Nguyệt thực ngày 5/5/2023 và mưa sao băng ngày 6/5 là 2 sự kiện thiên văn thú vị sẽ diễn ở Đông bán cầu và Việt Nam nằm trong vùng có thể quan sát được. Cùng tìm hiểu cụ thể thời gian, địa điểm bạn có thể chiêm ngưỡng nguyệt thực và mưa sao băng đầu tiên của 2023 nhé.

Nguyệt thực ngày 5/5/2023

Theo Hội Thiên văn và Vũ trụ Việt Nam (VACA), đêm 5 rạng sáng 6/5, người yêu thiên văn tại Việt Nam sẽ được chứng kiến hiện tượng nguyệt thực đầu tiên trong năm 2023, đó là nguyệt thực nửa tối.

Nguyệt thực ngày 5/5/2023 (Ảnh: Internet)
Nguyệt thực ngày 5/5/2023 (Ảnh: Internet)

Nguyệt thực nửa tối là hiện tượng Mặt Trăng đi vào vùng bóng nửa tối của Trái Đất. Khi đó, ba thiên thể Mặt Trăng, Trái Đất và Mặt Trời gần như thẳng hàng.

Cụ thể, nguyệt thực nửa tối sẽ bắt đầu lúc 22h15 ngày 5/5 (giờ Hà Nội) sẽ đạt cực đại lúc 0h24 ngày 6/5 và kết thúc lúc 2h32 cùng ngày, khi Mặt Trăng ra khỏi bóng của Trái Đất. Ước tính có tới gần 84% dân số toàn cầu có thể quan sát nguyệt thực nửa tối, bao gồm Việt Nam.

Khác với nguyệt thực toàn phần hoặc một phần, với nguyệt thực nửa tối là Mặt Trăng chỉ đi vào vùng nửa tối của Trái Đất. Do đó, nó vẫn nhận được một lượng lớn ánh sáng từ Mặt Trời. Phần Mặt Trăng được bao phủ bởi bóng nửa tối có sự tối đi một chút và chuyển sang sắc đỏ nhạt.

Nguyệt thực ngày 5/5/2023 (Ảnh: Internet)
Nguyệt thực ngày 5/5/2023 (Ảnh: Internet)

Tại Việt Nam, theo giờ Hà Nội, nguyệt thực nửa tối sẽ bắt đầu lúc 22h14 tối 05/05/2023, đạt cực đại với tỷ lệ đi vào vùng nửa tối là 98,4% lúc 00h23 ngày 06/05 và kết thúc lúc 02h31 rạng sáng cùng ngày. Các địa điểm khác ở Việt Nam có thời gian tương tự với độ chênh không đáng kể.

Thời điểm diễn ra nguyệt thực nửa tối là vào gần nửa đêm, lúc Mặt Trăng ở rất cao trên bầu trời, khiến cho việc quan sát rất thuận lợi nếu thời tiết cho phép. Chỉ cần đủ ít mây thì người xem sẽ nhìn thấy rõ Mặt Trăng chuyển sang màu đỏ nhạt.

Thế nhưng VACA cũng lưu ý, ngay cả vào lúc cực đại, sắc đỏ của Mặt Trăng cũng không hề rõ nét như với nguyệt thực toàn phần hoặc một phần, thậm chí có thể khó nhận ra nếu có ô nhiễm ánh sáng hoặc bụi ở nơi quan sát.

Để quan sát nguyệt thực, người xem không cần bất cứ dụng cụ nào để bảo vệ mắt mà chỉ cần một bầu trời quang mây và một vị trí ít ô nhiễm ánh sáng. Tất nhiên, một chiếc kính thiên văn, ống nhòm hay đơn giản là một máy ảnh có zoom quang học lớn sẽ giúp người xem có được cái nhìn hấp dẫn hơn.

Lần nguyệt thực tiếp theo trong năm 2023 sẽ diễn ra vào rạng sáng 29/10. Đây sẽ là lần nguyệt thực một phần.

Mưa sao băng ngày 6/5/2023

VACA cho biết thêm, một ngày sau khi xảy ra nguyệt thực nửa tối, đến đêm 6 rạng sáng 7/5 sẽ là cực điểm của mưa sao băng Eta Aquarids – một trận mưa sao băng loại trung bình. Nếu người xem may mắn có thể nhìn thấy được mưa sao băng ngay cả khi đang quan sát nguyệt thực.

Mưa sao băng ngày 6/5/2023 (Ảnh: Internet)
Mưa sao băng ngày 6/5/2023 (Ảnh: Internet)

Các ngôi sao băng từ sao băng Eta Aquariid sẽ xuất hiện bắt đầu từ ngày 4/5. Mưa rào có thời gian hoạt động khá dài, khoảng 5 tuần và hoạt động mạnh từ ngày 19/4 đến ngày 28/5, cực đại vào đêm ngày 6/5. Tuy nhiên, điều kiện quan sát mưa sao băng không lý tưởng trong năm nay vì mưa sao băng đạt cực đại cùng lúc với Trăng Hoa tròn. Khi bầu trời quá sáng, các thiên thạch sẽ bị che khuất bởi ánh sáng của Mặt trăng, vì vậy, nếu có thể, tốt hơn hết là bạn nên nhìn lên bầu trời đêm trong giai đoạn Trăng non hoặc Trăng lưỡi liềm.

Nếu bạn quyết tâm phát hiện sao băng từ trận mưa Eta Aquariid năm nay, đây là cách bạn có thể tối đa hóa cơ hội của mình, bất chấp nguyệt thực nửa tối:

  • Nếu có thể, hãy cố gắng tránh ánh đèn thành phố và để đèn đường cách xa tầm nhìn trực tiếp của bạn.
  • Dành khoảng 10-30 phút bên ngoài để mắt bạn thích nghi với bóng tối và sử dụng bộ lọc ánh sáng đỏ (hoặc đèn pin ánh sáng đỏ) để giúp duy trì tầm nhìn ban đêm tích lũy tự nhiên của bạn.
  • Chọn vị trí xem Mặt trăng bị che khuất, chẳng hạn như vị trí có các tòa nhà hoặc tán lá che khuất tầm nhìn của bạn.
  • Hãy để ý đến các đoàn thiên thạch, chúng có thể lơ lửng trên bầu trời trong vài giây sau khi thiên thạch ban đầu đi qua.
  • Hãy để ý những quả cầu lửa cực kỳ sáng và có thể được nhiều người nhìn thấy cùng một lúc. Mặc dù chúng rất hiếm.

Một số thông tin khác có thể bạn quan tâm:

Xem thêm

Download 1000+ hình nền điện thoại gấu dâu cute ngầu full HD, 4K mới nhất 2023

Bạn đang tìm kiếm những hình nền điện thoại gấu dâu, hình nền đẹp cute ngầu thay đổi giao diện cho điện thoại, iphone của mình? Vậy thì hãy tham khảo ngay bộ sưu tập 1000+ hình nền điện thoại gấu dâu full HD, 4K mới nhất, ấn tượng nhất 2023 dưới đây nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận