Bạn gặp khó khăn trong việc tập trung làm bài tập về nhà? Dưới đây là 10 mẹo làm bài tập về nhà cho học sinh trung học để cuộc sống dễ dàng hơn nhiều! Hy vọng sau khi đọc xong, bạn sẽ tìm được cách làm bài tập về nhà thú vị hơn mà vẫn tập trung và hiệu quả.

Ưu tiên các lớp học của bạn

Viết ra bài tập về nhà của bạn hàng ngày ở trường khi được giao. Vào cuối mỗi ngày, hãy liệt kê các bài tập về nhà theo thứ tự bạn sẽ làm chúng như thế nào. Mình khuyên bạn nên bắt đầu với những bài tập khó trước và kết thúc với những bài dễ hơn.

Hãy ghi nhớ những bài tập về nhà nào sẽ cần nhiều thời gian hơn những bài khác. Nếu bạn có một dự án, bài văn hoặc một thời gian dài phải học, hãy bắt đầu với việc đó trước. Điều này sẽ cung cấp cho bạn những kiến ​​thức cơ bản về cách sắp xếp bài tập về nhà sau giờ học và những việc cần ưu tiên.

Bút xanh, giấy trắng

Viết bằng bút xanh trên giấy trắng là cách dễ nhất để ghi nhớ bài viết của bạn. Chúng đã được khoa học chứng minh là giúp lưu giữ thông tin hiệu quả hơn bất kỳ cách viết nào khác. Đây thực sự là hack não của bạn để ghi nhớ mọi thứ dễ dàng hơn. Đây là một trong những mẹo làm bài tập về nhà tốt nhất mà học sinh trung học có thể sử dụng.

Viết bằng bút xanh trên giấy trắng là cách dễ nhất để ghi nhớ bài viết của bạn.(Nguồn: Internet)
Viết bằng bút xanh trên giấy trắng là cách dễ nhất để ghi nhớ bài viết của bạn.(Nguồn: Internet)

Hãy thử sử dụng thủ thuật này trong các lớp học của bạn ở trường. Bằng cách đó, khi học, bạn sẽ có những ghi chú được viết ở định dạng tốt nhất. Sử dụng các công cụ ghi nhớ khác như dấu đầu dòng, con số, hình vẽ và điểm đánh dấu cũng là những cách hiệu quả để giúp việc học tập trở nên dễ dàng.

Nghỉ giải lao thường xuyên

Có một kỹ thuật hiệu quả được gọi là Kỹ thuật Pomodoro. Đây là công thức cơ bản về cách thức hoạt động của nó:

  • Làm việc trong 25 phút
  • Nghỉ giải lao 5 phút
  • Lặp lại 4 lần
  • Sau chu kỳ thứ 4, nghỉ dài hơn 30 phút

Đây là kỹ thuật học tập tốt nhất trên thế giới không chỉ giúp ghi nhớ thông tin mà còn không bị kiệt sức khi thực hiện bất kỳ nhiệm vụ nào. Chúng sẽ có ích khi bạn có nhiều giờ làm bài tập về nhà mà dường như bạn không thể tập trung được.

Thoát khỏi phiền nhiễu

Điều này là hiển nhiên, nhưng rất quan trọng! Dọn dẹp bàn làm việc, tắt điện thoại, tránh sử dụng mạng xã hội trên máy tính và thậm chí dọn dẹp phòng của bạn. Một môi trường gọn gàng là một cái đầu gọn gàng. Bạn sẽ có thể tập trung hơn nhiều vào nhiệm vụ trước mắt khi không có nhiều phiền nhiễu trên khuôn mặt của bạn.

Bạn sẽ có thể tập trung hơn nhiều vào nhiệm vụ trước mắt khi không có nhiều phiền nhiễu trên khuôn mặt của bạn.(Nguồn: Internet)
Bạn sẽ có thể tập trung hơn nhiều vào nhiệm vụ trước mắt khi không có nhiều phiền nhiễu trên khuôn mặt của bạn.(Nguồn: Internet)

Bạn cũng nên cho phép càng nhiều ánh sáng vào phòng càng tốt. Mở rèm, bật đèn và tăng độ sáng máy tính của bạn nếu bạn làm bài tập trên đó. Nhiều ánh sáng hơn trong không gian làm việc đã được chứng minh là giúp cải thiện sự tập trung và hiệu quả.

Bắt đầu ngay khi bạn về nhà

Tập thói quen bắt đầu làm bài tập về nhà ngay khi về nhà khi còn là học sinh trung học sẽ giúp bạn tránh được rất nhiều sự trì hoãn. Khi về đến nhà, hãy ăn gì đó và chuẩn bị bài tập về nhà. Hoàn thành công việc sớm cũng sẽ giúp bạn có thời gian rảnh không giới hạn cho đến khi đi ngủ.

Bạn sẽ có thể tập trung hơn nhiều vào nhiệm vụ trước mắt khi không có nhiều phiền nhiễu trên khuôn mặt của bạn.(Nguồn: Internet)
Bạn sẽ có thể tập trung hơn nhiều vào nhiệm vụ trước mắt khi không có nhiều phiền nhiễu trên khuôn mặt của bạn.(Nguồn: Internet)

Nghỉ ngơi trước rồi làm bài tập về nhà có thể gây lo lắng vì bạn không biết mình còn bao nhiêu thời gian để hoàn thành bài tập của mình. Hãy tự giúp mình và tránh sự lo lắng đó. Bạn cảm thấy bổ ích hơn nhiều khi hoàn thành bài tập về nhà và có thời gian còn lại trong ngày để làm bất cứ điều gì bạn muốn.

Hoàn thành bài tập về nhà trong giờ học

Đây có thể là một trong những mẹo làm bài tập về nhà tốt nhất dành cho học sinh trung học.(Nguồn: Internet)
Đây có thể là một trong những mẹo làm bài tập về nhà tốt nhất dành cho học sinh trung học.(Nguồn: Internet)

Đây có thể là một trong những mẹo làm bài tập về nhà tốt nhất dành cho học sinh trung học. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi về đến nhà. Hầu hết các ngày, mình đã hoàn thành hơn một nửa bài tập về nhà trước khi bước chân vào nhà. Tận dụng thời gian nghỉ giữa các lớp để làm những bài tập nhỏ hơn có thể được thực hiện mà không cần tập trung nhiều. Làm bài tập về nhà này trong một nhóm bạn học cùng lớp cũng sẽ giúp bạn hoàn thành bài tập về nhà nhanh hơn.

Làm bài tập về nhà với bạn bè

Khi bạn về nhà, hãy bắt đầu cuộc gọi FaceTime, Skype hoặc Zoom và làm bài tập về nhà với bạn bè. Điều này sẽ có lợi cho bạn theo 2 cách chính. Thứ nhất, bạn có thể chia sẻ câu trả lời, hiểu biết sâu sắc và khiến công việc trôi qua nhanh hơn. Thứ hai, nó đơn giản là vui hơn nhiều!

Các bạn cũng sẽ học hỏi lẫn nhau, tạo mối liên kết chặt chẽ hơn và đố nhau trong các bài kiểm tra sắp tới.(Nguồn: Internet)
Các bạn cũng sẽ học hỏi lẫn nhau, tạo mối liên kết chặt chẽ hơn và đố nhau trong các bài kiểm tra sắp tới.(Nguồn: Internet)

Về cơ bản, bạn có thể phân chia khối lượng công việc tùy thuộc vào loại bài tập về nhà. Các bạn cũng sẽ học hỏi lẫn nhau, tạo mối liên kết chặt chẽ hơn và đố nhau trong các bài kiểm tra sắp tới. Rõ ràng có rất nhiều lợi ích khi làm việc nhóm mà hầu hết học sinh trung học đều bỏ lỡ. Ngay cả 1 người bạn cũng có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức.

Sử dụng các nguồn bên ngoài

Bài tập về nhà không chỉ cần được làm với sách giáo khoa và ghi chú ở trường. Sử dụng một số nguồn bên ngoài nhất định như Google, YouTube là một trong những ứng dụng hay nhất mọi thời đại, đặc biệt là môn toán. Chúng cung cấp giải pháp từng bước cho tất cả các câu hỏi trong sách giáo khoa của bạn.

Sử dụng một số nguồn bên ngoài nhất định như Youtube, Google là một trong những ứng dụng hay nhất mọi thời đại. (Nguồn: Internet)
Sử dụng một số nguồn bên ngoài nhất định như YouTube, Google là một trong những ứng dụng hay nhất mọi thời đại. (Nguồn: Internet)

Có rất nhiều chủ đề trên ứng dụng:

  • Toán học
  • Khoa học
  • Lịch sử
  • Văn học
  • Ngoại ngữ

Nếu bài tập về nhà của bạn được làm trực tiếp từ các câu hỏi trong sách giáo khoa thì rất có thể Google đã có sẵn câu trả lời cho bạn. Tra cứu tên sách của bạn và tìm giải pháp cho mọi thứ bạn cần. Điều tương tự cũng xảy ra với YouTube và các nguồn trực tuyến khác. Thế hệ hiện nay có nhiều cơ hội tiếp cận thông tin hơn bất kỳ thế hệ nào khác. Tận dụng lợi thế của nó nhé các bạn!

Làm việc khi no căng bụng

Bắt đầu làm bài tập về nhà khi bụng no sẽ loại bỏ nhu cầu phải đứng dậy khi cần thiết. Bộ não của chúng ta bắt đầu tập trung vào cảm giác đói, khát hoặc đi vệ sinh một cách tự nhiên nếu nó vượt quá nhu cầu của nhiệm vụ bạn đang làm. Khi bạn làm bài tập về nhà, hãy nghỉ giải lao nhưng hãy nghỉ ngơi. Bạn sẽ không thể tập trung một chút nếu tâm trí của bạn đang tập trung vào những thứ khác.

Một cái bụng no sau một bữa ăn ngon cũng sẽ giúp não bạn hoạt động tốt hơn.(Nguồn: Internet)
Một cái bụng no sau một bữa ăn ngon cũng sẽ giúp não bạn hoạt động tốt hơn.(Nguồn: Internet)

Về nhà, ăn một bữa ngon, uống nước, đi vệ sinh và bắt đầu làm bài tập về nhà. Một cái bụng no sau một bữa ăn ngon cũng sẽ giúp não bạn hoạt động tốt hơn. Có lẽ bạn đã được khuyên nên ăn một bữa sáng ngon lành trước ngày thi để trở nên “thông minh hơn”. Điều tương tự cũng áp dụng cho việc làm bài tập về nhà của bạn.

Mẹo chuyên nghiệp: Sôcôla đen đã được chứng minh là giúp bạn lấy lại sự tập trung vào nhiệm vụ trước mắt. Nếu bạn bắt đầu dễ bị phân tâm mà không có lý do gì… hãy thưởng thức.

Nghe nhạc không lời

Mình thực sự khuyên bạn nên nghe nhạc trong khi làm việc. Tuy nhiên, nghe nhạc có lời là một ý tưởng tệ. Tìm danh sách phát không có lời trên bất kỳ nền tảng Âm nhạc nào như Spotify, Soundcloud hoặc thậm chí YouTube. YouTube có một kênh phát trực tiếp liên tục tên là “lofi hip hop radio” không có lời bài hát và rất hữu ích trong việc hỗ trợ bạn làm việc.

Nghe nhạc không chỉ giúp bạn tập trung mà còn khiến bài tập về nhà trở nên thú vị hơn.(Nguồn: Internet)
Nghe nhạc không chỉ giúp bạn tập trung mà còn khiến bài tập về nhà trở nên thú vị hơn.(Nguồn: Internet)

Nghe nhạc không chỉ giúp bạn tập trung mà còn khiến bài tập về nhà trở nên thú vị hơn. Không có chúng, tâm trí bạn sẽ lang thang đến những nơi khác nhau. Ngoài ra, âm nhạc lọt vào tai bạn đồng nghĩa với việc ít tiếng ồn hơn từ thế giới bên ngoài. Mọi người đều ghét bị phân tâm khi làm bài tập về nhà bởi ai đó la hét bên ngoài phòng của bạn. Hãy bật tai nghe đó lên và đưa tầm nhìn vào bài tập của bạn!

Lời kết

Hy vọng đây là 10 mẹo làm bài tập về nhà hay nhất dành cho học sinh trung học mà bạn từng nghe. Hãy thử áp dụng chúng vào bài tập về nhà tiếp theo ở nhà và ở trường. Chúng đã giúp đỡ mình rất nhiều trong những năm cuối cấp ba. Tôi mong họ cũng làm điều tương tự với bạn! Chúc may mắn trong học kỳ này!

Nếu bạn có bất kỳ ý kiến, câu hỏi hoặc đề xuất nào, hãy để lại bên dưới. Cảm ơn vì đã đọc!

Xem thêm

2 trang web uy tín giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe và nói tiếng Anh từng ngày!

Kỹ năng nghe và nói tiếng Anh là yếu tố quan trọng và khá "khó nhằn" trong quá trình học ngoại ngữ, và để nâng cao chúng mỗi ngày, hãy cùng BlogAnChoi khám phá 2 trang web "khét tiếng" trong làng luyện nghe và nói tiếng Anh nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận