối buồng cau, là tiếng dế đêm thâu, là nắng ấm nương dâu Là vốn liếng yêu thương cho cuộc đời.

 9. Cảm ơn mẹ đã mãi yêu thương con, cảm ơn mẹ cho con những trận đòn roi để con nên người. Cảm ơn mẹ đã cho con cuộc sống đầy yêu thương. Cảm ơn mẹ đã cho con được làm con của mẹ.

 10. Nếu như có kiếp sau, con vẫn muốn, con là đứa con của mẹ, nhưng lần này chiều con ít lại, để cho con chăm sóc mẹ, để cho con bớt hư đi, để nước mắt mẹ vơi đi chỉ một ít.

 11. Không có ngôn từ nào có thể diễn tả hết công ơn của những đấng sinh thành. Thật may mắn nếu bạn vẫn được nhìn thấy cha mẹ mỗi ngày. Đừng ngần ngại thể hiện tình yêu của mình với cha mẹ khi còn có thể bởi biết đâu đến một ngày nào đó ta không còn cơ hội nữa. Hãy cho cha mẹ thấy bạn yêu họ đến nhường nào, đừng để những nỗi buồn hằn in lên mắt mẹ.

 12. Hạnh phúc luôn ở quanh ta, và nhất là khi mỗi ngày trôi qua ta còn nhìn thấy cha mẹ luôn vui vẻ, khỏe mạnh ở bên cạnh.

 13. Con chẳng biết nói gì hơn, nhân “Ngày lễ Vu Lan” con chỉ biết chúc Cha Mẹ luôn luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc bên con cháu. Con yêu Cha Mẹ!

 14. Sự hi sinh của người mẹ là quá lớn… Mẹ đã hi sinh sắc đẹp, những hạnh phúc của riêng mình để có thể mang lại cho chúng ta 1 cuộc sống tốt nhất có thể. Dù cuộc sống có giàu hay nghèo, có mẹ ở bên đã là 1 điều hạnh phúc tuyệt vời…

 15. Cảm ơn mẹ đã mãi yêu thương con, cảm ơn mẹ cho con những trận đòn roi để con nên người. Cảm ơn mẹ đã cho con cuộc sống đầy yêu thương. Cảm ơn mẹ đã cho con được làm con của mẹ.

 16. Con cảm thấy may mắn hơn nhiều người vì cứ mỗi độ Vu Lan về, lại được cài lên mình một hoa hồng đỏ thắm..

 17. Lại một năm nữa xa nhà, con thèm lắm cảm giác được gần bên mẹ, chỉ để là được nũng nịu, để được mẹ mắng yêu, chỉ là để được ăn bữa cơm mẹ nấu. Chỉ xa nhà con mới biết con yêu Mẹ nhiều đến thế! Gởi tặng Mẹ bó hoa tình cảm từ trái tim của các anh em con.

 18. Nguyện một đời tĩnh lặng, nhẹ nhàng, tự mình phấn đấu tự mình bồi dưỡng toả hương thơm cho đời!!! Bây giờ, không còn cầu cạnh quá nhiều về vinh hoa phú quý, về quyền cao chức trọng nữa mà chỉ cầu được làm việc mình thích và 1 đời bình an.

 19. Tháng 7 âm lịch còn là mùa Vu Lan báo hiếu, mùa của những đứa con hướng về cha mẹ. Cũng là một dịp lễ tâm linh bắt nguồn từ tích Phật Giáo, Vu Lan đề cao tinh thần hiếu đạo và tình cảm gia đình.

 20. Tháng 7 thu về, có khoảng trời xanh thế. Vầng trăng rằm tháng 7 càng sáng hơn, Vu Lan về rồi đấy. Ngày Rằm tháng bảy Vu Lan báo hiếu, ngày hiếu hạnh của những người con. Những ai muốn làm tròn đạo hiếu, kính dâng lên bậc sinh thành, dưỡng dục những đóa hồng tươi thắm.

 21. Mùa Vu Lan về, gửi đến những bậc làm Cha, làm Mẹ, nhiều niềm vui, sức khỏe và an lành, để họ mãi sống đời và hạnh phúc cùng cháu con. Và cũng cúi đầu thành kính chia buồn với những ai đang cài lên ngực mình là một bông hồng trắng xóa.

 22. Nguyện một đời tĩnh lặng, nhẹ nhàng, tự mình phấn đấu tự mình bồi dưỡng toả hương thơm cho đời!!! Bây giờ, không còn cầu cạnh quá nhiều về vinh hoa phú quý, về quyền cao chức trọng nữa mà chỉ cầu đuọc làm việc mình thích và 1 đời bình an.

 23. Tất cả mỗi chúng ta ai cũng có mẹ và được mẹ yêu thương hết mực. “MẸ”! – người phụ nữ bình thường của thế giới này như bao người khác. Mẹ làm tất cả mọi thứ cho chúng ta nhưng công ơn trời biển của mẹ thì không. Và mãi mãi không bao giờ những người con như chúng ta có thể đền đáp hết được. …

 24. Kính chúc Cha Mẹ không chỉ ngày Lễ Vu Lan mà tất cả 365 ngày đều vui vẻ, hạnh phúc! Để cho con luôn được nhìn thấy nụ cười, ánh mắt, cho con được cảm nhận tình yêu thương của Cha Mẹ suốt cuộc đời…Và nhiều hơn thế nữa.

 25. Mẹ! cám ơn mẹ rất nhiều vì mẹ đã sinh ra con và nuôi con khôn lớn. Con luôn cầu mong bố mẹ mạnh khoẻ và hạnh phúc không chỉ riêng ngày hôm nay. Lúc nào mẹ cũng ở trong trái tim con. Con yêu mẹ nhiều, mẹ kính yêu của con.

 26. Một lần nữa Vu lan lại về, con tự nhủ mình vẫn chưa làm được gì để mẹ vui lòng. Lớn rồi mà vẫn còn con nít lắm. Đừng trách con mẹ nhé. Chúc mẹ mãi bình an và sống đời với con mẹ nhé.

 27. Mùa Vu Lan này em có nhiều niềm vui lắm. Bỏ qua tất cả những mỏi mệt những nỗi buồn vụn vặt, vì quan trọng hơn tất thảy, em hãy còn là “đứa trẻ may mắn nhất trần đời”.

 28. Nếu có đi vòng quả đất tròn. Người mong con mỏi mòn chắc không ai ngoài mẹ. Cái vòng tay mở ra từ tấm bé. Cứ rộng dần theo con trẻ lớn lên…

Thơ báo hiếu cha mẹ trong ngày Vu Lan

Lễ Vu Lan 2023 là ngày nào? Những câu nói hay cho ngày Vu Lan báo hiếu (Ảnh: Internet)
Lễ Vu Lan 2023 là ngày nào? Những câu nói hay cho ngày Vu Lan báo hiếu (Ảnh: Internet)

1.

 • Vời vợi non cao ơn dưỡng dục
 • Mênh mông biển rộng đức sinh thành
 • Ơn cha dưỡng dục dường non Thái
 • Nghĩa mẹ sinh thành tựa biển Đông.

2.

 • Đi khắp thế gian không ai sánh bằng mẹ
 • Gian khổ cuộc đời ai nặng gánh hơn cha.
 • Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ
 • Mây trời lồng lộng không phủ kín công cha.
 • Tảo tần sớm hôm mẹ nuôi con khôn lớn
 • Đưa tấm lưng gầy cha che chở đời con.

3.

 • Cha: Có nghĩa là chỗ dựa, suốt đời con trọn vẹn yêu thương
 • Mẹ: Có nghĩa là mãi mãi, là cho đi không đòi lại bao giờ
 • Con: Có nghĩa là hơi ấm sưởi lòng cha mẹ lúc quạnh hiu.

4.

 • Con đi xa cách muôn nơi
 • Công cha nghĩa mẹ đời đời không quên.
 • Cha là núi mẹ là sông
 • Các con hiếu thảo nhớ công sinh thành.
 • Vạn cổ tình thâm ơn cúc dục
 • Thiên thu nghĩa trọng đức sinh thành.

5.

 • Ơn sinh thành như đại hải
 • Nghĩa dưỡng dục tỷ non cao.
 • Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ
 • Mây trời lồng lộng không phủ kín công cha.

6.

 • Sinh con cơ cực lầm than.
 • Nuôi con khôn lớn, gian nan bội phần.
 • Mẹ luôn chu đáo ân cần.
 • Nhịn ăn nhịn mặc để phần cho con.

Một số thông tin khác:

Xem thêm

101 những câu hỏi vô tri hack não khiến người nghe cười sảng

Tổng hợp 101 những câu hỏi vô tri hack não khiến người nghe "dừng khoảng chừng 2 tiếng" vẫn chưa nghĩ ra câu trả lời. Đang khoan tường mà bố kêu "khoan" thì là khoan tiếp hay dừng? Vì sao thứ 7 rất gần chủ nhật mà chủ nhật lại rất xa thứ 7...?
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận