Bạn đang gặp khó khăn trong việc ghi nhớ các từ vựng? Với số lượng từ vựng tiếng Anh ngày một nhiều, bạn không biết làm cách nào để vừa ghi nhớ nhanh mà vẫn nhớ được lâu? Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng như trên nhưng một trong những nguyên nhân chính là chưa biết cách học hiệu quả. Dưới đây là 5 mẹo ghi nhớ nhanh từ vựng tiếng Anh theo chủ đề hằng ngày giúp bạn dễ dàng học từ vựng một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Phân loại chủ đề

Từ vựng Tiếng Anh rất rộng và nhiều chủ đề lĩnh vực khác nhau. Học một cách ngẫu hứng sẽ khiến bạn không tập trung ghi nhớ, nên hãy xếp các từ vào từng chủ đề sẽ giúp bạn dễ ghi nhớ hơn.

Ví dụ: Về chủ đề bộ phận cơ thể con người (BODY)

  • Hands: Tay
  • Shoulder: Vai
  • Knee: Đầu gối
  • Arms: Cánh tay
  • Head: Cái đầu
Phân loại từ vựng theo chủ đề (Nguồn: Internet)
Phân loại từ vựng theo chủ đề (Nguồn: Internet)

Việc phân loại chủ đề có thể sử dụng Sơ đồ tư duy (Mindmap). Vẽ sơ đồ theo từng chủ đề học, kết hợp giữa từ ngữ và hình ảnh giúp bộ não có thể khắc sâu được từ vựng. Bộ não thường ghi nhớ các hình ảnh nhanh và lâu hơn việc học từ vựng qua từ ngữ.

Lặp lại từ vựng

Sau khi phân loại từ vựng theo chủ đề xong, bạn cần đọc lại và lặp lại từ vựng nhiều lần để nhớ từ vựng lâu hơn. Bạn có thể lên các từ điển Anh – Việt điện tử để bật nghe người ta nói và phát âm theo. Hãy lặp lại khoảng 5-10 lần thì sẽ nhớ được rất lâu. Nên áp dụng kỹ thuật lặp lại ngắt quãng là cách vài ngày bạn cố gắng nhớ và đọc lại từ vựng đó. Áp dụng phương pháp này giúp bạn ghi nhớ từ vựng một cách lâu hơn.

Lặp lại ngắt quãng để nhớ lâu hơn (Nguồn: Internet)
Lặp lại ngắt quãng để nhớ lâu hơn (Nguồn: Internet)

Học từ vựng qua hình ảnh

Học từ vựng qua hình ảnh giúp bạn dễ dàng liên tưởng và ghi nhớ nhanh hơn.

Bạn hãy nhìn những hình ảnh, những đồ vật xung quanh mình và thử gọi tên chúng bằng tiếng Anh, từ nào không biết bạn có thể tra từ điển. Nếu có thể, bạn hãy tự nói một câu tiếng Anh bạn đang làm gì với những từ vựng đã biết.

Đây là cách tiếp xúc từ vựng nhanh nhất, vừa ghi nhớ những từ cũ và vừa học từ mới.

Học từ vựng qua hình ảnh (Nguồn: Internet)
Học từ vựng qua hình ảnh (Nguồn: Internet)

Học từ vựng qua phim và bài hát

Hãy lựa chọn những bộ phim, bài hát mà bạn yêu thích. Nếu mới bắt đầu học tiếng Anh thì bạn nên chọn những chủ đề đơn giản để có thể tiếp thu được nhanh, vừa học từ vựng, vừa có thể giải trí. Cách này giúp tinh thần bạn trở nên hào hứng mỗi khi học từ vựng, đơn giản mà lại vô cùng hiệu quả.

Bạn hãy nhớ đọc theo và phát âm chuẩn cho mỗi từ. Việc phát âm chuẩn từ vựng sẽ giúp bạn không những ghi nhớ từ vựng mà còn có thể phát âm chuẩn như người bản ngữ.

Sổ ghi chú

Để có thể ghi nhớ lâu thì khi học từ vựng bạn nên có một cuốn sổ ghi chú để ghi lại từ vựng và cả những từ liên quan đến từ vựng đó. Theo nghiên cứu thì viết tay sẽ giúp bộ não ghi nhớ hiệu quả hơn rất nhiều so với bấm điện thoại hay gõ máy tính, do đó vừa đọc vừa ghi vào sổ sẽ giúp bộ não của mình tiếp thu và ghi nhớ được nhanh hơn.

Trong quyển sổ ghi chú, bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ trong học tập như cây bút màu để hightlight vào những từ quan trọng, chú thích đằng sau mỗi từ học để có thể hiểu và ghi nhớ được lâu hơn.

Học bằng cách ghi chú (Nguồn: Internet)
Học bằng cách ghi chú (Nguồn: Internet)

Hy vọng những mẹo nhỏ trên đây sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng tốt hơn và trau dồi thêm những kiến thức bổ ích để học tiếng Anh một cách hiệu quả. Chúc bạn thành công!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

300+ câu châm ngôn cuộc sống hay nhất sẽ khiến bạn "sáng mắt ra"!

Những câu châm ngôn cuộc sống, câu nói về cuộc sống hay, ý nghĩa nhất sẽ giúp bạn hiểu ra nhiều sự thật và chân lý, có thêm động lực để cố gắng phát triển bản thân hoặc đơn giản là bạn sẽ "sáng mắt ra" vì cuộc đời vốn không phải ngôn tình.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận