Người sáng lập Pebble và nhiều thành viên trong nhóm trước đây đang cùng nhau thực hiện dự án Small Android Phone – Điện thoại Android nhỏ. Liệu thương hiệu nổi tiếng một thời này có thể trở lại mạnh mẽ với sản phẩm mới không?

Pebble, công ty đứng sau thương hiệu đồng hồ thông minh Pebble, đã đóng cửa vào năm 2016 sau khi được Fitbit mua lại. Đã 7 năm trôi qua nhưng sản phẩm đồng hồ thông minh và cả người sáng lập của Pebble là Eric Migicovsky vẫn được nhiều người hâm mộ trung thành theo dõi.

Đồng hồ thông minh Pebble (Ảnh: Internet)
Đồng hồ thông minh Pebble (Ảnh: Internet)

Đồng hồ Pebble khó có thể hồi sinh trên thị trường, nhưng thương hiệu này đang có cơ hội quay trở lại với dự án Điện thoại Android nhỏ. Nhà sáng lập và một số nhân viên thời kỳ đầu của Pebble đã hợp tác để tạo ra một chiếc điện thoại Android nhỏ gọn có kích thước dưới 6 inch. Dưới đây là những điều chúng ta đã biết về dự án này.

Dự án Small Android Phone là gì?

Điện thoại thông minh Android có kích thước nhỏ gọn là rất hiếm trên thị trường hiện nay, hầu như không điện thoại nào có màn hình nhỏ hơn 6 inch, nếu có thì chỉ là điện thoại giá rẻ và thông số kỹ thuật kém khiến chúng rất khó sử dụng. Asus Zenfone 9 ra mắt năm 2022 là sản phẩm ngoại lệ duy nhất trong thời gian gần đây, được trang bị thông số kỹ thuật cao cấp với màn hình 5,9 inch.

Điện thoại Asus Zenfone 9 (Ảnh: Internet)
Điện thoại Asus Zenfone 9 (Ảnh: Internet)

Eric Migicovsky và các thành viên của Pebble muốn thay đổi điều này. Theo trang The Verge đưa tin hồi năm ngoái, Eric đã tổ chức một sự kiện vào tháng 5/2022 nhằm thu thập sự ủng hộ của cộng đồng Android, qua đó chứng tỏ cho các nhà sản xuất thấy rằng thị trường vẫn có nhu cầu về điện thoại cỡ nhỏ.

Nhưng có lẽ sự kiện đó không đủ để thuyết phục các nhà sản xuất Android, nên Eric và các cộng sự đã chuyển sang thực hiện dự án Điện thoại Android nhỏ để biến giấc mơ của họ thành hiện thực.

Điện thoại Android nhỏ của nhóm Pebble sẽ trông như thế nào?

Alex De Stasio, cựu kỹ sư thiết kế công nghiệp tại GoPro, đã chia sẻ với The Verge về ý tưởng thiết kế của mình và nhiều thông tin chi tiết hơn về mẫu điện thoại mới. Ông ấy đang tập trung vào thiết kế cụm camera để làm cho điện thoại trở nên nổi bật và mang tính biểu tượng.

Dưới đây là một số kiểu dáng thiết kế mà dự án Small Android Phone đã chia sẻ vào ngày 17/2/2023. Lưu ý rằng ngoại hình của điện thoại vẫn chưa được quyết định mà đang trong quá trình nghiên cứu.

Điện thoại mới của Pebble sẽ có kiểu dáng nào? (Ảnh: Internet)
Điện thoại mới của Pebble sẽ có kiểu dáng nào? (Ảnh: Internet)

Về thông số kỹ thuật, chiếc điện thoại này tất nhiên sẽ có màn hình nhỏ hơn 6 inch. Ben Bryant, một trong những trưởng nhóm, đã xác nhận có thể sẽ có camera 50MP đủ khả năng chụp được những bức ảnh đẹp. Đối với phần mềm chụp ảnh, dự án có thể nhận được sự trợ giúp từ một số nhà phát triển Trung Quốc có kinh nghiệm, nhưng cuối cùng có thể họ sẽ tự thiết kế.

Các vật liệu để sản xuất điện thoại vẫn chưa được xác định, nhưng do hạn chế về nguồn lực nên khó có thể dùng vật liệu cao cấp hoặc quý hiếm. Đối với chipset, nhóm Pebble đang cân nhắc dùng Snapdragon 8+ Gen 1 là dòng chip hàng đầu của Qualcomm ra mắt năm 2022, hoặc một chip Snapdragon tầm trung.

Hỗ trợ phần mềm cho điện thoại có thể không quá tốt, nhưng họ đang cố gắng cung cấp ít nhất hai năm cập nhật.

Nhóm dự án vẫn chưa quyết định tên gọi chính thức của chiếc điện thoại, hiện tại tên riêng nội bộ là “Marvin”. Bryant đã tiết lộ một số cái tên tiềm năng cho sản phẩm như “Pico”, “Pip” và “Atlas”.

Điện thoại Android cỡ nhỏ của Pebble sẽ có giá bao nhiêu?

Chiếc điện thoại rất được mong chờ trong thời gian tới (Ảnh: Internet)
Chiếc điện thoại rất được mong chờ trong thời gian tới (Ảnh: Internet)

Cũng như các yếu tố khác, giá bán của điện thoại vẫn chưa được quyết định. Nhóm dự án đang đặt mục tiêu 850 USD là mức giá tiềm năng. Con số này cao hơn so với các điện thoại cùng loại trên thị trường nhưng điều đó là hợp lý vì chi phí sản xuất sẽ cao hơn do quy mô đơn hàng nhỏ. Họ cũng muốn thiết bị này được chế tạo bởi các nhà sản xuất cấp 1, do đó mức giá cũng cao hơn.

Nhóm dự án Small Android Phone đang gọi vốn khoảng 50-60 triệu USD để sản xuất chiếc điện thoại mới này. Và cũng giống như Pebble trước đây, họ sẽ dựa vào cộng đồng để thu thập đủ số tiền này, nhưng không nhất thiết phải sử dụng lại cùng một nền tảng như trước. Lý do là vì các khoản phí liên quan có thể chiếm một phần đáng kể trong số tiền huy động được.

Dự án điện thoại Android nhỏ liệu có thể thành công?

Để gom đủ số tiền cần thiết, nhóm dự án cần ít nhất 50.000 người ủng hộ. Điều đó nghe có vẻ dễ nhưng thực tế thì không. Và kể cả khi chiến dịch gây quỹ cộng đồng đã thành công, họ sẽ cần khoảng 6 đến 9 tháng để mua các bộ phận linh kiện, lắp ráp điện thoại và vận chuyển phân phối. Quá trình này cũng liên quan đến nhiều yếu tố khó lường có thể làm trì hoãn kế hoạch.

Liệu Pebble có thể trở lại thị trường thành công? Chỉ có thời gian mới trả lời được.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Điện thoại và máy tính bảng Android không bật lên được, nguyên nhân và cách sửa thế nào?

Bạn đã bao giờ gặp tình huống điện thoại hoặc máy tính bảng Android không bật lên được, màn hình không sáng? Đó thực sự là thảm họa mà không ai muốn gặp phải, vì vậy hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và một số cách có thể giúp thiết bị của bạn hoạt động bình thường trở lại nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận