Những kỵ sĩ không đầu xuất hiện trong văn hóa của khá nhiều quốc gia trên thế giới với hình ảnh cầm theo đầu của chính họ và cưỡi những con chiến mã ma quái. Những câu chuyện này bắt nguồn trong giai đoạn mà chặt đầu là phương thức hành quyết phổ biến. Theo thời gian, kỵ sĩ không đầu đã trở thành một trong những hình ảnh ám ảnh nhất trong các truyền thuyết dân gian. Cùng BlogAnChoi nghe 6 truyền thuyết về các kị sĩ không đầu nào.

1. Truyền thuyết về Thung Lũng Ngủ Yên – Hoa Kỳ

Tranh vẽ câu chuyện về Sleepy Hollow (Ảnh: Internet)
Tranh vẽ câu chuyện về Sleepy Hollow (Ảnh: Internet)

Truyện ngắn Truyền thuyết Về Thung Lũng Ngủ Yên xuất bản năm 1820 của Washington Irving là một trong những câu chuyện nổi tiếng nhất về kỵ sĩ không đầu. Irving đã dựa trên các nguồn tư liệu của Châu Âu để xây dựng nên câu chuyện về những cư dân của thung lũng Sleepy Hollow và nỗi ám ảnh mà họ phải trải qua: Một kỵ sĩ bí ẩn – được cho là hồn ma của một người lính bị mất đầu trong Chiến tranh Cách mạng Hoa Kỳ – đã đối đầu một cách đầy kịch tính vào ban đêm với giáo viên trường học địa phương Ichabod Crane.

Sự nổi tiếng của câu chuyện này kéo dài đến nỗi giờ đây, hơn 200 năm sau khi được xuất bản lần đầu, thung lũng Hudson ở New York vẫn thu hút khoảng 100.000 khách du lịch đến thăm vào tháng 10 mỗi năm. Đây chính là địa điểm đã truyền cảm hứng cho Truyền thuyết Về Thung Lũng Ngủ Yên.

2. Dullahan – Ireland

6 truyền thuyết sởn da gà về các kị sĩ không đầu 6 truyền thuyết sởn da gà về các kị sĩ không đầu BlogAnChoi khám phá kị sĩ không đầu lịch sử thế giới thú vị truyền thuyết về các kị sĩ không đầu văn hóa dân gian
Dullahan là một vị thần trong thần thoại Celtic (Ảnh: Internet)

Truyền thuyết về Dullahan (phát âm là “DOOL-a-han”) là một câu chuyện bắt nguồn từ thần thoại Celtic của người Ireland.

Theo truyền thuyết, Dullahan ban đầu là một vị thần sinh sản tên là Crom Dubh, người đã đòi hiến tế bằng cách chặt đầu người sống. Ông ta bị trục xuất sau khi Cơ đốc giáo đến Ireland nhưng vẫn tiếp tục ám ảnh vùng đất này khi cưỡi trên lưng ngựa, tay mang theo đầu của chính mình. Dullahan thường được coi là điềm báo của sự diệt vong và người ta nói rằng, nếu ai đó mở cửa khi một người điều khiển xe ngựa đi ngang qua họ thì một vũng máu sẽ tạt vào mặt họ.

3. Ewen Đầu Nhỏ – Scotland

Ewen Đầu Nhỏ
Ewen Đầu Nhỏ của vùng Scotland (Ảnh: Internet)

Đảo Mull ngoài khơi bờ biển phía tây Scotland từ lâu đã bị ám ảnh bởi truyền thuyết về một kỵ sĩ không đầu.

Ewen of the Little Head (Eoghan a’Chinn Bhig trong tiếng Gaelic) là con trai và người thừa kế của một tù trưởng địa phương. Ông đã mất đầu trong một trận chiến năm 1538. Con ngựa của Ewen chạy hàng dặm dọc sông mang theo thi thể không đầu của ông cho đến khi kiệt sức và dừng lại gần một thác nước. Kể từ đó, có lời đồn rằng hồn ma không đầu của Ewen đã ám những con đường của đảo Mull.

4. Hans Jagenteufel – Đức

Hans Jagenteufel
Hans Jagenteufel là kị sĩ không đầu nổi tiếng nhất tại Đức (Ảnh: Internet)

Đức là một trong những quốc gia có mối liên hệ lâu đời nhất với truyền thuyết về kỵ sĩ không đầu với một số câu chuyện đã xuất hiện từ nhiều thế kỷ trước.

Một trong những câu chuyện nổi tiếng nhất kể về Hans Jagenteufel, một kỵ sĩ không đầu bị kết án lang thang trên Trái Đất vì anh ta phạm phải tội lỗi nhưng lại trốn thoát thành công và cả đời đều không phải chịu sự trừng phạt của pháp luật. Một nhân vật khác được biết đến với cái tên Der Kopfloser Reiter (kỵ sĩ không đầu), một kỵ sĩ xuất hiện từ một khu rừng để cảnh báo mọi người về mối nguy hiểm sắp xảy ra mà họ có thể gặp phải.

5. Bang Texas – Hoa Kỳ

Khung cảnh bang Texas (Ảnh: Internet)
Khung cảnh bang Texas (Ảnh: Internet)

Bang Texas – đặc biệt là khu vực phía nam – có truyền thuyết về kỵ sĩ không đầu của riêng mình.

Truyền thuyết kể rằng đây là hồn ma của một tay đua bị hành quyết ở Nam Texas vào thế kỷ 19. Linh hồn này đã ám khắp các con đường mà anh ta và chiến mã của mình đã từng đi cho đến tận ngày nay. Thậm chí, truyền thuyết này còn trở thành một chủ đề nghiên cứu học thuật với các bài báo có từ năm 1848.

6. Kỵ sĩ không đầu của Devon – Anh

Phong cảnh xinh đẹp tại quận Devon nước Anh (Ảnh: Internet)
Phong cảnh xinh đẹp tại quận Devon nước Anh (Ảnh: Internet)

Quận Devon ở tây nam nước Anh có tiếng là yên tĩnh nhưng đằng sau vẻ ngoài tĩnh lặng đó là vô số câu chuyện kỳ ​​lạ từ nên văn hóa dân gian địa phương, trong đó có nhiều câu chuyện về kỵ sĩ không đầu. Các kị sĩ không đầu nổi tiếng nhất tại đây bao gồm ba người: bóng ma đã ám ảnh vùng đồng hoang Dartmoor; hồn ma của một linh mục bị chặt đầu trong thời Trung cổ và vẫn đang qua lại một trong những con đường cổ nhất ở thị trấn Torquay trên lưng ngựa; cuối cùng là người đàn ông không đầu lái xe ngựa.

Bạn có thể đọc thêm:

Xem thêm

10 sự thật thú vị về nữ hoàng Elizabeth I: Vị hoàng đế cuối cùng của triều đại Tudor

Nữ hoàng Elizabeth I vẫn luôn được biết đến như một trong những người phụ nữ khét tiếng nhất trong lịch sử với hơn 40 năm trị vì. Trong thời kỳ Elizabeth đầu tiên, nước Anh được coi là một cường quốc về chính trị, thương mại và nghệ thuật. Cùng BlogAnChoi tìm hiểu 10 sự thật thú vị ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận