Thế giới tí hon, nhất là những loài vật nhỏ như kiến, là chủ đề hấp dẫn đối với những người đam mê chụp ảnh. Kiến sống thành tập thể giống như con người, có cả những “công trình” to lớn, những cuộc chiến đấu nảy lửa và làm việc cùng nhau rất sôi động. Bạn có muốn thu lại những khoảnh khắc thú vị của loài kiến qua ống kính máy ảnh của mình không? Hãy cùng xem cách chụp hình kiến dưới đây nhé!

Kiến là loài vật có ở khắp mọi nơi và rất dễ tìm, nhưng kích thước của chúng quá nhỏ nên việc chụp ảnh cũng rất khó. Để chụp được những người bạn tí hon này, điều quan trọng nhất là sử dụng đúng loại thiết bị và thật kiên nhẫn.

Các thiết bị để chụp ảnh kiến

Máy ảnh

Máy ảnh để chụp kiến không cần quá xịn (Nguồn: Internet)
Máy ảnh để chụp kiến không cần quá xịn (Nguồn: Internet)

Hầu hết chúng ta sẽ chụp kiến ở ngoài trời nên không cần máy ảnh có độ nhạy sáng cao (chuyên dùng trong điều kiện ánh sáng yếu), do đó bạn cũng sẽ không cần tốn nhiều tiền để sắm loại máy này. Tuy nhiên bạn sẽ cần dùng một chiếc máy ảnh có nhiều điểm lấy nét và độ phân giải (số megapixel) cao.

Mỗi máy ảnh đều có nhiều điểm được gọi là điểm lấy nét (focus point), mỗi điểm đại diện cho một khu vực mà máy sẽ lấy nét hình ảnh và bạn cũng dựa vào đó để sắp xếp vật mẫu cho phù hợp để chụp hình rõ nét nhất. Máy ảnh càng xịn và đắt tiền thì càng có nhiều điểm lấy nét và bạn càng dễ lấy nét chính xác hơn.

Điểm lấy nét của máy ảnh (Nguồn: Internet)
Điểm lấy nét của máy ảnh (Nguồn: Internet)

Bạn có thể chọn chế độ tự động lấy nét hay AF của máy, cho máy ảnh biết chính xác những điểm cần lấy nét của vật mẫu. Điểm lấy nét là yếu tố quan trọng khi chụp kiến vì kích thước của chúng quá nhỏ và khi chụp sẽ có rất nhiều vật thể xung quanh ở gần chúng, máy ảnh càng có nhiều điểm lấy nét thì càng dễ đảm bảo những chú kiến được lên hình sắc nét.

Tiếp theo cần xem xét là số megapixel. Đây không chỉ là thông số được dùng để quảng cáo nhằm tăng giá trị cho máy ảnh mà nó thực sự đem lại chất lượng hình ảnh tốt hơn khi bạn cần chụp những thứ có kích thước nhỏ. Megapixel là đơn vị đo số lượng pixel (điểm ảnh), đó là những chấm siêu nhỏ tạo nên hình ảnh. Càng nhiều pixel thì hình ảnh càng đẹp và rõ nét, thấy được nhiều chi tiết. Với “người mẫu” là những chú kiến tí hon thì từng chi tiết nhỏ nhất cũng là quan trọng.

Ống kính

Ống kính là thành phần giúp bạn thu được hình ảnh vào trong máy, loại ống kính khác nhau sẽ ảnh hưởng đến phối cảnh, trường nhìn và độ sâu trường ảnh – cả 3 yếu tố này đều rất quan trọng khi chụp ảnh kiến, vì vậy khâu lựa chọn ống kính cần phải chú ý.

Chọn loại ống kính nào để chụp kiến? (Nguồn: Internet)
Chọn loại ống kính nào để chụp kiến? (Nguồn: Internet)

Khi chụp những thứ có kích thước nhỏ, hầu hết các nhiếp ảnh gia đều thích dùng ống kính macro. Bản thân từ “macro” có nghĩa là “quy mô lớn”, đây là một kiểu chụp ảnh độc đáo làm cho các vật thể nhỏ được chụp cận cảnh đến mức chúng trông to hơn và có cảm giác giống như những vật bình thường trong đời sống của chúng ta. Những ống kính được chế tạo đặc biệt để chụp kiểu này được gọi là ống kính macro.

Ống kính macro

Các ống kính thường dùng để chụp ảnh kiến là macro 70mm và macro 100mm, cả hai đều có khẩu độ f/2.8.

Bạn có thể mua ống kính macro tại đây

Bạn đang thắc mắc tại sao phải dùng ống kính macro chuyên nghiệp thay vì chỉ cần một ống kính có khả năng zoom để chụp ảnh phóng to? Đó là vì có sự khác biệt giữa chụp ảnh macro thật sự và chụp ảnh zoom (cận cảnh).

Chụp ảnh zoom là chụp các vật mẫu ở cự ly rất gần bằng ống kính thường, không phải macro. Nếu dùng ống kính macro thực sự thì độ phóng đại lớn hơn đáng kể và rõ nét chi tiết hơn rất nhiều, thậm chí những chi tiết nhỏ nhất cũng hiện rõ trên ảnh khiến bạn phải bất ngờ.

Ống kính thường hay ống kính zoom

Nếu bạn không quá quan tâm đến việc chụp rõ từng chi tiết nhỏ nhất của những chú kiến thì ống kính thường hay ống kính zoom vẫn chụp cận cảnh được. Ống kính thường (tiêu chuẩn) là loại dễ sử dụng nhất vì chúng là kính phẳng, không bị biến dạng. Khi nhìn vào vật mẫu, ống kính này cho ra hình ảnh gần giống nhất với mắt người nên chúng được dùng rất phổ biến.

Trong khi đó ống kính zoom và ống kính tele có hình dạng dài giống như kính thiên văn và có thể phóng to vật mẫu cực tốt. Các ống kính zoom thường dùng để chụp ảnh kiến là ống kính 24-70mm và ống kính 200mm, đều có khẩu độ f/2.8.

Bạn có thể mua ống kính zoom tại đây

Ánh sáng

Để chụp ảnh kiến, bạn chỉ cần dùng ánh sáng tự nhiên là được. Những tia nắng đẹp xuyên qua kẽ lá thường được dùng làm bối cảnh để chụp ảnh thiên nhiên rất đẹp. Nhưng đôi khi ánh nắng không thể chiếu tới vị trí có những chú kiến mà bạn muốn chụp ảnh, do đó bạn nên mang theo đèn nhỏ chiếu sáng liên tục để dùng khi cần thiết. Ánh sáng không nên quá mạnh đến mức bị chói khi chiếu lên những chú kiến, mà chỉ vừa đủ để bạn có thể giảm mức ISO của máy ảnh là được.

Những ý tưởng sáng tạo để có những bức hình kiến ấn tượng

Tùy vào bối cảnh, vị trí chụp và điều kiện ánh sáng mà bạn phải chỉnh chế độ chụp khác nhau cho máy ảnh, nhưng nhìn chung có một vài ý tưởng sau đây sẽ giúp bạn chụp được những bức hình kiến độc lạ và được mọi người yêu thích.

1. Hành vi của kiến

Cuộc sống thường ngày của những chú kiến (Nguồn: Internet)
Cuộc sống thường ngày của những chú kiến (Nguồn: Internet)

Một trong những lý do khiến nhiều người thích chụp hình kiến là vì những hành vi độc lạ trong cuộc sống của chúng. Bạn hãy kiên nhẫn chờ đợi và quan sát lũ kiến để ghi lại những việc mà chúng đang làm, chẳng hạn như tấn công một kẻ thù to lớn hay tha những mảnh lá nhỏ về tổ – bất kỳ hành động nào của kiến cũng có thể là một khoảnh khắc thú vị.

Để tăng thêm sự sáng tạo, bạn có thể tác động đến hành vi của kiến bằng cách đặt chướng ngại vật hoặc thức ăn cho chúng, điều này cũng giúp bạn bắt được những khoảnh khắc như ý muốn mà không cần chờ đợi và theo dõi quá lâu. Nhưng hãy cẩn thận khi đùa với loài kiến vì có thể chúng sẽ “xâm lược” bạn đấy!

Chú kiến và giọt nước (Nguồn: Internet)
Chú kiến và giọt nước (Nguồn: Internet)

2. Chọn điểm nhìn mới lạ

Có thể hiểu “điểm nhìn” là vị trí mà bạn quan sát đối tượng để chụp ảnh. Đối với kiến, bạn có thể chọn điểm nhìn ngang tầm với chúng để chụp được những bức hình ấn tượng vì bình thường chúng ta chỉ quen nhìn chúng từ trên cao. Điểm nhìn nằm ngang tầm mắt cũng tạo cảm giác trực tiếp và thân mật cho người xem, thu hút sự đồng cảm của họ thông qua bức ảnh.

Chọn điểm nhìn ngang tầm với kiến (Nguồn: Internet)
Chọn điểm nhìn ngang tầm với kiến (Nguồn: Internet)

3. Chọn điểm lấy nét phù hợp

Nếu máy ảnh của bạn đang ở chế độ lấy nét tự động (là chế độ mặc định) thì bạn có thể thử chuyển sang chế độ tùy chọn, sau đó dùng nút xoay để chọn chính xác những điểm lấy nét mà bạn muốn để những chú kiến được sắc nét khi lên hình.

Ánh nắng phản chiếu qua giọt nước (Nguồn: Internet)
Ánh nắng phản chiếu qua giọt nước (Nguồn: Internet)

4. Lấy nét bằng tay

Nếu bạn thấy chế độ lấy nét tự động không ổn định, cứ liên tục điều chỉnh để tìm tiêu điểm lấy nét, thì hãy chuyển sang lấy nét thủ công. Đó là chế độ mà bạn có thể khóa đối tượng cần lấy nét bằng tay, di chuyển vòng tròn lấy nét trên màn hình cho đến khi đối tượng hiện lên đẹp và rõ nét trong khung hình.

Cuộc chiến của những chú kiến (Nguồn: Internet)
Cuộc chiến của những chú kiến (Nguồn: Internet)

Cách này yêu cầu bạn phải có kinh nghiệm lấy nét thủ công trước đó, vì lũ kiến di chuyển rất nhanh nên phải điều chỉnh vòng tròn lấy nét thật nhanh.

5. Dùng bức ảnh để kể một câu chuyện

Những bức ảnh sẽ trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều nếu bạn truyền tải một thông điệp hay một câu chuyện nào đó vào cho chúng. Ví dụ như: những con kiến đang làm gì? Tại sao chúng lại thu hút bạn? Người xem sẽ được trải nghiệm điều gì mới lạ khi nhìn bức hình này? Hãy tự đặt ra những câu hỏi như vậy để tìm cách chụp ảnh những chú kiến sao cho độc đáo nhất.

Thêm một chút đạo cụ để có những bức hình ấn tượng (Nguồn: Internet)
Thêm một chút đạo cụ để có những bức hình ấn tượng (Nguồn: Internet)

Vậy là bạn đã biết cách chụp hình những chú kiến tí hon để có những bức ảnh cực kỳ ấn tượng và không đụng hàng để khoe với mọi người. Bạn đã thử chụp hình kiến bao giờ chưa? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Download 1000+ hình nền điện thoại gấu dâu cute ngầu full HD, 4K mới nhất 2023

Bạn đang tìm kiếm những hình nền điện thoại gấu dâu, hình nền đẹp cute ngầu thay đổi giao diện cho điện thoại, iphone của mình? Vậy thì hãy tham khảo ngay bộ sưu tập 1000+ hình nền điện thoại gấu dâu full HD, 4K mới nhất, ấn tượng nhất 2023 dưới đây nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận