Mỗi con người khác nhau sẽ sở hữu những cảm xúc, tình cảm và giới hạn khác nhau. Vì vậy, ngoài những hội chứng tâm lý nghiêm trọng cần điều trị thường thấy như rối loạn lo âu, rối loạn nhân cách xã hội, bên cạnh đó vẫn tồn tại những hội chứng tâm lý kì lạ, hiếm gặp hơn và chỉ gặp ở một bộ phận người nhất định. Vậy hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu ngay 10 hội chứng tâm lý kì lạ trên thế giới nhé!

Hội chứng Stendhal

Đây là một hội chứng khá kì lạ và buồn cười, tuy nhiên nếu cực đoan nó cũng có thể gây ra hậu quả không mong muốn. Hội chứng này xảy ra ở những người bị choáng ngợp, hoảng loạn, ngẩn ngơ quá mức khi nhìn thấy quá nhiều những cảnh đẹp, những tác phẩm nghệ thuật xuất sắc cùng một lúc.

Choáng ngợp quá mức trước cái đẹp (Nguồn: Internet).
Choáng ngợp quá mức trước cái đẹp (Nguồn: Internet).

Hội chứng này được đặt theo bút danh của một nhà văn người Pháp – người đã phát hiện ra nó vào thế kỷ 19. Những người dễ mắc phải hội chứng này thường giàu tình cảm, nhạy cảm với mọi thứ xung quanh và còn độc thân. Tỉ lệ mắc hội chứng này ở nữ giới cũng cao hơn nam giới, và tỉ lệ này cũng cao hơn ở những người từng điều trị các bệnh liên quan đến rối loạn cảm xúc hoặc tâm thần

Hội chứng Alice ở xứ sở thần tiên

Một cái tên dễ thương như câu chuyện cổ tích, tuy nhiên những người mắc chứng này sẽ bị rối loạn trong việc nhận thức mọi thứ xung quanh, đặc biệt là về không gian và thời gian. Họ luôn có cảm giác sợ hãi trước mọi thứ vì có ảo giác chúng to hơn hoặc nhỏ hơn một cách bất thường. Đặc biệt, những người này cũng có thể cảm thấy bản thân họ hoặc các bộ phận trên cơ thể có kích thước bất thường.

Căn bệnh với cái tên mỹ miều (Nguồn: Internet).
Căn bệnh với cái tên mỹ miều (Nguồn: Internet).

Hội chứng này thường xảy ra ở trẻ em, đặc biệt ở độ tuổi từ 5-10, có thể tự khỏi khi lớn lên và không để lại di chứng gì. Nguyên nhân vẫn chưa được làm rõ, nhưng các bác sĩ nhận thấy nó thường xảy ra ở trẻ em bị u não, tâm thần hoặc đã điều trị với thuốc kháng sinh.

Hội chứng thây ma

Hội chứng thây ma (hay Hội chứng Cotard) là một dạng rối loạn tâm thần, dùng để chỉ những người luôn có ảo giác họ đã chết và không còn tồn tại trên cõi đời nữa. Một số người lại có cảm giác cơ thể họ đang bị thối rữa từ từ hoặc mất đi một vài cơ quan nội tạng, từ đó dẫn đến một vài hậu quả nghiêm trọng như chế độ sinh hoạt bị đảo lộn, chán đời, thậm chí người bệnh không ăn uống và ngủ nghỉ đúng thời gian, vì họ cho rằng chăm sóc một người đã chết là vô ích và tốn thời gian.

Căn bệnh thây ma kì lạ (Nguồn: Internet).
Căn bệnh thây ma kì lạ (Nguồn: Internet).

Loại bệnh này cho thấy sự phát triển không đầy đủ của bộ máy tâm thần kết hợp với các biểu hiện của triệu chứng trầm cảm. Bệnh chỉ gặp ở chưa đến 1% dân số thế giới nhưng để lại hậu quả nặng nề và dễ dàng huỷ hoại đi ý chí sinh tồn của một con người. Nếu cực đoan, người bệnh có thể sẽ cố tìm cách tự tử để thoát khỏi “sự sống tạm bợ”.

Hội chứng bàn tay vô chủ

Đây là một hiện tượng do sự tổn thương não bộ hoặc rối loạn điều khiển thần kinh gây nên. Những người mắc bệnh này sẽ không thể điều khiển được một trong số các chi của họ. Nghĩa là, họ nghĩ một đằng và tay họ làm một nẻo. Hơn thế, “bàn tay vô chủ” này đôi khi còn thực hiện những hành động gây tổn thương đến người bệnh như cào cấu chính bản thân mình.

Bàn tay không nghe lời chủ (Nguồn: Internet).
Bàn tay không nghe lời chủ (Nguồn: Internet).

Loại bệnh này vô cùng hiếm gặp, tuy nhiên tuỳ từng trường hợp mà có thể để lại những hậu quả nặng nề. Nhiều người bệnh cho biết họ rất tức giận với “bàn tay vô chủ” trên cơ thể mình và thường xuyên phải chiến đấu với nó nếu không sẽ bị chính tay mình làm bị thương. Bên cạnh đó, một bộ phận ít hơn lại nói rằng họ có thể trung hoà được bàn tay này và chung sống hoà bình với nó.

Hội chứng sợ giấy

Nghe cái tên có lẽ ai cũng cảm thấy buồn cười, tuy nhiên hội chứng này là có thật. Người bệnh có nỗi sợ cực đoan với giấy và không bao giờ dám chạm vào giấy hoặc tất cả các đồ vật có hình dạng giống tờ giấy. Họ luôn cảm giác giấy có thể khiến họ bị đau, chảy máu hoặc doạ nạt khiến họ sợ hãi. Nếu tiêu cực hơn nữa, những người này có thể tức giận và muốn bùng nổ, có những hành vi bạo lực mỗi khi người khác nhắc đến giấy.

Sợ thứ đơn giản nhất - giấy (Nguồn: Internet).
Sợ thứ đơn giản nhất – giấy (Nguồn: Internet).

Hội chứng Zoanthropy

Đây là một tình trạng hiếm gặp và những người mắc phải sẽ có ảo giác bản thân là một loại động vật như bò, gà… và có những hành động giống như loài vật đó. Sau khi trải qua một biến cố như một cơn sốc hay cơn động kinh, họ sẽ trở lại bình thường và không nhớ những việc mình đã làm trước đó. Nguyên nhân gây ra hội chứng này vẫn chưa được làm rõ, nhưng các chuyên gia nhận định có liên quan đến biểu hiện tâm thần tiềm ẩn.

Hội chứng hoang tưởng bản thân là động vật (Nguồn: Internet).
Hội chứng hoang tưởng bản thân là động vật (Nguồn: Internet).

Hội chứng rối loạn nhận diện

Hội chứng rối loạn nhận diện (Hội chứng Capgras) dùng để chỉ những người luôn nghĩ rằng mọi người xung quanh không phải là chính họ và buộc tội những người đó là kẻ mạo danh. Ví dụ như khi nhìn thấy bạn, họ sẽ rơi vào trạng thái khủng hoảng kích động, nói rằng bạn là kẻ giả mạo và đã cướp đi con người thật của chính bạn lúc trước. Hiện tượng này có nguyên nhân từ các tổn thương bên trong não bộ, dẫn tới bệnh nhân không thể nhận diện được người thân của họ.

Căn bệnh kì lạ không nhận người thân (Nguồn: Internet).
Căn bệnh kì lạ không nhận người thân (Nguồn: Internet).

Hội chứng loạn thần giả bệnh

Người mắc chứng này cho rằng bản thân họ bị bệnh và tin tưởng tuyệt đối vào điều đó, trong khi sự thực là không phải. Họ cũng bắt mọi người xung quanh phải tin rằng loại bệnh họ đang mắc phải là có thật, đôi khi họ còn nói dối với bác sĩ về các triệu chứng hoặc tự làm bản thân bị thương để được mọi người tin rằng mình đang mắc bệnh. Nguyên nhân có thể do chấn thương tâm lý, bị lạm dụng, bỏ rơi… khiến họ thực hiện những hành vi tự thương tổn bản thân để lôi kéo sự thương hại của người khác.

Người bệnh làm mọi cách để chứng minh họ có bệnh (Nguồn: Internet).
Người bệnh làm mọi cách để chứng minh họ có bệnh (Nguồn: Internet).

Hội chứng đầu nổ tung

Hội chứng này dù kì lạ nhưng lại khá phổ biến. Người mắc phải sẽ có cảm giác nghe thấy tiếng nổ hoặc tiếng chuông rất to trong đầu, đặc biệt khi chuẩn bị đi ngủ. Tần số biểu hiện tuỳ thuộc vào từng người, có người chỉ bị một lần trong đời, nhưng có những người sẽ dính phải vài lần mỗi đêm, gây mất ngủ và tâm lý bực tức, khó chịu. Các chuyên gia nhận định hiện tượng này có lẽ là hậu quả của chứng đói ngủ hoặc các cơn động kinh.

Căn bệnh gây khó chịu và tức giận cho người mắc (Nguồn: Internet).
Căn bệnh gây khó chịu và tức giận cho người mắc (Nguồn: Internet).

Hội chứng Hikikomori

Cái tên mang tiếng Nhật tuy hơi lạ – nhưng chắc chắn đây là bệnh lý rất phổ biến trong cuộc sống ngày nay. Đây là hội chứng của những người tự giam mình trong nhà – nghĩa là họ sẽ không đi đâu cả và cũng có tâm lý chán ghét việc giao tiếp với mọi người. Những người này thường xuyên ở trong phòng và thực hiện tất cả mọi hoạt động sống của họ trong một không gian kín.

Căn bệnh hiện đại của những người trẻ (Nguồn: Internet).
Căn bệnh hiện đại của những người trẻ (Nguồn: Internet).

Hội chứng này còn được gọi là “căn bệnh hiện đại”. Sự phát triển của công nghệ thông tin đã làm chất lượng cuộc sống thực tế giảm xuống. Các bạn trẻ ngày nay ít nhiều đều có triệu chứng của căn bệnh này – giam mình trong thế giới ảo, ngại giao tiếp, ngại các vận động ngoài trời, lười lao động. Việc này rất dễ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng nếu không có sự điều chỉnh phù hợp.

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết cùng chủ đề trên BlogAnChoi:

Trên đây là top 10 các hội chứng tâm lý hiếm gặp và có vẻ hơi kì lạ nhưng đang thật sự diễn ra trong một bộ phận người trên thế giới. Những hội chứng này đôi khi sẽ bị coi là trò đùa và bị coi thường về mức độ nghiêm trọng của nó, từ đó có thể dẫn đến hậu quả khôn lường nếu không có sự điều trị hợp lý.

Xem thêm

Những hiểu biết cơ bản về ung thư: ai có nguy cơ mắc bệnh?

Việc nắm rõ nguyên nhân ung thư sẽ giúp bạn phòng ngừa và chữa bệnh tốt hơn. Tuy nhiên, phát hiện bệnh sớm là điều cần thiết để giúp quá trình chữa bệnh đạt hiệu quả cao. Hãy cùng Blog An Choi tham khảo bài viết sau để biết được nguyên nhân ung thư cũng như phương pháp điều ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận