Lòng tự trọng thấp có thể dẫn đến một số vấn đề về sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như chứng lo âu và trầm cảm. Nó có thể gây khó khăn cho chúng ta trong cuộc sống và ảnh hưởng tiêu cực đến các mối quan hệ.

Nhiều người đến điều trị tâm lý khi họ cảm thấy giá trị cá nhân của họ xuống thấp. Họ nói những điều như:

  • “Tôi luôn cảm thấy mình có lỗi.”
  • “Tôi cảm thấy như mình đang bị mọi người xung quanh đánh giá vậy.”
  • “Tôi đánh giá thấp tất cả những thành công và thành tích của mình. Tôi không tin rằng tôi xứng đáng với chúng”

Dưới đây là 5 thói quen mà bạn có thể thực hiện để tránh cảm giác bị mắc kẹt trong sự tự ti.

1. Trau dồi lòng trắc ẩn

Những người có lòng từ bi với bản thân thường có lòng tự trọng cao. Về bản chất, lòng tự trắc ẩn là một nguồn sinh ra lòng tự trọng.

Tự trắc ẩn là hành động đối xử tử tế với bản thân. Khi chúng ta thất bại, phạm sai lầm, cảm thấy mình kém cỏi hoặc gặp khó khăn trong cuộc sống, chúng ta nên cố gắng động viên bản thân thay vì chỉ trích bản thân.

Dựa theo nghiên cứu nhân cách và sự khác biệt cá nhân, lòng trắc ẩn liên quan đến việc chấp nhận sự nghi ngờ bản thân, đánh giá tiêu cực về bản thân và nghịch cảnh như một phần trải nghiệm của con người. Những người đối xử với bản thân bằng lòng trắc ẩn được trang bị tốt hơn để đối phó với những thử thách và đau khổ trong cuộc sống.

Dưới đây là 2 cách bạn có thể thực hành lòng trắc ẩn để nâng cao lòng tự trọng của mình:

  • Hãy thử bài tập “bạn sẽ đối xử với một người bạn như thế nào”. Bạn sẽ phản ứng thế nào với người bạn cảm thấy tồi tệ về bản thân trong một tình huống khó khăn? Bạn nghĩ rằng mọi thứ có thể thay đổi nếu bạn phản ứng với chính mình theo cách tương tự. Đúng là chúng ta thường là những nhà phê bình gay gắt nhất của chính mình. Đối xử với bản thân như đối xử với một người bạn thân là một cách để tăng mức độ từ bi với bản thân.
Đối xử với bản thân như cách bạn đối xử với một người bạn thân. (Nguồn: Internet).
Đối xử với bản thân như cách bạn đối xử với một người bạn thân. (Nguồn: Internet).
  • Sử dụng cảm ứng hỗ trợ. Khi bạn nhận thấy rằng bạn đang căng thẳng, hãy hít thở sâu vài lần và nhẹ nhàng đặt hai tay lên tim như thể bạn đang ôm chính mình. Hãy thoải mái vỗ nhẹ vào bản thân khi bạn đang tự ôm mình và cảm nhận cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái.
Hít thở sâu giúp bạn cảm thấy bớt căng thẳng. (Ảnh: Internet)
Hít thở sâu giúp bạn cảm thấy bớt căng thẳng. (Ảnh: Internet)

2. Bao quanh bạn là những người khuyến khích và chấp nhận

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự chấp nhận của người khác sẽ nâng cao lòng tự trọng của chúng ta. Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy rằng sự khẳng định thông tin phản hồi của thanh thiếu niên dẫn đến sự chấp nhận bản thân và lòng tự trọng được nâng cao.

Hãy tập trung vào việc xây dựng các mối quan hệ mang đến cho bạn không gian, sự hỗ trợ và khuyến khích mà bạn cần để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Đừng ngại đánh giá lại các mối quan hệ của bạn để sàng lọc những người chỉ trích, đổ lỗi và nói xấu bạn, luôn luôn lựa chọn người mà bạn cho phép bước vào cuộc sống của bạn.

Lựa chon những người hỗ trợ và chấp nhận con người bạn (Ảnh: Internet)
Lựa chon những người hỗ trợ và chấp nhận con người bạn (Ảnh: Internet)

3. Ăn mừng những thắng lợi nhỏ

Chúng ta thường theo đuổi những thành tích mà không dành thời gian để đánh giá xem mình đã đi được bao xa. Chúng ta có những giấc mơ lớn có thể khiến ta cảm thấy choáng ngợp và cản trở lòng tự trọng vì chúng ta cảm thấy như không kiểm soát được hoàn cảnh của mình.

Dựa theo nghiên cứu, việc ăn mừng những thắng lợi nhỏ sẽ cải thiện tinh thần và mang lại cho chúng ta cảm giác tích cực. Chúng ta cần nhắc nhở bản thân chia nhỏ các mục tiêu lớn thành các nhiệm vụ nhỏ có thể quản lý được và tự thưởng cho bản thân khi đạt được các cột mốc nhỏ. Điều này sẽ giúp theo dõi tiến trình của mình và thúc đẩy chúng ta tiếp tục theo đuổi các mục tiêu tổng thể lớn hơn.

4. Thay thế lời chỉ trích nội tâm của bạn bằng những lời khẳng định tích cực

Hãy ghi nhận bản thân về việc bạn là ai và bạn làm gì. Theo một bài báo xuất bản trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ, lời khẳng định tích cực cho phép chúng ta xem thông tin đe dọa khác là có liên quan và có giá trị hơn. Do đó, khi bạn nhận thấy lòng tự trọng của mình giảm sút, hãy thử thay thế những lời tiêu cực độc thoại bằng những câu nói tích cực như:

  • “Tập trung vào sự tiến bộ hơn là tập trung vào cầu toàn.”
  • “Tôi kiên cường. Tôi có thể vượt qua tình huống khó khăn này.”
  • “Sai lầm cũng không sao. Những sai lầm của tôi không định nghĩa tôi. Tôi sẽ tiếp tục học hỏi và trưởng thành.”

5. Tránh xa mạng xã hội

Tránh xa mạng xã hội. Nguồn: Internet
Tránh xa mạng xã hội. Nguồn: Internet

Một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Khoa học Châu Âu phát hiện ra rằng: dành 1 giờ trên Facebook mỗi ngày có liên quan đến sự suy giảm đáng kể lòng tự trọng. Hãy hạn chế mạng xã hội, bạn sẽ thấy việc đó giúp bạn không còn tự so sánh bản thân với người khác và cho bạn nhiều thời gian hơn để tập trung vào những điều thực sự khiến bạn hạnh phúc.

Xem thêm

15 truyện tranh đam mỹ Hàn Quốc hay nhất, đẹp từ nội dung đến nét vẽ

Không chỉ phim đam mỹ mà truyện tranh đam mỹ Hàn Quốc cũng đang ngày càng chiếm được cảm tình của độc giả bởi nội dung hay, nét vẽ đẹp. Cùng điểm danh top 15 truyện tranh đam mỹ Hàn Quốc hay nhất, được yêu thích nhất hiện nay nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận