Có rất nhiều yếu tố góp phần gây ra mụn, từ di truyền, hormone, lối sống và chế độ ăn uống của bạn. Có một số loại thực phẩm liên quan đến mụn trong các nghiên cứu lâm sàng, nhưng cà phê có thực sự là một trong số đó không? Dưới đây là những thông tin và cách giải quyết vấn đề, đặc biệt nếu bạn là người yêu thích cà phê. Sau đây BlogAnChoi sẽ gửi đến bạn Mọi điều bạn nên biết về cà phê và mụn trứng cá.

Cà phê có gây mụn không?

Việc cà phê có thể gây ra mụn hay không khá khó để khẳng định chắc chắn. Nhưng những người yêu thích cà phê có thể yên tâm rằng, theo chuyên gia “Không có bằng chứng nào chứng minh rằng cà phê có thể trực tiếp gây ra mụn trứng cá”. Tuy nhiên, có một số bằng chứng hỗ trợ cho thấy cách tiêu thụ cà phê có thể dẫn đến mụn trứng cá”.

Cà phê không trực tiếp gây ra mụn nhưng có thể là một nhân tố góp phần hình thành mụn Nguồn: internet
Cà phê không trực tiếp gây ra mụn nhưng có thể là một nhân tố góp phần hình thành mụn Nguồn: internet

Tùy thuộc vào cách cơ thể bạn phản ứng với caffeine, cách bạn uống, hàm lượng bạn tiêu thụ và nhiều yếu tố khác. Vì việc tiêu thụ caffeine sẽ giải phóng adrenaline, chất này có thể khiến mọi người cảm thấy bồn chồn, run rẩy. Nghiên cứu cho thấy caffeine cũng có thể làm tăng cortisol hormone gây căng thẳng cả khi nghỉ ngơi. Tuy nhiên, đối với những người thường xuyên uống cà phê, mức tăng đột biến này sẽ ít hơn đáng kể so với người uống caffeine ít và không liên tục.

Nồng độ cortisol cao gây ra phản ứng dây chuyền trong cơ thể bao gồm kích hoạt tế bào bã nhờn, tế bào biểu mô sản xuất bã nhờn, chất nhờn, dạng sáp bảo vệ da. Tuy nhiên, khi quá trình sản xuất bã nhờn tăng quá mức sẽ dẫn đến mụn trứng

Cà phê có thể làm gián đoạn giấc ngủ, gây ra mụn trứng cá

Như bạn đã biết rất rõ, caffeine có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn, các nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ một lượng caffeine (cụ thể là 400 mg trong nghiên cứu này) tối đa sáu giờ trước khi đi ngủ có “tác động gây rối loạn quan trọng” đối với giấc ngủ của bạn.

Bạn không chỉ có thể gặp nhiều khó khăn hơn khi ngủ ban đầu nếu bạn đang say sưa với caffeine mà nghiên cứu còn cho thấy giấc ngủ bị gián đoạn. Việc thiếu ngủ làm tăng nồng độ cortisol, sản xuất nhiều bã nhờn hơn và nổi mụn nhiều hơn. Ngay cả khi bạn sở hữu làn da ít lên mụn trứng cá. Và cách đơn giản để cà phê không ảnh hưởng đến giấc ngủ đó là không uống cà phê trong ít nhất 6 tiếng trước khi ngủ.

Cà phê có thể làm mất nước

Quá nhiều caffeine có thể dẫn đến mất nước, ngay cả khi bạn tiêu thụ 400 mg hoặc ít hơn, bạn vẫn có thể bị mất nước. Tình trạng mất nước có thể dẫn đến da khô. Điều này là do khi da bạn khô mà không được bổ sung ẩm, làn da của bạn sẽ tạo ra nhiều bã nhờn hơn để bù đắp và tiết dầu quá mức sẽ hình thành mụn.

Nguồn: internet
Thói quen chăm sóc da khác như chăm sóc da tại chỗ, ngủ, cấp nước, cân bằng nội tiết tố cũng là nguyên nhân gây mụn. Nguồn: internet

Điều này tương tự như cách làn da của bạn hoạt động khi đi máy bay – không khí trong cabin máy bay có xu hướng làm khô da, khiến da tiết ra dầu và nổi mụn. Đối với mỗi tách cà phê bạn uống, hãy nhớ uống thêm một vài ly nước. Nếu da của bạn vẫn cảm thấy khô ngay cả khi đã tiêu thụ đủ nước, hãy bổ sung kem dưỡng ẩm.

Thêm đường có thể gây ra mụn

Trong một nghiên cứu, 2.258 bệnh nhân được áp dụng chế độ ăn có ít đường, ban đầu là để nghiên cứu việc giảm cân. Kết quả phụ là chế độ ăn kiêng này cũng làm giảm mụn trứng cá của họ, với 87% bệnh nhân cho biết họ ít mụn hơn và 91% nói rằng họ cần ít thuốc trị mụn hơn.

Các loại thực phẩm như bánh mì trắng, nhiều loại ngũ cốc ăn sáng, khoai tây trắng, dứa, dưa hấu và tất nhiên là đường tinh luyện, tất cả đều có nhiều đường và giải phóng năng lượng nhanh. Sự giải phóng nhanh chóng này khiến lượng đường trong máu tăng đột biến, đây là nguyên nhân có thể gây ra mụn trứng cá.

Nguồn: internet
Cắt bỏ lượng caffeine sáu giờ trước khi đi ngủ. Nguồn: internet

Hơn nữa, một nghiên cứu về căng thẳng và chữa lành vết thương đã chỉ ra rằng căng thẳng có thể làm chậm quá trình lành vết thương, điều này có thể làm trầm trọng mụn trứng cá và sẹo mụn. Nếu căng thẳng đã là tác nhân lớn gây ra cho bạn trong cuộc sống hoặc việc uống caffeine khiến bạn cảm thấy lo lắng và khó chịu, thì bạn có thể cân nhắc một loại đồ uống khác có ít caffeine hơn như matcha, trà, hoặc giảm số lượng bạn uống mỗi ngày.

Uống bao nhiêu có thể dẫn đến tình trạng nổi mụn

Vấn đề là thế này, một tách cà phê có thể sẽ không khiến cơ thể bạn rơi vào trạng thái căng thẳng tột độ, trừ một số người như những người nhạy cảm với caffeine và trẻ em. Giới hạn chung cho lượng caffeine hàng ngày là 400 mg (khoảng bốn cốc).

Tóm lại, lượng caffeine bạn nạp vào sẽ ảnh hưởng đến lượng cortisol và adrenaline được giải phóng trong cơ thể bạn. Nếu bạn có quá trình trao đổi chất nhanh, bạn có thể uống tới bốn cốc mỗi ngày. Nếu bạn biết quá trình trao đổi chất của mình đang diễn ra chậm hơn thì tốt nhất bạn nên uống hai cốc trở xuống mỗi ngày.

Nguồn: internet
Hãy chọn cà phê decaf nếu bạn đã gần đạt đến giới hạn caffeine của cá nhân nhưng vẫn thèm hương vị đó. Nguồn: internet

Hãy xem khi lượng đường trong máu của bạn tăng đột biến sẽ gây ra tình trạng viêm khắp cơ thể. Những đột biến này cũng khiến cơ thể bạn tạo ra nhiều bã nhờn hơn, một chất nhờn trên da. Cả tình trạng viêm và bã nhờn dư thừa đều có thể dẫn đến mụn trứng cá.

Chọn chất làm ngọt tự nhiên như stevia. Nếu bạn thích cà phê có vị kem, bạn có thể thêm sữa tùy thích và thêm chất làm ngọt tự nhiên vào.

Sữa động vật có liên quan đến tình trạng mụn trứng cá không?

Sữa bò có thể là đồ uống có chỉ số đường huyết thấp, nhưng nó không phải là thức uống tốt nhất cho mụn. Garlapti nói: “Loại sữa được thêm vào cà phê có thể dẫn đến mụn trứng cá vì các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ sữa ít béo có dẫn đến tỷ lệ mụn trứng cá cao hơn so với việc tiêu thụ sữa nguyên chất hoặc không uống sữa”.

Nguồn: internet
Tất cả phụ thuộc vào lượng bạn tiêu thụ cũng như mức độ ưu tiên của bạn đối với các thói quen. Nguồn: internet

Trong một nghiên cứu được AAD trích từ thư viện quốc gia Hoa Kỳ ghi nhận, với tổng số 47.355 phụ nữ, 6.094 bé gái và 4.273 bé trai, mối liên hệ chặt chẽ giữa sữa bò và mụn trứng cá đã được chứng minh:

  • Những phụ nữ uống hai ly sữa ít béo mỗi ngày có nguy cơ bị mụn trứng cá cao hơn 44% so với những người khác.
  • Những bé gái từ 9 đến 15 tuổi uống nhiều sữa bò (nguyên chất, ít béo) có nhiều khả năng bị mụn trứng cá hơn.
  • Những bé trai từ 9 đến 15 tuổi uống sữa gầy có nhiều khả năng bị mụn trứng cá hơn.

AAD lưu ý một lý thuyết cho rằng hormone trong sữa có thể dẫn đến tình trạng viêm trong cơ thể, như đã nêu ở trên, khiến cơ thể có nguy cơ nổi mụn cao hơn. Tiêu thụ sữa cũng có liên quan đến sự gia tăng IGF-1 cấp độ 11, kích thích tuyến dầu sản xuất nhiều bã nhờn hơn, đây là chất nhờn bảo vệ da bạn khỏi bị khô. Vì thế bạn có thể chuyển sang sữa thực vật. Các lựa chọn tốt nhất để giữ lượng đường ổn định bao gồm hạnh nhân, dừa, cây gai dầu, hạt lanh và hạt điều.

Chất lượng cà phê có thể ảnh hưởng đến ruột và da

Điều này có thể gây sốc, nhưng cà phê có thể chứa nấm mốc do sự hiện diện của ochratoxin A. Loại độc tố nấm mốc này (hay còn gọi là một chất độc hại do nấm tạo ra) đã được phát hiện là có tác động tiêu cực đến sức khỏe cơ thể ở động vật, như các nghiên cứu cho thấy nó có thể xảy ra và gây tổn thương thận ở tất cả các loài động vật có vú.

Nguồn: internet
Bắt đầu từ chế độ ăn kiêng của bạn — như giảm lượng sữa và đường. Nguồn: internet

Kahn cho biết tất cả những điều này có nghĩa là rang hạt cà phê có thể phá hủy ochratoxin A, nhưng nó có thể phụ thuộc vào kiểu rang và kích thước hạt. Nếu có thuốc trừ sâu hoặc nấm mốc trong cà phê của bạn, hệ vi sinh vật đường ruột của bạn sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp và không theo chiều hướng tốt. Ruột và da có mối liên kết chặt chẽ.

Hãy chắc chắn đầu tư vào loại cà phê được bảo quản đúng cách. Mặc dù hiện tại không có quy định nào, nhưng hạt cà phê hữu cơ, chất lượng cao và máy rang xay thường là cách an toàn nhất.

Tuy nhiên, cà phê chứa nhiều chất chống oxy hóa

Có rất nhiều lợi ích khi tiêu thụ cà phê hàng ngày, một số trong đó bao gồm:

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường Loại 2.
  • Giảm nguy cơ trầm cảm.
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
  • Nhìn chung nguy cơ tử vong thấp hơn, bất kể tuổi tác, cân nặng và mức tiêu thụ.

Tiêu thụ vừa phải sẽ cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột của bạn

Cà phê là một trong những đồ uống giàu chất chống oxy hóa nhất bên cạnh trà và rượu vang đỏ. Tiêu thụ chất chống oxy hóa rất tốt cho da cả về mụn trứng cá và lão hóa da. Nghiên cứu cho thấy rằng cà phê cũng có thể tăng cường khả năng bảo vệ chống lại ung thư da, bao gồm cả khối u ác tính (loại ung thư da nghiêm trọng nhất).

Nguồn: internet
Mụn trứng cá là một tình trạng da khác nhau với một danh sách rất dài các nguyên nhân và cách điều trị. Nguồn: internet

Chất chống oxy hóa là một phân tử có tác dụng trung hòa các gốc tự do trong cơ thể. Các gốc tự do là các phân tử không ổn định có hại, có thể làm hỏng tế bào hoặc DNA của bạn.

Nếu ý nghĩ loại bỏ cà phê khiến bạn khó chịu, đừng lo lắng, bạn không cần phải loại bỏ hoàn toàn cà phê khỏi cuộc sống của mình để tránh nổi mụn. Chỉ cần cắt giảm mức tiêu thụ ở mức 400 mg và lưu ý đến cách bạn tiêu thụ.

Lựa chọn thay thế cà phê để thử

Bây giờ, nếu bạn đã thử mọi cách và thấy rằng cà phê vẫn gây nổi mụn, hoặc nếu bạn thấy rằng ngay cả một tách cà phê cũng hơi nhiều và khiến bạn cảm thấy lo lắng, thì việc uống một loại đồ uống có hàm lượng caffeine thấp hơn có thể là giải pháp tốt nhất. Nếu bạn muốn một chút caffeine nhưng ít hơn cà phê thì các loại trà có chứa caffein có thể phù hợp hơn. Một vài lựa chọn tốt bao gồm:

  • Matcha: 70 mg caffeine mỗi cốc.
  • Trà đen: 48 mg caffeine mỗi cốc.
  • Trà xanh: 28,8 mg caffeine mỗi cốc.

Bạn có thể xem thêm nhiều bài viết khác của BlogAnChoi:

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm, hãy ghé BlogAnChoi để theo dõi thêm nhiều điều thú vị mới nhé!

Xem thêm

9 thói quen tuy nhỏ nhưng giúp bạn trị mụn và dưỡng da hiệu quả 100%

Hẳn là bạn đã từng có cảm giác ăn không ngon, ngủ không yên với những khuyết điểm trên khuôn mặt mình như mụn cám, da sần sùi, kém sắc,… Đây chính là nỗi lo chung của tất cả mọi người. Đừng lo lắng, BlogAnChoi sẽ gợi ý cho bạn một vài thói quen nhỏ giúp việc trị mụn ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận