Trên trang chủ của WHO mới đây có bài báo xác nhận trường hợp nhiễm Ebola mới ở Cộng Hòa Dân Chủ Congo. Ebola bùng phát dịch ở Châu Phi vào năm 2014 và mặc dù trên thế giới nhiều nước đã quên lãng, nhưng ở Châu Phi, người cuối cùng mắc bệnh mới chỉ được xác nhận âm tính vào tháng 3 năm nay.

Đại dịch Ebola ở Châu Phi năm 2014

Dịch bệnh do virus Ebola bùng phát ở Tây Phi từ cuối năm 2013, thế nhưng nó không được phát hiện và điều này gây nên sự lây nhiễm ở các nước lân cận. Tính đến ngày 18 tháng 05 năm 2016, theo thống kê của WHO đã có tổng cộng 28.646 ca mắc bệnh trong cộng đồng và 11.323 trường hợp tử vong do Ebola. Ngày 8 tháng 8, bệnh dịch Ebola chính thức được WHO phát đi thông báo là “Tình trạng y tế công cộng khẩn cấp cần được quốc tế quan tâm”. Trước đó, tình trạng này chỉ được WHO xác nhận hai lần đó là đối với Đại dịch cúm vào năm 2009 và sự bùng phát trở lại của bệnh bại liệt vào năm 2014.

ebola virus
Ebola virus (Nguồn: Internet).

WHO công bố ca nhiễm Ebola mới

Ngày 10 tháng 04 năm 2020, trên trang chính thức của mình WHO – Tổ chức Y Tế Thế Giới đã đăng tải thông tại lại xác nhận có ca dương tính Ebola sau bao hi vọng chấm dứt hoàn toàn dịch bệnh này ở Châu Phi. Bài báo đăng tải:

Một trường hợp mới mắc bệnh do vi rút Ebola đã được xác nhận hôm nay tại thành phố Beni thuộc Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC). Mặc dù không mong muốn nhưng đây là kịch bản mà chúng tôi đã dự đoán từ trước. Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc WHO cho biết, chúng tôi đã giữ lại các đội phản ứng nhanh với Ebola ở Beni để đề phòng rủi ro, và điều đó là đúng đắn.

tổ chức WHO
WHO công bố ca nhiễm Ebola mới (Nguồn: Internet).

Hệ thống cảnh báo Ebola ở khu vực này vẫn luôn hoạt động. Chúng tôi rà soát và kiểm tra ngay những trường hợp được báo cáo là có triệu chứng của Ebola hoặc bất kì trường hợp nào tử vong có thể do Ebola. Tất cả các trường hợp này được theo dõi và điều trị, cung cấp vắc xin nếu cần thiết.

Tiến sĩ Matshidiso Moeti, Giám đốc của WHO tại Châu Phi cho biết: Các đội phản ứng của WHO vẫn hoạt động hết sức để cùng với với hệ thống Y Tế Congo khắc phục mọi trường hợp. Mặc dù đại dịch COVID 19 đang diễn ra trên toàn cầu làm tăng thêm nhiều nguy cơ và thách thức, nhưng chúng tôi sẽ luôn phối hợp chặt chẽ để đầy lùi hoàn toàn Ebola trên mảnh đất Châu Phi. Tin tức về người bệnh mắc Ebola mới này đã được phát hiện ngay sau có triệu chứng.

ebola virus
Đại dịch Ebola đã gây ra cái chết của nhiều người (Nguồn: Internet).

Trước đó, người cuối cùng được xác nhận mắc Ebola ở Cộng hòa Dân chủ Congo đã xét nghiệm âm tính hai lần và được xuất viện vào ngày 3 tháng 3 năm 2020. Tính đến ngày 10 tháng 4 năm 2020, 3456 trường hợp được xác nhận mắc bệnh và 2276 trường hợp tử vong do sự bùng phát do sự bùng phát của Ebola.

Trong khi cả thế giới đang gồng mình chống chọi với đại dịch COVID 19, nhân và giới chức y tế Châu Phi vẫn còn nhiều mối lo khác với sự bùng phát trở lại của đại dịch Ebola ở các quốc gia thuộc khu vực này. Nếu điều đó thực sự xảy ra, sẽ có thêm hàng ngàn người phải chết và gánh nặng kinh tế ngày càng nặng nề hơn. Hi vọng Châu Phi sẽ sớm tiêu diệt hoàn toàn chủng virus nguy hiểm này.

5 năm trước, Việt Nam cũng đã phải nâng cao cảnh giác, thực hiện các biện pháp tối ưu để ngăn chặn Ebola vào Việt Nam – Youtube

Một số bài viết liên quan cùng chuyên mục bạn có thể tham khảo:

Với bài viết trên đây, Bloganchoi hi vọng đã gửi tới quý đọc giả những thông tin sức khỏe cần thiết hữu ích. Đừng quên tiếp tục theo dõi và ủng hộ Bloganchoi bạn nhé!

Xem thêm

Giải đáp 11 thắc mắc về bệnh viêm gan B thường gặp

Viêm gan B là một trong những căn bệnh quen thuộc với nhiều người dân Việt Nam. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó, và thường có những lầm tưởng về căn bệnh này. Hãy cùng BlogAnChoi giải đáp 11 câu hỏi thường gặp về viêm gan B nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận