Số lượng sinh viên ra trường mỗi năm khá lớn nên những tiêu chí tuyển chọn nhân sự ngày càng được nâng cao. Vì vậy khi còn là sinh viên, bạn nên trang bị những kỹ năng cần thiết cho mình để sau này có một công việc tốt. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu những kỹ năng cần thiết bạn cần có trước khi ra trường.

1. Ngoại ngữ

Hiện nay, tiếng Anh đã trở thành một ngôn ngữ phổ biến và hầu như các bạn đều phải có. Chính vì vậy khi làm việc hay tuyển dụng, các công ty luôn đánh giá cao những nhân viên có kỹ năng ngoại ngữ tốt.

Ngoài tiếng Anh thì nếu bạn giỏi những ngôn ngữ khác cũng sẽ tạo rất nhiều cơ hội để nhận được một công việc có thu nhập cao. Bạn có thể lựa chọn học những ngôn ngữ của các quốc gia phát triển như: Nhật Bản, Pháp, Trung Quốc, Hàn Quốc,…

Ngoại ngữ (Nguồn: Internet).
Ngoại ngữ (Nguồn: Internet).

2. Tin học văn phòng

Bạn cần sử dụng thành thạo các công cụ văn phòng như Word, Excel, Powerpoint,… để có thể làm việc nhanh chóng, hiệu quả. Trong hồ sơ xin việc ở bất cứ ngành nghề nào cũng cần phải có một chứng chỉ tin học kèm theo để chứng minh rằng bạn hoàn toàn có thể thực hiện những kỹ năng máy tính cơ bản để đáp ứng được nhu cầu của công việc.

Tin học văn phòng (Nguồn: Internet).
Tin học văn phòng (Nguồn: Internet).

Ngoài việc sử dụng được các bộ công cụ của Microsoft thì khả năng đánh máy nhanh cũng giúp bạn giải quyết công việc nhanh chóng.

3. Giao tiếp và đàm phán

Dù làm việc trong bất kỳ lĩnh vực nào bạn cũng cần có kỹ năng giao tiếp. Giao tiếp tốt sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được những thành công trong công việc và cuộc sống hơn. Thông qua việc giao tiếp, trao đổi với người khác, bạn sẽ nêu lên được quan điểm, chính kiến của mình.

Nếu kỹ năng giao tiếp tốt, bạn sẽ dễ dàng trao đổi với mọi người, mở rộng thêm vốn kiến thức hữu ích cho bản thân cũng như hòa nhập vào môi trường mới dễ dàng hơn. Giao tiếp tốt cũng giúp bạn tạo dựng được nhiều mối quan hệ, mở ra nhiều cơ hội hấp dẫn. Ngoài ra bạn cũng cần trau dồi thêm kỹ năng đàm phán với khách hàng.

Giao tiếp và đàm phán (Nguồn: Internet).
Giao tiếp và đàm phán (Nguồn: Internet).

4. Lên kế hoạch

Ngay từ khi học đại học, bạn nên biết cách sắp xếp thời gian để có thể đăng ký tín chỉ sao cho phù hợp để có thể vừa đi học vừa đi làm.

Việc lập kế hoạch sẽ giúp công việc được thực hiện có trật tự, làm được nhiều việc một lúc và biết được công việc nào quan trọng hơn cần hoàn thành trước. Lập kế hoạch công việc hay hoạch định công việc là cách xác định mục tiêu và có được những biện pháp tốt nhất để thực hiện những mục tiêu đó.

Lên kế hoạch (Nguồn: Internet).
Lên kế hoạch (Nguồn: Internet).

5. Kỹ năng chuyên ngành

Nhiều bạn trẻ thường có thói quen lựa chọn công việc làm thêm như phục vụ, bán hàng… mà không nghĩ đến việc chọn lựa một công việc làm thêm có thể giúp bạn tích lũy thêm kinh nghiệm cho chuyên ngành mà mình đang theo học.

Khi tuyển dụng, hầu hết các công ty đều đòi hỏi nhân viên có kinh nghiệm thực tiễn thay vì chỉ là những kiến thức ở trường lớp. Vậy nên, hãy đầu tư thật nhiều thời gian để trau dồi kỹ năng chuyên ngành của mình.

Kỹ năng chuyên ngành (Nguồn: Internet).
Kỹ năng chuyên ngành (Nguồn: Internet).

6. Tự lập

Tự lập là khả năng tự xây dựng cuộc sống của chính mình mà không dựa dẫm, ỷ lại vào người khác. Tự lập là độc lập, biết tự lo cho bản thân và có thể đưa ra các quyết định trong công việc và cuộc sống của mình.

Nếu không sớm rèn luyện cho mình khả năng tự lập, bạn sẽ dễ bị stress, lo lắng, áp lực với lượng công việc khổng lồ mà không ai hỗ trợ.

Tự lập (Nguồn: Internet).
Tự lập (Nguồn: Internet).

7. Làm việc nhóm

Bạn cần lắng nghe ý kiến của mọi người, làm việc có tính xây dựng và hoàn thành tốt công việc của mình. Làm việc nhóm hiệu quả giúp phát triển tiềm năng của các thành viên và thúc đẩy công việc đạt được hiệu quả tốt nhất.

Làm việc nhóm (Nguồn: Internet).
Làm việc nhóm (Nguồn: Internet).

Một số bài viết liên quan bạn có thể tham khảo:

Để sau này có thể hoàn thành tốt công việc và có được một công việc tốt thì bạn nên rèn luyện cho mình những kỹ năng cơ bản. Đừng quên theo dõi BlogAnChoi để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích mới bạn nhé!

Xem thêm

15 truyện tranh đam mỹ Hàn Quốc hay nhất, đẹp từ nội dung đến nét vẽ

Không chỉ phim đam mỹ mà truyện tranh đam mỹ Hàn Quốc cũng đang ngày càng chiếm được cảm tình của độc giả bởi nội dung hay, nét vẽ đẹp. Cùng điểm danh top 15 truyện tranh đam mỹ Hàn Quốc hay nhất, được yêu thích nhất hiện nay nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
User 738d0938

bai viet hay