Bạn đã chán những bức hình selfie tự sướng hay chụp ảnh cỏ cây hoa lá quá “tầm thường”? Nhưng bạn không có điều kiện đi chơi xa để tìm những cảnh đẹp khác? Đừng lo, chỉ cần một chút sáng tạo và khéo tay là bạn có thể tự tạo ra những khung hình đẹp – độc – lạ bằng những vật dụng đơn giản ngay trong chính ngôi nhà của mình. Hãy cùng xem những ý tưởng sáng tạo này nhé!

1. Chụp ảnh giọt nước

Muốn chụp ảnh giọt nước đẹp, bạn cần có một số thiết bị chuyên dụng, nhưng thành quả sẽ rất tuyệt vời và khiến bạn mê mẩn đến nỗi tìm tòi đủ kiểu chụp khác nhau với những giọt nước tưởng như rất bình thường này. Một khi đã nắm được cách setup cơ bản, bạn sẽ không gặp khó khăn để có được những bức hình như dưới đây:

Chụp ảnh giọt nước cũng rất độc đáo đấy chứ (Nguồn: Internet)
Chụp ảnh giọt nước cũng rất độc đáo đấy chứ (Nguồn: Internet)

Đầu tiên bạn cần trang bị một máy ảnh có ống kính macro hoặc có khả năng chụp cận cảnh tốt. Bạn cũng phải có giá đỡ để đặt máy ảnh ở vị trí cố định, đèn flash (ngoài máy ảnh) để chiếu sáng các giọt nước, ống nhỏ giọt và một bát nước.

Cách làm rất đơn giản, bạn hãy đặt máy ảnh ở cạnh bát nước, chuyển ống kính sang chế độ lấy nét thủ công để lấy nét trước vào giữa bát nước là vị trí giọt nước sẽ rơi xuống.

Sau đó cầm ống nhỏ giọt giơ lên cao, bóp nhẹ để vài giọt nước rơi xuống và khi thấy chúng gần chạm mặt nước thì bấm nút chụp ảnh.

Lưu ý rằng việc chụp ảnh giọt nước sẽ phải thử nghiệm rất nhiều lần, nhất là khi bạn dùng cách “thô sơ” tại nhà như thế này. Để chụp dễ hơn và ra nhiều hình đẹp giống nhau, bạn có thể mua các dụng cụ nhỏ giọt nước chuyên dụng, tuy nhiên chúng thường đắt tiền nên bạn hãy chỉ đầu tư nếu thực sự tâm huyết với thể loại này nhé.

2. Chụp hình đồ ăn

Ai mà chẳng thích chụp hình đồ ăn, nhất là khi chúng không chỉ ngon mà còn đẹp nữa. Thể loại này có rất nhiều đất diễn cho bạn, thậm chí có khả năng kiếm thêm thu nhập nếu bạn có thể giữ bản quyền và bán những bức ảnh đó cho những người có nhu cầu.

Chụp ảnh đồ ăn là lĩnh vực rất nhiều tiềm năng (Nguồn: Internet)
Chụp ảnh đồ ăn là lĩnh vực rất nhiều tiềm năng (Nguồn: Internet)

Để chụp ảnh đồ ăn ngay tại nhà, bạn hãy làm theo các tip sau:

Ánh sáng là quan trọng

Ánh sáng tự nhiên là tốt nhất, ví dụ như từ ngoài cửa sổ chiếu vào. Nếu bạn dùng đèn flash ngoài máy ảnh thì phải chiếu từ phía sau món đồ ăn nhưng kèm theo gương phản xạ ánh sáng trở lại để không bị đổ bóng làm xấu bức ảnh.

Chú ý đến background

Bạn nên dùng background chuẩn dạng tĩnh và trơn, chẳng hạn như bức tường trắng, nhưng cũng có thể sáng tạo với các phông nền có kết cấu lạ mắt như vải hoặc giấy vẽ tranh. Đừng chọn background một cách tùy hứng mà hãy tính toán để nó làm nổi bật món đồ ăn mà bạn muốn chụp.

Tạo kiểu cho món ăn

Các nhiếp ảnh gia chuyên chụp đồ ăn thường có stylist hỗ trợ cũng chuyên về lĩnh vực này, nếu bạn không có điều kiện như vậy thì hãy sắp xếp món đồ ăn theo bố cục đẹp mắt. Bạn có thể thử nghiệm nhiều cách khác nhau, ví dụ dùng nhiều món lặp lại giống nhau như hình dưới đây là một trong những cách phổ biến:

Chụp ảnh nhiều quả dâu tây xếp gần nhau rất đẹp mắt (Nguồn: Internet)
Chụp ảnh nhiều quả dâu tây xếp gần nhau rất đẹp mắt (Nguồn: Internet)

3. Quả cầu thủy tinh và tia sáng

Quả cầu thủy tinh là đạo cụ tuyệt vời để cho ra những bức ảnh “bẻ cong ánh sáng” cực độc lạ. Nhưng bạn có thể làm cho những bức ảnh kiểu này lên một tầm cao mới bằng cách vẽ thêm các tia sáng, có thể làm ngay tại nhà với một vài vật dụng cơ bản.

Làm sao để chụp được những bức ảnh như thế này? (Nguồn: Internet)
Làm sao để chụp được những bức ảnh như thế này? (Nguồn: Internet)
 • Đầu tiên bạn phải có một căn phòng tối, có thể chụp ngoài trời vào ban đêm hoặc chụp trong phòng đóng kín cửa. Cần có giá đỡ để cố định máy ảnh cũng như một cái bàn và một tấm kính để đặt quả cầu. Bạn có thể mua quả cầu thủy tinh tại đây
 • Đặt tấm kính lên bàn, sau đó đặt quả cầu lên trên cẩn thận. Bạn có thể dùng một chiếc vòng sắt nhỏ như móc khóa đặt bên dưới quả cầu để nó đứng yên, sau khi chụp sẽ chỉnh sửa để xóa bớt đi.
 • Chỉnh máy ảnh để lấy nét vào quả cầu, sau đó tắt đèn và cài đặt tốc độ cửa trập khoảng 5 giây hoặc nhiều hơn.
 • Bước cuối cùng: sau khi nhấn nút chụp, bạn hãy cầm một chiếc đèn pin hoặc đèn flash di chuyển xung quanh quả cầu hoặc đi quanh phòng để vẽ ra những tia sáng theo hình dạng tùy ý. Bạn có thể sáng tạo bất kỳ cách nào cũng được, ví dụ như các đường ziczac thường đem lại cảm giác thư giãn. Càng sáng tạo thoải mái thì bức ảnh của bạn càng độc lạ.

4. Chụp ảnh các vật thể đóng băng trong đá

Nếu bạn yêu thích vẻ đẹp của băng đá thì hãy thử kiểu chụp này để cho ra những bức ảnh độc đáo như dưới đây:

Bông hoa đóng băng độc lạ (Nguồn: Internet)
Bông hoa đóng băng độc lạ (Nguồn: Internet)
 • Đầu tiên hãy đổ nước vào một vật chứa nhưng chỉ đổ một nửa mà thôi, cho vào ngăn đá và đợi khoảng một ngày.
 • Khi nước đã đóng băng, hãy tìm những vật mà bạn thích chụp như đồ ăn, hoa lá, thậm chí đồ chơi cũng được, đặt chúng lên trên bề mặt đá rồi đổ thêm nước để ngập hoàn toàn, sau đó cho vào ngăn đá và đợi thêm một ngày nữa.

Sau đó bạn có thể đổ thêm nước và đợi thêm một lần nữa tùy theo độ dày của nước đá và phong cách chụp ảnh mà bạn muốn, nhưng cũng có thể lấy nguyên khối đá ra và chụp ngay. Nên thử nghiệm chiếu sáng nó từ nhiều hướng khác nhau, thậm chí dùng đèn nền từ phía sau để tạo cảm giác cool ngầu hơn.

5. Chụp ảnh ly thủy tinh với nền trắng

Đơn giản nhưng vẫn đẹp và sang trọng (Nguồn: Internet)
Đơn giản nhưng vẫn đẹp và sang trọng (Nguồn: Internet)

Những chiếc ly bằng thủy tinh trông đẹp tuyệt vời khi lên hình. Sau đây là cách setup để giúp bạn có được những bức ảnh như vậy:

 • Đầu tiên lấy vài chiếc ly thủy tinh và đặt lên một bề mặt có khả năng phản chiếu, tốt nhất là tấm kính trong suốt nhưng bạn cũng có thể thử dùng mặt gương hoặc một mảnh kính vỡ cho mới lạ.
 • Đổ đầy chất lỏng vào ly, nên dùng các loại nước có màu, rượu vang hoặc nước trái cây để nhìn đẹp mắt hơn.
 • Đặt máy ảnh trước những chiếc ly và đặt một tờ giấy trắng hoặc vải trắng phía sau làm nền. Hướng đèn flash ngoài máy ảnh vào nền trắng, sau đó bấm nút chụp.

Để có được độ phơi sáng hoàn hảo sẽ mất nhiều lần thử nghiệm nhưng nếu bạn có thể làm cho background nổi bật lên trong khi những chiếc ly vẫn được phơi sáng tốt thì bức ảnh sẽ rất tuyệt vời.

6. Chụp ảnh bong bóng dầu và nước

Những chiếc bong bóng tạo cảm giác “siêu thực” (Nguồn: Internet)
Những chiếc bong bóng tạo cảm giác “siêu thực” (Nguồn: Internet)

Dầu và nước khi trộn lẫn với nhau sẽ tạo ra những bong bóng rất đẹp như hình trên. Nhưng làm sao để chụp được hiệu ứng đẹp mắt như vậy? Thực ra cách làm rất dễ, bạn chỉ cần có ống kính macro và giá đỡ.

 • Cho dầu và nước vào đồ đựng trong suốt, nên dùng một chiếc khay rộng bằng thủy tinh là tốt nhất. Dùng vật gì đó kê cao đồ chứa lên, rồi tạo background ở bên dưới như giấy màu hoặc một bức tranh đẹp.
 • Cố định máy ảnh ở phía trên hỗn hợp dầu và nước rồi chụp là xong. Để tạo thêm nhiều bong bóng mới, bạn có thể khuấy hỗn hợp bằng thìa, nhưng nếu không dùng đèn flash ngoài máy ảnh thì phải chờ đến khi bong bóng ngừng chuyển động mới chụp sắc nét được.

7. Chụp những giọt nước trên kính

Đây cũng là một cách sáng tạo với nước và thủy tinh: nhỏ giọt nước lên kính.

Những giọt nước trên kính kết hợp với hình nền tạo ra hình ảnh rất lạ (Nguồn: Internet)
Những giọt nước trên kính kết hợp với hình nền tạo ra hình ảnh rất lạ (Nguồn: Internet)

Giống như cách chụp dầu và nước ở trên, bạn phải nâng tấm kính lên để đặt phông nền bên dưới. Để tạo các giọt nước, hãy phủ lên kính một lớp sơn chống thấm nước dành cho kính chắn gió của ô tô, sau đó dùng ống nhỏ giọt để tạo ra các giọt nước đẹp mắt. Bạn cũng có thể thử pha nước với glycerin rồi nhỏ lên kính.

Đặt máy ảnh phía trên kính, zoom lại gần và chụp là xong. Nên thay nhiều background khác nhau để có được nhiều bức ảnh đẹp.

8. Tạo hình dạng bokeh

Bokeh là những phần bị mờ, nhòe và mất nét của hình ảnh, thường xuất hiện ngẫu nhiên khi chụp hoặc cố ý tạo ra như một phong cách nghệ thuật.

Hiệu ứng bokeh hậu cảnh (Nguồn: Internet)
Hiệu ứng bokeh hậu cảnh (Nguồn: Internet)

Nhưng bạn có biết rằng bất cứ ai cũng có thể thay đổi hình dạng của bokeh ở background chỉ đơn giản bằng cách tạo ra một vết cắt ở phía trước ống kính máy ảnh?

Nghe có vẻ kỳ cục nhưng cách này thực sự có hiệu quả. Bạn có thể tạo ra nhiều hình dạng bokeh theo ý muốn nhưng nguyên tắc chung là lấy vài tấm giấy màu đen, cắt một hình dạng nào đó ở ngay giữa (ví dụ như hình một ngôi sao hoặc đường ziczac) rồi “đắp” những tờ giấy đó lên trước ống kính máy ảnh.

Khi bạn chụp ảnh, hiệu ứng bokeh hậu cảnh sẽ giống với hình dạng vết cắt trên tờ giấy và bạn sẽ có một bức ảnh đẹp mê ly!

Không cần kỹ thuật phức tạp vẫn có bức ảnh bokeh đẹp lung linh (Nguồn: Internet)
Không cần kỹ thuật phức tạp vẫn có bức ảnh bokeh đẹp lung linh (Nguồn: Internet)

9. Chụp ảnh tia sáng xoay tròn

Đây là ý tưởng rất độc đáo và thú vị, mang lại hiệu ứng thị giác tuyệt vời:

Bức ảnh này không hề dùng kỹ xảo hay chỉnh sửa đâu nhé (Nguồn: Internet)
Bức ảnh này không hề dùng kỹ xảo hay chỉnh sửa đâu nhé (Nguồn: Internet)

Bạn cần có một không gian tối hoàn toàn, giá đỡ máy ảnh và một nguồn sáng được cột vào dây. Nếu không có giá đỡ thì bạn có thể đặt máy ảnh trên mặt đất và hướng lên trên.

Cài đặt tốc độ cửa trập máy ảnh 30 giây hoặc lâu hơn, sau đó cầm sợi dây để quay nguồn sáng trong không khí và chụp ảnh. Kết quả sẽ khiến bạn ngạc nhiên đấy!

Trên đây là những ý tưởng sáng tạo không quá phức tạp nhưng sẽ cho bạn những bức ảnh khiến mọi người phải trầm trồ. Bạn thích nhất kiểu chụp nào? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

999+ avatar nữ đẹp, avatar anime nữ phong cách AI cực kỳ mãn nhãn

Bộ sưu tập hình ảnh avatar nữ đẹp, avatar anime nữ phong cách AI cực kỳ ấn tượng, mãn nhãn dưới đây sẽ giúp bạn có được một hình đại diện độc đáo, ấn tượng nhất.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận