Bong bóng xà phòng không chỉ là trò chơi vui mà còn rất đẹp khi lên hình. Bạn đã thấy những bức ảnh chụp bong bóng xà phòng trên mạng đẹp lung linh giống như “ảnh ảo” nhưng được rất nhiều người yêu thích? Bạn cũng có thể tự chụp được những bức ảnh như vậy ngay tại nhà, chỉ cần một chút sáng tạo cộng với kỹ thuật nhiếp ảnh khá ổn một chút là được. Hãy cùng xem các bước để chụp hình bong bóng xà phòng tại nhà nhé!

1. Pha nước thổi bong bóng

Để chụp được ảnh đẹp thì đầu tiên tất nhiên phải có mẫu đẹp. Đối với bong bóng xà phòng, bạn hoàn toàn có thể dùng xà phòng hoặc nước rửa chén thông thường. Tuy nhiên những chiếc bong bóng này rất nhanh vỡ và khó chụp. Để giữ cho quả bong bóng tồn tại lâu, bạn cần pha dung dịch xà phòng đặc biệt.

Làm sao để bong bóng lâu bị vỡ? (Nguồn: Internet)
Làm sao để bong bóng lâu bị vỡ? (Nguồn: Internet)

Đầu tiên cho 2 thìa to xà phòng dạng lỏng (xà phòng rửa tay hoặc nước rửa chén) vào nửa cốc nước. Tiếp theo, trộn thêm vài giọt glycerine vào dung dịch đó và để yên trong vài giờ. Glycerine là chất làm tăng sức bền cho bong bóng để chúng lâu bị vỡ. Bạn có thể mua glycerin tại các tiệm thuốc hoặc ở các cửa hàng bánh ngọt.

Ngoài ra, bạn cũng có thể mua một lọ dung dịch thổi bong bóng thường có bán ở quầy hàng đồ chơi trong siêu thị. Loại dung dịch này tạo ra bong bóng tồn tại được lâu.

2. Setup bối cảnh chụp ảnh

Để chụp được nhiều ảnh đẹp, bạn cần setup một studio nhỏ tại nhà. Không nhất thiết phải mua các thiết bị chuyên dụng đắt tiền mà chỉ cần một chiếc bàn, chân máy (tripod), phông nền phía sau và nguồn sáng tốt.

Đầu tiên hãy kê chiếc bàn sát vào tường. Sau đó dán phông nền lên tường, tốt nhất là dùng giấy hoặc vải trơn, cuối cùng là đặt tripod ở phía trước bối cảnh vừa setup để chuẩn bị chụp.

Setup bối cảnh chụp bong bóng (Nguồn: Internet)
Setup bối cảnh chụp bong bóng (Nguồn: Internet)

Nếu không muốn tự setup, bạn có thể mua bộ studio mini với giá không quá đắt được bán trên các trang mạng. Bộ studio này được thiết kế sẵn nhiều phông nền khác nhau, thậm chí còn có kèm theo một bộ đèn mini và cho phép bạn chiếu sáng vật mẫu từ các hướng khác nhau để có nhiều góc chụp tùy ý.

3. Bố trí đèn chiếu sáng

Sau khi setup xong studio của mình, bạn hãy lắp đèn xung quanh. Có nhiều cách để chiếu sáng bong bóng xà phòng, tốt nhất là dùng softbox (hộp làm mềm ánh sáng) và tấm phản quang (beauty dish) chuyên nghiệp. Các dụng cụ này có tác dụng khuếch tán ánh sáng đồng đều và giúp bạn chụp ảnh đều nhau hơn.

Beauty dish chuyên nghiệp (Nguồn: Internet)
Beauty dish chuyên nghiệp (Nguồn: Internet)

Bạn có thể dùng bộ đèn flash ngoài để có đủ ánh sáng khi chụp hình, gắn thêm vào một bộ khuếch tán và đặt lên trên tripod mini. Sau đó bạn có thể dùng một tấm bìa cứng màu trắng để phản chiếu ánh sáng từ bộ đèn flash và chiếu vào vật mẫu.

Bạn cũng có thể sử dụng tấm đèn LED nếu có, dụng cụ này vừa dễ mang đi mà lại không bị nóng nhiều như các nguồn sáng khác.

Nếu không có các nguồn sáng như trên, bạn chỉ cần dùng đèn thông thường cũng được, nhưng hãy dùng loại đèn có cổ dài và cong để chiếu sáng ngay phía trên bong bóng, sau đó quấn thêm giấy sáp lên vành của đèn để giúp khuếch tán ánh sáng. Nhưng lưu ý chỉ quấn giấy này trong thời gian ngắn khi chụp hình, vì nếu để lâu thì tờ giấy có thể nóng tới mức bốc cháy. Đây là cách tự chế đơn giản và không phải là lý tưởng nhất, nhưng vẫn khá hiệu quả.

4. Chọn ống kính phù hợp để chụp bong bóng

Đây là kiểu chụp ảnh cận cảnh, vì vậy tốt nhất bạn nên sử dụng ống kính macro. Nếu không có sẵn loại lens này thì bạn có thể mua kính macro rời để gắn vào ống kính bình thường của mình. Nó có thể là dạng ống kéo dài, ống thổi, hoặc vòng đảo chiều, đa số đều có giá phải chăng và dễ gắn vào ống kính thường.

Dùng ống kính macro để chụp cận cảnh (Nguồn: Internet)
Dùng ống kính macro để chụp cận cảnh (Nguồn: Internet)

Ngoài ra bạn có thể sử dụng ống kính tele để chụp bong bóng, khi đó bạn sẽ phải đứng xa vật mẫu nhưng vẫn chụp được cận cảnh. Nếu không có ống kính tele thì có thể dùng ống kính kit (bán kèm theo máy ảnh) là đủ, chỉ cần mở rộng nó cho đến độ dài tiêu cự tối đa là khoảng 55mm hoặc 85mm tùy nhà sản xuất. Khi đó nó sẽ hoạt động tương tự như ống kính tele giúp bạn phóng to hình ảnh ở khoảng cách hợp lý.

Tuy nhiên ống kính thông thường không thể chụp ở khoảng cách cực gần được, mà bạn có thể khắc phục bằng cách tạo bong bóng to hơn.

5. Cố định máy ảnh

Chụp ảnh macro đòi hỏi bạn phải giữ ổn định chiếc máy ảnh. Cách tốt nhất là đặt máy trên tripod – giá ba chân. Tùy vào loại ống kính mà bạn sử dụng (tele, macro hay ống kính thường), bạn sẽ phải điều chỉnh khoảng cách đặt máy cho đến khi bong bóng có kích thước hợp lý trong khung hình.

Tripod để cố định máy ảnh (Nguồn: Internet)
Tripod để cố định máy ảnh (Nguồn: Internet)

Để tiện lợi hơn, bạn có thể dùng điều khiển từ xa để bấm nút chụp ảnh ở chế độ rảnh tay để đảm bảo không bị sự cố như làm rung máy khi chụp – có thể làm nhòe ảnh và mất tiêu điểm.

6. Chỉnh chế độ phù hợp

Bản chất của ảnh chụp cận cảnh là độ sâu trường ảnh hẹp, tức là chỉ một bộ phận của hình ảnh được lấy nét rõ, trong khi phần còn lại bị mờ. Để đảm bảo chiếc bong bóng sắc nét khi lên hình, bạn hãy chỉnh khẩu độ nhỏ từ f/11 đến f/16, khi đó sẽ có tiêu điểm sâu cho phép bạn chụp được toàn bộ viền ngoài của bong bóng xà phòng.

Ngoài ra còn phải chỉnh tốc độ cửa trập, điều này chủ yếu phụ thuộc vào cường độ nguồn sáng. Nếu bạn dùng đèn nhấp nháy hoặc đèn flash mạnh thì có thể thoải mái tăng tốc độ cửa trập lên đến 1/250, còn nếu nguồn sáng vừa phải thì tốc độ 1/60 là đủ để có hình đẹp.

Tất nhiên bạn cũng có thể chỉnh tốc độ chậm hơn, nhưng hãy nhớ rằng thời gian là yếu tố then chốt khi chụp bong bóng. Nếu tốc độ chụp quá chậm thì bong bóng có thể sẽ vỡ trước khi hết thời gian phơi sáng.

Về thông số ISO (độ nhạy sáng), tốt nhất là trong khoảng từ 100 đến 800. Nếu bạn dùng nguồn sáng mạnh thì chỉnh ISO 100 để tránh nhiễu ảnh, nhưng với ánh sáng nhẹ thì phải bù lại bằng cách chỉnh ISO cao hơn, nhưng không nên quá 800 để tránh bị nhiễu ảnh.

7. Tạo bong bóng

Khi mọi thứ đã sẵn sàng, bạn có thể bắt tay vào việc tạo bong bóng để làm mẫu chụp ảnh.

Đầu tiên, đổ dung dịch xà phòng vào một cái chén cạn hoặc nắp chai cũng được, tùy vào kích thước bong bóng mà bạn muốn. Sau đó đặt nó ở giữa studio trên mặt bàn, chỉnh máy ảnh sẵn sàng và dùng ống hút để thổi bong bóng.

Bạn hãy dùng ống hút khuấy dung dịch, sau đó đặt ống vào giữa chén và thổi nhẹ. Ban đầu có thể sẽ không được như ý nhưng cứ thử vài lần bạn sẽ tạo ra bong bóng đẹp. Nếu có nhiều bong bóng nhỏ xung quanh thì hãy dùng kim chọc vỡ chúng hoặc khuấy lại dung dịch để làm mất chúng đi, nếu không chúng sẽ bám vào bong bóng to và làm vỡ nó.

Chọc vỡ các bong bóng nhỏ (Nguồn: Internet)
Chọc vỡ các bong bóng nhỏ (Nguồn: Internet)

Một số bong bóng chỉ tồn tại được vài giây, trong khi có những bong bóng kéo dài được hơn 1 phút. Vì bạn không biết trước được điều này nên hãy chụp ảnh ngay càng sớm càng tốt.

8. Thử nhiều cách chiếu sáng khác nhau

Có nhiều cách bố trí ánh sáng để chụp ảnh bong bóng xà phòng, đơn giản nhất là đặt đèn ở góc 45° so với bong bóng. Chiếu sáng từ bên cạnh như vậy sẽ tạo ra bóng đổ tăng thêm kích thước cho hình ảnh. Ngược lại, nếu bạn muốn chiếu sáng toàn bộ quả bong bóng thì hãy đặt nguồn sáng ngay phía trên nó.

Để đảm bảo độ phơi sáng thích hợp, hãy đặt nguồn sáng cách bong bóng vài centimet. Ngoài ra cũng lưu ý rằng hơi nóng của đèn sẽ khiến bong bóng dễ vỡ hơn, do đó bạn chỉ nên bật đèn khi đã sẵn sàng chụp.

9. Dùng chế độ chụp liên hoàn

Để có được những shot hình đẹp của bong bóng, bạn có thể dùng chế độ chụp liên hoàn tức là chụp nhiều ảnh liên tiếp nhau khi vẫn còn nhấn nút. Một số máy ảnh có chế độ chụp liên hoàn tự động, một số máy khác phải tìm trong menu. Bạn hãy tham khảo sổ tay hướng dẫn của máy để biết cách sử dụng.

Để cho chế độ chụp liên hoàn đạt hiệu quả cao, bạn phải chỉnh tốc độ cửa trập khá nhanh, ít nhất là 1/60, vì nếu thời gian phơi sáng lâu thì bong bóng sẽ vỡ trước khi chụp được ảnh. Bạn cũng nên tìm hiểu về tốc độ khung hình của máy. Các dòng máy xịn có thể đạt tới 24 khung hình trên giây, còn các dòng máy bình dân chỉ có khoảng 5 khung hình trên giây. Số khung hình trên giây càng nhiều thì máy ảnh chụp càng nhanh, tức là càng tạo ra nhiều hình ảnh hơn.

Tóm lại

Trong số các bước trên đây thì việc bố trí studio trên bàn là khó nhất, còn lại tương đối đơn giản, nhưng bạn sẽ phải thử nhiều lần để tạo ra được bong bóng đẹp. Sau đó bạn có thể thử nghiệm nhiều cách chụp khác nhau.

Thậm chí bạn có thể chụp ảnh bong bóng ngoài trởi nếu muốn, mặc dù như vậy sẽ phải tính toán nhiều thứ hơn nhưng thành quả sẽ ấn tương hơn.

Một số ảnh chụp bong bóng ví dụ thực tế:

Ảnh chụp bong bóng xà phòng (Nguồn: Julie Rogness)
Ảnh chụp bong bóng xà phòng (Nguồn: Julie Rogness)
Ảnh chụp bong bóng xà phòng (Nguồn: Paul Cassidy)
Ảnh chụp bong bóng xà phòng (Nguồn: Paul Cassidy)
Ảnh chụp bong bóng xà phòng (Nguồn: Sharon Johnson)
Ảnh chụp bong bóng xà phòng (Nguồn: Sharon Johnson)
Ảnh chụp bong bóng xà phòng (Nguồn: Gerald Bresson)
Ảnh chụp bong bóng xà phòng (Nguồn: Gerald Bresson)
Ảnh chụp bong bóng xà phòng (Nguồn: Stuart)
Ảnh chụp bong bóng xà phòng (Nguồn: Stuart)
Ảnh chụp bong bóng xà phòng (Nguồn: Carol Fraser)
Ảnh chụp bong bóng xà phòng (Nguồn: Carol Fraser)
Ảnh chụp bong bóng xà phòng (Nguồn: Ronaldas Grizickas)
Ảnh chụp bong bóng xà phòng (Nguồn: Ronaldas Grizickas)

Vậy là bạn đã biết cách setup để chụp ảnh bong bóng xà phòng cực đẹp tại nhà qua bài viết này. Bạn đã từng thử chụp ảnh bong bóng trước đây chưa? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Cách trả lời phỏng vấn: 8 ngôn ngữ cơ thể cần tránh khi phỏng vấn

Bạn chưa biết cách trả lời phỏng vấn như thế nào cho tốt, không biết nên ngồi phỏng vấn như thế nào, cử chỉ tay ra sao, nghiêng đầu, gật đầu hay mỉm cười lúc nào? Cùng BlogAnChoi nghiên cứu 5 ngôn ngữ cơ thể cần tránh khi phỏng vấn nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận