Bạn chưa biết cách trả lời phỏng vấn như thế nào cho tốt, không biết nên ngồi phỏng vấn như thế nào, cử chỉ tay ra sao, nghiêng đầu, gật đầu hay mỉm cười lúc nào? Cùng BlogAnChoi nghiên cứu 5 ngôn ngữ cơ thể cần tránh khi phỏng vấn nhé.

Chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn xin việc là một quá trình tổng thể, nơi bạn quyết định bạn sẽ mặc gì? Bạn nên hỏi gì? Làm thế nào để trả lời những câu hỏi thường gặp nhất trong một cuộc phỏng vấn? Ngoài việc luyện tập cách diễn xuất để tỏa sáng trong buổi phỏng vấn, điều quan trọng không kém là bạn phải chuẩn bị cho mình về cách bạn sẽ thể hiện bản thân. Đây là lúc ngôn ngữ cơ thể phát huy tác dụng.

Ngôn ngữ cơ thể là một phần quan trọng của sự phát triển nhân cách. Đó là giao tiếp không lời mà người phỏng vấn của bạn sẽ đọc được thông qua cử động tay, nét mặt, tư thế cơ thể, chuyển động mắt, v.v. Đôi khi, ngay cả khi bạn trả lời tất cả các câu hỏi nhưng tư thế hoặc chuyển động của cơ thể bạn nói lên một khía cạnh khác của bạn, cơ hội được chọn của bạn trở nên thấp. Nếu bạn đang chuẩn bị cho kỳ thi dịch vụ dân sự UPSC, kỳ thi ngân hàng như IBPS, kỳ thi quốc phòng, hoặc thậm chí các tổ chức tư nhân, bài viết này hẳn đã cung cấp cho bạn những mẹo tính cách quý giá để vượt qua cuộc phỏng vấn của bạn.

1. Bắt tay yếu hoặc quá mạnh

Cách trả lời phỏng vấn: Không nên bắt tay quá yếu hoặc quá mạnh. (Ảnh: Internet)
Cách trả lời phỏng vấn: Không nên bắt tay quá yếu hoặc quá mạnh. (Ảnh: Internet)

Một cái bắt tay chắc chắn là một trong những cử chỉ ngôn ngữ cơ thể mạnh mẽ và tích cực nhất. Nếu bàn tay của bạn lạnh và đổ mồ hôi, đó có thể được coi là một ngôn ngữ cơ thể không tốt. Nhưng việc lau tay trước khi bắt tay cũng là hành vi kém vệ sinh và thể hiện sự lo lắng, thiếu tự tin. Bởi vậy bạn nên kiểm tra và lau tay khô ráo sạch sẽ trước khi bắt đầu phỏng vấn.

2. Thiếu giao tiếp bằng mắt

Thiếu giao tiếp bằng mắt là một lỗi ngôn ngữ cơ thể khác cần tránh khi phỏng vấn. Bạn không nên nhìn vào chỗ khác trong phòng hoặc dưới chân mình khi trả lời câu hỏi. Giao tiếp bằng mắt trực tiếp với người phỏng vấn của bạn để phát triển mối quan hệ và kết nối. Tuy nhiên, tránh nhìn chằm chằm vào người phỏng vấn của bạn khiến họ cảm thấy bị thách thức hoặc khó chịu.

3. Tư thế ngồi xấu

Cách trả lời phỏng vấn: Chú ý tư thế ngồi (Ảnh: Internet)
Cách trả lời phỏng vấn: Chú ý tư thế ngồi (Ảnh: Internet)

Bạn nên tự ý thức trong khi phỏng vấn là giữ thẳng lưng, ngẩng cao đầu và ngồi vững vàng ở giữa ghế. Nó sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin từ bên trong. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người phỏng vấn có thể đánh giá kỹ năng lãnh đạo của bạn dựa trên việc bạn có đang ngồi với tư thế thẳng lưng mạnh mẽ hay không. Tựa người hoặc khom lưng trên ghế sẽ khiến bạn giống như một người dễ bị căng thẳng trong những tình huống cần sức mạnh.

Trong trường hợp bạn đang đứng trong khi trả lời câu hỏi thì hãy chắc chắn rằng bạn không đứng ở tư thế nghỉ hay bắt chéo chân. Nó sẽ khiến bạn trông phòng thủ và giống như một người bất chấp chính quyền.

4. Khoanh tay khi phỏng vấn

Khoanh tay là một lỗi ngôn ngữ cơ thể khác trong cuộc phỏng vấn. Khoanh tay khi phỏng vấn được coi là một cử chỉ hách dịch, điều đó chắc chắn là KHÔNG NÊN trước mặt nhân viên nhân sự hoặc quản lý cấp cao.

5. Đút tay túi quần

Cũng tránh đút tay vào túi quần, nó thể hiện sự thiếu tôn trọng. Đừng đặt cánh tay của bạn trên bàn trừ khi bạn đang nghiêng người về phía trước để trình bày hoặc ký tên gì đó. Đặt lòng bàn tay xuống đùi nơi người phỏng vấn có thể nhìn thấy chúng. Điều này thể hiện sự cởi mở và trung thực. Khi khoanh tay hoặc nắm chặt cánh tay cho thấy bạn đang bất an, lo lắng và thiếu tự tin.

6. Cử chỉ tay quá mức

Cách trả lời phỏng vấn: Không nên thể hiện cử chỉ tay quá nhiều. (Ảnh: Internet)
Cách trả lời phỏng vấn: Không nên thể hiện cử chỉ tay quá nhiều. (Ảnh: Internet)

Những cử chỉ tay quá mức thể hiện sự lo lắng hoặc vội vã, đây là một sai lầm lớn về ngôn ngữ cơ thể khi phỏng vấn. Ở một mức độ nào đó, cử chỉ tay cũng thể hiện mức độ quan tâm và hứng thú của bạn. Bạn càng ít cử động bàn tay hoặc cánh tay, bạn càng có vẻ tự tin.

Một trong những mẹo ngôn ngữ cơ thể quan trọng nhất khi phỏng vấn là giữ lòng bàn tay mở và hướng lên trên khi nói chuyện. Điều này thể hiện sự trung thực và chân thành. Một sai lầm khác về ngôn ngữ cơ thể khi phỏng vấn là xoa lòng bàn tay. Tránh nắm chặt tay. Tránh cắn móng tay hoặc chỉ tay khi nói chuyện.

7. Chạm tay lên mặt quá nhiều

Cách trả lời phỏng vấn: Không nên chạm tay lên mặt quá nhiều (Ảnh: Internet)
Cách trả lời phỏng vấn: Không nên chạm tay lên mặt quá nhiều (Ảnh: Internet)

Chạm vào mặt không phải là một cử chỉ tốt trong cuộc phỏng vấn. Nghịch tóc, đồ trang sức hoặc quần áo của bạn cho thấy sự khó chịu và thiếu kiên nhẫn, căng thẳng và không trung thực. Nếu bạn cảm thấy ngứa hoặc có lông mi làm cho mắt bạn khó chịu, bạn có thể cho người phỏng vấn biết và đi vào nhà vệ sinh. Tuy nhiên, liên tục đưa tay lên miệng, hay vò đầu bứt tóc, nhìn đồng hồ, v.v. không phải là ngôn ngữ cơ thể tốt. Tránh che miệng, sờ mũi, ngứa mũi, gãi cổ, ngoáy tai, dụi mắt, kéo cổ áo và đưa ngón tay lên miệng. Tất cả những điều này đều là ngôn ngữ cơ thể tiêu cực trong một cuộc phỏng vấn.

Cũng tránh sờ soạng ngón tay hoặc đồ vật xung quanh bạn trong khi phỏng vấn, điều đó có thể khiến bạn trông lo lắng và căng thẳng.

8. Cách kết thúc buổi phỏng vấn

Một ứng viên tự tin và có khả năng bao gồm sự bình tĩnh và trả lời các câu hỏi theo cách chính xác nhất có thể. Vào cuối cuộc phỏng vấn, bạn nên bắt tay chắc chắn bằng ánh mắt và lời nói cảm ơn. Ví dụ: “Cảm ơn bạn đã cân nhắc cho vai trò này, (Tên người phỏng vấn). Tôi rất mong nhận được phản hồi từ quý công ty, tạm biệt”.

Xem thêm

999+ avatar nữ đẹp, avatar anime nữ phong cách AI cực kỳ mãn nhãn

Bộ sưu tập hình ảnh avatar nữ đẹp, avatar anime nữ phong cách AI cực kỳ ấn tượng, mãn nhãn dưới đây sẽ giúp bạn có được một hình đại diện độc đáo, ấn tượng nhất.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận