Lịch sử luôn chứa đựng những thứ vô cùng thú vị đến mức đôi khi nó sẽ khiến chúng ta cảm thấy “sốc đến tận óc” và không thể nào hiểu nổi tại sao những chuyện như vậy lại có thể xảy ra! Thế thì bây giờ hãy cùng điểm danh qua 9 điều tưởng chừng như vô cùng bình thường trong cuộc sống của chúng ta hiện nay nhưng đã từng là những cơn ác mộng đối với con người trong quá khứ nhé!

9. Đi “nhà xí”

Nếu đã từng đến các nhà vệ sinh công cộng, một là bạn sẽ được “trải nghiệm” một mùi thuốc tẩy nồng nặc và nước lau sàn, còn hai là bạn sẽ ngửi thấy cái mùi mà “ai cũng biết là gì đó”. Thế nên, đi vệ sinh công cộng chưa bao giờ là một “niềm vui” đối với bất cứ ai! Tuy nhiên, vào thời La Mã cổ đại, mọi người thậm chí còn phải trải qua những điều còn tệ hơn như vậy nữa và những mẩu chuyện gắn liền với cái “nhà xí” công cộng sẽ mãi là những câu chuyện đáng sợ mà họ sẽ thấy “buồn nôn” mỗi khi kể lại.

Vào thời La Mã cổ đại, mỗi lần đi “giải quyết” là mỗi lần bạn xác định thử thách lòng dũng cảm của mình. Các bệ hố xí này được thiết kế liên kết với hệ thống cống của…toàn thành phố! Thế nên, rất có thể có một con “thủy quái” nào đó lọt được vào hệ thống này và khi nó đang “du ngoạn” qua khu vực của nhà xí công cộng, “vô tình” trông thấy một miếng mồi ngon phía trên, nó sẽ bay thẳng lên táp ngay vào… mông bạn. Ngoài ra, vì nồng độ khí metan thoát ra rất nhiều ở đây, những nhà xí như thế này cũng rất dễ bắt lửa và cháy.

Đi nhà xí
Hình ảnh thật của những hố xí công cộng thời La Mã xưa. (Nguồn: Internet)

8. Đi tìm việc

Ở nước Anh vào những năm 1500, bị thất nghiệp là một điều… phạm pháp. Chính phủ sẽ đối xử với bạn như một công dân “hạng hai” và những hình phạt cho người thất nghiệp tệ hại và khắc nghiệt hơn nhiều so với người có việc làm. Và điều trớ trêu và “lố bịch” ở đây chính là, nếu một người bị thất nghiệp cố gắng để không còn thất nghiệp nữa bằng việc đi tìm một công việc mới thì anh ấy chắc chắn sẽ bị chửi mắng và thậm chí là đánh đập vì tội thất nghiệp, làm một kẻ vô dụng và lang thang.

Đi tìm việc
(Hình minh họa) (Nguồn: Internet)

7. Có một làn da xấu

Vào thời buổi này, sỡ hữu một làn da “không được đẹp” đã là một chuyện đáng buồn với chị em rồi. Thế nhưng vào thời trung cổ, mọi chuyện còn khó khăn và khổ sở hơn đối với những người xui xẻo mang một làn da có nhiều khuyết điểm.

Do “hoang tưởng” về sự tràn lan của bệnh phong, nhiều người bị các loại bệnh về da bình thường như bệnh vẩy nến thường bị “buộc tội” là mang căn bệnh chết người. Họ bị điều trị và bị xa lánh giống như người bị bệnh phong. Họ bị bắt phải mặc một loại quần áo khác người và đeo một cái đai trên người để “cảnh báo” cho những người khác về sự nguy hiểm của bản thân mình và họ cũng không được nói chuyện với bất cứ ai dù chỉ là một lời thì thầm. Điều khủng khiếp nhất chính là vào thế kỷ 14, nhiều người bị bệnh vẩy nến ở nước Pháp đã bị thiêu cháy vì bị cho rằng mắc bệnh phong.

Có da xấu
(Hình minh họa) (Nguồn: Internet)

6. Đi xem phim ở rạp

Đi ra rạp để xem phim đối với chúng ta hiện nay là một hoạt động vô cùng bình thường và gần như không có một chút nguy hiểm nào. Tuy nhiên, vào thời điểm vài trăm năm trước, đến rạp chiếu phim là xem như bạn sẽ chết chắc!

Những phòng chiếu phim của những năm 1800 vô cùng nổi tiếng vì việc thi công tệ hại, thường chứa quá tải người và cũng cực kỳ dễ cháy. Vì vậy, ngay cả khi đám cháy đã không xảy ra và gây chết người thì các còi báo cháy giả cũng làm người ta chạy tán loạn trong những rạp phim “mong manh dễ vỡ” này. Vương quốc Anh đã từng là một “mảnh đất màu mỡ” của những nhà hát bi kịch. Chỉ trong vòng 2 thập kỷ, hơn 80 người, bao gồm nhiều trẻ em và thanh thiếu niên đã chết trong những thảm họa do việc đi xem phim ở rạp gây ra.

Đi xem phim
Một rạp chiếu phim thời xưa. (Nguồn: Internet)

5. Đánh nhau

Có vẻ như đánh nhau thì không phải là một hoạt động thường xuyên lắm của chúng ta hằng ngày, nhưng mỗi khi có xô xát xảy ra, chúng ta thường không cố gắng giết chết nhau. Tuy nhiên, ở thời Trung Cổ, bất kỳ cuộc ẩu đả nhỏ nào cũng có thể nhanh chóng “leo thang” thành một cuộc chém giết không gớm tay.

Vào tháng 2 năm 1355, ở Oxford, một nhóm sinh viên say xỉn trong một quán rượu địa phương đã chê bai chất lượng của rượu của nơi này. Ông chủ quán đã bực mình mà nói với bọn họ về nơi để mà khiếu nại, tuy nhiên, ông ta đã dùng những lời lẽ rất “không hay” khi trả lời.

Điều này đã dẫn đến việc một chiếc nồi từ đâu bay ra và một “cuộc chiến” bắt đầu. Người đàn ông địa phương đã cho “triệu hồi” ngay lực lượng dân quân thị trấn và những người sinh viên cũng không chịu thua kém, đã cho gọi người của mình từ các trường đại học xung quanh đến “tham chiến”. Một trận chiến thật sự đã nổ ra và xung quanh các trường đại học, dân làng đã tức giận xông ra đánh chiến. Cuối cùng, 62 sinh viên đã bị giết chết trong cuộc ẩu đả này, và cái hôm lịch ấy đã được gọi là ngày “St. Scholastica’s Day Riot”.

Đánh nhau
(Hình minh họa) (Nguồn: Internet)

4. Bầu cử

Vào thời xưa, việc bầu cử đã từng bị xem là một hoạt động khá nguy hiểm bởi vì nhiều người sẽ có nguy cơ bị bắt cóc để thực hiện một “âm mưu” chính trị nào đó. Khi đi bầu cử, sẽ có trường hợp một nhóm côn đồ xã hội đen nào đó đến bắt cóc một số người và sau đó ép buộc họ bầu cho người mà chúng muốn. Các nạn nhân sẽ bị nhốt trong một tầng hầm tối, bị đe dọa bằng bạo lực và chỉ cho uống rượu để làm họ bị mất tinh thần trước khi bị dồn đến các nơi bỏ phiếu vào ngày trọng đại. Sau khi bỏ phiếu, các “tù nhân” sẽ bị bắt thay quần áo khác và quay trở lại bỏ phiếu thêm nhiều lần nữa cho đến khi được thả ra.

Bầu cử
Bạn có nhìn thấy người đàn ông ở ngoài cùng bên trái đang ôm một người đàn ông đã khụy người xuống không? Đó chính là minh họa cho trường hợp đã kể ở trên đấy. (Nguồn: Internet)

3. Đụng độ với cảnh sát

Vào thế kỉ 18 ở nước Anh, gây sự hay đụng độ với cảnh sát chưa bao giờ là một việc được khuyến khích làm. Một phần vì họ là người của chính phủ có nhiệm vụ bảo vệ chúng ta và một phần là vì không phải lúc nào người mặc quân phục cảnh sát cũng là cảnh sát.

Ở London ngày xưa, có rất nhiều kẻ lừa đảo và mạo danh ở khắp thành phố, chúng thường chọn việc giả mạo cảnh sát vì chúng biết người dân rất có lòng tin vào cảnh sát. Một số người chỉ đơn giản muốn giả mạo để kiếm thêm chút tiền từ dân, tuy nhiên, một số khác lại muốn làm những thứ tệ hơn như vậy. Chúng nhắm vào mục tiêu là phụ nữ trẻ đi một mình vào ban đêm, chúng sẽ “sáp” đến và nói rằng chúng nghi ngờ hành động của các cô này, sau đó đòi hỏi họ “trao đổi” một chút gì đó thì chúng sẽ cho qua.

Đụng độ với cảnh sát
(Hình minh họa) (Nguồn: Internet)

2. Mua gia vị

Bạn có biết không, vào thời Trung Cổ, các loại gia vị như tiêu hay đậu đã từng bị xem là một loại ma túy và một thứ định giá tiền tệ vì sự quý hiếm của chúng. Thế nên, nhiều người đã sống chết để có được những loại gia vị này dù đối với chúng ta hiện nay, những thứ này chẳng đáng giá gì cả. Thậm chí còn có một cuộc chiến tranh giữa người dân của một hòn đảo có nhiều các loại gia vị này với các cường quốc của châu Âu thời bấy giờ.

Cũng bởi sự quý hiếm này của những loại gia vị, người ta đã xem nó như một cách để làm giàu và khẳng định đẳng cấp. Hãy quên đi vàng và đá quý nhé, một người ở thời đó chỉ được xem là “phú ông” khi họ có thêm một chút hạt tiêu trên một bữa sáng của mình thôi.

Mua gia vị
Hình minh họa cho việc các cường quốc châu Âu dong buồm đi tìm kiếm nguồn gia vị. (Nguồn: Internet)

1. Đến bệnh viện

Các bệnh viện của Mỹ vào những năm 1800 thật sự là một trong những nơi tệ hại đến mức có thể phải xui xẻo lắm, một bệnh nhân mới phải nhập viện ở những nơi này. Bị bỏ lại với căn phòng bẩn thỉu cùng những vết thương bị thủng bởi kí sinh trùng, những con người tội nghiệp này thậm chí còn không được cho ăn uống đàng hoàng và đôi khi còn bị người khác quên mất.

Sự bất tài và vô trách nhiệm chính là những vấn đề nghiêm trọng của những nhân viên y tế thời kỳ này, đó có lẽ là vì những người y tá đó thật sự chẳng phải là y tá gì cả. Không hề được đào tạo dù chỉ là cơ bản, họ đơn giản chỉ là những người đã từng bị bệnh và vì không có nơi nào để đi sau khi hết bệnh. Vì những y tá thiếu chất lượng như vậy, nhiều bệnh nhân bị bệnh nặng nhưng không được chăm sóc đúng cách đã phải chết thảm vì bị chích quá liều hay bị bỏ đói đến suy dinh dưỡng.

Đến bệnh viện
(Nguồn: Internet)
Xem thêm

5 "siêu nhân" đời thực sẽ khiến bạn thán phục với những gì họ làm được

Vòng quanh thế giới có rất nhiều người sở hữu những năng lực mà những người khác không thể nào làm được, gần như có thể xem là những siêu năng lực đời thực. Tuy vậy họ vẫn có hình dáng bề ngoài như một người bình thường mà thôi.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận