Ngày nay không ít người trong chúng ta bị cuốn vào vòng xoáy công việc bộn bề. Rất nhiều người suy nghĩ là chỉ cần làm việc chăm chỉ thì sẽ mang đến thành công và tiền tài. Nhưng cũng có không ít người có được cả hai thứ đó mà vẫn có thời gian tận hưởng cuộc sống trong khi những người khác tất bật, loay hoay mãi mà vẫn dậm chân tại chỗ. Đó là do họ chưa biết cách làm việc thông minh. Bài viết này sẽ giúp bạn làm được điều đó, hãy cùng theo dõi nhé!

Mặc dù đã làm việc chăm chỉ, nhiều người vẫn cảm thấy như mình chẳng đạt được gì. Họ nghi ngờ giá trị bản thân và nói những điều như:

  • “Tôi đã làm việc hàng giờ nhưng không nhận được kết quả. Tôi có phải là kẻ thất bại không?”
  • “Tôi vật lộn với công việc của mình trong khi những người khác dường như thảnh thơi. Tại sao tôi làm việc kém hơn mặc dù tôi làm việc chăm chỉ hơn?”
  • “Ngay khi tôi bắt đầu công việc của mình, động lực giảm mạnh. Có phải tôi chỉ muốn đạt được mức tối thiểu không?”

Đôi khi, đẩy mạnh hơn để làm cho mọi thứ hoạt động không phải là câu trả lời. Làm việc chăm chỉ đã được lãng mạn hóa trong xã hội của chúng ta đến mức chúng ta quên nghĩ về cách làm được nhiều việc hơn với ít nỗ lực hơn.

Dưới đây là 3 thay đổi nhỏ bạn có thể thực hiện để tăng cường năng suất theo những cách không quá vất vả.

1. Sắp xếp lịch trình làm việc phù hợp với cá tính của bạn

Sắp xếp lại lich trình làm việc phù hợp với cá tính của bạn. (Nguồn: Internet)
Sắp xếp lại lich trình làm việc phù hợp với cá tính của bạn. (Nguồn: Internet)

Nếu bạn thấy mình thường xuyên bị phân tâm và căng thẳng một cách không cần thiết khi đang làm việc, có lẽ đã đến lúc sửa lại lịch trình làm việc.

Một nghiên cứu gần đây đã tiến hành các cuộc khảo sát tổng quát và thời gian thực đối với 231 nhân viên về tính cách và môi trường làm việc của họ. Trung bình, nghiên cứu cho thấy những người làm việc trong văn phòng tư nhân sẽ làm việc tập trung hơn. Nếu tính cách của bạn nhạy cảm với những thứ gây xao nhãng, hãy cân nhắc tìm một nơi yên tĩnh để làm việc hoặc đầu tư vào những sản phẩm giúp ngăn chặn những tác nhân kích thích không liên quan, chẳng hạn như tai nghe khử tiếng ồn.

Thực hiện những điều chỉnh nhỏ, dựa trên cá tính (như có nhiều ánh sáng tự nhiên hơn hoặc bàn làm việc gọn gàng) có thể tác động mạnh mẽ, tích cực đến năng suất của bạn. Hãy nhớ rằng việc thay đổi nơi làm việc dễ dàng và thiết thực hơn nhiều so với việc cố gắng thay đổi tính cách của bạn.

2. Theo dõi thời gian và năng suất của bạn

Tập trung vào phần quan trọng nhất để nâng cao năng suất (Nguồn: Internet)
Tập trung vào phần quan trọng nhất để nâng cao năng suất (Nguồn: Internet)

Nếu bạn không biết mình đang lãng phí thời gian ở đâu và như thế nào, hãy thử theo dõi mọi thứ bạn làm trong vài ngày. Điều này có thể đơn giản như viết một danh sách trên giấy về những việc bạn làm trong ngày và thời gian thực hiện.

Thường xuyên xem lại tiến trình của bản thân sẽ giúp bạn xác định những gì hiệu quả và những gì không. Đặt lời nhắc cho mỗi tuần hoặc mỗi tháng để xem lại những gì bạn đã hoàn thành. Ngoài ra, hãy ghi lại những gì khiến bạn gặp khó khăn. Tôi làm việc này hàng tháng và tôi nhận thấy đó là một cách tuyệt vời để kiểm tra một cách trung thực về năng suất và các ưu tiên của mình.

3. Suy nghĩ lại về môi trường làm việc của bạn

Môi trường làm việc không tốt làm giảm năng suất của con người (Ảnh: Internet).
Môi trường làm việc không tốt làm giảm năng suất của con người (Ảnh: Internet).

Mọi người có xu hướng gắn bó với những nơi làm việc độc hại lâu hơn mức cần thiết và cái giá phải trả có thể bao gồm thiếu ngủ, khó tập trung và dễ bị tổn thương hơn đối với các bệnh về tinh thần và thể chất.

Môi trường làm việc độc hại được đặc trưng bởi:

  • Giờ làm việc dài
  • Quyền tự chủ hạn chế
  • Lương thấp

Điều quan trọng là phải thừa nhận với bản thân rằng hiệu suất kém của bạn có thể là hậu quả của môi trường làm việc độc hại. Nó có thể giúp bạn phá vỡ vòng luẩn quẩn của làm việc quá sức, không đạt được mục tiêu và kết quả là làm việc nhiều hơn nữa. Không có khối lượng công việc khó khăn nào có thể khiến bạn cảm thấy làm việc hiệu quả hoặc hài lòng ở một nơi làm việc độc hại.

Trong những trường hợp như vậy, hãy ưu tiên sức khỏe của bạn, tìm kiếm nơi làm việc thay thế và chỉ đóng góp những gì bạn có thể tại nơi làm việc để giúp bạn lấy lại tinh thần, sự sáng tạo và năng suất.

Phần kết luận

Khi bạn thực sự tập trung vào những gì mình đang làm và làm việc chăm chỉ, bạn sẽ ngạc nhiên về những gì mình có thể đạt được. Những thứ thường mất nửa ngày sẽ có thể được thực hiện trong vài giờ nếu bạn tập trung và giảm thiểu sự phân tâm.

Càng chú ý đến những đợt tăng năng suất ngắn hạn này, tôi càng nhận ra rằng làm việc thông minh hơn chứ không phải chăm chỉ hơn chính là bí quyết để hoàn thành công việc một cách hiệu quả. Giữ sức khỏe của bản thân trong tầm kiểm soát, lập kế hoạch cho công việc theo cách hợp lý và thử nghiệm những cách mới để tiếp cận các công việc giúp bạn hạnh phúc hơn về tổng thể và làm việc hiệu quả hơn.

Xem thêm

Bộ sưu tập 150+ cap cục súc ngang ngược dành cho Gen Z

Những status ngắn gọn, cap cục súc đã trở thành trào lưu được nhiều sự quan tâm của giới trẻ, đặc biệt là Gen Z năng động. Nếu đang loay hoay tìm cho mình một mẫu caption chất như nước cất thì bạn nên tham khảo nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận