Bạn có thể đã nghe hoặc đọc thuật ngữ softboy ở đâu đó trên mạng. Đây là từ dùng để miêu tả một kiểu đàn ông cụ thể, nhưng ý nghĩa thực sự của softboy là gì, những dấu hiệu nào để nhận biết softboy và kiểu đàn ông này tốt hay xấu thì hãy cùng tìm hiểu cụ thể ở bài viết dưới đây nhé.

Softboy là gì?

Theo Urban Dictionary, có nhiều hơn một định nghĩa cho từ Softboy nhưng tất cả chúng đều thống nhất ở một vài điểm.

Softboy là để chỉ những chàng trai theo phong cách nhẹ nhàng, dịu dàng. (Ảnh: Internet)
Softboy là để chỉ những chàng trai theo phong cách nhẹ nhàng, dịu dàng. (Ảnh: Internet)

“Softboy là một chàng trai có vẻ ngoài điển trai, dịu dàng và không có thái độ tự phụ. Chàng trai mềm mại này có vẻ là người hiểu biết về cảm xúc và mang đến sự hòa hợp, thấu hiểu với cảm xúc của bạn. Anh ấy thường trả lời nhanh các tin nhắn rất nhanh, lắng nghe cẩn thận các vấn đề của bạn và thực sự có vẻ như là một người tốt toàn diện.”

Ngoài ra cũng có một định nghĩa “tiêu cực” về softboy trên Urban Dictionary

“Softboy là kiểu đàn ông tương tự như một fuckboy nhưng không có thái độ tự mãn lộ liễu. Softboy sẽ gây sự chú ý với một cô gái bằng cách thu hút cảm xúc của cô ấy và thể hiện khía cạnh ‘nhạy cảm’ đủ lâu để cô ấy phải lòng anh ta, cho dù anh ta có thực sự quan tâm đến cô ấy hay không. Sau đó, giống như thằng khốn, anh ta không thể và sẽ không cam kết một mối quan hệ nghiêm túc” – một trong những định nghĩa của Urban Dictionary cho biết.

Dấu hiệu nhận biết softboy

Dấu hiệu để nhận biết một softboy có thể được nhận ra ngay từ ngoại hình với mái tóc mềm mại, những bộ quần áo nhã nhặn, màu sắc dịu dàng hay phong cách ứng xử tinh tế của chàng trai. Nhưng cũng có những dấu hiệu của softboy khó nhận biết hơn, đến từ cách giao tiếp, thái độ và cách anh ấy quan tâm, phản ứng với các vấn đề của bạn. Cùng tìm hiểu dấu hiệu nhận biết một softboy nhé:

Dấu hiệu nhân biết softboy từ thời trang, tính cách hay cách ứng xử của họ. (Ảnh: Internet)
Dấu hiệu nhân biết softboy từ thời trang, tính cách hay cách ứng xử của họ. (Ảnh: Internet)

Phong cách thời trang của softboy

Phong cách thời trang của softboy thường hướng nhiều hơn đến những chàng trai muốn thể hiện khía cạnh nhạy cảm hơn và sở thích nghệ thuật của mình. Các softboy thường có những sở thích sáng tạo như nghệ thuật, nhiếp ảnh, âm nhạc, thơ ca hoặc triết học…

Phong cách Soft boy thường thiên về những kiểu dáng trang phục đơn giản, thoải mái với màu sắc đa dạng, tươi sáng. Thời sang softboy có kết hợp nhiều phong cách lãng mạn, cổ điển. Bạn sẽ thường thấy những chàng trai mềm mại mặc áo len và áo khoác mềm, áo phông trơn cùng áo sơ mi, kết hợp quần jeans ống đứng, quần kaki rộng thoải mái với sneaker năng động…

Các softboy cũng sử dụng phụ kiện để khiến bản thân trông nghệ thuật và học thuật hơn. Bạn sẽ thường thấy họ đeo kính gọng tròn, dây chuyền mảnh, nhẫn trơn và đồng hồ cổ điển. Họ cũng yêu thích các loại mũ như mũ lưỡi trai, mũ xô, mũ len…

Cùng với đó các anh chàng softboy cũng có xu hướng để tóc dài hơn. Thật hiếm khi thấy một softboy với kiểu đầu đinh hay tóc mohican. Hầu hết tóc của họ đều để dài đến trung bình, thẳng tự nhiên rẽ ngôi hoặc uốn xoăn mềm mại. Hãy nghĩ đến những lọn tóc xoăn mềm mại và kiểu cắt xù xì của Timothee Chalamet hoặc Harry Styles. Một số chàng trai nhẹ nhàng nhuộm tóc lấy cảm hứng từ K-Pop.

Softboy có thể là một người hướng nội

Softboy thường là người có tính cách hướng nội, thích nghệ thuật. (Ảnh: Internet)
Softboy thường là người có tính cách hướng nội, thích nghệ thuật. (Ảnh: Internet)

Anh ấy không thích hợp với hầu hết đám đông, không thích sự ồn ào tụ tập của đám con trai. Thay vào đó, anh ấy thường có những sở thích tĩnh lặng hơn và thường đắm chìm trong thế giới của bản thân khi đám đông đang vây xung quanh.

Softboy có xu hướng từ chối những thứ chính thống

Anh ấy không thích chơi game bạo lực, không thích đá bóng đốn giò, anh ấy có sở thích kỳ lạ về phim ảnh, âm nhạc và sách – trên thực tế, bạn chưa bao giờ thực sự nghe nói về bất kỳ điều gì anh ấy gợi ý cho bạn. Anh ấy có thể có những sở thích cổ điển, những thú vui sưu tầm hay thưởng thức trà đạo… Những điều này khiến anh ấy trở nên hấp dẫn và ‘khác biệt với những người khác’. Tất cả điều này đều có lợi cho anh ấy trong việc thu hút sự quan tâm của bạn.

Softboy thường tinh tế và cởi mở về cảm xúc của mình

“Đàn ông nuốt nước mắt vào trong” nhưng softboy lại có thể dễ dàng cởi mở và thể hiện sự mềm mại, dễ tổn thương của anh ấy với bạn. Anh ấy nhạy cảm, dễ vui buồn theo một điệu nhạc, dễ dàng cảm nhận được cảm xúc khi ngắm hoàng hôn hay đọc một câu chuyện buồn… Rồi anh ấy có thể gửi cho bạn những trích dẫn văn học, những đoạn ghi chú đầy cảm xúc hoặc một bản nhạc ây ấy viết khi nhớ bạn. Đúng là một chàng trai nhạy cảm.

Tất nhiên, điều quan trọng là softboy cởi mở về cảm xúc của họ, điều đó rất được khuyến khích và sẽ khiến các cô gái cảm thấy bản thân mình đặc biệt với chàng trai, kéo gần khoảng cách giữa 2 người và có sự đồng điệu trong tâm hồn hơn. Thông thường, một softboy sẽ có vẻ thông minh về mặt cảm xúc hơn bất kỳ chàng trai nào khác mà bạn từng hẹn hò.

Softboy là người từ chối nam tính truyền thống, cởi mở về cảm xúc và khá đa cảm. (Ảnh: Internet)
Softboy là người từ chối nam tính truyền thống, cởi mở về cảm xúc và khá đa cảm. (Ảnh: Internet)

Softboy có học thức và anh ấy muốn bạn biết điều đó

Tri thức là một loại quyến rũ cao cấp. Các softboy tinh tế về cảm xúc đương nhiên cũng là những người thích đọc, học nhiều và có kiến thức đa dạng về nhiều lĩnh vực. Anh ấy có thể nói chuyện với bạn hàng giờ về triết học, văn học, nghệ thuật, phim ảnh hay thậm chí ý nghĩa của các loài hoa… Điều đó chắc chắn sẽ thu hút bạn và khiến bạn muốn nói chuyện với anh ấy nhiều hơn

Softboy có thái độ ‘người tốt’

Tất nhiên anh ấy là một nhà nữ quyền, công khai từ chối nam tính độc hại.Anh ấy có rất nhiều cảm xúc hoàn hảo khi anh ấy có đam mê về bình đẳng giới và giúp đỡ người thiểu số. Đúng là một chàng trai cầu tiến. Các bài phát biểu của anh ấy cũng khá thuyết phục, chẳng hạn như bài phát biểu về việc #FreeTheNipple và hợp pháp hóa cần sa…

Vì sao nói softboy còn nguy hiểm hơn fuckboy?

Vì softboy có khả năng “thao túng tâm lý” ở tầm vi mô, tinh vi và tinh tế hơn hẳn fuckboy thông thường, nếu anh ta muốn.

Đó là lý do vì sao định nghĩa softboy lại có cả định nghĩa tích cực và tiêu cực. Tất cả các dấu hiệu của softboy như học thức, tôn trọng, tinh tế, nhạy cảm và dịu dàng… đều là các dấu hiệu rất tốt, trừ khi nó là sự giả tạo và lừa dối nhằm mục đích thu hút và lợi dụng đối phương.

Softboy nhìn có vẻ vô hại, an toàn nhưng thực chất thì sao? (Ảnh: Internet)
Softboy nhìn có vẻ vô hại, an toàn nhưng thực chất thì sao? (Ảnh: Internet)

Nếu như fuckboy chúng ta có thể nhận ra ngay lập tức bởi cách hành xử và quan điểm về tình yêu, tình dục của các anh chàng “tra nam” này thì softboy lại xuất hiện trong hình dáng của một “bạn trai ngôn tình”. Họ tinh tế, dịu dàng, quan tâm, tôn trọng và khiến bất cứ ai cũng cảm mến, yêu quý cũng như tin tưởng hoàn toàn. Các softboy sẽ sử dụng điều này để chiếm được lòng tin của bạn, khiến bạn mù quáng tin tưởng bất cứ điều gì anh ta nói và làm theo bất cứ điều gì anh ta muốn.

Nếu như fuckboy thường chỉ hướng tới việc tìm bạn tình (FBW) và không cam kết mối quan hệ tình cảm nghiêm túc lâu dài, thì softboy không chỉ lừa tình mà có thể lừa tiền và thao túng tâm lý bạn mà khó ai phát hiện ra được.

Softboy có thể sử dụng trí tuệ và chiều sâu cảm xúc để ru bạn vào cảm giác an toàn giả tạo. Anh ấy rất quan tâm bạn, rất hiểu bạn, chăm sóc bạn chu đáo, nhưng khi bạn đề nghị một mối quan hệ nghiêm túc thì anh ấy sẽ “không muốn” hoặc “không thể” cam kết với bạn và sẽ dùng những lời nói ngọt ngào để giữ bạn ở “trên tình bạn dưới tình yêu” hoặc tệ hại hơn là dụ dỗ bạn tình nguyện trở thành FWB (bạn tình) của anh ta.

Không giống fuckboy “ngửa bài” ngay từ đầu với bạn, cách thao túng cụ thể của softboy kín đáo hơn và thâm hiểm hơn nhiều. Softboy có lợi thế về cảm xúc, sự nhạy cảm, dễ tổn thương của họ sẽ kích hoạt cảm giác yêu thương, lòng tốt và sự mong muốn giúp đỡ của bạn. Họ có thể nhờ bạn giúp đỡ, khiến bạn mua sắm, tiêu tiền vì họ hoặc vay tiền của bạn (mà không hẹn ngày trả lại)… Hoặc họ có thể lợi dụng sự đồng cảm của bạn để điều khiển bạn làm theo những ý muốn của họ, khiến bạn làm những việc mình không muốn, khiến bạn cảm thấy tội lỗi khi làm họ tổn thương…

Đó là lý do vì sao softboy lại được đánh giá là “nguy hiểm” hơn cả fuckboy.

Có phải tất cả mọi softboy đều là người xấu?

Đương nhiên không phải. Có những chàng trai dịu dàng từ trong bản chất, họ là những softboy chính hiệu, có EQ cao, có sở thích nghệ thuật, thích sơn móng tay hay mặc những bộ đồ màu pastel và đối xử tinh tế với tất cả mọi người.

Nhiều người đồng ý rằng các softboy là một phiên bản giản dị của văn hóa idol KPOP. Trong KPOP, phong cách “bạn trai” rất đa dạng nhưng được biết đến nhiều nhất vẫn là những anh chàng điển trai, dịu dàng và ấm áp với các phong cách trang phục lịch lãm, nhã nhặn và dễ thương, đáng yêu…

Timothée Chalamet hay Harry Style là các softboy tích cực. (Ảnh: Internet)
Timothée Chalamet hay Harry Style là các softboy tích cực. (Ảnh: Internet)

Hay như Timothée Chalamet có lẽ là ví dụ nổi tiếng hoàn hảo và được sử dụng nhiều nhất về một softboy. Sự ôn nhu nữ tính và từ chối nam tính truyền thống một cách rõ ràng của anh ấy đã gây chấn động mạnh với khán giả ở mọi lứa tuổi, những người đã ngạc nhiên về anh ấy (vì những lý do chính đáng).

Rất giống với Chalamet là Harry Styles, người gần đây cũng đã thể hiện một cách tiếp cận khác với nam tính bằng cách sơn móng tay, đeo vòng cổ ngọc trai và trang phục nữ tính hơn. Những softboy này đang thách thức “nam tính truyền thống (và độc hại)” để nêu cao quyền bình đẳng giới. Nam giới cũng có thể mềm mại, cũng có thể thoải mái bộc lộ cảm xúc, cũng có thể có những sở thích dịu dàng như chơi búp bê, may vá thêu thùa… Đó là điều mà xã hội cần tôn trọng và hoan nghênh.

Xem thêm

Những bài hát Kpop giúp tâm trạng của bạn vui hơn khi cảm thấy cô đơn sau ngày dài làm việc mệt mỏi

Âm nhạc Kpop là một biện pháp chữa lành cho những điều vụn vỡ nhỏ nhặt đối với những người đam mê Kpop. Những bài hát Kpop sẽ giúp bạn thấu hiểu được tâm trạng của chính mình sau những ngày mệt mỏi. Hãy để BlogAnChoi đề cử những bài hát Kpop sẽ giúp tâm trạng của những người ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận