U xơ tử cung là một bệnh lý thường gặp ở phụ nữ từ 35-40 tuổi. Nó thường ít biểu hiện triệu chứng và đa số phát hiện khi khối u đã lớn. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu để biết u xơ tử cung là gì, có nguy hiểm không, triệu chứng và cách điều trị căn bệnh này thế nào nhé!

 

U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là một khối u lành tính, do sự tăng sinh của các tế bào trong hoặc trên tử cung. Có khoảng 20-25% số phụ nữ mắc phải căn bệnh này ở độ tuổi sinh đẻ. Khối u xơ ít gây biểu hiện ở giai đoạn sớm, chỉ khi kích thước đã lớn mới gây các triệu chứng bất thường cho người bệnh.

vị trí u xơ
Khối u xơ có thể xuất hiện ở nhiều vị trí trong hoặc trên tử cung (Nguồn: Internet).

Nguyên nhân của u xơ tử cung

Nguyên nhân u xơ tử cung hiện nay chưa được khẳng định rõ ràng, tuy nhiên một vài yếu tố đã được đưa ra như:

 • Hormone: Ảnh hưởng của Progesteron và Estrogen làm niêm mạc tử cung bong ra, tái tạo lại trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, điều này có thể tăng khả năng hình thành u xơ tử cung.
 • Yếu tố gia đình: Nếu trong gia đình thế hệ trước có người mắc u xơ tử cung thì tỉ lệ để thế hệ sau mắc phải căn bệnh này cũng sẽ cao hơn người bình thường.
 • Mang thai: Trong thời kỳ mang thai, nồng độ Progesteron và Estrogen tăng lên là yếu tố thuận lợi cho u xơ tử cung phát triển.
nghiên cứu y học
Nguyên nhân của u xơ tử cung vẫn chưa được công bố rõ ràng (Nguồn: Internet).

Triệu chứng u xơ tử cung

Như đã nói ở trên, u xơ tử cung ít có triệu chứng rầm rộ, đa số các trường hợp được phát hiện một cách tình cờ. Biểu hiện của căn bệnh này phụ thuộc vào kích thước, vị trí và sự phát triển của khối u. Những dấu hiệu của u xơ tử cung thường gặp là:

 • Khí hư bất thường: Khí hư ra loãng như nước.
 • Rong kinh, lượng kinh ra nhiều: Phụ nữ bị u xơ tử cung kinh nguyệt có thể kéo dài 7-10 ngày, lượng kinh ra nhiều, lẫn máu cục. Đây là dấu hiệu rất hay gặp.
 • Đau bụng: Người bệnh có thể cảm thấy đau tức bụng nhiều ngày ở vùng hố chậu hay hạ vị do khối u chèn ép. Cơn đau tăng trước hoặc trong chu kỳ hành kinh.
 • Khối u lớn: Nếu kích thước khối u lớn, bạn có thể cảm nhận được một khối rắn chắc nổi gồ lên ở vùng hạ vị.
 • U xơ tử cung chèn ép: U xơ tử cung phát triển chèn ép lên các cơ quan lân cận, khối u chèn ép đại tràng có thể gây táo bón, chèn ép bàng quang sẽ làm người bệnh mót tiểu, tiểu rắt.
 • Đau khi giao hợp.
 • Siêu âm: Khi siêu âm, các bác sĩ sẽ chẩn đoán được vị trí, kích thước của u xơ tử cung.
triệu chứng u xơ tử cung
U xơ tử cung thường ít biểu hiện thành triệu chứng rầm rộ (Nguồn: Internet).

U xơ tử cung ở phụ nữ có thai gây ảnh hưởng thế nào

U xở tử cung ở nhiều đối tượng không gây triệu chứng hay biến chứng gì nguy hiểm. Khối u tăng trưởng chậm và đến thời kỳ mãn kinh sẽ ngừng lại. Tuy nhiên, phụ nữ có thai là một đối tượng nhạy cảm, mắc u xơ tử cung khi mang thai bạn cần chú ý tới những nguy cơ sau:

 • Nguy cơ sẩy thai, đẻ non.
 • Rau bám không đúng vị trí hoặc bám rất chặt gây khó khăn khi sổ thai.
 • Tùy vào vị trí khối u chèn ép có thể làm cho ngôi thai bình chỉnh tư thế không tốt, từ đó sẽ gây đẻ khó cho mẹ.
 • Khi chuyển dạ: Cuộc chuyển dạ ở người mắc u xơ tử cung có thể kéo dài hơn bình thường, cơn co không đều, rối loạn.
 • Nguy cơ băng huyết.
 • Nếu phải rạch cơ tử cung khi mổ lấy thai, vị trí khối u cũng có thể chiếm mất một phần hoặc toàn bộ vị trí rạch.
 • U xơ tử cung cũng làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn sau sinh. Bệnh nhân có những cơn đau bụng, sốt, mệt mỏi nhiều.
u xơ tử cung khi mang thai
U xơ tử cung có thể gây biến chứng nguy hiểm với phụ nữ mang thai (Nguồn: Internet).

Cách điều trị u xơ tử cung

Tùy vào tình trạng cụ thể của người bệnh, các bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị hợp lý. U xơ tử cung có thể được xử lý bằng phương pháp nội khoa hoặc ngoại khoa.

Điều trị nội khoa u xơ tử cung

Phương pháp điều trị nội khoa không điều trị triệt để khối u mà mục đích chủ yếu là hạn chế sự tăng trưởng của nó và điều trị các triệu chứng gây bất tiện cho bệnh nhân. Người ta thường dùng thuốc điều trị nội với những đối tượng có u xơ nhỏ, không có biến chứng gì đáng ngại và tuổi cận kề giai đoạn mãn kinh.

Các loại thuốc thường dùng điều trị u xơ tử cung:

 • Medroxyprogesteron: Một loại thuốc uống tránh thai, có tác dụng ức chế phóng noãn, làm teo nội mạc tử cung và giảm triệu chứng rong kinh, cường kinh ở người u xơ tử cung.
 • GnRH agonist: Loại thuốc này tác động lên cơ thể gây ra sự biến đổi như một người mãn kinh. Người dùng sẽ vô kinh, hormone Estrogen sụt giảm. Sau khi dùng thuốc khoảng 3 tháng, kích thước khối u có thể giảm 30-60%. Tuy nhiên nếu ngưng sử dụng, khối u sẽ tăng trở lại. Vì thế, người ta chỉ sử dụng thuốc này điều trị ngắn hạn trong thời gian 3-6 tháng để đủ thời gian ổn định thể trạng, làm nhỏ khối u, bổ sung sắt và hồng cầu cho người bệnh trước khi phẫu thuật hoặc dùng với đối tượng sắp bước vào tuổi mãn kinh.
thuốc u xơ tử cung
Thuốc điều trị u xơ tử cung được lựa chọn với tùy từng trường hợp cụ thể (Nguồn: Internet).

Điều trị ngoại khoa u xơ tử cung

Chỉ định của điều trị ngoại khoa

 • U xơ tử cung phát triển (>8cm).
 • U xơ tử cung kích thước lớn gây chèn ép hoặc có nguy cơ gây chèn ép các cơ quan lân cận như trực tràng, bàng quang.
 • U xơ tử cung có các biến chứng đi kèm như chảy máu kinh nguyệt nhiều, rong kinh thời gian dài.
 • U xơ tử cung đã áp dụng phương pháp nội khoa nhưng thất bại.
 • U xơ tử cung có các bệnh lý tổn thương khác như u nang buồng trứng hoặc sa sinh dục (hiện tượng trực tràng, bàng quang, tử cung sa ra khỏi âm hộ).

Các phương pháp điều trị ngoại khoa

 • Gây tắc mạch u xơ tử cung: Về bản chất, đây là phương pháp bơm các chất gây tắc mạch vào mạch máu dẫn đến u xơ để ngăn chặn cấp máu cho khối u.
 • Bóc nhân xơ tử cung.
 • Đặt dụng cụ tử cung đặc biệt để ức chế u xơ tử cung phát triển.
 • Cắt tử cung bán phần (phần có chứa u xơ).
 • Cắt tử cung toàn bộ. Việc cắt một phần hay toàn bộ tử cung còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, mức độ ảnh hưởng của khối u, mức độ tổn thương của buồng trứng và tử cung do u.
phẫu thuật
Bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị ngoại khoa phù hợp với đối tượng, tình trạng bệnh và hoàn cảnh (Nguồn: Internet).

Nói tóm lại, u xơ tử cung là một u lành tính, cơ hội trị khỏi rất lớn và có trường hợp không cần thiết điều trị. Việc lựa chọn phương pháp điều trị còn tùy thuộc vào đối tượng, bác sĩ và phương tiện điều trị. Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý, dù con số rất nhỏ nhưng cũng có trường hợp u xơ tử cung phát triển thành ác tính, tỉ lệ này là 0,05%.

Một số bài viết liên quan cùng chuyên mục bạn đọc có thể tham khảo:

Với bài viết trên đây, BlogAnChoi đã gửi tới bạn đọc các thông tin về nguyên nhân, triệu chứng, các ảnh hưởng và cách điều trị của u xơ tử cung. Hi vọng những thông tin này phần nào giúp đọc giả hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

Đừng quên theo dõi chuyên mục Sức khỏe của BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nữa nhé!

Xem thêm

Thuốc nhuộm tóc có làm tăng nguy cơ gây bệnh ung thư?

Từ người già tới người trẻ, "thuốc nhuộm tóc" có lẽ chẳng phải một từ xa lạ. Với những người hành nghề làm tóc, tiếp xúc với thuốc nhuộm tóc thường xuyên, liệu có bao giờ bạn đặt câu hỏi "Thuốc nhuộm tóc có làm tăng nguy cơ ung thư không?". Cùng BlogAnChoi tìm hiểu nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận