Lịch sử luôn chứa đựng vô vàn những bí mật mà có lẽ chúng ta sẽ chẳng bao giờ được một thầy cô nào “tiết lộ”. Đôi lúc những thứ chúng ta được dạy ở trường cũng chỉ là một phần nổi “nhỏ xíu” của “tảng băng chìm lịch sử” thôi. Thế nên, hãy luôn giữ một cái đầu mở để sẵn sàng tiếp nhận những kiến thức “mới toanh” như 10 sự thật gây sốc trong lịch sử như ở dưới đây nhé!

10. Pony Express – Chuyển phát nhanh bằng ngựa

Pony Express - Chuyển phát nhanh bằng ngựa (Nguồn: Internet)
Pony Express – Chuyển phát nhanh bằng ngựa (Nguồn: Internet)

Pony Express là một trong những biểu tượng nổi tiếng và dễ dàng được nhận ra trong những câu chuyện cũ của miền Viễn Tây nước Mỹ. Theo dòng xu hướng của “cơn sốt đào vàng” vào năm 1848, một dịch vụ vận chuyển thư từ nhanh chóng được sinh ra. Có 3 người đàn ông đã nảy ra ý tưởng thuê những người cưỡi ngựa thay cho những người giao thư truyền thống để việc vận chuyển được nhanh hơn.

Họ đã tạo ra 184 trạm dừng dọc khắp các đường đi của mình, mỗi trạm cách nhau khoảng 10 dặm (khoảng 16km) để ngựa khi chạy được 10 dặm sẽ có nơi nghỉ ngơi lấy sức và 10 dặm cũng là con số trung bình mà một con ngựa có thể chạy được nên việc thiết kế hệ thống trạm dừng cũng phải phụ thuộc rất nhiều vào sức ngựa. Nhiều người không biết rằng hệ thống bưu chuyển độc đáo này chỉ tồn tại được 19 tháng.

9. Dịch vụ chụp hình “người chết”

09-03

Khi phương pháp chụp ảnh đầu tiên trên thế giới Daguerre được phát minh ra vào năm 1839, mọi thứ đã dễ dàng hơn khi mọi người, kể cả những gia đình trung lưu có thể chụp ảnh cùng với các người thân của mình. Nhiều gia đình không đủ giàu có để trả tiền cho những bức vẽ chân dung nên họ đã chọn việc chụp hình để lưu lại hình ảnh một cách nhanh hơn và rẻ hơn. Ở thời điểm đó, tỉ lệ “chết yểu” của là rất cao thế nên đôi khi chúng thậm chí còn chưa kịp có một bức ảnh hay một bức chân dung nào.

Xem thêm

Những căn nhà hình thú độc đáo có 1-0-2 nổi tiếng thế giới (Phần 1)

Tình cảm gắn kết giữa con người và động vật là điều đã có từ xa xưa. Trong xã hội hiện đại, với sự sáng tạo của mình, con người đã tạo ra nhiều đồ vật, thậm chí là những công trình kiến trúc đồ sộ, mang dáng dấp của các loài động vật. Dưới đây là những công ...

Tận dụng sự “phát triển” của , nhiều gia đình đã nghĩ đến việc sẽ chụp lại hình ảnh của con cái mình trong trạng thái đã chết và đây là một trong những “trào lưu” thời bấy giờ. Khi chụp hình như thế này, những đứa trẻ hoặc cũng có thể là người lớn, sẽ được đặt ngồi lên một chiếc ghế với gương mặt vô hồn hoặc được đặt trên giường để trông như đang ngủ. Nhiều khi, người thân cũng sẽ yêu cầu chụp lại cảnh cả gia đình, có cả người đã chết cùng chụp chung, và thường họ sẽ được đặt trên ghế ngồi chính giữa.

09-05
(Nguồn: Internet)
09-02
(Nguồn: Internet)
09-03
(Nguồn: Internet)

8. Heroin đã từng được dùng làm thuốc chữa bệnh

08
Lọ thuốc giảm đau Heroin của Đức. (Nguồn: Internet)

Trước khi trở thành một trong những chất ma túy bị cấm, heroin đã từng một thời “khuynh đảo” giới Y học khi trở thành một trong những loại thuốc chữa bệnh hiệu quả nhất thời bấy giờ. Nó đã từng được dùng như thuốc trị tiêu chảy, thuốc ngăn cảm cúm và làm dịu trẻ em quấy rối. Nhiều nhà Y học thời điểm đó đã dùng thuốc phiện để tạo thành moocphin trong y tế vào những năm 1810. Họ đã vô cùng sốc với khả năng đẩy lùi cơn đau của loại thuốc này và đã đặt tên nó theo tên vị thần “giấc mơ” của Hy lạp cổ – Morpheus, bởi tác dụng “lâng lâng” của loại thuốc này.

Rồi vào năm 1894, Đức đã tự tạo ra phiên bản của riêng mình với cùng thành phần như Morpheus và gọi nó với cái tên “Heroin”. Những người phát minh đã kiên quyết khẳng định rằng đây là một lựa chọn tốt hơn so với Morpheus vì nó sẽ không làm người bệnh bị nghiện. Và thế là Heroin trở thành một loại thuốc có thể tìm mua ở bất kỳ đâu ở các cửa hiệu thuốc khắp nước Đức trong những năm 1920.

7. Leif Erikson

07
(Ảnh chỉ mang tính chất minh họa) (Nguồn: Internet)

500 năm trước, chúng ta đều được dạy rằng chính Chistopher Columbus là người đã tìm ra châu Mỹ. Tuy nhiên, thật ra chính nhà thám hiểm người Na Uy Leif Erikson mới là người được cho là người châu Âu đầu tiên đặt chân lên đất châu Mỹ. Leif là con trai của Erik The Red,một người Viking và cũng chính là người tìm ra một phần đất của Na Uy mà bây giờ thường được nhắc  đến với cái tên Greenland.

Sau khi rời khỏi Greenland để đến Na Uy vào năm 999 AD, Leif trở thành một “chistianity” và được yêu cầu phải đem tôn giáo này về truyền bá cho dân tộc ở Greenland. Và đây là lúc mọi người cho rằng Leif đã vô tình bị dạt vào một nơi mà sau này được biết đến như “Newfoundland” dù ông ta đã không đến đó an cư lập nghiệp hay xác định chủ quyền.

6. The Swastika- Biểu tượng của Phát xít Đức

06
Biểu tượng trên là của Phát Xít Đức, là biểu tượng của “ác quỷ”. Còn ở dưới là biểu tượng của các tôn giáo và những điều tốt đẹp. (Nguồn: Internet)

5000 năm trước khi Hitler làm “méo mó” ý nghĩa biểu tượng của kí hiệu trên thành một trong những biểu tượng đáng sợ và bị căm thù nhiều nhất mọi thời đại, nó đã từng có một ý nghĩa rất khác so với bây giờ. Hình ảnh của 1 dấu cộng với cái nhánh là biểu tượng cho sự may mắn và khỏe mạnh vào những năm thứ hai trước công nguyên. Nó được xem là một biểu tượng thần thánh trong các tôn giáo Phương Đông như Phật Giáo và Hindu Giáo và cũng thường xuyên được nhìn thấy trong các đền đài và chùa chiền hiện nay.

Vào những năm 1920, biểu tượng này lại bị “méo mó hóa” bởi nước Đức vì họ cho rằng đó là biểu tượng của một dân tộc “thuần khiết” và không hề lại tạp. Sau đó, nó đã được chọn làm biểu tượng cho Đảng Quốc xã của Đức do Adolf Hitler lãnh đạo trong suốt Thế Chiến II. Chỉ một giai đoạn ngắn như vậy đã làm ảnh hưởng đến hình ảnh “vô tội” của biểu tượng này và khiến nhiều người mãi mãi không biết được ý nghĩa tốt đẹp của nó.

Xem thêm

9 việc làm vô cùng bình thường nhưng đã từng là "ác mộng" trong quá khứ

Lịch sử luôn chứa đựng những thứ vô cùng thú vị đến mức đôi khi nó sẽ khiến chúng ta cảm thấy "sốc đến tận óc" và không thể nào hiểu nổi tại sao những chuyện như vậy lại có thể xảy ra! Thế thì bây giờ hãy cùng điểm danh qua 9 điều tưởng chừng như vô cùng ...

5. Cách điều trị bệnh Hysteria ở nữ giới

05-01
Những biểu hiện của bệnh Hysteria. (Nguồn: Internet)

Hysteria là  có thể được coi như bệnh “rối loạn phân ly” với các biểu hiện như thở nhanh, ngất xỉu hay ngủ lịm. Việc điều trị chứng bệnh Hysteria ở nữ giới đã được biết đến từ thời Hy Lạp cổ đại. Họ đã từng tin rằng tử cung của người là một “sinh vật sống”và hoành hành khắp nơi trong cơ thể của họ để tạo ra các loại bệnh và sự khốn khổ. Vào nửa sau của những năm 1850, bệnh Hysteria đã được chẩn đoán là loại bệnh tâm thần phổ biến nhất thời bấy giờ của phụ nữ.

05-02
Đây là cách “chữa bệnh” kì lạ .(Nguồn: Internet)

Những triệu chứng của bệnh này bao gồm, mất ngủ, căng thẳng thần kinh và chán ăn. Trong những trường hợp bệnh nặng, bác sĩ có thể yêu cầu cắt bỏ tử cung hoặc tìm đến nơi trú ngụ của “con vật” và giết chết nó. Tuy nhiên, một phương pháp được dùng phổ biến hơn chính là chính tay vị bác sĩ sẽ “kích thích” âm vật của người phụ nữ để “chữa bệnh”. Chính vì dùng đến phương pháp này và số lượng tăng đột ngột của những ca bệnh, các nhà vật lý học đã phát minh ra một chiếc máy rung lắc để phụ nữ có thể tự điều trị cho chính mình.

4. Cuộc chiến “chóng vánh” nhất trong lịch sử

04
Hình ảnh chiến trường ngày 27/08/1896. (Nguồn: Internet)

Đây là một cuộc chiến xem ra còn ngắn hơn những lần “chiến tranh” bình thường giữa các cặp đôi “gà bông”. Chiến tranh Anglo-Zanzibar trong năm 1896 là một cuộc xung đột giữa quân đội của vương Quốc Anh và vua của Zanzibar. Mọi chuyện bắt đầu từ của một vị vua ở Zanzibar . Người kế vị và anh em họ hàng của vị vua này ngay sau đó một vài giờ liền chiếm lấy toàn bộ cung điện mà không có sự chấp thuận của những chính trị gia người Anh. Ông ấy đã bị cảnh cáo phải rút lui, nhưng thay vào đó, y đã bắt đầu cho chiêu mộ đội quân của riêng mình.

Cho rằng đây là một hành động khơi mào chiến tranh, chính quyền vương quốc Anh cũng đã ngay lập tức tập hợp binh lính của mình. Người Anh đã gửi cho vị vua vừa kế ngôi bức “tối hậu thư” cuối cùng: “Hãy rút lui hoặc là bị tiêu diệt!” Ông ta từ chối chấp nhận thất bại và bên phía Anh bắt đầu cuộc chiến tranh trước. Vị vua này sau đó đã bỏ trốn, để lại binh lính và thần dân của mình tự chiến đấu bảo vệ lãnh thổ. Chỉ trong vòng 38 phút đồng hồ, sự kiện “chiến tranh của sự tự tôn” này cuối cùng cũng kết thúc.

3. Bác sĩ Eugene Lazowski

Bác sĩ Eugene Lazowski (Nguồn : Internet)
Bác sĩ Eugene Lazowski (Nguồn : Internet)

Được biết đến như là “Schindler của Ba Lan”, Eugene Lazowski là một bác sĩ của Ba Lan trong Thế Chiến II. Khi Đức chiếm Ba Lan, Lazowski và người đồng nghiệp, bác sĩ Stanislaw Matulewicz đã bắt đầu thử nghiệm việc tiêm nhiễm vi khuẩn. Họ phát hiện ra rằng loại vaccine gây bệnh sốt Typhus là một loại vi khuẩn cực kì dễ truyền nhiễm, có thể gây và khiến cho người bị tiêm nhiễm bệnh mà không hề có bất kỳ triệu chứng nào.

Biết được Nazi (Đảng quốc xã Đức) vô cùng e ngại bệnh tật, họ đã tiêm cho người dân của thị trấn và tạo ra một dịch bệnh giả. Sau đó, thay vì chuyển những tù nhân đạo Hồi đến trại tập trung để thanh trừng, Nazi đã cho lệnh phong tỏa họ lại ở khu biệt lập. Sự “mưu mẹo” này của hai vị bác sĩ đã may mắn cứu sống hơn 8000 người khỏi việc bị giết bởi binh lính Đức.

2. “Điên như một người thợ mũ”

02
(Nguồn: Internet)

Nếu đã từng xem “Alice in Wonderland”, hẳn bạn phải biết đến người thợ làm mũ Hatter với tính cách khá kì quặc phải không nào? Người thợ mũ này thường được miêu tả với câu nói “Mad as a Hatter” (Điên như một người thợ mũ). Tuy nhiên, không phải nhân vật này là “nguồn cơn” cho câu nói ấy đâu mà đây là một câu nói đã được dùng từ rất lâu đời rồi.

Vào thế kỉ 19, mũ dạ là một loại mũ phổ biến dành cho đàn ông ở nước Anh, châu Âu, châu Mỹ và Nga. Những người làm mũ, hay còn được gọi là Hatter, sẽ biến các loại da thú thành chất liệu có cảm giác như dạ thông qua chất thủy ngân. Sau đó, người ta đã phát hiện ra rằng nếu bị phơi nhiễm quá thường xuyên với thủy ngân, có xu hướng sẽ bị “tâm thần” và tổn thương thần kinh, và cũng chính điều này đã khiến các người thợ làm mũ có xu hướng không được bình thường và khá “cuồng”. Đây chính là nguồn gốc của hội chứng “Điên như một người thợ mũ” đấy!

1. Tục bó chân

01-01
(Nguồn: Internet)

Thường còn được biết đến như “bàn chân búp sen”, tục bó chân là một tập tục đã có ở Trung Quốc từ thời xưa và áp dụng cho phụ nữ. Để có được “búp chân” xinh xắn, bé nhỏ, người ta thường sẽ bắt đầu bó chân một bé gái từ lúc 6 tuổi để chân không còn khả năng to lên nữa. Những ngón chân sẽ bị bẻ cong lại dưới lòng bàn chân và được cột chặt lại bằng vải lên đến mắt cá chân để cố định hình dạng. Sau đó, những bé gái sẽ bị bắt buộc phải đi lại với hai bàn chân như vậy cho đến khi xương chân bị vỡ ra hẳn và làm cho “búp sen” càng nhỏ lại và định hình hơn.

Quá trình này có thể diễn ra trong vòng 3 năm và rồi chân của họ sẽ giữ nguyên hình dạng như vậy cho đến cuối đời. Những cô gái với đôi chân búp sen được xem như những người phụ nữ xinh đẹp và có sức hấp dẫn “giới tính” hơn so với những cô gái không bó chân, từ đó, họ có được địa vị cao hơn trong xã hội. Tục lệ này bắt đầu lụi tàn vào những năm 1920 nhưng đến tận những năm 1950 nó mới thật sự biến mất hẳn.

Xem thêm

Những sự thật thú vị về… tiền

Người ta có câu “Tiền là tiên là Phật, là sức bật lò xo, là thước đo lòng người, là nụ cười tuổi trẻ, là sức khỏe tuổi già, là cái đà danh vọng, là cái lọng che thân, là cán cân công lý”. Những thông tin dưới đây có lẽ sẽ làm bạn ngạc nhiên về thứ công ...

Xem thêm

Bạn nên ngưng tin vào những sự thật lệch lạc này nếu muốn có một cuộc sống khỏe mạnh

Từ củ cà rốt giúp bạn nhìn rõ vào ban đêm đến "luật 5 giây", cho đến bây giờ rất nhiều người trong chúng ta vẫn tin vào những "sự thật" vô căn cứ trong việc giữ sức khỏe của bản thân. Nhưng qua thời gian và các nghiên cứu khoa học, những hiểu lầm về việc ăn uống, ...